Nguyên tắc và cách chọn đi dây điện đẹp gọn gàng

Ngày nay, việc lựa chọn cách đi dây điện đảm bảo 3 tiêu chí là ĐẸP – AN TOÀN – ĐƠN GIẢN không hề dễ. Vậy hiện nay có mấy cách đi dây điện đẹp gọn gàng? Nguyên tắc và cách chọn dây dẫn điện chuẩn ra sao?… Hãy đọc nội dung mà Minh Hiếu chia sẻ dưới đây để có giải đáp cho tất cả những thắc mắc trên nhé !

Cách đi dây điện đẹp gọn gàng

Hiện nay có 2 cách đi dây điện trong nhà ở dân dụng đó là đi dây điện chìm và đi dây điện nổi. Mỗi cách đi đường điện trong nhà đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy vào thiết kế công trình và mục đích sử dụng khác nhau của các gia đình. Bạn có thể lựa chọn cách đi dây điện trong nhà phù hợp và đảm bảo an toàn cho mình.

Cách 1: đi dây điện dạng nổi

Đây là cách thức đi dây điện trong những đường ống gen dạng tròn hoặc dẹt được ốp lên tường hoặc trần nhà. Hệ thống dây điện sẽ được dẫn từ mạch điện bên ngoài vào trong nhà, sau đó phân chia tới các phòng. Tuy cách đi điện trong nhà bằng đường dây nổi có chi phí khá rẻ, tuy nhiên chúng lại không được sử dụng phổ biến như đường dây ngầm.

Đi dây điện dạng nổi cho ngôi nhà sang trọng

Đi dây điện dạng nổi cho ngôi nhà sang trọng

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của cách bắt điện trong nhà này:

Ưu điểm

 • Tiết kiệm chi phí lắp đặt.
 • Dễ dàng khắc phục sự cố trong trường hợp cháy chập điện dẫn đến hỏng dây. Bạn có thể đi lại hoặc thêm bớt đường dây nổi nếu như cảm thấy cần thiết.
 • Không cần thiết phải có sơ đồ thiết kế hệ thống điện trong nhà trước khi xây dựng.

Nhược điểm

 • Tính thẩm mĩ không được cao. Nếu như không biết cách bố trí hợp lý, không gian sống của các gia đình sẽ rất rối mắt và gây khó chịu cho người sử dụng.
 • Khi dây điện nổi bị chập cháy sẽ rất dễ xảy ra tình trạng cháy nhà.

Cách đi dây điện dạng nổi

Không giống như dây điện ngầm, bạn có thể đi dây điện nổi sau khi hoàn tất việc xây dựng. Lúc này, các bạn chỉ cần tính toán vị trí đi dây như thế nào để không ảnh hưởng bởi cuộc sống sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Đồng thời, khi lắp đặt các gia đình nên chú ý tránh những vị trí có độ ẩm cao hoặc gần đường ống nước. Nếu như thấy đường dây bị vỡ chỗ nào, hãy lập tức thay thế hoặc sửa chữa để đảm bảo an toàn nhé!

Cách 2 : Đi dây điện chìm ( âm tường & âm sàn )

Cách đấu điện trong nhà bằng đường dây ngầm khá tương tự như đi dây nổi. Tuy nhiên cách bắt điện nhà này lại dùng các đường ống dẫn hay đi dây trực tiếp để chôn trong tường hoặc dưới đất. Hệ thống mạch điện này sẽ được bố trí lắp đặt ngay từ khi bạn xây dựng nhà.

Đi dây điện âm tường - âm sàn

Đi dây điện âm tường tiết kiệm không gian sống & tăng tính thẩm mỹ

Ưu điểm

 • Tiết kiệm diện tích không gian sống. Tăng thêm vẻ đẹp và tính thẩm mĩ cho ngôi nhà của bạn.
 • Đường dây điện ngầm không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tác động bên ngoài.

Nhược điểm

Chi phí lắp đặt và sửa chữa cao. Cần phải có thiết kế sơ đồ lắp đặt trước khi xây dựng. Đồng thời người chơi cần phải lưu giữ bản vẽ thiết kế điện lại để khắc phục các sai sót và hỏng hóc sau này.

Cách đi dây điện dạng chìm

Khi thực hiện phương án đi dây điện trong nhà bằng đường dây ngầm. Bạn cần lựa chọn các loại ống bảo vệ hoặc vật liệu chống cháy nổ và thấm nước phù hợp.

Ngoài ra, khi đi dây điện ngầm bạn cũng nên tính toán việc sử dụng phần dây điện dự trữ sao cho phù hợp. Các đường dây này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lắp thêm các thiết bị điện nếu như chẳng may cắt hỏng một đoạn dây nhỏ. Hơn nữa, khi xảy ra sự cố các bạn sẽ có phần dây dự trữ này sử dụng.

Tầm quan trọng của việc lựa chọn cách đi dây điện trong nhà

Cho dù đi đường dây điện nổi hay chìm thì bạn cũng nên nhớ không được đấu tắt trong ống ghen hoặc âm tường. Vào những ngày có độ ẩm cao, đường dây điện rất dễ bị oxy hóa rất dễ xảy ra tình trạng cháy chập điện.

Ống gen đi dây điện là gì?

Ống gen hay ống luồn dây điện, ống đi dây điện là một thiết bị có chức năng bảo vệ an toàn và định hình đường đi cho mạng lưới dây dẫn điện trong công trình.

Ống gen đi dây điện là gì?

Ống gen đi dây điện là gì?

Có nên đi dây điện trong ống gen?

Theo quy định về lắp đặt cáp và dây điện trong hệ thống ống luồn dây của bộ Xây Dựng và Điện Lực Việt Nam thì việc đi dây điện trong ống gen là hoàn toàn bắt buộc ( cho dù là đi dây điện dạng nổi hay chìm). Bởi vì lợi ích của việc làm này mang lại :

Ống luồn dây điện có tác dụng bảo vệ dây dẫn điện nhằm mục đích gia tăng tuổi thọ mà hơn hết là mang tới sự an toàn, an tâm tuyệt đối cho người dùng trong suốt quá trình sử dụng.

Dù thời tiết có biến đổi liên tục thì dây dẫn điện vẫn được bảo vệ tốt thông qua hệ thống ống luồn dây điện. Bởi sản phẩm hoàn toàn không bị ăn mòn bởi các hóa chất bên trong bê tông (trong trường hợp thi công chìm).

Sử dụng ống luồn dây điện còn giúp chống nhiễu điện từ khá hiệu quả. Mặt khác, ống luồn dây điện còn có thể chịu được lực va đập cao, là sản phẩm thân thiện với môi trường và có thể tái chế.

Các loại ống gen

Theo thống kê, thị trường nước ta hiện nay có gần 20 loại loại ống luồn dây điện với đa dạng về kiểu dáng, chất liệu, kích thước như ống thép luồn dây điện, ống nhựa luồn dây,.. Có thể đáp ứng cho nhiều nhu cầu của khách hàng cũng như đặc trưng sử dụng của từng loại công trình.

XEM NGAY : Top 7 loại ống gen dây điện phổ biến nhất năm 2020

Nguyên tắc khi đi dây điện đẹp gọn gàng & đúng chuẩn

Dù đi dây điện dạng nổi hay chìm thì đều phải tuân theo 7 nguyên tắc sau:

Nguyên tắc khi đi dây điện đẹp gọn gàng & đúng chuẩn

Nguyên tắc khi đi dây điện đẹp gọn gàng & đúng chuẩn

1/ Nên chia dây điện thành nhiều nhánh

Vì làm như thế sẽ đảm bảo thuận lợi nhất cho quá trình thay thế, lắp đặt và sửa chữa điện.

2/ Sử dụng ống tròn để đi dây điện âm tường

Nếu đi dây điện âm tường thì nên sử dụng ống tròn. Vị trí đặt ống luồn dây không quá 1/3 độ dày của tường. Đồng thời hạn chế các mối nối trong ống.

3/ Sử dụng ống đàn hồi để đi cho trần thạch cao hoặc trần la phông

Đối với trần thạch cao hoặc trần la phông, nếu đi dây điện âm trần thì bạn nên sử dụng ống đàn hồi (ống ruột gà). Loại ống này có ưu điểm đó là trọng lượng nhẹ, dễ dàng uống cong theo ý muốn.

4/ Chọn ống vuông để đi dây điện nổi

Nếu bạn muốn đi dây điện nổi đẹp và đảm bảo tính an toàn thì bạn nên sử dụng ống vuông.

5/ Chọn ống chất lượng

Khi chọn ống phải đảm bảo chất lượng, ống phải cứng chắc, có khả năng chống thấm, chống cháy, chịu lực tốt.

Kích thước ống phải phù hợp với số lượng dây điện. Mật độ chiếm chỗ của dây điện cũng chỉ được dưới 75% tiết diện của ống.

6/ Sử dụng ống gen đúng cách

Khi cắt ống, uốn cong hay luồn dây điện vào trong ống thì bạn đều cần đến các dụng cụ chuyên dụng. Đặc biệt, chỉ được lắp đặt ống luồn dây điện ở những nơi mà nhiệt độ cho phép, tránh những nguồn nhiệt hơn 70 độ C.

7/ Sử dụng loại ống riêng cho hệ thống nối đất

Nếu hệ thống dây điện nối đất thì hãy dùng loại ống có màu riêng biệt như xanh sọc vàng hay vàng sọc xanh.

Trường hợp dây điện được mắt trên tường hay sàn đều cần phải được cố định. Tránh không để nó buông thõng vì điều đó sẽ dễ kéo theo các mối nguy hiểm cho người dùng.

Một số thắc mắc xoay quanh cách đi dây điện trong nhà

Đi dây điện âm sàn – âm tường là gì?

Điện âm tường được hiểu đơn thuần là đường điện chìm bên trong tường hoặc dưới đất. Đi dây điện âm tường sẽ giúp cho việc dây điện khi thi công sẽ không lộ ra gây nguy hiểm cũng như vướng víu cho cuộc sống sinh hoạt trong gia đình.

Đi dây điện âm sàn - âm tường

Đi dây điện âm sàn – âm tường

Có rất nhiều người thắc mắc liệu : Có nên đi dây điện trong dầm?  hay có nên đi dây điện âm tường đà sàn? Hay có nên đi dây điện dưới nền nhà? Đi dây điện qua cột bê tông có được không?

Chúng tôi xin trả lời như sau:

Việc nên hay không nên đi còn tùy thuộc vào từng công trình:

Nếu dây điện nhằng nhịt khiến bạn tương đối khó chịu vì rối mắt và mất đi vẻ đẹp sang trọng của ngôi nhà. Thì đi dây điện âm tường sẽ là một biện pháp hợp lý để giải quyết vấn đề này. Khi các đoạn dây điện chìm trong tường thì ngôi nhà của bạn sẽ mang nhiều không gian hơn.

Hơn nữa điều này cũng giúp cho hệ thống dây điện được bảo vệ, giảm thiểu những tác từ bên ngoài. Việc tạo ra ý tưởng này khiến cho cho những công trình nhà ở được thiết kế dễ dàng và đẹp.

Nhưng cách đi dây điện âm sàn – âm tường này hoàn toàn không đơn giản, phải có bản vẽ, thi công đúng để hạn chế tuyệt đối việc đục phá để sửa chữa sau này, nếu có sự cố. Vì vậy, tốt nhất bạn nên nhờ thợ sửa điện uy tín để được tư vấn.

Đi dây điện trên trần thạch cao là như thế nào?

Cách đi dây điện trên trần thạch cao là luồn hệ thống dây dẫn điện có ống gen vào bên trong, phần tiếp giáp giữa trần nhà bê tông và trần thạch cao. Phương pháp này tương tự như cách đi dây điện âm trần.

Đi dây điện trên trần thạch cao

Đi dây điện trên trần thạch cao

Hiện nay phương pháp đi dây điện trên trần thạch cao chủ yếu là để lắp đèn led, đèn led âm trần, đèn trang trí, quạt chùm.

Tại sao phải đi dây điện nổi?

Rất nhiều trường hợp chủ nhà phải quyết định đi dây điện nổi, có thể kể ra như:

 • Nhà bị chập điện, hộp kỹ thuật và đường điện âm quá phức tạp, cũ. Hoặc không thể tìm ra nguyên nhân chính xác thì phải tiến hành đi hệ dây điện nổi để có lại nguồn điện sử dụng sinh hoạt.
 • Đường điện âm bị chập cháy không thể phục hồi bắt buộc phải đi đường điện nổi.
 • Lắp mới thiết bị nhưng không muốn can thiệp vào đường điện âm sẵn có như lắp thêm quạt, ổ cắm, đèn.
 • Chủ ý lắp đường dây điện nổi đẹp, xem hệ thống dây điện như một thành phần trang trí (theo phong cách Industrial design.)
 • Đi dây điện nổi trong ống bảo vệ ngoài trời như sân vườn, ban công…
 • Đặc biết đối với không gian vệ sinh – nơi ẩm ướt. Việc đi dây điện nổi trên trần nhà vừa mang tới nét đẹp độc đáo cho căn phòng. Bên cạnh đó cũng đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.

Nên đi dây điện đơn hay đôi?

Thông thường các dây dẫn từ điện kế đến các thiết bị tiêu thụ điện, hầu hết là do chủ nhà tự quyết định lo liệu. Các dây dẫn này được đề nghị sử dụng một trong các loại như dây dẫn đơn, dây dẫn đôi,…

Tham khảo : Các loại dây dẫn điện phổ biến nhất năm 2020

Cách chọn dây điện chuẩn nhất

Dây điện có 2 loại lõi cơ bản là đồng, nhôm. Tuy nhiên, cách thiết kế vỏ bọc PVC bên ngoài rất khác nhau để phù hợp với các cách đi dây điện khác nhau.

cách chọn dây điện chuẩn nhất

Nên chọn dây dẫn điện lõi đồng hay nhôm?

Trên thị trường cũng có rất nhiều loại dây điện cho nhà ở, công trình. Vậy cách chọn loại dây điện phù hợp khi thi công điện cho công trình, nhà ở như sau:

Đi dây điện nổi

Các ống nhựa nổi trên tường và dây điện được luồn phía trong ống. Các dây được sắp xếp trong ống đi dây không nên quá chật chội để có thể rút dây, luồn dây. Các loại dây phù hợp là Cadivi đơn 1×1.5 hoăc dây đôi CV2x1.5 là thích hợp nhất cho cách đi dây điện này. Cũng tùy theo thiết bị sử dụng nhiều hay ít ta có thể lựa chọn tiết diện dây dẫn cho phù hợp, không bị quá tải trong quá trình sử dụng.

Đi dây âm tường, âm sàn

Nếu dây điện được luồn trong các ống trơn và ống ruột gà đặt âm trong trường nhà cũng cần tính toán sao cho không chật, dễ dàng cho sửa chữa về sau. Loại dây điện thích hợp nê chọn là dây gọn gàng, dễ xử lý trong lắp đặt thi công điện. thường người ta chọn các loại dây như hình dưới

Đi dây ngầm

Trong trường hợp dây điện đường luồn ống thép, ống nhựa chịu lực chôn ngầm dưới đất, điều quan trọng nhất là cần chọn dây điện co lớp vỏ bảo vệ tốt chống thấm nước, thấm ẩm. Bởi để dây trong lòng đất sâu 0,7m sẽ là điều kiện cho ẩm, nước ngấm vào trong đường ống.

Đi dây điện ngầm tòa nhà

Đi dây điện ngầm tòa nhà

Dây điện ngoài trời

Dây điện ngoài trời phải có những loại dây đạt tiêu chuẩn và độ bền cao. Một số loại dây dùng như cáp Duplex ruột đồng, bọc cách điện PVC và cấp điện áp từ 450/750V. Cáp ruột đồng Duplex, dây được cách điện XLPE.

Đoạn dây cáp điện kế

Tức là đoạn dây từ đầu nhà vào điện kế, Có thể dùng cáp ĐK-CV ruột đồng, cách điện PVC hoặc ĐK-CXV ruột đồng, cách điện XLPE.

Dây dẫn điện trong nhà

Đây là dây dẫn từ thiết bị điện kế tới các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà. Có thể dùng các loại dây theo cách đi dây nổi và đi dây âm tường âm sàn như CV, VC, VCm…

Trên đây Minh Hiếu đã giới thiệu thông tin về cách đi dây điện đẹp gọn gàng, cách chọn ống gen, chọn dây dẫn điện phù hợp. Nếu bạn cần sự trợ giúp, hãy liên hệ tới hotline của sửa điện nước Minh Hiếu:

Hotline tư vấn miễn phí 24/7 : 0987.026.338

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

Call Now Button0987.026.338