Nguyên Nhân Aptomat Nhảy Liên Tục & Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Aptomat hay còn được viết tắt là CB. Đây là thiết bị được sử dụng phổ biến trong hệ thống điện của các hộ gia đình và điện công nghiệp. Hiện tượng Aptomat nhảy liên tục là một trong những lỗi Aptomat thường gặp nhất gây gián đoạn các sinh hoạt hằng ngày.

Dưới đây sửa điện nước tại nhà của Minh Hiếu nêu nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục hiệu quả nhất sự cố này hiệu quả.

Những nguyên nhân khiến Aptomat nhảy liên tục

Có rất nhiều nguyên nhân khiến aptomat gia đình bạn bị nhảy liên tục. Tuy nhiên dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất thường xảy ra khiến cho aptomat nhảy liên tục gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và tuổi thọ của các thiết bị.

Do aptomat bị hư hỏng

Một trong những nguyên nhân khiến aptomat nhảy liên tục đó là do bản thân Aptomat bị hư hỏng. Điều này thường đến từ sản phẩm đã sử dụng liên tục trong thời gian quá dài. Lúc này, chúng khó đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Nếu aptomat cứ tự động nhảy như vậy, chắc chắn sẽ làm cho công việc và các hoạt động cần sử dụng điện của bạn bị gián đoạn. Do đó, bạn cần có phương án thay mới để không ảnh hưởng đến các thiết bị điện khác.

aptomat nhảy liên tục

Do quá tải nguồn điện

Nguyên nhân thứ hai khiến aptomat nhảy liên tục đó chính là quá tải nguồn điện. Nếu bạn đồng thời sử dụng các thiết bị điện trong gia đình, cơ quan hay công ty sẽ tạo nên một nguồn điện có công suất lớn.

Nếu như công suất này quá lớn so với công suất của aptomat thì thiết bị này sẽ tự động nhảy.

aptomat nhảy liên tục

Do bị cháy chập nguồn điện

Một trong những nguyên nhân nữa gây hiện tượng Aptomat nhảy liên tục đó chính là do cháy hoặc chập nguồn điện. Khi một trong những điểm nào đó trong hệ thống điện có kết nối với Aptomat gặp sự cố chập điện hoặc cháy. Lúc này, thiết bị aptomat sẽ tự động nhảy để bảo vệ hệ thống điện của gia đình bạn.

>>> Tham khảo: Aptomat không bật lên được nguyên nhân & cách khắc phục

Cách khắc phục hiện tượng aptomat nhảy liên tục hiệu quả

Để khắc phục hiện tượng Aptomat nhảy liên tục triệt để và hiệu quả chúng ta cần thực hiện các bước sau đây.

Dụng cụ cần chuẩn bị

Những dụng cụ, thiết bị cần thiết để thực hiện như sau:

  • Tô Vít
  • Máy khoan
  • Aptomat mới và 1 aptopmat chống giật
  • Đồng hồ đo điện.
  • Găng tay bảo hộ chống giật

Khắc phục do Aptomat bị hư hỏng

Bước 1: Thay thế Aptomat mới

Lúc này, bạn lắp một Aptomat mới vào và kiểm tra tình trạng. Nếu sản phẩm hoạt động bình thường không có hiện tượng bị nhảy thì rất có thể Aptomat cũ của bạn đã bị hỏng. Khi đó khách hàng không cần thực hiện các bước tiếp theo. Trường hợp, tình trạng Aptomat bị nhảy vẫn diễn ra, bạn cần làm tiếp các bước 2,3.

Bước 2: Tháo thiết bị điện đang kết nối

Tiếp tục tháo các thiết bị nguồn đang kết nối, sau đó bật lại Aptomat. Trường hợp Aptomat bình thường, có nghĩa là các thiết bị điện đang có vấn đề. Có thể chúng hoạt động quá tải làm ảnh hưởng đến Aptomat.

Bước 3: Thực hiện kiểm tra ổ cắm

Bạn để các đầu dây âm dương cách nhau và dỡ ổ cắm ra. Rất có thể dây điện ở ổ cắm đã bị hỏng. Lúc này, thực hiện nối lại dây dẫn và dùng băng dính điện gắn kết lại. Trường hợp Aptomat vẫn bị nhảy thì nguyên nhân đến từ đường dây điện âm tường bị hỏng. Cách khắc phục sẽ được hướng dẫn chi tiết ở phần tiếp theo.

aptomat nhảy liên tục

Cách khắc phục do dây âm tường hỏng

Đối với trường hợp này, việc xử lý thường phức tạp hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự thực hiện theo các bước như dưới đây:

Bước 1: Kiểm tra

Bạn cần một aptomat chống giật để nối trực tiếp với nguồn điện đầu vào. Sau đó bạn tiến hành lắp từng hệ thống dây trong nhà vào đầu ra aptomat này và chờ đợi. Kiểm tra các dây đến ổ cắm, rồi các dây đến công tắc, đến các thiết bị chiếu sáng… Nếu như đoạn dây nào khi kiểm tra làm áp chống giật nhảy thì chứng tỏ đường dây đó bị dò, hỏng.

Bước 2: Cách khắc phục

  • Nếu đường dây đi âm tường nhà bạn sử dụng ống gà thông tường.  Bạn chỉ rút ra dây cũ ra và luồn dây mới vào rồi lắp lại là xong.
  • Còn nếu dây âm tường nhà bạn chôn trực tiếp vào tường. Bạn cần sử dụng máy khoan để lấy ra thay thế. Hoặc bạn cũng có thể khoan tường đi một đường dây khác.
  • Sau đó dùng xi măng trộn cát trát lại vị trí vừa chôn dây. Ngoài ra, đường dây bị hỏng không phải là đường dây chính từ aptomat tổng vào phòng. Và nếu như đường dây này không mấy quan trọng. Bạn có thể bỏ hẳn không cần thay nếu như không muốn phải khoan tường.

Ngoài ra nếu bạn không tìm ra nguyên nhân hiện tượng Aptomat nhảy liên tục thì bạn nên gọi thợ sửa điện tại Hà Nội uy tín như Minh Hiếu chúng tôi để những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong sửa chữa tiến hành kiểm tra và khắc phục chuẩn kỹ thuật và triệt để nhất.

Minh Hiếu phục vụ sửa chữa các sự cố về điện, nước tại nhà ở tất cả các quận huyện nội ngoại thành Hà Nội như: sửa chữa điện nước tại Từ Liêm, sửa điện nước tại Thanh Xuân, Sửa điện tại Hai Bà Trưng, Sửa điện nước tại Hà Đông,…. Với phương châm phục vụ tận tình, chu đáo, sửa nhanh, triệt để với mức giá rẻ nhất thị trường.

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

0987.026.338