Top 13 ý tưởng về cách chạy dây điện nổi đẹp nhất 2020

Đi dây điện nổi là cách lắp đặt truyền thống được ứng dụng trong các công trình xây dựng từ xưa đến nay. Vậy nhưng với kiến trúc hiện đại yêu cầu tính thẩm mỹ cao như hiện nay thì lắp dây điện nổi trong nhà sao cho vừa đúng kỹ thuật vừa đạt tính thẩm mỹ cao là vấn đề vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây Minh Hiếu xin chia sẻ đến các bạn cách chạy dây điện nổi đẹp.

Chạy dây điện nổi là như thế nào?

Đi dây điện nổi là một trong những cách đi dây điện trong nhà phổ biến. Nó cũng là phương pháp lắp đặt dây điện nổi trên bề mặt tường hoặc trần và nhìn thấy rõ.

Cách chạy dây điện nổi trong nhà khá phổ biến

Cách chạy dây điện nổi trong nhà khá phổ biến

Để đảm bảo an toàn thì các dây điện sẽ được luồn trong các ống gen dây điện bằng nhựa tròn hoặc dẹt.

Khi đó, dây điện sẽ được dẫn từ nguồn điện bên ngoài vào trong nhà rồi tiếp đó được phân chia đến các phòng hay các bộ phận thiết bị khác trong nhà.

Đi dây điện nổi bạn có thể lắp đặt sau khi ngôi nhà đã hoàn thiện.

Tại sao phải đi dây điện nổi?

Rất nhiều trường hợp chủ nhà phải quyết định đi dây điện nổi, có thể kể ra như:

  • Nhà bị chập điện, hộp box kỹ thuật và đường điện âm quá phức tạp, cũ hoặc không thể tìm ra nguyên nhân chính xác thì phải tiến hành đi hệ dây điện nổi để có lại nguồn điện sử dụng sinh hoạt.
  • Đường điện âm bị chập cháy không thể phục hồi bắt buộc phải đi đường điện nổi.
  • Lắp mới thiết bị nhưng không muốn can thiệp vào đường điện âm sẵn có như lắp thêm quạt, ổ cắm, đèn.
  • Chủ ý lắp đường dây điện nổi đẹp, xem hệ thống dây điện như một thành phần trang trí (theo phong cách Industrial design.)
  • Đi dây điện nổi trong ống bảo vệ ngoài trời như sân vườn, ban công…

Ưu nhược điểm đi dây điện nổi

Phương pháp đi dây điện nổi rất đơn giản nhưng với cách thi công này sẻ có một số ưu nhược điểm như sau:

Ưu điểm

 Tiết kiệm chi phí hơn so với cách đi dây điện âm tường

 Dễ dàng thi công lắp đặt, sửa chữa và bảo dưỡng

 Dễ dàng thay đổi sơ đồ mạch điện của căn nhà, thêm hoặc bớt đường dây.

 Có thể hoàn thiện sơ đồ thiết kế mạch điện sau khi công trình đã hoàn thành.

Nhược điểm

 Nếu không được lắp đặt và đi dây một cách khéo léo sẽ mang tới sự rối rắm, vướng víu và không đáp ứng được tính thẩm mỹ.

 Ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt, người dùng dễ tiếp xúc với dây và có thể dẫn tới tai nạn khi đi dây không đúng kỹ thuật.

 Khi xuất hiện hiện tượng chập điện sẽ dễ dẫn tới cháy nổ.

Nguyên tắc đi dây điện nổi trong nhà đẹp & an toàn

Để thực hiện việc lắp đặt điện nổi an toàn, đẹp và đúng kĩ thuật thì bạn cần đáp ứng 5 nguyên tắc vàng sau đây:

1/ Vị trí điện nổi đặt cách mặt đất ít nhất 2m

Nhằm giúp cho dây điện không bị vướng víu hay làm cản trở cho quá trình sinh hoạt hằng ngày cũng như đảm bảo độ an toàn thì bạn nên đặt dây điện cách nền ít nhất 2m

Nếu nhà có người già, trẻ nhỏ thì bạn cũng nên quan tâm đến nguyên tắc này

2/ Hạn chế đi điện nổi vào khu vực ẩm ướt

Không nên đi dây điện nổi qua những khu vực thường xuyên ẩm ướt và gần đường ống nước như: nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh… Bởi nguy cơ xảy ra rò rỉ, chập cháy điện rất cao. Từ đó gây mất an toàn cho người sử dụng.

Nên đi dây điện trên trần nhà và tường

Nên đi dây điện trên trần nhà và tường

3/ Nên chạy dây điện nổi vào ống nhựa

Để đảm bảo hệ thống điện an toàn hơn khi đưa vào sử dụng thì ta nên cho dây điện chạy trong ống nhựa tròn hoặc nẹp bẹp. Rồi sau đó cố định lên tường hoặc trần nhà bằng đinh hay băng keo 2 mặt, như vậy cũng vừa đảm bảo được tính thẫm mỹ

4/ Không đấu tắt dây điện trong ống gen dây điện

Đây là nguyên tắc cấm kị trong việc đi dây điện nổi, bởi dưới tác động của môi trường, nhiệt độ thì tại các môi nối sẻ xảy ra tình trạng ăn mòn và oxi hóa. Từ đó sẻ khiến cho dòng điện chập chờn, làm giảm hiệu năng truyền điện đến các thiết bị.

5/ Dây dẫn điện nên được bọc bởi các vật liệu chống cháy ở bên ngoài

Khi đi dây điện nổi điều kiện bắt buộc là bạn phải sử dụng loại dây có vỏ bọc cách điện, tránh sử dụng loại dây điện trần

Bạn nên chọn dây dẫn điện chất lượng. Để hạn chế cháy chập điện thì tốt nhất bạn nên chọn dây dẫn điện được bọc bởi các vật liệu chống cháy ở bên ngoài.

Cách chạy dây điện nổi trong nhà đẹp

Đường dây điện phải chỉnh chu – gọn gàng

Đầu tiên, việc đi đường dây điện phải chỉnh chu, gọn gàng, các vị trí bẻ góc tường, uốn cong theo cột phải làm thật tỷ mĩ. Quá trình thi công phải khéo léo tìm cách dấu đi các dấu đinh vít, bố trí khoảng cách các cút nối, kẹp đỡ ống một cách hợp lý.

Cách đi dây điện nổi trong nhà đẹp

Cách đi dây điện nổi trong nhà đẹp

Sử dụng ống gen dẫn điện để che dây điện nổi

Trường hợp đi dây điện nối có ống bảo vệ thì cần chọn loại ống, nẹp bảo vệ phù hợp. Có nhiều loại ống nẹp luồn dây điện khác nhau, bao gồm ống nhựa tròn, ống tròn mạ kim loại, nẹp nhựa chữ nhật, nẹp nhựa bán nguyệt dán trên nền nhà…Mỗi loại phù hợp với không gian thẩm mỹ khác nhau, do đó cần lựa chón đúng để có sự kết hợp tinh tế cho không gian chung.

Luôn có 1 phác thảo hợp lý về màu sắc dây và các thiết bị điện

Để đảm bảo dây điện, các thiết bị điện có sự nhất quán về thẩm mỹ thì bạn nên có 1 phác thảo hợp lý trước về màu sắc dây dẫn và các thiết bị điện. Phải tính đến cả các chi tiết các phụ kiện kết hợp trong thi công như màu sắc, hình dáng kẹp đỡ ống, cút nối, hộp điện…

Sử dụng các phụ kiện đi dây điện nổi

Đó là các phụ kiện trang trí để làm đẹp đường dây điện như băng dính, sticker, các loại mobile hanger trang trí…

Khi nối dây phải nối so le, ở tại vị trí các mối nối cần phải quấn băng cách điện ở ngoài. Làm như vậy sẽ đảm bảo được an toàn cho mọi người khi sử dụng.

Để bảo vệ được dây điện trước các tác động khắc nghiệt của môi trường thì tốt nhất nên sử dụng bằng loại sứ kẹp, puli sứ.

Không đấu tắt trong gen bán nguyệt

Cũng giống như đi dây điện âm trần – âm tường, đường dây điện nổi thì đường dây không được đấu tắt trong gen bán nguyệt. Vì vào mùa ẩm dây điện sẽ dễ bị oxi hóa dẫn đến mô ve gây chập cháy đường dây điện rất nguy hiểm.

Top 15 ý tưởng chạy dây điện nổi trong nhà đẹp nhất 2020

Thay vì bạn đi dây điện nổi trong nhà một cách cứng nhắc và phải theo nguyên tắc thì bạn có thể thực hiện cách đi độc đáo, sáng tạo để tạo điểm nhấn cho căn nhà của bạn. Dưới đây là một số cách đi điện nổi thú vị bạn có thể tham khảo qua.

1. Bọc dây điện

Mặc dù phương pháp này xuất hiện từ khá lâu nhưng đến nay nó vẫn được nhắc đi nhắc lại và ứng dụng nhiều. Cũng không cần bạn phải có năng khiếu, sự khéo léo mà vẫn có thể ngụy trang được dây điện trở nên đẹp mắt hơn. Rất đơn giản chỉ cần sử dụng dây thừng, dây nhựa là có thể ngụy trang được dây điện một cách đẹp mắt. Còn nếu bạn muốn cầu kỳ hơn thì có thể chọn dây vải với màu sắc tông xuyệt tông với các món đồ nội thất ở trong gia đình là đủ để đem lại một tổng thể cuốn hút và ấn tượng hơn rồi nhé!

Bọc dây điện

Cách đi dây điện nổi bằng cách bọc dây điện

2. Cố định và tạo hình cho dây điện

Muốn thực hiện được cách này thì trước hết sợi dây điện của bạn phải đủ dài. Trường hợp dây điện ngắn thì bạn mua thêm một đoạn nữa để nối vào. Không cần cầu kỳ nhưng nó vẫn đủ để tạo nên được một khung cảnh hoàn chỉnh ở trên tường.

cách chạy dây điện nổi

Đi dây điện nổi bằng cách tạo hình

Bạn chẳng cần phải phô trương, dấu diếm thông qua hình ảnh trên bạn có thể nhìn thấy mạch điện nổi nó giống như một sơ đồ mạch điện tử, rất tinh thế và thú vị.

Đi dây điện nổi

Đi dây điện nổi bằng cách tạo hình cho dây điện

Hoặc bạn có thể thay thể băng keo trong suốt để dán dây điện bằng những băng keo có màu sắc và họa tiết hoa lá cành, hay những chú chim để cố định dây điện. Như thể sẽ tạo nên một bức tường vô cùng cute và thú vị.

3. Giấu dây điện vào mép cửa / chân tường

Phương pháp cổ điển này để thực hiện được cũng không tốn quá nhiều thời gian, đồng thời nó cũng giúp mang lại sự gọn gàng tuyệt đối khi sợi dây điện được dấu nhẹm phía sau các mép cửa, chân tường, chân bàn ghế…Trường hợp bạn muốn ngụy trang triệt để thì bạn chỉ cần sơn dây điện tệp màu với cửa, tường nhà và bàn ghế là được. Tránh để màu sắc của dây điện không ăn nhập với các món đồ nội thất ở trong nhà, điều đó chỉ khiến mọi thứ trở nên xấu xí, cũng như khi bạn để dây điện chạy lung tung vậy.

Đi dây điện nổi

Đi dây điện nổi bằng cách dấu dây vào mép tường đòi hỏi sự tỉ mỉ

4. Sử dụng hộp để che giấu ổ điện

Không giống với dây điện, ổ điện ở kích thước lớn hơn, do vậy muốn giấu nó bạn cần phải thiết kế một hộp đựng bằng nhựa hay gỗ công nghiệp. Theo đó, chiếc hộp sẽ có rãnh và lỗ nhỏ để gia chủ dễ dàng bỏ ổ điện vào trong, đồng thời khi cần cũng cắm phích vào được dễ dàng. Khi bạn không cần dùng đến nữa thì hãy thu dây điện vào bên trong là được.

Cách đi dây điện nổi

Đi dây điện nổi bằng cách sử dụng hộp để che giấu ổ điện

5. Giấu dây điện vào ngăn kéo

Một giải pháp khá hay ho mà bạn có thể áp dụng được ở trong phòng làm việc hay phòng khách đó là giấu dây điện vào trong ngăn kéo. Chỉ trong nháy mắt không gian sống của bạn trở nên gọn gàng và sạch sẽ hơn đến bất ngờ.

Đi dây điện nổi

Đi dây điện nổi bằng cách giấu dây điện vào ngăn kéo

6. Sử dụng dây điện như đồ trang trí

Đôi khi chẳng cần phải giấu dây điện làm gì, bởi chỉ cần tận dụng đúng cách thì có thể trở thành một món đồ trang trí tuyệt vời cho bạn. Chẳng hạn như ý tưởng hay ho mà bạn đang xem ở đây, nhưng lưu ý với cách này bạn không nên chọn dây điện mà hãy chọn dây cáp, có như vậy mới đảm bảo an toàn được cho mọi người.

 

chạy dây điện nổi

Cách đi dây điện nổi sử dụng dây điện như đồ trang trí

7. Thiết kế tường đôi

Không phải lúc nào việc xây dựng tường đối cũng tốn kém cả. Như bạn thấy đấy, bức tường thứ hai ở đây là một tấm vách mỏng ở bên ngoài, nó được làm từ gỗ hay thạch cao giúp che giấu dây điện một cách hiệu quả. Thực tế, áp dụng cách làm này không tốn quá nhiều diện tích, đồng thời bạn có thể thoải mái đi đường dây điện nơi khoảng trống giữa hai bức tường mà không làm mất đi vẻ mỹ quan chút nào.

Đi dây điện nổi

Đi dây điện nổi bằng cách thiết kế tường đôi

8. Ổ cắm điện ấn tượng

Nhiều người cho rằng, ổ cắm điện rời là xấu xí và chiếm quá nhiều diện tích trong căn phòng nên không sử dụng. Tuy nhiên ở đây, nó được thiết kế theo kiểu chuỗi hình khối nhiều màu sắc đan xen. Hoặc bạn có thể áp dụng những cách khác để làm điệu cho ổ cắm điện. Chắc chắn cách làm này sẽ giúp cho không gian của bạn trở nên ấn tượng đến không ngờ.

XEM NGAY  : Top 9 ổ cắm điện hot nhất 2020

Đi dây điện nổi

Đi dây điện nổi bằng cách sử dụng ổ cắm ấn tượng

9. Ốp chân tường để che giấu dây điện

Bản thân bạn cũng có thể tự mình tạo nên những tấm ốp tường nhỏ xinh men theo chân tường. Và lúc đó, những sợi dây điện sẽ được ngụy trang ở mặt trong, tạo điểm nhấn trang trí vô cùng độc đáo.

Đi dây điện nổi

Đi dây điện nổi bằng cách ốp chân tường để che dấu dây điện

10/ Kết hợp bóng đèn để trang trí

Nghệ thuật sử dụng dây điện nổi và bóng đèn như thành phần chính để trang trí cho không gian kinh doanh như Shop, quán cafe, Studio…

Kết hợp bóng đèn để trang trí

Kết hợp bóng đèn để trang trí

11/  Thiết kế mạng điện

Với mạng điện được thả ngang dọc và cách móc cũng rất khoa học, nhìn vào ta hầu như không thấy điểm rườm rà ở đây là thêm vào đó là rất hiện đại.

12/ Đi dây điện nổi không dùng ống gen

Trên bức tường xanh nhạt, đường dây bọc vỏ màu đen và trắng trở nên thật nổi bật và thu hút. Ngoài ra nó cũng rất hài hoài với không gian xung quanh, mang tới vẻ đẹp tinh tế cho căn phòng.

13/ Trang trí đơn giản với dây điện bọc đỏ

Trên bức tường màu xám cùng này dây điện được bọc đỏ sẽ càng làm cho bức tường trở nên cuốn hút và nổi bật hơn.

Đi dây điện nổi bằng cách trang trí vỏ bọc dây dẫn điện

Đi dây điện nổi bằng cách trang trí vỏ bọc dây dẫn điện

Hoặc bạn cũng có thể dùng bỏ bọc màu sắc để dây điện thêm rực rỡ, vừa trang trí hiệu quả cho ngôi nhà, vừa đảm bảo hơn yếu tố về an toàn.

Kết luận : Dù bạn lắp dây điện nổi hay chìm trong nhà thì tính an toàn về điện luôn phải đặt lên hàng đầu. Đặc biệt là đối với dây điện nổi bạn cần phải lắp đặt cẩn thận để đảm bảo thuận tiện trong sinh hoạt và an toàn tuyệt đối về người nhé. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia lắp đặt và sửa điện gia đình để được tư vấn miễn phí nhé.

Hotline tư vấn miễn phí 24/7 : 0987.026.338

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

0987.026.338