Nguyên nhân và cách sửa đèn LED không sáng đơn giản

Đèn LED dây không sáng là tình trạng khá phổ biến hiện nay. 2 dạng phổ biến nhất là không sáng một phần và không sáng toàn bộ. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu về nguyên nhân gây ra lỗi hỏng này. Từ đó hướng dẫn cách sửa đèn LED không sáng phù hợp nhất mà bạn có thể tự sửa mà không cần phải thuê thợ. Tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nguyên nhân đèn LED không sáng

Cũng giống như những loại đèn LED thông thường khác, có 5 nguyên nhân đèn led dây không sáng có thể kể đến như sau:

Chip led bị hỏng

Chip LED bị hỏng có lẽ là nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất khiến đèn LED dây không sáng. Chip led là bộ phận cực kỳ quan trọng, có vai trò phát ra ánh sáng của đèn. Chính vì thế khi chip led có vấn đề thì chất lượng ánh sáng sẽ không còn được đảm bảo. Có thể nhận biết qua một số biểu hiện như đèn bị nhấp nháy và chỉ sáng mờ mờ hoặc thậm chí đèn led không sáng.

Nguyên nhân đèn led không sáng

Lỗi dây dẫn

Đây là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng đèn led dây không sáng khá phổ biến. Dây dẫn giúp truyền tải dòng điện đến với đèn giúp đèn hoạt động. Khi gặp tình trạng không sáng hay nhấp nháy chưa chắc là do sản phẩm bị lỗi mà có thể là do dây dẫn được lắp đặt không đúng cách, bị lỏng, chồng chéo hoặc bị đứt.

Lỗi dây dẫn

Một lỗi dây dẫn rất phổ biến mà bạn có thể bỏ qua là khả năng đầu dây bị rời hoặc nghẽn qua trình lắp đặt. Thông thường, nếu đèn của bạn không hoạt động hoặc bị thiếu màu ánh sáng thì hầu hết là do trường hợp này. Lỗi này có thể do đầu dây của bạn không được cắt đủ dài để tiếp xúc với đầu bên kia.

Chất lượng bộ nguồn kém

Khác với các loại đèn truyền thống, đèn LED dây sử dụng nguồn LED để cung cấp điện áp cho đèn hoạt động. Nếu bộ nguồn có chất lượng kém, bộ nguồn không tốt khiến cho dòng điện đi qua đèn không ổn định. Sẽ dẫn đến hiện tượng đèn led dây không sáng, nhấp nháy.

Tản nhiệt kém

Lý do khiến đèn LED dây có độ bền cao, ánh sáng ổn định đó là nhờ bộ phận tản nhiệt. Khi đèn LED hoạt động, nguồn sáng sẽ phát ra một lượng nhiệt nhất định gây nóng mặc dù rất ít so với đèn truyền thống. Lượng nhiệt nhanh nếu như không được giải phóng nhanh thông qua hệ thống tản nhiệt sẽ khiến cho toàn bộ đèn bị nóng quá mức dẫn đến hiện tượng chập cháy. Và như vậy đèn sẽ không thể sáng.

Nguyên nhân đèn led không sáng

Lắp ráp sai cách

Sự thật là đèn LED dây lắp đặt rất đơn giản và bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, nhiều lúc khách hàng mua đèn về và tự lắp ráp dẫn đến có những sai phạm trong quá trình thi công khiến đèn không sáng.

Việc đầu tiên cần làm khi khắc phục sự cố về dây dẫn đèn led của bạn là kiểm tra nhiều lần mọi kết nối dây vì ngay cả những thợ điện có tay nghề nhất cũng có thể mắc một sai lầm đấu dây đơn giản. Hãy chắc chắn rằng dây dẫn điện của bạn được tiếp xúc chính xác và đấu nối đúng tại các cổng trên đèn. Nếu dây dẫn chạm vào nhau sẽ dẫn đến nguy cơ chập cháy hoặc hư hỏng sản phẩm. Nếu bạn không phân biệt được sự phân cực của dây hãy sử dụng một đống hồ đo điện để kiểm tra.

Đèn LED dây không sáng có sửa được không?

Đèn Led không sáng nếu để thời gian dài, sẽ không những gây cảm giác khó chịu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực và sức khỏe của bạn.

Đầu tiên, trước khi sửa chữa những lỗi không sáng của đèn led dây, chúng cần tìm ra được nguyên nhân khiến đèn hỏng, không sáng. Khi đã xác định được nguyên nhân, chúng ta có thể dễ dàng xem xét các biện pháp khắc phục để sửa chữa. Với những lỗi cơ bản, khách hàng hoàn toàn có thể tự sửa chữa tại nhà. Trong trường hợp không biết cách sửa chữa hoặc không tìm ra nguyên nhân khiến đèn led dây không sáng, khách hàng có thể liên hệ với chuyên gia sửa chữa ở đại lý để giúp đỡ.

Cách sửa đèn led không sáng

Do đèn led dây có cấu tạo đặc biệt, có thể để dài hoặc cắt nhỏ tùy ý theo từng đoạn để lắp đặt nên sẽ xảy ra hai trường hợp đèn không sáng, không sáng toàn bộ và không sáng từng đoạn. Do đó tùy từng trường hợp sẽ có cách khắc phục khác nhau.

Đối với đèn LED dây không sáng 1 phần

Như đã nói ở trên, đèn không sáng có 2 tình trạng trong đó là tính trạng không sáng 1 phần. Tình trạng này chủ yếu xảy ra do chip LED ở đoạn dây đó bị hỏng. Do đó, bạn không cần kiểm tra các bộ phận khác mà chỉ cần tập trung vào chip LED. Trong trường hợp này, bạn cần cắt bỏ đoạn LED không sáng đó đi. Thao tác này được thực hiện như sau:

Cách sửa đèn led không sáng

Bước 1: Cắt bỏ phần dây LED không sáng

Bước 2: Sau khi cắt bỏ, đấu nối 2 đầu lại với nhau. Đưa giắc nối chữ H đầu nhỏ cắm vào đoạn LED dây đã cắt sao cho 2 phân chân của giắc cắm đúng vào 2 đầu dây dẫn điện của LED dây

Bước 3: Đưa đầu dây còn lại của giắc chữ H cắm tương tự vào đoạn LED dây mà bạn muốn đấu nối.

Bước 4: Hoàn thiện việc kiểm tra lắp đặt

Nếu như đoạn LED dây chỉ không sáng 2 – 3 đoạn thì bạn nên tiến hành sửa theo cách này. Nếu có quá nhiều đoạn không sáng, bạn nên thay dây LED mới để đảm bảo tính thẩm mĩ.

Đối với đèn LED dây không sáng toàn bộ

Hiện tượng thứ 2 là toàn bộ đèn không sáng. Tình trạng này xảy ra do nhiều nguyên nhân và cách khắc phục cũng phức tạp hơn. Bạn cần kiểm tra từng bộ phận xem nguyên nhân của nó bắt nguồn từ đâu.

sửa đèn LED dây không sáng toàn bộ

Tuy nhiên, nguyên nhân gặp phải phổ biến nhất là do nguồn LED. Cách đơn giản nhất là bạn cần thay bộ nguồn mới từ một thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Ngoài ra cũng cần phải kiểm tra đến vị trí lắp đặt có đáp ứng được đúng tiêu chuẩn IP của đèn hay không.

Nếu như đã làm theo các bước trên mà đèn LED dây vẫn không sáng, rất có thể đèn đã bị lắp đặt sai cách. Bạn cần xem lại cách lắp đặt và tự lắp đặt lại hoặc nhờ đến thợ sửa điện tại nhà.

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

0987.026.338