Sửa quạt treo tường tại nhà

Quạt treo tường là một vật dụng quan trọng trong nhà. Đặc biệt là vào mùa hè khi trời nóng mức độ sử dụng quạt rất cao. Trong quá trình sử dụng không tránh khỏi gặp một vài sự cố khiến quạt hoạt động không ổn định. Dưới đây là những cách sửa quạt treo tường tại nhà bạn có thể áp dụng thực hiện.

Các vấn đề thường gặp ở quạt treo tường

Quạt treo tường không quay

Quạ treo tường không quay là sự cố thường gặp và phức tạp nhất . Xảy ra do nhiều ngyên nhân khác nhau. Dưới đây là các nguyên nhân chính và cách sửa

Quạt bị hỏng tụ

Quạt bị hỏng tụ thì quạt sẽ không khởi động được. Tụ quạt là bộ phận giúp quạt hoạt động, tụ quạt có cấu tạo gồm hai điện cực song song. Trong quá trình tụ khởi động có thể lớp cách điện giữa hai điện cực bị hư hại. Dẫn đến không thể khởi động được quạt.

sửa quạt treo tường

Tụ quạt bị hỏng sẽ khiến quạt không quay

Trong trường hợp hỏng tụ  bạn có thể sửa quạt treo tường bằng cách mua tụ điện tương tự để thay thế. Tụ quạt thường có sẵn ở các cửa hàng bán đồ điện dân dụng. Để chắc chắn bạn có thể mang tụ quạt cũ đi để có thể mua đúng loại phù hợp.

Dây dẫn điện bị đứt

Dây dẫn điện quạt treo tường có thể bị đứt bên trong do điều kiện thời tiết. Hoặc quá trình sử dụng chưa đúng cách. Hãy kiểm tra thêm khu vực ổ cắm cung cấp điện cho quạt trần có gặp sự cố không.

Bạn có thể thay dây điện cho quạt treo tường để đảm bảo quạt hoạt động ổn định. Lưu ý sử dụng các loại vật liệu cách điện để đảm bảo điện không bị rò rỉ ra ngoài.

Quạt treo tường không quay do bị hỏng mạch điều khiển

Mạch điều khiển của quạt là nơi tiếp nhận tín hiệu của điều khiển từ xa hoặc công tắc. Các vi mạch này nếu trong điều kiện tời tiết nhiệt độ cao hoặc ẩm ướt sẽ rất dễ bị hỏng.

bộ điều khiển vi mạch quạt

bộ điều khiển vi mạch quạt

Bạn hãy tháo vỏ quạt ra để vệ sinh  hệ thống vi mạch điều khiển. Sử dụng dung dịch vệ sinh xịt vào và lau sạch trước khi lắp lại để kiểm tra xem quạt có chạy được không. Nếu quạt vẫn không chạy thì khả năng bộ điều khiển đã bị hỏng. Việc sửa quạt treo tường hỏng vi mạch điều khiển khá phức tạp nên bạn hãy liên hệ đơn vị sửa chữa để có thể yên tâm về vấn đề này.

Quạt treo tường bị kẹt trục

Bộ phận bạc quạt và trục quạt có thể bị kẹt sau một thời gian dài sử dụng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do trục quạt bị khô, hoặc bị bám nhiều bụi nhiều trong quá trình hoạt động.

Bạn có thể dùng dầu tra vào vị trí trục quạt. Sau đó dùng tay quay đều cánh quạt để dầu thẩm thấu được đến các vị trí sâu bên trong. Giúp cho quạt được hoạt động trơn tru khi khởi động.

Quạt treo tường chạy chậm

Nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến quạt treo tường chạy chậm có thể do các chi tiết cấu kiện bên trong bám bụi bẩn.

+ Quạt quay chậm do bị bám quá nhiều bụi bẩn. Sau một thời gian dài sử dụng mà không được lau chùi hay vệ sinh. Sẽ có rất nhiều bụi bẩn bám vào cánh quạt và trục quạt. Điều này khiến lực quay của cánh quạt bị giảm đi đáng kể.

+ Quạt treo tường chạy chậm cũng có thể là do bị khô dầu. Khiến tăng ma sát và giảm tốc độ quay.

+ Hiện tượng quạt treo tường chạy chậm còn xuất hiện do tình trạng cuộn dây đồng bị hỏng.

Cách sửa quạt treo tường quay chậm tại nhà

Trường hợp này gây ra nhiều khó chịu cho gia đình khi quạt hoạt động mà khả năng làm mát kém. Cách sửa quạt treo tường chạy chậm đó là bạn hãy tháo các chi tiết bên trong như cánh quạt, lồng quạt, trục quạt,… ra để vệ sinh, lau chùi bằng các dung dịch vệ sinh. Sau đó lắp lại một cách hoàn thiện để quạt hoạt động ổn định.

vệ sinh lồng quạt

Vệ sinh lau chùi quạt thường xuyên để đảm bảo hoạt động ổn định

+ Nếu quạt treo tường bị khô dầu thì chúng ta cần phải tra thêm dầu vào trục quạt.

+ Trường hợp quạt bị hỏng tụ điện thì bạn hãy sửa quạt treo tường bằng cách thay thế tụ điện mới để đảm bảo quạt hoạt động đảm bảo hiệu quả. Thay thế tương tự nếu cuộn dây đồng bị hỏng.

Quạt treo tường phát ra tiếng kêu to

Nguyên nhân

+ Nguyên nhân khiến quạt treo tường kêu to do cánh quạt bị hỏng, cong vênh. Trong quá trình sử dụng có thể làm cho cánh quạt bị va chạm và gẫy hỏng. Hoặc có thể xuất phát từ nhà sản xuất làm ra cánh quạt bị lỗi. Kích thước cánh quạt không đều nhau cũng khiến quá trình hoạt động tạo ra tiếng ồn.

sửa quạt treo tường

Quạt treo tường phát ra tiếng ồn lớn

+ Khi lắp cánh quạt và bật quạt. Lúc quay làm tán đầu quạt rung lắc gây tiếng ồn lớn. Trọng lượng của mỗi cánh quạt không đều cũng sẽ làm cho quạt sinh ra tiếng ồn.

+ Vị trí lắp đặt chụp cánh quạt không đúng cũng làm cho quạt khi quay bị lệch tâm sinh ra tiếng ồn.

+ Khi lắp ghép giữa trục lắp cánh quạt và trục quay động cơ điện có khe hở quá lớn, làm cho cánh quạt bị lệch tâm. Vì vậy khi quay sẽ gây ra tiếng ồn lớn. Trong trường hợp này bạn hãy lấy lá đồng mỏng bọc lại trục quay.

+ Ổ trục chứa dầu bị mòn : Một đầu ổ trục lỏng còn đầu kia chặt sẽ làm cho trục bị xiên không đồng tâm. Khi đó động cơ điện quay sẽ làm rung quạt và phát ra tiếng ồn. Thời gian sử dụng càng lâu càng dễ  sinh ra ma sát giữa lõi thép của rôto và stato. Ngoài ra, khe hở bạc ổ trục quá lớn mà không có dầu bôi trơn sẽ tạo lực ma sát với thanh kim loại, phát ra tiếng ồn từ vị trí thanh kim loại.

Cách sửa quạt treo tường kêu to tại nhà

+ Cách sửa quạt treo tường khi gặp trường hợp cánh quạt bị biến dạng đó là bạn dùng tay hoặc dụng cụ nhỏ. Uốn lại cánh quạt. Nếu cánh quạt được chế tạo bằng nhôm dập thì rất dễ điều chỉnh. Bạn cũng có thể tháo rời các cánh quạt ra. Đo lại trọng lượng, khoan bỏ bớt phần kim loại ở mặt sau của cánh quạt.

+ Nếu cánh quạt bị lệch chụp, bạn hãy điều chỉnh lại vị trí chụp cánh quạt. Đặt ở vị trí có độ rung thấp nhất.

+ Khi ổ trực chứa dầu bị mòn. Bạn cần phải phải lắp ngược lại 180º. Tra đều dầu lên ổ trục xung quanh và khi tra dầu phải đảm bảo được bôi trơn lâu dài. Nếu quạt vẫn kêu to thì phải thay ổ trục mới.

Quạt treo tường không chuyển hướng (hỏng tuốc năng)

Nguyên nhân

Nguyên nhân khiến quạt treo tường bị hỏng tuốc năng thường gặp là do các bánh răng làm bằng nhựa. Nên tuốc năng rất dễ bị giòn, gãy. Chưa kể khi quạt chuyển động còn khiến trục sắt đỡ toàn bộ phần trên của quạt ma sát với nòng nhựa, làm nhảy bánh răng của bộ chuyển hướng, khiến cho tuốc năng nhanh mòn.

Lúc này, bạn phải mua bộ chuyển hướng mới và cần tra tra dầu mỡ bôi trơn vào các bánh răng và trục sắt để giảm lực ma sát của 2 bộ phận này tốt hơn.

tuốc năng quạt

Bộ chuyển hướng quạt treo tường

Cách sửa quạt treo tường không chuyển hướng

Quạt treo tường hỏng tuốc năng là lỗi thường thấy. Lỗi này việc sửa chữa khá đơn giản. Bạn có thể sửa quạt treo tường không chuyển hướng bằng cách dùng tua vít tháo vỏ quạt ra. Tháo tuốc năng cũ rồi tra dầu mỡ vào các bánh răng bên trong. Sau đó thay thế bằng tuốc năng mới. Chi phí mua sản phẩm nhỏ này rất rẻ, có sẵn tại các cửa hàng điện nước.

Nên làm gì khi không thể tự sửa quạt treo tường ?

Việc bạn đã cố tìm hiểu các nguyên nhân và tiến hành tự sửa nhưng quạt vẫn không thể tự chạy. Khiến bạn và gia đình cảm thấy nóng nức trong những ngày hè oi bức thì bạn cần phải khắc phục ngay.

Trong thời tiết nóng bức như thế này, việc sửa qạt treo tường là vô cùng cần thiết, vì nó là một thiết bị làm mát rất quan trọng. Không có quạt sẽ khiến cuộc sống sinh hoạt gia đình vô cùng khốn đốn.

Mang đi sửa chữa

Bạn có thể mang quạt đến các cơ sở sủa chữa để họ tiến hành tìm ra nguyên nhân và sửa quạt treo tường cho bạn. Tuy nhiên việc này khá tốn thời gian vì bạn cầ phải tìm được đơn vị sửa chữa uy tín, đảm bảo chất lượng. Nhưng có thể phải mất nhiều thời gian để di chuyển trên những đoạn đường dài.

Đồng thời các đơn vị mà bạn mang đến sửa có thể không sửa cho bạn ngay. Mà phải đợi sau vài ngày thậm chí lâu hơn mới có thể khắc phục. Chưa kể trong quá trình sửa chữa nhiều đơn vị làm ăn không uy tín sẽ vẽ thêm các bệnh của quạt và thay thế nhằm moi tiền của bạn. Việc sửa chữa như vậy vừa lâu vừa tốn thời gian, tiền bạc. Mà thời tiết nắng nóng như vậy việc không có quạt làm mát sẽ rất khó chịu.

Gọi điện cho đơn vị sửa quạt treo tường tại nhà

Một phương pháp tối ưu hơn đó là bạn có thể liên hệ với đơn vị sửa điện nước tại nhà . Lúc này bạn không cần phải lo tìm những nơi sửa quạt, cũng không phải tốn thời gian đi lại. Việc của bạn là chỉ cần ở nhà và chờ đợi đội ngũ thợ của chúng tôi đến tận nơi sửa chữa trong thời gian sớm nhất. Giúp bạn xác định rõ căn nguyên và theo dõi được quá trình sửa quạt. Đảm bảo tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian.

Xin liên hệ:  0987.026.338 để được tư vấn miễn phí

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

0987.026.338