Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng của máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp có vai trò rất quan trọng trong đời sống sinh hoạt của chúng ta như : tăng áp tổng cho đường nước của toàn bộ nhà, cho bình năng lượng mặt trời, cho máy giặt, đường ống nước hoặc bể nước ngầm… Vì thế đây là sản phẩm vô cùng cần thiết cho chúng ta. Bạn hãy đọc bài viết dưới đây để biết chi tiết về sản phẩm này cũng như một số cách khắc phục sự cố đơn giản với máy bơm tăng áp nhé.

Máy bơm tăng áp là gì?

Máy bơm tăng áp là loại máy bơm nước được sử dụng cho mục đích tăng áp lực nước lưu thông trong đường ống. Làm cho nước chảy ra các đầu vòi sử dụng được mạnh hơn, nhiều hơn so với khi không dùng máy bơm.

may-bom-tang-ap

Máy bơm tăng áp thường được sử dụng là loại máy bơm tự động. Khi người dùng mở bất kì 1 vòi nước nào để lấy nước sử dụng thì máy bơm sẽ tự động bật và tạo ra áp lực đẩy dòng nước đi mạnh hơn đáp ứng mong muốn của người sử dụng. Và khi người dùng đóng vòi lại thì máy bơm cũng tự động tắt.

Ứng của máy bơm tăng áp

Bơm tăng áp tổng cho cả nhà

Loại máy bơm này được sử dụng để tăng áp cho đường nước của toàn bộ nhà.

Khi lắp đặt, nếu bình năng lượng mặt trời đặt thấp thì tầng dưới dòng nước sẽ rất yếu. Lúc này cần lắp thêm bơm tăng áp cho nước mạnh lên để sử dụng.

Trong quá trình sử dụng, máy giặt hoặc bình nóng lạnh không có nước hoặc ít nước thì phải lắp đặt máy bơm nước mini. 1 chiếc bơm mini với công suất nhỏ, lực nước vừa phải để đỡ tốn điện, không ồn ào, và lực nước vừa phải để không gây hỏng máy giặt hay bình nóng lạnh.

bom-tang-ap-cho-may-giat-may-nuoc-nong

Bơm tăng áp dùng trực tiếp nước đường ống, hoặc lấy nước từ bể ngầm

Một số gia đình không có điều kiện lắp bể trên nóc nhà nên sẽ hút nước trực tiếp từ bể ngầm hoặc đường ống. Trường hợp này bắt buộc sử dụng bơm tăng áp, và phải chọn bơm tăng áp cơ ( sử dụng rơ le áp suất). Nếu sử dụng cho nhà từ 2 tầng trở lên cần chọn máy bơm tăng áp phù hợp, trường hợp này xin liên hệ trực tiếp đến hotline 0987.026.338 của thợ sửa chữa máy bơm nước tại Hà Nội để được tư vấn chính xác nhất.

Cấu tạo

Bơm tăng áp là thiết bị dùng để tăng áp lực nước trong đường ống sinh hoạt. Phục vụ cho các thiết bị cần nước tăng áp như bình nóng lạnh, máy giặt, bồn rửa bát, vòi sen,… Bơm tăng áp có cấu tạo gồm hai phần chính là thân bơm và bình áp lực. Cùng với các bộ phận phụ khác.

cau-tao-bom-tang-ap

+ Thân bơm: gồm khoang bơm và khoang động cơ, trong đó khoang động cơ có stato và roto để chuyển điện năng thành động năng quay cánh bơm.

+ Bình áp lực có vỏ bình và ruột bình chứa quả bóng cao su được nạp khí nitơ để tạo ra áp suất. Công dụng của bình áp là bù áp giúp duy trì áp trong hệ thống.

+ Công tắc áp: có chức năng đóng/mở nguồn điện cho động cơ máy bơm.

+ Cửa hút: sử dụng để hút bơm nước.

+ Cửa xả: có chức năng xả đẩy nước tạo áp lực.

+ Bình tích áp: tạo áp lực nước.

+ Công tắc áp: đóng mở áp lực.

+ Chân đế: giữ thăng bằng hoặc cố định máy bơm.

+ Dây điện: dẫn nguồn điện để hoạt động máy bơm.

Bơm tăng áp hoạt động dựa vào sự thay đổi của áp suất trong hệ thống để kích hoạt rơ le điều khiển máy bơm. Khi áp suất nước giảm xuống mức thấp nhất, rơ le sẽ mở nguồn điện cho máy bơm hoạt động và ngược lại.

Nguyên lý máy bơm tăng áp

 • Máy bơm tăng áp hoạt động hoàn toàn dựa trên sự thay đổi của áp suất trong đường ống nước. Khi áp suất trong ống bị thay đổi sẽ làm cho áp lực ở các vị trí trên ống khác nhau.
 •  Khi áp suất bị giảm xuống thấp thì lúc này hệ thống cảm biến bên trong ống sẽ tự động truyền tín hiệu tới bộ phận công tắc áp suất và làm cho máy bơm hoạt động.
 •  Nếu áp suất tăng lên cao đồng thời áp lực sẽ giảm xuống thì khi đó công tắc sẽ tự ngắt điện để cho máy bơm ngừng hoạt động.Bao gồm hai phần chính đó là: thân bơm và bình áp lực. Ngoài ra, thiết bị này còn sở hữu các bộ phận phụ khác như công tắc áp lực, chân đế, cửa hút, cửa xả và dây điện.

nguyen-ly-hoat-dong-may-bom-tang-ap

Đặc điểm của máy bơm tăng áp

Bơm tăng áp sẽ tự động hoạt động mà không cần đến phao tự động

 •  Nếu như bình tích áp có thể tích lớn thì thời gian hoạt động của máy bơm cũng sẽ giảm, giúp người dùng tiết kiệm điện năng.
 • Tự động làm việc nếu được lắp thêm cảm ứng áp.
 •  Một số áp lực tạo ra sẽ lớn hơn so với những máy bơm tự động khác do được thiết kế nhiều tầng cánh.

Máy bơm tăng áp có khả năng giữ ổn định áp suất của hệ thống cấp nước

 • Có khả năng tăng và giữ ổn định cho áp suất trong hệ thống cấp nước. Đối với một số loại thì có thể điều chỉnh áp suất trong đường ống tùy vào mục đích sử dụng.
 •  Có kích thước nhỏ đối với những máy có đi kèm bình bù áp. Có một số loại sẽ trở thành hệ thống bù áp với bình và rơ le lắp rời.

Máy bơm tăng áp không  ồn khi làm việc

 • Tiêu thụ lượng điện năng ít.
 • Làm việc được với nước trong vùng nhiệt độ cao và rộng.
 •  Luôn được các hãng ưu ái áp dụng công nghệ mới nhất vào máy bơm.

Chống ăn mòn và dễ lắp đặt, sửa chữa

 • Toàn bộ thân bơm và đầu bơm được làm từ nhựa, đồng, inox giúp chống lại sự gỉ sét và làm tăng tuổi thọ của máy bơm.
 • Rất dễ tháo lắp và sửa chữa.

Công suất máy bơm tăng áp

Đối với máy bơm tăng áp gia đình : công suất khoẳng 120 – 200W

Đối với máy bơm tăng áp công nghiệp : công suất 200 – 750W

Máy bơm tăng áp có tốn điện không?

Để biết được máy bơm tăng áp có tốn điện không thì phải xem công suất của máy bơm tăng áp và thời gian máy bơm tăng áp hoạt động.

may-bom-tang-ap-co-ton-dien-khong

 • Công suất của máy bơm tăng áp được ghi trên thân máy. Hiện nay máy bơm tăng áp thường có công suất khoảng 120 – 200W
 • Thời gian máy bơm tăng áp hoạt động : bạn cần biết lưu lượng nước của máy bơm tăng áp và lượng nước hàng ngày mà gia đình sử dụng.

Ví dụ : Gia đình có 7 người, sử dụng 1 máy bơm tăng áp 125W và lưu lượng nước là 26 lít/ 1 phút. Gia đình này sử dụng máy bơm đẩy lưu lượng nước là 30 lít/ phút để bơm nước lên bồn chứa. Mỗi ngày, máy bơm nước hoạt động khoảng 1h thì sẽ đủ nước trong ngày.

Như vậy: Lượng nước sử dụng hàng ngày : với máy bơm 30 lít/ phút vàn cần bơm liên tục 1h mới đủ nước thì dùng máy bơm nước đó sẽ bơm đc 1800 lít nước lên bồn. Đây cũng là lượng nước mà gia đình này hàng ngày sử dụng.

Tổng thời gian hoạt động. Với lưu lượng 226 lít/ phút thì máy bơm tăng áp cần thời gian là 1800/26 = 69 phút tương đương 1.15h

Tính lượng điện năng máy bơm dùng trong ngày : lấy công suất máy bơm tăng áp nhân với thời gian mà máy hoạt động sẽ ra lượng điện năng tiêu thụ: 1125×1.15=143,75 W

Lượng điện năng máy bơm dùng trong tháng : 143.75×30=4312,5 W tương đương 4.3 số điện.

Từ ví dụ trên cho thấy mỗi tháng máy bơm tăng áp chỉ hết khoảng 4 số điện mà thôi. Do vậy, máy bơm tăng áp là loại máy tốn ít điện. Nếu nước nhà bạn quá yếu và cần phải tăng áp thì bạn nên dùng.

Máy bơm tăng áp gia đình loại nào tốt?

Hãy xem các loại máy bơm tăng áp tốt nhất và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Máy bơm tăng áp mini Panasonic 250 W

Máy bơm tăng áp Panasonic 250 W được dùng trong máy bơm nước sạch. Nước nhiễm mặn, bơm tang áp lực nước. Ngoài ra, sản phẩm được sử dụng trong các nhà máy, chung cư, dân cư, sinh hoạt dân dụng, tầng hầm các tòa nhà không thấp tầng, …

Mô tả kỹ thuật:

STT Thông số Giá trị
1 Hãng sản xuất Panasonic
2  Công suất (W) : 250
3 Lưu lượng (lít/phút) : 45
4 Cột Áp : Lên tới 24m
5 Lưu Lượng : 27
6 Nồng độ hút không thấp (m) : 9
7 Đường kính hút xả (mm) : 25
8 Xuất Xứ : Indonesia

Máy bơm tăng áp Panasonic 350 W

Panasonic 350 là dòng máy của thương hiệu Panasonic. Nó được sản xuất trên dây truyền công nghệ Nhật Bản. Panasonic 350 W có thiết kế chắc chắn, gọn nhẹ. Cánh bơm bằng đồng dạng rãnh khía giúp bơm được chất lỏng có bọt khí với cột áp và lưu lượng ổn định khi vận hành.

Máy bơm Panasonic 350 W phù hợp để bơm cấp nước lên bể trên cho các hộ gia đình, bơm cấp cho các hệ thống tăng áp, tưới tiêu nhỏ. Sản phẩm có đầy đủ giấy tờ nhập khẩu, kiểm tra chất lượng CO-CQ

Thông số kỹ thuật

STT Thông số Giá trị
1 Hãng sản xuất Panasonic
2  Công suất (W) : 350
3 Lưu lượng (lít/phút) : 45
4 Cột Áp : 45m
5 Lưu Lượng : 27
6 Nồng độ hút không thấp (m) : 9
7 Đường kính hút xả (mm) : 25-25 mm (1″-1″)
8 Tại 12 mét: Đạt 2.2 m3/h
8 Hút sâu: Max 9 mét
8 Nhiệt độ chất lỏng tối đa 45oC
8 Mức độ bảo vệ: IP X4
8 Lớp cách điện: F
8 Xuất Xứ : Indonesia

 

Máy bơm tăng áp Hanil 250w

Hanil 250W thuộc dòng máy bơm tăng áp Hàn Quốc. Loại máy này có công suất 250W. Hanil được sử dụng động cơ 1Pha, vận hành mạnh mẽ. Không những vậy nó hoạt động bền bỉ, hút khỏe, áp lực ổn định.

Hanil được thiết kế với đầu vào ra dạng mặt bích ren giúp việc kết nối đường nước vào, nước ra và tháo lắp máy ra khỏi hệ thống đơn giản và dễ dàng. Loại máy này sử dụng đầu bơm được dập bằng thép kỹ thuật vuông vức tạo thẩm mỹ cao, gọn nhẹ. Ngoài ra nó còn sử dụng cánh bơm dạng rãnh khía bằng đồng chống ăn mòn và mài mòn hiệu quả.

Thông số kỹ thuật:

STT Thông số Giá trị
1 Mã sản phẩm: PH 255A
2 Công suất : 250W / 1/3HP
3 Cột Áp : Lên tới 24m
4 Lưu Lượng : Lên tới 35 lít/phút
5 Nguồn điện : 1Pha / 220V / 50Hz
6 Ống vào/ra : 25/25mm (1″/1″)
7 Xuất Xứ : Hàn Quốc

Máy bơm tăng áp wilo 250w

Máy bơm tăng áp điện tử Wilo PB-250SEA là dòng sản phẩm mới của thương hiệu bơm Wilo với công nghệ Đức xuất xứ tại Hàn Quốc. Vỏ máy được đúc bằng gang, trục bơm được làm bằng thép không gỉ bền bỉ theo thời gian, đây là một trong những dòng bơm tăng áp thông minh trong phân khúc giá rẻ đáng để sử dụng.

Thương hiệu Wilo
Model PB-250SEA
Công suất 250W
Điện áp 220V/ 1 pha/ 50Hz
Cột áp tối đa 18 m
Cột áp đẩy 8 m
Hút sâu 3 m
Lưu lượng 35 – 65 lít/phút
Nhiệt độ nước tối đa < 60 độ C
Đường kính (DN) 25 mm
Cấp độ bảo vệ IP 44
Kích thước (DxRxC) 430x420x300 mm
Trọng lượng (máy) 9.5 Kg
Trọng lượng (nguyên kiện) 10 Kg
Bảo hành 12 tháng

Ngoài ra còn rất nhiều loại máy bơm tăng áp gia đình như : máy bơm tăng áp wilo 250w, máy bơm tăng áp nhật bãi…

Trên đây là những thông tin về máy bơm tăng áp hi vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích tới khách hàng khi có nhu cầu lắp đặt, mua loại máy bơm này sử dụng cho gia đình. Trong quá trình sử dụng nếu gặp sự cố cần sửa máy bơm tăng áp quý khách hàng có thể liên hệ với Minh Hiếu để khắc phục sớm nhất và nhanh nhất.

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

0987.026.338