Biện pháp đảm bảo hệ thống điện an toàn cho gia đình

Nhà ở tại các vùng nông thôn, đa phần hệ thống điện nước được lắp đặt theo kinh nghiệm không chuyên của các nhà thầu tự do trong lúc xây cất. Việc lắp đặt một hệ thống điện không theo quy chuẩn, dẫn đến khó khăn trong công tác kiểm tra định kỳ, các sự cố về điện có thể xảy ra ở bất kỳ điểm nào trong toàn hệ thống. Và nếu như thế, nguyên nhân dẫn đến tai nạn điện hình thành.

sửa chữa điện

Dây điện bị chập cháy do lắp đặt sai kỹ thuật, sai vật liệu

Cần chú ý để đảm bảo hệ thống điện an toàn cho gia đình

Để có một hệ thống điện an toàn và logic, các hộ gia đình cần sự tham vấn hoặc thi công từ những người có chuyên môn hay của các công ty dịch vụ lắp đặt, sửa chữa điện nước, cải tạo nhà ở. Người sử dụng điện cũng cần tự trang bị một số kiến thức trong lắp đặt và sử dụng điện để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình trong quá trình sử dụng.


trước và sau khi cải tạo nhà

Trước và sau quá trình cải tạo nhà ở

Những lưu ý trong quá trình lắp đặt hệ thống điện dân dụng

  • Nếu hệ thống dây dẫn điện không lắp đặt âm tường, chúng cần được bọc ống nhựa cách điện để tránh tiếp xúc trực tiếp, có thể gây giật khi hở điện, rò điện. Dây âm tường cũng phải được bảo vệ bằng ống ruột gà.
  • Các mối nối điện chỉ nên thực hiện tại các hộp đèn, tủ điện, ổ cắm, công tắc, và không được nối trong ống âm tường. Điểm nối dây cũng cần buộc cẩn thận đúng kỹ thuật và quấn kín bằng bằng keo đen chuyên dụng.
  • Các ổ cắm, công tắc, cầu giao và thiết bị chiếu sáng phải lắp đặt ở tầm cao hợp lý, tránh tầm với của trẻ em.
  • Cần lắp đặt aptomat cho hệ thống điện trong nhà, đảm bảo nguồn điện bị ngắt tức thời khi gặp sự cố như quá tải, thấm nước tại các điểm hở, chạm điện,… tránh gây các tai nạn, cháy nổ.
  • Kiểm tra định kỳ và khắc phục ngay các sự cố về điện.
  • Ngắt cầu dao điện tổng trước khi kiểm tra và sửa chữa điện.
  • Khi không tìm thấy nguyên nhân trong các sự cố điện hay không thể tự khắc phục, cần tìm đến dịch vụ sửa chữa điện nước tại nhà để hoạt động sửa chữa được tiến hành nhanh chóng và triệt để.

Xem thêm: Phương pháp cải tạo mặt nền thay áo cho nhà cũ

Điện là thứ thiết yếu trong cuộc sống, vì là thiết yếu nên sự an toàn càng không được lơ là. Mỗi gia đình cần trang bị một hệ thống điện an toàn theo quy chuẩn, đồng thời có những kiến thức căn bản trong lắp đặt và sử dụng điện, để tránh đi những sự cố và tai nạn không đáng có. Vì một cuộc sống an toàn hơn.

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

Call Now Button0987.026.338