Những điều lưu ý khi lắp máy lạnh cho phòng trọ bạn cần biết

Mùa hè nóng bức, nên nhu cầu lắp điều hòa tăng cao. Nhất là nhu cầu lắp máy lạnh cho phòng trọ gia tăng mùa nắng nóng. Bởi vì nhà trọ thường có diện tích nhỏ,nhiều đồ đạc. Do đó mức độ nóng cũng cao hơn so với ở hộ gia đình. Nhưng lắp máy lạnh như thế nào, lựa chọn thế nào cho phù hợp không phải ai cũng biết.

Những lưu ý khi mua máy lạnh cho phòng trọ

Xác định vị trí lắp

Thông thường vị trí lắp điều hòa thường là ở giữa phòng đối với những phòng trọ không có gác xép. Đối với  phòng trọ có gác xép thì nên chọn vị trí đặt máy lạnh đối diện hoặc ngang tầm với gác xép. Thông thường ta thường lắp điều hòa cách nền nhà tầm từ 3 – 3,5m và cách trần nhà tối thiểu 30cm.

Ngoài ra, nếu gác xép phòng trọ cao và rộng thì nên lắp thêm một cửa nhôm để đảm bảo mát toàn gác xép.

vị trí lắp máy lạnh phòng trọ

Khi lắp máy lạnh cho phòng trọ thường đặt ngang tầm với gác xép

Xác định công suất máy

Để xác định được công suất máy được chuẩn và đúng. Đầu tiên bạn phải xác định đúng diện tích phòng trọ. Công suất của máy lạnh  phù hợp với diện tích của phòng trọ thì mới đảm bảo được độ mát cho căn phòng. Đồng thời cũng giúp tiết kiệm được điện năng trong quá trình sử dụng. Ngoài ra chọn công suất phù hợp với diện tích phòng còn giúp làm tăng thêm tuổi thọ của máy. Vì nếu chọn không phù hợp, máy phải làm việc hết công suất sẽ làm giảm tuổi thọ của máy. Thông thường thì phòng trọ có diện tích không quá rộng, từ 10 – 20m2. Do vậy  bạn nên chọn máy có công suất từ 9000 btu đến 12000 btu để lắp máy lạnh cho phòng trọ.

lắp máy lạnh phòng trọ dựa vào công suất

Xác định công suất phù hợp khi lắp máy lạnh cho phòng trọ

Chọn công nghệ khi lắp máy

Bạn có thể chọn máy lạnh theo công nghệ mới nhất. Công nghệ inverter hoặc dùng loại điều hòa thông thường. Máy sử dụng công nghệ inverter có giá thành cao hơn một chút so với máy thông thường. Tuy nhiên nó tiết kiệm điện từ 30% – 60 %  lượng điện năng tiêu thụ so với máy lạnh thông thường khác. Tuy nhiên nếu thời gian sử dụng máy lạnh ít, tầm 1 đến 2 tiếng thì bạn có thể sử dụng máy lạnh thông thường. Vì giá thành bỏ ra rẻ hơn so với máy lạnh dùng công nghệ inverter.

công nghệ máy lạnh cho phòng trọ

Công nghệ inverter giúp tiết kiệm điện năng rất nhiều so với máy lạnh thông thường

Các bước lắp máy lạnh cho phòng trọ nhanh chóng

1/ Chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị để tự lắp máy lạnh cho phòng trọ một cách đơn giản. Trước tiên phải kể đến đó là dây điện, chọn loại đường kính 1,5mm cho máy lạnh có công suất 1 Hp, hoặc loại 2 mm cho máy lạnh có công suất 2 Hp.

Ống đồng có chức năng dẫn ga từ dàn nóng vào dàn lạnh để làm mát phòng.

Kệ đỡ dàn nóng (dùng để đỡ dàn nóng lên cao) bạn chỉ cần nói công suất máy lạnh, người bán sẽ đưa cho bạn chiếc kệ đỡ phù hợp.

Ngoài ra còn có cầu dao riêng cho máy lạnh thường sẽ là loại cầu dao từ 15A – 20A. Ống nước ruột gà để dẫn nước từ dàn lạnh ra ngoài. Tua vít, kìm, khoan,…

vật dụng chuẩn bị lắp máy lạnh

Chuẩn bị đầy đủ những vật dụng để lắp máy lạnh cho phòng trọ.

2/ Chọn vị trí đặt máy

Bạn nên chọn vị trí đặt máy thích hợp, sao cho cách trần nhà tối thiểu 5cm. Máy đặt cách sàn tối thiểu 2,3m. Chọn sao cho ống đồng ngắn nhất và vị trí đặt dàn nóng thích hợp. Dàn nóng cũng nên đặt cách tường tối thiểu 10cm. Cách mặt đất tối thiểu 70cm. Bạn phải bố trí làm sao để sau này thuận lợi cho việc bảo dưỡng máy lạnh.

chọn vị trí lắp máy lạnh cho phòng trọ

Vị trí lắp máy lạnh cho phòng trọ hợp lí phải đảm bảo các tiêu chuẩn tối thiểu về khoảng cách

3/ Lắp dàn lạnh

Sau khi đã chọn được vị trí lắp phù hợp. Bạn tiến hành lấy máy khoan để khoan tường và lắp dàn lạnh lên. Chú ý sử dụng thước đo để căn chỉnh cho dàn lạnh được cân bằng tránh gây mất thẩm mĩ cho căn phòng của bạn. Sau khi đã căn chỉnh chuẩn bạn cố định giá đỡ dàn lạnh bằng đinh vít.

Khoan một lỗ ở tường có đường kính 5cm. Để nối ống đồng ra bên ngoài . Sau đó bạn mở hộp điện ở bên phải dàn lạnh ra và nối dây điện theo các số thứ tự ở trên máy 1,2, L, N là dây nguồn. Sau khi đã nối xong dây điện, ta tiến hành quấn cách nhiệt cho ống đồng. Lưu ý khi quấn dây phải đảm bảo sao cho kín không gây thất thoát hơi lạnh.

Sau khi đã  làm xong các công đoạn trên, ta tiến hành lắp dàn lạnh lên giá đỡ. Kiểm tra và căn chỉnh lại lần cuối xem máy đã cân bằng chưa. Sau đó xỏ ống đồng qua lỗ đã khoan trước đó.

lắp dàn lạnh cho máy lạnh phòng trọ

4/ Lắp dàn nóng

Tìm vị trí lắp dàn nóng sao cho phù hợp về độ cao. Dùng thước đo khoảng cách giữa 2 chân của kệ đỡ. Dùng khoan và bắt ốc vít để giữ giá đỡ cố định.  Sau đó tiến hành đưa giàn nóng lên kệ đỡ. Lưu ý quá trình đưa giàn nóng lên cao cần phải tiến hành cẩn thận, tránh rơi vỡ. Kết nối ống đồng với dàn nóng. Sử dụng mỏ lết siết chặt các mối nối.

lắp dàn nóng máy lạnh cho phòng trọ

Lắp máy lạnh cho phòng trọ chú ý lắp dàn nóng cho hợp lý để dễ bảo dưỡng

5/ Nối ống

Sau khi đã lắp dàn nóng và dàn lạnh của máy chắc chắn. Ta tiến hành nối ống đồng từ dàn lạnh ra dàn nóng bằng cách. Bẻ ống đồng về hướng dàn nóng sao cho bẻ không làm móp ống khiến khí ga không lưu thông được. Nối dây điện và ống đồng của dàn lạnh với khúc ống đồng của dàn nóng bằng dụng cụ loe ống. Lưu ý phải dùng kìm chuyên dụng để loe. Vì công đoạn này rất quan trọng, ống phải được loe đúng kỹ thuật và khớp với đầu kết nối. Để đảm bảo cho hơi lạnh và môi chất làm lạnh không bị bay ra ngoài trong quá trình máy lạnh hoạt động.

loe ống máy lạnh

Loe ống là quá trình quan trọng trong lắp máy lạnh cho phòng trọ để đảm bảo hơi lạnh không bị rò rỉ

6/ Vận hành chạy thử máy

Sau khi lắp máy lạnh cho phòng trọ xong. Bạn tiến hành chạy thử để kiểm tra xem máy đã được lắp chuẩn xác chưa. Bạn gạt cầu dao điện và dùng điểu khiển để bật máy. Chờ trong vòng 5 phút, nếu thấy hơi lạnh thổi ra, nghĩa là bạn đã hoàn thành xong quá trình lắp máy. Việc còn lại là bạn dọn dẹp những gì còn sót lại ở vị trị mình lắp đặt mà thôi.

vận hành chạy thử máy lạnh

Những lưu ý khi lắp máy lạnh cho phòng trọ

Khi lắp dàn nóng máy lạnh cho phòng trọ. Bạn nên kê phía dưới miếng lót cao su để hạn chế độ rung của máy. Nên lắp dàn nóng thấp hơn so với dàn lạnh để dầu chảy về lốc máy được dễ dàng hơn. Làm cho tuổi thọ của máy được tăng lên, ít phải bảo trì và sửa chữa.

Nên nhờ thợ sửa chữa điện lạnh, những người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc lắp đặt về lắp máy lạnh. Vì họ có tay nghề lắp cao, đồng thời có dụng cụ chuyên dụng để lắp máy chuẩn xác nhất. Bởi vì nếu lắp máy không chuẩn, dẫn đến việc rò rỉ hơi lạnh, rò rỉ khí ga… Sẽ làm giảm tuổi thọ của máy, gây tổn hại về thời gian và tiền bạc của người dùng.

Thuê thợ chuyên sửa chữa điện lạnh sẽ giúp bạn rất nhiều như:  Tiết kiệm thời gian, được tư vấn chính xác vị trí lắp đặt, máy vận hành trơn tru, ít trục trặc và hỏng hóc trong quá trình sử dụng.

Gọi thợ sửa chữa điện nước lắp máy lạnh

Một số hư hỏng thường gặp khi sử dụng máy lạnh

Máy chạy không nhận tín hiệu điều khiển

Nguyên nhân bạn bật máy mà không nhận được tín hiệu. Điều này do pin điều khiển máy lạnh bị yếu hoặc điều khiển bị hỏng.  Bạn nên kiểm tra lại pin, nếu thay pin mới mà máy vẫn không nhận thì do điều khiển máy bị hỏng. Bạn nên sửa chữa hoặc thay điều khiển mới.

Rò rỉ nước từ máy lạnh

Trong quá trình sử dụng, máy lạnh bị rò rỉ nước là một trong những hư hỏng thường gặp. Rò rỉ nước gây ra chập điện, rò điện, gây nguy hiểm tính mạng cho người sử dụng. Ngoài ra còn là nơi sinh sôi nhiều vi khuẩn có hại. Nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do dàn lạnh bám nhiều bụi. Máng nước bị vỡ hoặc nứt gây hiện tượng rò rỉ nước xuống tường hoặc sàn nhà.  Hoặc có thể do máy bị thiếu ga cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng trên.

Nếu do tắc đường thoát nước thì bạn hãy nhanh chóng tiến hành thông tắc ống thoát nước bằng cách xịt, thổi thông ống bên trong. Hãy tháo tấm lưới lọc bụi ra và rửa sạch sẽ. Khi ống thoát nước bị vỡ thì bạn nên nhờ thợ sửa chữa điều hòa đến thay đường ống mới.

rò rỉ nước từ máy lạnh

Lá gió vẫn chạy nhưng dàn lạnh không mát

Nguyên nhân dẫn đến hư hỏng lá gió vẫn chạy mà dàn lạnh không mát có thể do thiếu ga. Hoặc do đường ống dẫn ga bị hở hoặc bị nghẹt. Do không khí không đủ khi đi qua dàn lạnh. Dàn lạnh hoặc lọc gió quá bẩn. Ngoài ra còn có nguyên nhân điện không đủ tải do mùa hè nhu cầu dùng điện tăng cao, làm cho điện quá yếu.

Để khắc phục điều này bạn nên thường xuyên vệ sinh điều hòa. Bạn nhớ vệ sinh điều hòa 4-6 tháng/lần giúp việc sử dụng điều hòa hiệu quả hơn cũng như tăng tuổi thọ cho điều hòa.

Điều hòa không làm mát do nguyên nhân hết gas, thiếu gas. Thì bạn nên gọi thợ sửa chữa điều hòa uy tín đến để hỗ trợ, nạp gas vào cho điều hòa để điều hòa hoạt động bình thường trở lại.

Khi có gặp những lỗi liên quan đến điện lạnh. Hãy đến với công ty chuyên sửa chữa điện nước uy tín nhất Hà Nội của chúng tôi. Những nhân viên tay nghề cao, có kinh nghiệm nhiều năm. Luôn hỗ trợ bạn trong mọi công việc liên quan đến bảo dưỡng, vệ sinh, sửa chữa điều hoà tại Hà Nội tận nhà.

Đến với công ty chúng tôi, mọi sự cố về điện đều khắc phục nhanh. Đảm bảo uy tín và chất lượng cao nhất đến với khách hàng.

Với phương châm phục vụ của chúng tôi “Lấy chữ tín lên hàng đầu”. Bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào dịch vụ sửa chữa tại nhà cho mọi thiết bị điện tử – điện lạnh – điện dân dụng của công ty sửa chữa điện nước số 1 Hà Nội chúng tôi. Đến với chúng tôi bạn sẽ nhận được chất lượng phục vụ cao nhất, giá thành rẻ nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ theo Hotline: 0987.026.338. Chúng tôi luôn hân hạnh và sẵn sàng phục vụ quý khách 24/7.

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

Call Now Button0987.026.338