Thông tin chuẩn nhất về bình tích áp mini cho máy bơm nước

Bình tích áp đã và đang là một thiết bị được sử dụng phổ biến ở nhiều công việc trong đời sống hằng ngày. Nó đã trở thành thiết bị không thể thiếu, đáp ứng việc đảm bảo hoạt động của nguồn nước trong sinh hoạt cũng như trong sản xuất. Vậy bình tích áp cho máy bơm nước gia đình có đặc điểm gì? Hãy đọc bài viết dưới đây để có thông tin chính xác nhất nhé.

Bình tích áp cho máy bơm nước gia đình

Bình tích áp có tên tiếng anh là Pressure Vessel là thiết bị để duy trì áp lực trong đường ống và đồng thời giúp vận hành và điều chỉnh áp lực trong đường ống. Nó thường được sử dụng để phối hợp với máy bơm nước để giúp duy trì sự ổn định của áp lực nước.

Bình tích áp được sử dụng trong hệ thống bơm tăng áp để tăng áp lực nước nhằm đảm bảo cung cấp nhiều nước ở cùng một thời điểm. Hệ thống bơm tăng áp là một hệ thống ứng dụng tại  các khu dân cứ, trạm cung cấp nước sạch, khu nhà máy,chế xuất, hệ thống chữa cháy, hệ thống phun nước,….

 

bình tích áp cho máy bơm nước gia đình

Có cần tích hợp bình tích áp mini cho máy bơm gia đình không ?

Đây là câu hỏi có phần khó. Bởi quy mô hộ gia đình ở nước ta khá đa dạng. Có những hộ gia đình có diện tích nhỏ, ít thành viên, nhưng cũng có hộ gia đình sống kiểu biệt thự với đông thành viên. Do đó, tùy từng trường hợp cụ thể để nói được có cần hay không việc kết hợp bình tích áp với máy bơm nước gia đình.

Với sự có mặt của bình tích áp, máy bơm nước sẽ có quãng nghỉ dài hơn, không nhấp nhả liên tục khi giữa mức đủ và thiếu áp lực. Nói 1 cách dễ hiểu hơn. Nếu máy bơm không có bình tích áp, áp lực giảm máy bơm sẽ ngay lập tức hoạt động để tăng áp lực và sẽ ngưng ngay khi đủ. Còn nếu máy bơm có bình tích áp, khi áp lực đường ống giảm, áp lực sẽ được lấy từ bình tích áp để bổ sung vào đường ống. Do đó, máy bơm sẽ không hoạt động ngay. Chỉ đến khi áp lực trong bình tích áp hết, máy bơm mới hoạt động để bổ sung áp lực cho đường ống và cả bình tích áp.

Như vậy, người mua có thể căn cứ vào lợi ích, công năng của bình tích áp để quyết định nên mua thêm bình tích áp kết hợp với máy bơm nước gia đình hay không.

Đặc điểm bình tích áp mini cho máy bơm nước

Bình tích áp mini có nhiều cấp độ áp lực khác nhau. Tuy nhiên nếu chỉ cần lắp đặt cho hệ thống cấp nước gia đình thì các bạn hãy sử dụng loại bình có áp lực từ 8 – 10bar, không nhất thiết phải dùng loại từ 16 – 25bar vì sẽ rất lãng phí.

Kiểu dáng bình thường là dạng nằm và dạng đứng. Tùy theo yêu cầu sử dụng cũng như không gian và vị trí lắp đặt mà các bạn có thể chọn lựa cho mình loại bình tích áp phù hợp nhất.

Cấu tạo bình tích áp cho máy bơm nước

Bình tích áp mini có phẩn lõi và phần vỏ:

 • Phần vỏ: Được làm bằng thép hoặc inox chịu lực chịu được áp suất cao
 • Phần lõi: Được chia ra làm 2 phần cơ bản
  • Phần ruột được bọc cao su và chứa dầu thủy lực khi hoạt động liên thông với cửa dầu thủy lực vào – ra.
  • Phần bao quanh chứa khí Ni-tơ với một áp suất nhất định và được bịt kín.

cấu tạo bình tích áp

Tác dụng của bình tích áp mini cho máy bơm nước

 • Tăng tuổi thọ, hạn chế máy bơm nước bị hỏng .
 • Bổ sung lưu lượng chất lỏng làm việc khi máy bơm hoạt động thấp hơn tiêu chuẩn.
 • Ổn định áp suất hệ thủy lực.
 • Tạo sự cân bằng giữa lực sinh ra và tải trọng hệ thống máy bơm.
 • Giảm xuất hiện va đập thủy lực khi ngưng hoạt động.
 • Là nguồn cung cấp và đảm bảo hoạt động hệ thủy lực khi có sự cố.
 • Giảm rung xóc và lượng bọt tạo ra bởi máy bơm.

Các thông số cần biết của bình tích áp

 • Áp lực: Hiện nay, tại Việt Nam, có 2 loại bình tích áp được sử dụng phổ biến là bình tích áp Varem và bình tích áp Pentax. Với 2 loại áp lực là 10 bar và 16 bar. Tuy nhiên theo quy chuẩn của nhà sản xuất thì những loại bình áp lực từ 2 bar – 24 bar cũng được sản xuất.
 •  Dung tích: Bình tích áp Varem được sản xuất với đầy đủ dung tích từ 24 – 3000 lít.

Đây là 2 thông số chính cần quan tâm và tính toán để lựa chọn bình tích áp cho phù hợp với hệ thống của bạn.

Ngoài ra còn 1 số các thông tin liên quan như : Model, đường kính ống kết nối, vật liệu màng, vật liệu vỏ, giới hạn nhiệt độ, kiểu lắp đặt,…

Các thương hiệu bình tích áp cho máy bơm gia đình

Do nhu cầu sử dụng ngày càng cao của bình tích áp, nên trên thị trường hiện nay đã cung cấp nhiều loại bình tích áp khác nhau với nhiều kiểu dáng, mẫu mã khác nhau để tạo ra nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng. Các hãng sản xuất cũng không ngừng cải tiến kĩ thuật, nâng cao công nghệ để tạo ra nhiều sản phẩm tốt nhất phục vụ cho mọi người. Chủ yếu là 2 loại sau:

Bình tích áp Varem

Bình tích áp varem là 1 sản phẩm nó có chức năng làm tăng áp lực nước trong hệ ổn định áp lực nước trong đường ống. Nó giúp cho các hệ máy bơm nước hoạt động tốt hơn , ko bị ngắt khi yếu nước.

Bình tích áp varem

Vì vậy, bình tích áp varem được sử dụng trong các hệ bơm là nó bổ sung lưu lượng nước và áp lực nước trong đường ống, hỗ trợ máy bơm hoạt động tốt hơn.

Xuất xứ: Italy – Italia Tenology
Dung tích:  Từ 5 lít đến 2000 lít.
Áp lực tối đa: Max, 10bar, 16 Bar.
Vật liệu bỏ bình: Sắt, thép chịu lực
Vật liệu ruột bình (màng):  EPDM
Dải nhiệt độ cho phép:  0° – 99°C
Hình dạng:  Bình đứng hoặc bình nằm
Chứng chỉ: PED 97/23/CE

Bình tích áp Aquasystem

Bình tích áp mang thương hiệu Aquasystem là loại bình tích áp có chất lượng và giá cả hợp lý được nhiều người tin dùng.

Bình tích áp Aquasystem

Bình giãn nở Aquasystem với thiết kế hệ thống tuần hoàn khép kín bên trong đảm bảo nước và không khí không tác động được với thành bể. Có thể bảo vệ nước không bị ô nhiễm so với môi trường xung quanh.

Xuất xứ: Aquasystem – Italy.
Dung tích:  Từ 5 lít đến 2000 lít.
Áp lực tối đa: Max, 10bar, 16 Bar.
Vật liệu bỏ bình: Sắt, thép chịu lực
Vật liệu ruột bình (màng):  EPDM
Dải nhiệt độ cho phép:  0° – 100°C
Hình dạng:  Bình đứng hoặc bình nằm
Chứng chỉ: PED 97/23/CE

Cách lắp đặt bình tích áp mini

Chuẩn bị dụng cụ khi lắp đặt bình tích áp

 • Kìm, Cờ lê, mỏ lết, đai xiết.
 • Van 1 chiều, đồng hồ đo áp, băng tan;
  Co 5 ngã hoặc khớp nối 3 ngã tùy theo yêu cầu;
 • Ống dẫn ( nhựa hoặc kim loại), đồ bảo hộ như quần áo, găng tay, ủng…
 • Và quan trọng nhất là bình tích áp.

sơ đồ lắp đặt

Nguyên tắc khi lắp đặt bình tích áp mini

 • Vị trí lắp đặt bình tích áp cần khô ráo, thoáng mát để tránh cho vỏ bình bị rỉ sau khoảng thời gian sử dụng.
 • Chọn vị trí lắp đặt tránh xa các nguồn sinh nhiệt, sinh áp suất khác.
 • Lắp bình tích áp trong cùng hệ thống với máy bơm nước và gần máy bơm nước.
 • Vị trí lắp đặt cần rộng rãi, đủ chỗ để có thể thoải mái sửa chữa, đi lại trong quá trình sử dụng.
 • Đo chính xác kích thước của bình, một giá đỡ không đúng kích thước sẽ gây thiệt hại cho sản phẩm hoặc gây thương tích cho người sử dụng.
 • Việc đo đạc kích thước và lắp đặt bình tích áp phải được thực hiện bởi các nhân viên kỹ thuật chuyên ngành.
 • Tuân thủ các yêu cầu về an toàn lao động khi lắp đặt.
 • Đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng và lắp đặt của nhà sản xuất.
 • Áp suất ban đầu được ghi trên tem cho các ứng dụng tiêu chuẩn; có thể được điều chỉnh 0,2 bar thấp hơn khi lắp đặt bình tích áp trong phạm vi 0,5-3,5 bar. Cần phải kiểm soát áp lực nạp (với áp kế hiệu chỉnh cho van) trước khi lắp đặt sản phẩm.
 • Ngăn ngừa sự ăn mòn của bình bằng cách không phơi ra môi trường khắc nghiệt. Đảm bảo rằng vỏ bình không tạo thành một phần dẫn dòng điện trong nhà máy để tránh nguy cơ bị ăn mòn của vỏ.

Tiến hành lắp đặt bình tích áp

Để lắp đặt bình tích áp ta thực hiện theo 7 bước dưới đây.

cách lắp đặt bình tích áp mini cho máy bơm nước

1/ Tiến hành lắp máy bơm nước

Lắp bơm lên một bệ hoặc nền an toàn, và cố định bơm bằng cách sử dụng bu lông ốc vít.

2/ Lắp bình tích áp

Để bình tích áp đúng kiểu của nó, xoay vị trí van nạp khí áp lực ra ngoài để tiện cho việc bù khí nén về sau này. Và lắp co 5 ngã ( hoặc 3 ngã ) vòng họng xả của bình để kết nối đến đường ống nước. Nếu bạn đang sử dụng ống nhựa PVC, hãy vặn một bộ đệm trượt bằng nhựa PVC vào chỗ gấp khúc hoặc uốn cong. Quấn ống dẫn nước quanh các bộ phận tiếp hợp và giữ đoạn nối bằng một cờ lê trong khi bạn thắt chặt bộ phận kết nối với đường ống khác.

Chọn vị trí cho bồn chứa gần bơm, đặt thẳng đứng trên sàn và cố định nó bằng ốc vít hoặc vít bê tông. Nếu bạn sống trong một vùng thường có địa chấn, hãy gắn nó nó vào tường hoặc vật cố định khác bằng dây đai.

3/ Đấu nối với các phụ kiện

Vít bộ đổi nguồn vào ổ cắm ống ren và thắt chặt bằng cờ lê. Chạy ống giữa ổ cắm bơm và đầu vào bể, nối nó với các phụ kiện phù hợp. Nếu bạn sử dụng ống nhựa PVC, nối các khớp nối và phụ kiện bằng xi măng PVC. Lắp một tee trong ống này tại một điểm thuận tiện để kết nối với hệ thống nước nhà, và kết nối đường nước.

4/ Nối bơm áp suất vào bể chứa nước

Nối bơm áp suất vào bể chứa nước bằng cách sử dụng ống và phụ kiện phù hợp. Lắp van đóng trong ống này để bạn có thể ngắt kết nối bơm khỏi bể khi cần sửa chữa. Giữ van này đóng cho đến khi lắp bơm trở lại.

nối đầu bơm bình tích ap

5/ Cài đặt áp suất cho máy bơm

Tra cứu tài liệu và cài đặt áp suất cho máy bơm của bạn. Chúng có thể được liệt kê trên hộp hoặc hướng dẫn sử dụng, hoặc chúng có thể được in trên tem của bình tích áp. Đo áp suất ruột bình bằng cách lắp một thiết bị đo áp suất vào van khí. Để không khí ra khỏi bình cho đến khi áp suất này là 2 đến 4 bar ( đây là áp suất tiêu chuẩn, bơm sẽ hoạt động trở lại khi áp suất thấp hơn các thiết lập của nó ).

6/ Nối bơm với nguồn điện

Bạn có thể chỉ đơn giản là cắm nó, nhưng nếu không bạn có thể lắp nó vào một tủ điện điều khiển thích hợp. Bật bơm và bơm nước vào bình. Hãy chắc chắn rằng bơm dừng khi đạt áp lực của nó.

7/ Lắp đồng hồ đo áp suất

Lắp đồng hồ đo áp suất lên đầu xả nước của bình và đọc áp suất khi nước bắt đầu chảy xuống hệ thống Nếu nó khác với áp lực quy định hãy điều chỉnh áp suất của ruột bình của bể lên giá trị mới này. Làm điều này bằng cách để khí nén ra khỏi bể hoặc bơm nó thêm vào . ( khí nén thường sử dụng là khí Ni tơ ).

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn lắp đặt bình tích áp mini cho máy bơm nước gia đình đúng kỹ thuật. Để được tư vấn thêm Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 0987.026.338

Quy trình sử dụng bình tích áp khi phối hợp với máy bơm nước

– Nếu bạn không rành về lắp ráp bình tích áp thì lời khuyên chân thành là bạn hãy sử dụng dịch vụ lắp đặt và sửa chữa máy bơm nước để tránh những thiệt hại không đáng có xảy ra.

– Vật liệu cần không thể thiếu kèm theo đó là: đồng hồ đo áp, rờ le, ….

Nguyên lý bình tích áp được vận hành như sau

nguyên lý hoạt động của bình tích áp mini

 • Khi máy bơm chưa chạy ruột bình tích áp hoàn toàn rỗng, phần trên chỉ toàn không khí ở trong bình.
 •  Khi bơm chạy thì nước bắt đầu ùa vào ruột bình và ruột bình to dần lên và không khí trong bình áp xuống hay nói đúng hơn bị nén lại.
 •  Khi cho bơm dừng lại khi tới áp lực tối đa của bình, không khí sẽ được nén lại để tắc công tắc áp suất.
 • Và khi bơm tắt hẳn nước tích tụ trong ruột bình được sử dụng và không khí trong bình lại được nạp đầy và sẵn sàng cho lượt bơm tiếp theo.

Quy trình vận hành của bình tích áp và bơm áp lực như sau:

quy trình vận hành bình tích áp

 •  Khi máy bơm chưa chạy ruột bình tích áp hoàn toàn rỗng, phần trên chỉ toàn không khí ở trong bình. Khi bơm chạy thì nước bắt đầu đi vào ruột bình và ruột bình to dần lên, không khí trong bình bị nén lại.
 • Khi cho ngừng bơm tới áp lực tối đa của bình không khí sẽ được nén lại để tắt công tắc áp suất. Khi bơm tắt hẳn nước tích tụ trong ruột bình được sử dụng, không khí trong bình lại được nạp đầy và sẵn sang cho lượt bơm tiếp theo.

Cách khắc phục sự cố bình tích áp bị ngập nước

Nguyên nhân

Bình tích áp bị đầy nước

Tình trạng này là do ruột bình chứa quá nhiều nước vượt qua tiêu chuẩn của nhà sản xuất đưa ra. Sự cố này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như:

 •  Làm giảm tuổi thọ của bình tích áp lẫn máy bơm nước.
 • Nước đọng lại trong bình sẽ làm bình bị ăn mòn, bị hỏng nhanh.
 •  Bình sẽ mau bị rạn, nút, chất lượng chất lỏng trong bình sẽ bị giảm sút

Cách khắc phục

 • Kiểm tra trầm tích như sắt, mangan có thể bám vào thành ruột bình làm cho nó cứng lại, không còn linh hoạt trong quá trình nạp và xả nước.
 •  Nếu trong nước có nhiều Clo cũng sẽ ảnh hưởng đến ruột bình khiến cho nó giòn làm vỏ cao su của ruột bị chai đi.
 •  Ngoài ra cần kiểm tra vị trí lắp bình phải cân bằng, đặt trực tiếp trên nền đất là tốt nhất hoặc đặt trên bề mặt bằng phẳng và có kệ ở dưới.

Trong trường hợp bạn không thể xử lý được, hãy gọi dịch vụ sửa chữa điện nước của chúng tôi  theo số Hotline : 0987.026.338

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

0987.026.338