Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng của máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp có vai trò rất quan trọng trong đời sống sinh hoạt của chúng ta như : tăng áp tổng cho đường nước của toàn bộ nhà, cho bình năng lượng mặt trời, cho máy giặt, đường ống nước hoặc bể nước ngầm… Vì thế đây là sản phẩm vô cùng cần thiết cho chúng ta. Bạn hãy đọc bài viết dưới đây để biết chi tiết về sản phẩm này cũng như một số cách khắc phục sự cố đơn giản với máy bơm tăng áp nhé.

Máy bơm tăng áp là gì?

Máy bơm tăng áp là loại máy bơm nước được sử dụng cho mục đích tăng áp lực nước lưu thông trong đường ống. Làm cho nước chảy ra các đầu vòi sử dụng được mạnh hơn, nhiều hơn so với khi không dùng máy bơm.

may-bom-tang-ap

Máy bơm tăng áp thường được sử dụng là loại máy bơm tự động. Khi người dùng mở bất kì 1 vòi nước nào để lấy nước sử dụng thì máy bơm sẽ tự động bật và tạo ra áp lực đẩy dòng nước đi mạnh hơn đáp ứng mong muốn của người sử dụng. Và khi người dùng đóng vòi lại thì máy bơm cũng tự động tắt.

Ứng của máy bơm tăng áp

Bơm tăng áp tổng cho cả nhà

Loại máy bơm này được sử dụng để tăng áp cho đường nước của toàn bộ nhà.

Khi lắp đặt, nếu bình năng lượng mặt trời đặt thấp thì tầng dưới dòng nước sẽ rất yếu. Lúc này cần lắp thêm bơm tăng áp cho nước mạnh lên để sử dụng.

Trong quá trình sử dụng, máy giặt hoặc bình nóng lạnh không có nước hoặc ít nước thì phải lắp đặt máy bơm nước mini. 1 chiếc bơm mini với công suất nhỏ, lực nước vừa phải để đỡ tốn điện, không ồn ào, và lực nước vừa phải để không gây hỏng máy giặt hay bình nóng lạnh.

bom-tang-ap-cho-may-giat-may-nuoc-nong

Bơm tăng áp dùng trực tiếp nước đường ống, hoặc lấy nước từ bể ngầm

Một số gia đình không có điều kiện lắp bể trên nóc nhà nên sẽ hút nước trực tiếp từ bể ngầm hoặc đường ống. Trường hợp này bắt buộc sử dụng bơm tăng áp, và phải chọn bơm tăng áp cơ ( sử dụng rơ le áp suất). Nếu sử dụng cho nhà từ 2 tầng trở lên cần chọn máy bơm tăng áp phù hợp, trường hợp này xin liên hệ trực tiếp đến hotline 0987.026.338 của thợ sửa chữa máy bơm nước tại Hà Nội để được tư vấn chính xác nhất.

Cấu tạo

Bao gồm hai phần chính đó là: thân bơm và bình áp lực. Ngoài ra, thiết bị này còn sở hữu các bộ phận phụ khác như công tắc áp lực, chân đế, cửa hút, cửa xả và dây điện.

cau-tao-bom-tang-ap

Nguyên lý máy bơm tăng áp

 • Máy bơm tăng áp hoạt động hoàn toàn dựa trên sự thay đổi của áp suất trong đường ống nước. Khi áp suất trong ống bị thay đổi sẽ làm cho áp lực ở các vị trí trên ống khác nhau.
 •  Khi áp suất bị giảm xuống thấp thì lúc này hệ thống cảm biến bên trong ống sẽ tự động truyền tín hiệu tới bộ phận công tắc áp suất và làm cho máy bơm hoạt động.
 •  Nếu áp suất tăng lên cao đồng thời áp lực sẽ giảm xuống thì khi đó công tắc sẽ tự ngắt điện để cho máy bơm ngừng hoạt động.Bao gồm hai phần chính đó là: thân bơm và bình áp lực. Ngoài ra, thiết bị này còn sở hữu các bộ phận phụ khác như công tắc áp lực, chân đế, cửa hút, cửa xả và dây điện.

nguyen-ly-hoat-dong-may-bom-tang-ap

Đặc điểm của máy bơm tăng áp

Bơm tăng áp sẽ tự động hoạt động mà không cần đến phao tự động

 •  Nếu như bình tích áp có thể tích lớn thì thời gian hoạt động của máy bơm cũng sẽ giảm, giúp người dùng tiết kiệm điện năng.
 • Tự động làm việc nếu được lắp thêm cảm ứng áp.
 •  Một số áp lực tạo ra sẽ lớn hơn so với những máy bơm tự động khác do được thiết kế nhiều tầng cánh.

Máy bơm tăng áp có khả năng giữ ổn định áp suất của hệ thống cấp nước

 • Có khả năng tăng và giữ ổn định cho áp suất trong hệ thống cấp nước. Đối với một số loại thì có thể điều chỉnh áp suất trong đường ống tùy vào mục đích sử dụng.
 •  Có kích thước nhỏ đối với những máy có đi kèm bình bù áp. Có một số loại sẽ trở thành hệ thống bù áp với bình và rơ le lắp rời.

Máy bơm tăng áp không  ồn khi làm việc

 • Tiêu thụ lượng điện năng ít.
 • Làm việc được với nước trong vùng nhiệt độ cao và rộng.
 •  Luôn được các hãng ưu ái áp dụng công nghệ mới nhất vào máy bơm.

Chống ăn mòn và dễ lắp đặt, sửa chữa

 • Toàn bộ thân bơm và đầu bơm được làm từ nhựa, đồng, inox giúp chống lại sự gỉ sét và làm tăng tuổi thọ của máy bơm.
 • Rất dễ tháo lắp và sửa chữa.

Công suất máy bơm tăng áp

Đối với máy bơm tăng áp gia đình : công suất khoẳng 120 – 200W

Đối với máy bơm tăng áp công nghiệp : công suất 200 – 750W

Máy bơm tăng áp có tốn điện không?

Để biết được máy bơm tăng áp có tốn điện không thì phải xem công suất của máy bơm tăng áp và thời gian máy bơm tăng áp hoạt động.

may-bom-tang-ap-co-ton-dien-khong

 • Công suất của máy bơm tăng áp được ghi trên thân máy. Hiện nay máy bơm tăng áp thường có công suất khoảng 120 – 200W
 • Thời gian máy bơm tăng áp hoạt động : bạn cần biết lưu lượng nước của máy bơm tăng áp và lượng nước hàng ngày mà gia đình sử dụng.

Ví dụ : Gia đình có 7 người, sử dụng 1 máy bơm tăng áp 125W và lưu lượng nước là 26 lít/ 1 phút. Gia đình này sử dụng máy bơm đẩy lưu lượng nước là 30 lít/ phút để bơm nước lên bồn chứa. Mỗi ngày, máy bơm nước hoạt động khoảng 1h thì sẽ đủ nước trong ngày.

Như vậy: Lượng nước sử dụng hàng ngày : với máy bơm 30 lít/ phút vàn cần bơm liên tục 1h mới đủ nước thì dùng máy bơm nước đó sẽ bơm đc 1800 lít nước lên bồn. Đây cũng là lượng nước mà gia đình này hàng ngày sử dụng.

Tổng thời gian hoạt động. Với lưu lượng 226 lít/ phút thì máy bơm tăng áp cần thời gian là 1800/26 = 69 phút tương đương 1.15h

Tính lượng điện năng máy bơm dùng trong ngày : lấy công suất máy bơm tăng áp nhân với thời gian mà máy hoạt động sẽ ra lượng điện năng tiêu thụ: 1125×1.15=143,75 W

Lượng điện năng máy bơm dùng trong tháng : 143.75×30=4312,5 W tương đương 4.3 số điện.

Từ ví dụ trên cho thấy mỗi tháng máy bơm tăng áp chỉ hết khoảng 4 số điện mà thôi. Do vậy, máy bơm tăng áp là loại máy tốn ít điện. Nếu nước nhà bạn quá yếu và cần phải tăng áp thì bạn nên dùng.

Máy bơm tăng áp gia đình loại nào tốt?

Hãy xem các loại máy bơm tăng áp tốt nhất và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Máy bơm tăng áp mini Panasonic 250 W

Máy bơm tăng áp Panasonic 250 W được dùng trong máy bơm nước sạch. Nước nhiễm mặn, bơm tang áp lực nước. Ngoài ra, sản phẩm được sử dụng trong các nhà máy, chung cư, dân cư, sinh hoạt dân dụng, tầng hầm các tòa nhà không thấp tầng, …

Mô tả kỹ thuật:

STT Thông số Giá trị
1 Hãng sản xuất Panasonic
2  Công suất (W) : 250
3 Lưu lượng (lít/phút) : 45
4 Cột Áp : Lên tới 24m
5 Lưu Lượng : 27
6 Nồng độ hút không thấp (m) : 9
7 Đường kính hút xả (mm) : 25
8 Xuất Xứ : Indonesia

Máy bơm tăng áp Panasonic 350 W

Panasonic 350 là dòng máy của thương hiệu Panasonic. Nó được sản xuất trên dây truyền công nghệ Nhật Bản. Panasonic 350 W có thiết kế chắc chắn, gọn nhẹ. Cánh bơm bằng đồng dạng rãnh khía giúp bơm được chất lỏng có bọt khí với cột áp và lưu lượng ổn định khi vận hành.

Máy bơm Panasonic 350 W phù hợp để bơm cấp nước lên bể trên cho các hộ gia đình, bơm cấp cho các hệ thống tăng áp, tưới tiêu nhỏ. Sản phẩm có đầy đủ giấy tờ nhập khẩu, kiểm tra chất lượng CO-CQ

Thông số kỹ thuật

STT Thông số Giá trị
1 Hãng sản xuất Panasonic
2  Công suất (W) : 350
3 Lưu lượng (lít/phút) : 45
4 Cột Áp : 45m
5 Lưu Lượng : 27
6 Nồng độ hút không thấp (m) : 9
7 Đường kính hút xả (mm) : 25-25 mm (1″-1″)
8 Tại 12 mét: Đạt 2.2 m3/h
8 Hút sâu: Max 9 mét
8 Nhiệt độ chất lỏng tối đa 45oC
8 Mức độ bảo vệ: IP X4
8 Lớp cách điện: F
8 Xuất Xứ : Indonesia

 

Máy bơm tăng áp Hanil 250w

Hanil 250W thuộc dòng máy bơm tăng áp Hàn Quốc. Loại máy này có công suất 250W. Hanil được sử dụng động cơ 1Pha, vận hành mạnh mẽ. Không những vậy nó hoạt động bền bỉ, hút khỏe, áp lực ổn định.

Hanil được thiết kế với đầu vào ra dạng mặt bích ren giúp việc kết nối đường nước vào, nước ra và tháo lắp máy ra khỏi hệ thống đơn giản và dễ dàng. Loại máy này sử dụng đầu bơm được dập bằng thép kỹ thuật vuông vức tạo thẩm mỹ cao, gọn nhẹ. Ngoài ra nó còn sử dụng cánh bơm dạng rãnh khía bằng đồng chống ăn mòn và mài mòn hiệu quả.

Thông số kỹ thuật:

STT Thông số Giá trị
1 Mã sản phẩm: PH 255A
2 Công suất : 250W / 1/3HP
3 Cột Áp : Lên tới 24m
4 Lưu Lượng : Lên tới 35 lít/phút
5 Nguồn điện : 1Pha / 220V / 50Hz
6 Ống vào/ra : 25/25mm (1″/1″)
7 Xuất Xứ : Hàn Quốc

Máy bơm tăng áp wilo 250w

Máy bơm tăng áp điện tử Wilo PB-250SEA là dòng sản phẩm mới của thương hiệu bơm Wilo với công nghệ Đức xuất xứ tại Hàn Quốc. Vỏ máy được đúc bằng gang, trục bơm được làm bằng thép không gỉ bền bỉ theo thời gian, đây là một trong những dòng bơm tăng áp thông minh trong phân khúc giá rẻ đáng để sử dụng.

Thương hiệu Wilo
Model PB-250SEA
Công suất 250W
Điện áp 220V/ 1 pha/ 50Hz
Cột áp tối đa 18 m
Cột áp đẩy 8 m
Hút sâu 3 m
Lưu lượng 35 – 65 lít/phút
Nhiệt độ nước tối đa < 60 độ C
Đường kính (DN) 25 mm
Cấp độ bảo vệ IP 44
Kích thước (DxRxC) 430x420x300 mm
Trọng lượng (máy) 9.5 Kg
Trọng lượng (nguyên kiện) 10 Kg
Bảo hành 12 tháng

Ngoài ra còn rất nhiều loại máy bơm tăng áp gia đình như : máy bơm tăng áp wilo 250w, máy bơm tăng áp nhật bãi…

Một số sự cố với máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp không chạy

Tại sao máy bơm tăng áp không chạy?

Nguyên nhân chính: điện áp nguồn quá yếu không thể đẩy nước lên cao. Trong trường hợp này, nếu điện vào động cơ mà máy bơm nước pentax không chạy trong một thời gian dài sẽ dẫn đến nóng máy và cháy máy. Cách giải quyết tốt nhất là bạn nên tắt máy.

may-bom-tang-ap-khong-chay

Máy bơm tăng áp bị hỏng, không chạy cũng có thể do: Phốt ben của pitong đầu bơm bị bó chặt, sai thông số và bị khô dầu. Cách giải quyết trong trường hợp này là bạn nên tra dầu cho phốt ben.

Khắc phục

 • Mất nguồn điện: Với sự cố mất nguồn thì các bạn có thể đi lại nguồn điện mới hoặc có thể rút dây điện ở nguồn điện cũ. Sau đó thay cặp nguồn mới và đấu vào như các cặp dây ban đầy là xong.
 • Rơ le bị hỏng : Với các sự cố này các bạn chỉ cần mua được rơ le của máy bơm nước. Sau đó về thay và đấu dây điện giống như cái cũ là có thể sử dụng được.

Máy bơm tăng áp bị yếu không lên nước

Nguyên nhân:

 • Phớt máy hở.
 • Van một chiều bị kẹt, tắc nghẽn hoặc chưa kín, van một chiều hở nên không có nước mồi ở buồng bơm.
 • Nguồn nước cạn hoặc mất nước cũng khiến nước ở đầu ống hút không có, gây ra hiện tượng trên.
 • Cánh bơm gãy.
 • Đường ống hút thủng hoặc hở.

Cách sửa

 • Nếu máy hở thì phải thay phớt mới.
 • Tiến hành thay van một chiều và kiểm tra kĩ càng nguồn nước.
 • Mồi thêm nước để chạy lại máy bơm.
 • Thay cánh bơm mới nếu bị gãy.

Máy bơm tăng áp bị rò nước, hỏng đầu bơm

Máy bơm áp lực của bạn vẫn chạy và hoạt động bình thường nhưng không có nước chảy ra, đó là do: không có nước vào đầu ống hút do mất nước, rò nước trong quá trình đẩy nước hoặc nguồn nước bị cạn.

sua-may-bom-tang-ap-bi-ro-nuoc

Nếu máy bơm cứ chạy như vậy lâu mà không có nước ra từ đầu bơm thì sẽ dẫn đến hiện tượng vỡ đầu bơm. Cách tốt nhất, bạn nên tự mình kiểm tra lại nguồn nước xem có phải cạn không? Hay kiểm tra thật kĩ đường ống nước tránh tình trạng rò rỉ nước trong quá trình bơm.

 • Ở cổ hút máy bơm tăng áp có van 1 chiều bằng cao su. Nếu trong quá trình sử dụng bị hở cần kiểm tra và thay thế. Hoặc bạn có thể lắp riêng cho máy bơm 1 chiếc van 1 chiều ở đường hút của máy bơm.
 •  Hiện tượng rò rỉ nước do hở phớt cần phải thay phớt mới.

Máy bơm tăng áp kêu to

Máy bơm tăng áp kêu to có thể do 1 trong 3 nguyên nhân sau:

1/ Khi máy bơm phải làm việc liên tục trong một thời gian dài sẽ dẫn đến hiện tượng chạy phát ra tiếng ồn, lưu lượng nước chảy không tốt, đầu bơm bị nóng. Khi đó nguyên nhân chính là do ổ bi của động cơ điện bị khô dầu mỡ hoặc ổ bi bị mòn cần phải vệ sinh, lau chùi và bôi dầu vào ổ bi.

2/ Hoặc máy đã bị kẹt phần cốt, tay biên đầu hay do vỡ một số bộ phận bên trong của động cơ. Trong trường hợp này tốt nhất bạn nên chuyển máy đến các cơ sở sửa chữa chuyên nghiệp, chính hãng để họ kiểm tra, chẩn đoán và thay thế phụ kiện máy kịp thời và tốt nhất.

3/ Hoặc do ổ bi sử dụng lâu ngày đã bị mòn, dẫn đến lệch tâm trục đầu bơm với động cơ điên của máy. Khi đó, bạn cần mang máy bơm đến các trung tâm bảo hành để sửa chữa và thay ổ bi mới.

may-bom-tang-ap-keu-to

Khi phần động cơ của máy bơm tăng áp có hiện tượng nóng và tiêu hao điện năng quá nhiều thì đó là do dây động cơ bị chập vòng, bạn cần tháo ra và quấn lại theo đúng chiều và đúng vòng của máy.

Tại sao máy bơm tăng áp chạy liên tục?

Nguyên nhân là do:

 • Đường ống nước bị bục vỡ, hay vòi hoa sen bị rò rỉ , bồn cầu cầu rò rỉ…Các thiết bị sử dụng nguồn nước qua máy bơm tăng áp.
 • Có thể rơ le bị hỏng, trong quá trình sử dụng các tiếp điểm trong rơ le bị mô ve và tiếp xúc kém với nhau khi máy bơm hoạt động.
 • Van 1 chiều ở máy bơm bị hở.
 • Hở phớt làm rò rỉ nước trong buồng áp.

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra các thiết bị sử dụng nguồn nước qua máy bơm tăng áp. Và chắc chắn là không bị bục vỡ rò rỉ.
 • Kiểm tra rơ le, cắm nguồn điện kết hợp mở vòi nước với lưu lượng nhỏ nhất. Sau đó dùng tô vít 1 hoặc 2 cạnh tùy từng cấu tạo của mỗi rơ le. Sau đó chúng ta xoáy ngược theo chiều kim đồng hồ. Từ từ cho đến khi máy chạy đều và không tự động đóng ngắt nữa thì khóa vòi.
 • Sau khoảng 2s máy tự động ngắt là được. Nếu đã khóa vòi nước mà máy ngắt quá trễ thì tiếp tục siết rơ le thêm, lặp lại vài lần. Nếu như không thể cải thiện được tình trạng trên thì nên thay rơ le mới.

Máy bơm tăng áp bị rò điện ở động cơ?

Nguyên nhân chính là do chỗ nối dây của động cơ bị chạm vỏ do hư hỏng cách điện. Dây cuốn động cơ bị ẩm hoặc bị ngấm nước dẫn đến chập điện máy bơm.

sua-may-bom-tang-bi-ro-dien

Để giải quyết tốt nhất trong trường hợp này là bạn cần tháo ngay vỏ dây và sấy khô cuộn dây ý. Đến khi cuộn dây đã khô ráo, bạn nên kiểm tra và bọc lại chỗ nối thật cẩn thận.

Trong trường hợp bạn không thể tự xư lý được, hãy liên hệ đến hotline 0987.026.338 của thợ sửa điện nước tại Hà Nội để được trợ giúp nhé.

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

Call Now Button0987.026.338