Cách Sửa Vòi Xịt Bồn Cầu Bị Rỉ Nước Đơn Giản Tại Nhà

Vòi xịt bồn cầu là một trong những thiết bị vệ sinh quen thuộc và cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên sẽ có những lúc thiết bị vệ sinh này gặp các lỗi hư hỏng và có hiện tượng rỉ nước gây tốn kém và ảnh hưởng đến không gian vệ sinh. Vậy hãy cùng sửa chữa điện nước tại Hà Nội – Minh Hiếu tìm hiểu các nguyên nhân và cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước tại nhà.

Cấu tạo của vòi xịt vệ sinh

Vòi xịt vệ sinh là thiết bị mà ai cũng biết đến, tuy nhiên không phải ai cũng để ý đến những cấu tạo cơ bản của nó. Muốn thực hiện các cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước hiệu quả thì người sử dụng cần nắm được các các yếu tố cơ bản nhất.

Các thành phần cấu tạo nên vòi xịt vệ sinh gồm:

 • Phần đầu vòi: Làm từ chất liệu inox, mặt vòi có các lỗ nhỏ để thoát nước như vòi hoa sen.
 • Phần tay cầm: Là phần có thiết kế làm bằng nhựa hoặc inox, đồng thau,… các chất liệu để làm đa dạng không nhất định phải là chất liệu nào.
 • Phần van điều khiển vòi: Là phần làm bằng nhựa cứng, để điều khiển mức nước được xịt ra trong các lần sử dụng vòi.
 • Phần dây vòi xịt: Là phần dây ối với đường nước để cấp nước cho vòi, thường được làm từ 2 vật liệu chính: Nhựa trắng và kim loại. Dây làm từ nhựa rất dẻo dai nhưng dễ bị bám phèn gây các vết ố vàng sau một thời gian sử dụng. Dây xịt kim loại thì có trọng lượng nặng hơn nhưng được đánh giá tốt về độ bền, không dễ bị gỉ sét khi tiếp xúc với nước thường xuyên.

cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước

Nguyên nhân vòi xịt bồn cầu bị rỉ

Các cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước sẽ được khắc phục cơ bản khi người sửa có thể nắm được cấu tạo và cách hoạt động của vòi nước. Từ các kết cấu ấy mới có thể tìm ra nguyên nhân vòi xịt bị rỉ nước là xuất phát từ đâu và vì sao.

Do gioăng cao su bị lỏng

Gioăng cao su là bộ phận có tác dụng dùng để bọc quanh đoạn nối giữa phần vòi và phần dây vòi xịt. Gioăng cao su có thể bị lỏng hoặc hỏng hóc, gây rò rỉ nước cho vòi xịt sau một thời gian dài sử dụng vòi mà không bảo trì.

Vòi nước bị rò rỉ từ vị trí kết nối với nguồn nước

Có thể vòi xịt nhà bạn đã bị rò rỉ nước từ vị trí kết nối giữa vòi và nguồn nước do yếu tố va đập hoặc hệ thống nối vòi đã cũ và xuống cấp. Nếu để tình trạng kéo dài có thể dẫn đến rêu mốc và hư hỏng phần tường tiếp giáp với thiết bị, rất cần tìm ra cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước càng sớm càng tốt.

Vòi xịt nước rò rỉ do cặn bẩn chặn đường cấp nước

Cặn bẩn lâu ngày bám, dính trong đường dây và gioăng cao su khiến nước bị chặn và rò rỉ nước ra ngoài theo vị trí khác của vòi xịt. Nguyên nhân này sẽ ít gặp hơn nhưng vẫn cần có cách khắc phục.

Sử dụng vòi xịt chất lượng kém

Đôi khi bạn bị mua nhầm vào các sản phẩm vòi xịt bồn cầu chất lượng kém sẽ khiến cho việc sử dụng bị ảnh hưởng. Các vòi có chất lượng kém thường có tuổi thọ không cao, vòi dễ hỏng gây tốn kém chi phí.

cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước

Cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước chi tiết

Vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước thường xuyên sẽ dẫn đến việc hao phí nước và gây ra những tổn hại chi phí không đáng có. Bên cạnh đó, nó khiến cho không gian vệ sinh luôn ẩm mốc khó chịu khiến rêu mọc và nấm mốc. Rò rỉ gây ra các vết ố trên tường cũng như làm hao tổn chất lượng thiết bị nên cần có cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước hiệu quả để tình trạng này không lặp lại.

Cách sửa đầu vòi vệ sinh bị rỉ nước

Các vòi xịt bồn cầu thường mắc các lỗi rò rỉ từ phần đầu vòi vệ sinh và cách khắc phục lỗi này cũng rất đa dạng. Các cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước nhanh nhất có thể là thay vòi đầu xịt mới. Khi thay đầu mới thì cần lưu ý bạn nên chọn kỹ loại đầu vòi chất lượng để tránh phải thay vòi nhiều lần do chất lượng vòi kém nhanh hỏng hóc.

Ngoài ra còn có các cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước tạm thời có thể nhắc đến:

 • Quấn keo: bạn có thể sử dụng các loại keo dán nhựa, miếng nilon,..để quấn chặt các mối ở đầu vòi xịt. Cách sử dụng các loại keo dán này rất đơn giản và thường có hướng dẫn sử dụng kèm bao bì, bạn có thể thực hiện phương pháp này bất cứ lúc nào, rất thuận tiện.
 • Thay gioăng cao su: Đầu vòi xịt bị rò rỉ nước có thể là lỗi từ việc bị lỏng gioăng cao su, bạn có thể thay nhanh gioăng mới và tiếp tục sử dụng.

cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước

Vòi vệ sinh rỉ nước ở phần tiếp giáp vòi nước với tường

Các bước để thực hiện cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước là:

Bước 1: Tạm thời ngắt nguồn nước để thuận tiện cho việc sửa chữa

Bước 2: Xả toàn bộ nước còn lại trong bồn cầu.

Bước 3: Dùng thiết bị cờ lê tháo đầu vòi xịt nước ra khỏi bộ phận cấp nước.

Bước 4: Kiểm tra thử các gioăng cao su của vòi xịt xem có bị mòn không, nếu có thì tiến hành thay. Nếu gioăng chỉ bị lỏng thì có thể cuốn thêm băng tan và vặn chặt lại là được.

Bước 5: Sau khi thực hiện xong thì bạn lại lắp lại các thiết bị, vặn kĩ lại đầu ốc để không gặp vấn đề lặp lại.

Bước 6: Tiến hành kiểm tra lại nước xem có bị rò rỉ ở đâu không là hoàn thành.

cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước

Cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước do gãy ống

Ngoài các cách sửa vòi xịt nhắc trên thì đôi khi vẫn có các trường hợp đặc biệt vòi xịt bị rỉ nước do gãy ống dẫn nước. Trường hợp này xảy ra khi vòi nhà bạn khi sử dụng xong thường không được đặt vào đúng vị trí cất vòi mà bị vứt hoặc quăng quật lung tung gây gãy gập. Bởi vậy nếu trường hợp gãy ống xảy ra thì phương pháp nhanh và tiết kiệm chi phí nhất là thay mới ống dẫn vệ sinh.

cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước

Lưu ý khi khắc phục vòi xịt vệ sinh bị rỉ nước tại nhà

Khi vòi nước bị rò rỉ và thực hiện các cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước thì bạn cũng cần biết qua các lưu ý khi khắc phục sự cố này. Các lưu ý sẽ giúp việc sửa chữa đạt hiệu quả tốt hơn:

 • Xác định chính xác các vị trí sửa và nguyên nhân hỏng hóc sẽ giúp cho việc sửa chữa vòi xịt bồn cầu đạt hiệu quả tốt hơn.
 • Đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các thiết bị để thay sửa vòi xịt nước bồn cầu khi cần.
 • Trong trường hợp vòi bị hỏng quá nặng và không thể khắc phục bạn có thể thay thế để tiết kiệm chi phí và thời gian hơn.
 • Các loại vòi dùng để thay thế cũng nên được lựa chọn là loại có chất lượng cao trên thị trường để tuổi thọ sử dụng của thiết bị kéo dài lâu hơn.

cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước

Một số mẹo sử dụng vòi xịt bồn cầu hiệu quả

Khi sử dụng vòi xịt bồn cầu bạn cũng có thể giảm thiểu khả năng khiến nó bị hỏng hóc bằng cách để ý một vài mẹo sử dụng vòi xịt bồn cầu hiệu quả sau đây:

 • Lưu ý khi lắp đặt luôn đảm bảo nguồn nước là nước sạch để tránh cặn bẩn cà các chất gây ăn mòn, bít tắc mạch vòi nước.
 • Khi sử dụng xong cần đặt vòi vào đúng vị trí giá đỡ vòi để dây dẫn nước không bị gãy gập ảnh hưởng đến tuổi thọ vòi.
 • Trong quá trình dùng tránh làm rơi, quăng quật hoặc giẫm đạp lên các dây dẫn nước và đầu vòi để không gây ra hỏng hóc.

cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước

Cách thay vòi xịt vệ sinh bị hỏng

Bước 1: Khóa nguồn nước chảy vào nhà vệ sinh.

Bước 2: Lắp các phần đầu vòi xịt, gioăng cao su và dây vòi vào với nhau. Lưu ý gioăng cao su là phần đệm nối giữa đầu vòi và dây vòi.

Bước 3: Gắn các phần còn lại của vòi xịt vào hệ thống nước của bồn cầu và dùng cờ lê vặn chặt lại.

Bước 4 Mở lại nguồn nước và quan sát xem điểm nối giữa đầu vòi nước và hệ thống nước có bị rò rỉ hay không. Nếu không tức là đã hoàn thành.

Như vậy, Minh Hiếu đã hướng dẫn bạn các cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước hiệu quả và nhanh chóng nhất để bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Chúng tôi là đơn vị sửa chữa uy tín có nhiều địa chỉ tại địa bàn Hà Nội: sửa chữa điện nước tại Hà Đông, thợ sửa chữa điện nước tại Từ Liêm,…Nếu có bất kì thắc mắc hay nhu cầu sửa chữa điện nước tại Hà Nội, bạn có thể liên hệ với chúng tôi ngay để nhận được tư vấn sớm nhất.

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

0987.026.338