Cách xử lý ống nước bị rò rỉ hiệu quả không cần thợ

Trong quá trình sử dụng lâu ngày, không thể tránh được những sự cố không lường trước được đối với những thiết bị sử dụng trong gia đình. Đặc biệt là đối với những ống dẫn nước cần quan tâm chăm sóc nhất. Những chỗ nối ống nước sẽ bị rò rỉ nước nếu không được bảo hành định kỳ. Vậy nếu nhà bạn bị rò nước chỗ nối ống nước thì cách xử lý ống nước bị rò rỉ nhanh chóng và hiệu quả nhất? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây, có thể sẽ cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích.

Tại sao nên sửa chữa ống nước rò rỉ?

Hệ thống đường ống nước gia đình bạn trong quá trình sử dụng chắc chắn sẽ có lúc gặp phải sự có rò rỉ. Tuy mức độ nặng nhẹ mà bạn có thể tự xử lý hoặc gọi dịch vụ sửa chữa điện nước gia đình. Đầu tiên, bạn phải nhận biết được các dấu hiệu thể hiện việc ngôi nhà của bạn đang phải đối mặt với tình trạng ống nước bị rò rỉ.

Nguyên nhân làm chỗ nối ống nước bị rò nước

Đối với những ngôi nhà được xây dựng lâu, thì không thể tránh khỏi việc những sự cố ống dẫn nước trong nhà bị rò rỉ nước chỗ những ống nối nếu bạn không bảo hành, sửa chữa định kỳ. Vậy trước khi bắt đầu khắc phục những sự cố này bạn nên tìm hiểu nguyên nhân từ đâu mà dẫn đến những sự cố trên, từ đó mà rút ra được kinh nghiệm để phòng chống các tình huống ấy xảy ra.

Ống nước bị rò rỉ

Ống nước bị rò rỉ chỗ khớp nối

Hệ thống ống nước quá cũ

Nguyên nhân phổ biến nhất gây nên hiện tượng rò nước chỗ nối ống chính là do hệ thống ống nước nhà bạn sử dụng lâu năm. Nhưng lại không được tu sửa định kỳ dẫn đến ống nước hư cũ, nứt vỡ làm cho bị rò nước.

Thợ sửa chữa thiếu chuyên nghiệp

Một trong những lí do khác đó nữa có thể là do trong quá trình sửa chữa thiếu chuyên nghiệp. Làm ống nước gặp phải va chạm mạnh, gây nên nứt vỡ ống nước làm ống nước bị rò. Hoặc có thể là do oxi hóa của nước chảy lâu ngày làm cho chỗ ống nối bị rò nước.

Hậu quả

Việc để cho ống nước bị rò rỉ lâu ngày sẽ dễ dẫn đến những hệ lụy không có lợi cho ngôi nhà bạn.

+ Thứ nhất là sẽ làm cho nhà bạn thất thoát một khối lượng lớn nước một cách vô ích, gây nên sự hoang phí tài nguyên nước và cả tiền bạc của gia đình bạn.

+ Thứ hai, việc nước bị rò sẽ dẫn đến chỗ nước nhỏ xuống bị đọng nước thường xuyên sẽ gây nên hiện tượng ẩm mốc, phát sinh vi khuẩn, nấm mốc. Hay loăng quăng khiến cho môi trường sinh hoạt nhà bạn không còn được sạch sẽ nữa.

Những dấu hiệu cho bạn biết đường ống nước nhà bạn đã bị rò rỉ

Dưới đây là 3 dấu hiệu dễ nhận biết bằng mắt thường cho thấy đường ống nước nhà bạn đang bị rò rỉ nhé:

Nước nhỏ giọt

Việc rỉ nước ở các đường ống bạn có thể tự mình quan sát bằng mắt thường. Bằng việc thấy đường ống đang rỉ nước hay vũng nước đọng lại ở khu vực nào đó mà không có vòi nước hay không tiếp xúc với nước. Chẳng hạn như, khi bạn đang ở tầng 1 và bạn nhận thấy nước cứ thể chảy xuống. Nhưng tầng trên nước không có đường thoát như thế thì có thể hiện tượng nước rò rỉ xuất hiện.

Vết loang trên tường

Những khu vực có vết nước loang cũng chính là một trong những dấu hiệu đáng lưu tâm. Vì rất có thể nước đã bị rò rỉ ở đâu đó nhiều đến mức loang ra các bờ tường khiến nó trong đậm màu hơn bình thường.

Dấu hiệu đường ống nước bị rò rỉ

Dấu hiệu đường ống nước nhà bạn đã bị rò rỉ

Quan sát đồng hồ nước tăng bất thường

– Trong mỗi gia đình đều có một đồng hồ đo nước nếu như bạn sử dụng nước máy nên khi bạn quan sát mà thấy đồng hồ cứ nhảy số. Dù lúc đó gia đình bạn không sử dụng bất kì lượng nước nào thì bạn cũng hãy chú ý nhé vì đó là dấu hiệu đường ống nước bị rò rỉ.

– Tiền nước cuối tháng nhà bạn tự nhiên tăng vọt cao hơn hẳn mức trung bình so với các tháng khác. Dù mọi công việc sinh hoạt hàng ngày của bạn diễn ra bình thường không có gì cần phải sử dụng quá nhiều nước.

Đến lúc này, bạn cần nhanh chóng khoá van nước chính và kiểm tra ngắt tất cả nguồn cấp nước. Tiếp theo đó, bạn cần xác định vị trí bị rò rỉ. Thường thì ống nước bị rò rỉ ở vị trí khớp nối hoặc rò rỉ do vết nứt. Vậy công việc đầu tiên cần làm là xác định ống nước bị rỉ do khớp nối hay do vết nứt?

Cách xử lý sự cố ống nước bị rò rỉ

Nếu lỗi rò rỉ nhẹ bạn có thể tự mình sửa chữa nhanh chóng mà không cần phiền phức gọi dịch vụ sửa chữa. Điện nước Minh Hiếu hướng dẫn bạn một số mẹo nhỏ để xử lý nhanh chóng bạn có thể tự xử lý tại nhà.

Có nhiều loại rò rỉ đường ống nước. Một số có thể làm ngay nhà bạn, trong khi những nơi khác gần như không gây thiệt hại đến vậy. Phương pháp ngăn chặn rò rỉ của bạn phụ thuộc vào loại rò rỉ. Nếu rò rỉ ở một mối nối, hãy siết chặt mối nối. Nếu đường ống bị rò rỉ, hãy loại bỏ phần bị rò rỉ và thay thế bằng phần mới.

Ngắt nguồn cung cấp nước của bạn

Bước 1: Xác định vị trí cấp nước chính

Thường là trong hộp kĩ thuật, hệ thống ống cấp nước trước nhà. Xoay mặt số theo chiều kim đồng hồ để tắt nước đi vào nhà bạn để rò rỉ dừng lại và không gây ra nhiều thiệt hại.

cách xử lý ống nước bị rò rỉ

Ngắt nguồn cung cấp nước

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi cho công ty nước của bạn và xem họ có thể tắt nước dẫn đến nhà bạn không.

Bước 2: Mở vòi kết nối với đường ống để thoát nước

Bắt đầu bằng cách bật vòi thấp nhất trong nhà của bạn, chẳng hạn như ống vòi ngoài trời hoặc bồn rửa. Để nước chảy cho đến khi đường ống hoàn toàn trống rỗng. Nếu rò rỉ trên một đường ống dẫn đến một vật cố định cụ thể, sau đó bật vòi đó để thoát nước.

Bước 3: Làm khô khu vực rò rỉ trên đường ống

Sau khi tất cả nước được thoát ra khỏi đường ống. Hãy sử dụng một miếng vải làm sạch để lau khu vực xung quanh chỗ rò rỉ hoàn toàn. Bằng cách đó, bạn sẽ làm việc một cách hiệu quả hơn

+ Đặt một miếng vải hoặc xô bên dưới chỗ rò rỉ phòng trường hợp nước bắn tung tóe ra bên ngoài

+ Cách bạn sửa ống nước còn phụ thuộc vào vị trí, nó có thể là một lỗ kim trong đường ống hoặc có thể là do khớp nối bị hở.

1/ Sử dụng băng keo lụa chống rò rỉ nước

Chuẩn bị

Chuẩn bị những vật liệu cần thiết để tiến hành xử lý. Trong trường hợp chỗ bị rò nước là một khớp nối thì bạn chỉ cần một cuộn băng keo lụa là đã có thể khắc phục được sự cố này rồi.

THAM KHẢO : TOP 7 LOẠI KEO DÁN ỐNG NƯỚC BỊ XÌ HIỆU QUẢ

Sử dụng băng keo lụa chống rò rỉ nước

Sử dụng băng keo lụa chống rò rỉ nước

Cách thực hiện lại vô cùng đơn giản

+ Trước tiên bạn hãy ngắt đường ống nước sao cho không còn nước lưu thông nữa rồi mới bắt đầu sửa chữa.

+ Tháo dỡ ra những chỗ khớp nối, dùng băng keo lụa nhẹ nhàng quấn quan lại ngay tại thành vòng xoắn khớp nối.

+ Sau đó chỉ cần vặn lại hay khớp nối với nhau sau cho khít với nhau nhất. Nếu sau khi ban vặn lại chúng không khớp với nhau

Để khắc phục vấn đề này thì bạn hãy tháo ra ống nối rồi bỏ bớt hoặc thêm vào vài vòng băng keo lụa sao cho cuối cùng hai ống nối ổn định lại với nhau như cũ là được.

Chỉ với vật liệu băng keo lụa đơn giản và cách khắc phục nhanh chóng nhưng bạn đã có thể xử lý hiệu quả những chỗ nối ống không bị rò nước nữa rồi.

2/ Sử dụng băng keo dán ống nước bị xì

Phương pháp này áp dụng cho loại ống nước bị rò rỉ các vết nứt nhỏ.

Sử dụng băng keo dán ống nước bị xì

Sử dụng băng keo dán ống nước bị xì

Bước 1: Chuẩn bị

+ Sử dụng găng tay bảo hộ để đảm bảo quá trình làm việc keo dán không dính vào tay

+ Chuẩn bị lấy một miếng cao su có kích thước vừa với vị trí ống nước bị thủng, có thể tìm kiếm miếng cao su ở tiệm sửa xe thông thông rụt xe bỏ

Bước 2: Tiến hành sửa đường ống nước

Trộn dung dịch keo dính Epoxy rồi trét lên ống nước. Sau đó dán miếng đệm cao su lên. Từ vị trí này bạn cần sử dụng băng keo dán để buộc chặc và đợi trong 10 phút cho chất liệu keo dính được khô và đông kết lại

Bước 3: Kiểm tra

Bật nước kiểm tra với cách này hiệu quả khắc phục lên đến 90% nếu áp lực nước yếu. Trường hợp áp lực nước quá mạnh thì bạn nên xem xét và tìm phương pháp thay thế khác.

Cách làm này cũng là cách sửa chữa tạm thời. Vì thế đã chắc chắn bạn nên tìm đến một đơn vị sửa ống nước chuyên nghiệp gần nhất để được hỗ trợ

3/ Cách bịt đầu ống nước bằng kẹp nhựa

Một cách để tạm thời có thể ngăn chặn rò rỉ nước nếu lỗ lủng trên ống nước có tiết diện nhỏ là dùng Kẹp chữ C, một miếng gỗ hay kim loại nhỏ và một miếng cao su. Nên nhớ phương án này chỉ có hiệu quả với lỗ bể có tiết diện nhỏ vì miếng gỗ hay kim loại là phẳng mà ống nước hình trụ nên diện tích bịt kín sẽ rất hạn chế.

Cách bịt đầu ống nước bằng kẹp nhựa

Cách bịt đầu ống nước bằng kẹp nhựa

Đây là một kĩ thuật đơn giản mà hiệu quả giúp bạn khắc phục nhanh sự cố ống nước rò rỉ và các bước bạn cần thực hiện như sau:

Bước 1: Mua một kẹp ống có cùng kích thước với ống bị rò rỉ

Kẹp ống có sử dụng miếng đệm cao su tạo ra một con dấu chặt để bảo đảm rò rỉ nhỏ trên đường ống của bạn. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn mua ống kẹp có kích thước vừa vặn. Miễn sao đảm bảo được khả năng ngăn chặn tối đa sự cố rò nước

Bước 2: Căn chỉnh kẹp nhựa

Căn chỉnh miếng đệm cao su trên trên đường ống sau cho khớp với vị trí bị rỉ nước. Ở miếng kẹp đệm cao su sẻ được cắt thành thành hình chữ nhật giúp cho sự cố rỉ nước được kín hơn

Bước 3: Lắp kẹp nhựa cao su xung quanh miếng đệm và siết chặt bằng bu lông

Đóng kẹp xung quanh đường ống của bạn để nó khớp và khít với nhau. Đưa các bu lông được cung cấp cùng với kẹp qua các lỗ. Chú ý xiết vừa đủ lực, vừa kín tránh sử dụng lực mạnh gây bể ống nước.

4/ Sửa ống nước bị rỉ bằng cách cắt nối ống nhựa

Đối với những đường ống bị rò rỉ mà không thể nào áp dụng những giải pháp trên. Thì đến lúc này đây bạn cần cắt bỏ phần ống nước bị thủng và nối ống nước. Khi áp dụng phương pháp này, bạn cần lưu ý khi nối ống cần xác định luồng ống chảy.

dịch vụ sửa chữa ống nước uy tín Minh Hiếu

dịch vụ sửa chữa ống nước uy tín Minh Hiếu

Đối với những tình trạng nặng hơn, hoặc các dấu hiệu rò rỉ vẫn kéo dài sau khi bạn đã xử lý. Bạn cần nhanh chóng gọi điện đến các dịch vụ sửa chữa ống nước uy tín như Minh Hiếu ngay nhé.

Hotline tư vấn miễn phí 24/7 : 0987.026.338

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

Call Now Button0987.026.338