Hướng Dẫn Thay Chống Giật Bình Nóng Lạnh Chi Tiết

Dây chống giật bình nóng lạnh (ELCB) là một trong những thiết bị có vai trò quan trọng đảm bảo an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động không tránh khỏi những trường hợp thiết bị này gặp sự cố.

Cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến ELCB bị hỏng, không hoạt động hiệu quả, cách khắc phục nhanh chóng để đảm bảo việc sử dụng bình nóng lạnh an toàn và hiệu quả cao nhất nhé.

Chi tiết về chống giật bình nóng lạnh

Đặc điểm của thiết bị chống giật

Thiết bị chống giật (hay còn gọi là thiết bị cắt nguồn tự động khi có dòng rò – ELCB hoặc RCCB) là một thiết bị an toàn điện dùng để phát hiện và ngắt dòng điện tự động nếu có một lượng dòng rò không mong muốn xuất hiện. Thiết bị này rất quan trọng đối với các thiết bị gia dụng như bình nóng lạnh để bảo vệ người dùng khỏi nguy cơ bị giật điện.

ELCB thường được đặt ở phần đầu nguồn cung cấp điện cho bình. Vị trí lắp đặt có thể ở trong hoặc ngoài bình tuỳ thuộc vào nhà sản xuất. Nhiều người thường nhầm lẫn giữa ELCBaptomat (hay còn được gọi là CB), nhưng thực tế, cả hai là hai loại thiết bị này khác nhau.

chống giật bình nóng lạnh

Công dụng

Trong khi aptomat chủ yếu giúp ngắt nguồn khi gặp vấn đề về quá tải, ngắn mạch hoặc chập điện, ELCB lại chuyên biệt trong việc dò tìm và cắt đứt nguồn điện khi xuất hiện dòng rò. Để đảm bảo an toàn tối đa cho người dùng và các thiết bị, việc kết hợp cả hai loại là rất cần thiết.

Bạn cũng cần nhận diện rõ ràng lúc nào aptomat hoạt động và lúc nào ELCB chạy chức năng chống giật, từ đó biết cách ứng phó đúng cách.

chống giật nóng lạnh

Nguyên lý hoạt động của chống giật bình nóng lạnh

Thiết bị chống giật bình nóng lạnh hoạt động dựa trên nguyên tắc cân đối dòng điện vào và ra của thiết bị. Khi điện áp trên dây dẫn nóng và dây dẫn mát là đồng đều, hai dòng điện này sẽ hủy bỏ lẫn nhau, giữ cho điện áp cuộn phụ ổn định ở mức 0.

Tuy nhiên, nếu xuất hiện hiện tượng rò điện, dòng điện giữa hai dây sẽ mất cân bằng. Khi đó, các từ trường không còn triệt tiêu lẫn nhau, và ELCB sẽ tự động hoạt động để ngắt nguồn để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

nguyên lý hoạt động của chống giật bình nóng lạnh

Những nguyên nhân khiến chống giật bình nóng lạnh nhảy

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chống giật bình nóng lạnh nhảy. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến thường xảy ra trong quá trình sử dụng bình nóng lạnh tại các hộ gia đình.

Thanh đốt của chống giật bị hỏng

Thanh đốt trong bình nóng lạnh chịu trách nhiệm biến đổi điện năng thành nhiệt lượng, nhằm gia nhiệt nước bên trong. Tuy nhiên, qua thời gian, thanh đốt có thể bị ảnh hưởng bởi sự oxi hóa, gây ra nứt nẻ hoặc thậm chí là thủng trên lớp mạ bề mặt. Điều này dẫn đến hiện tượng rò rỉ dòng điện vào nguồn nước. Thiết bị chống giật sẽ phát hiện dòng điện không bình thường và tự động ngắt mạch.

Để khắc phục tình trạng này hãy kiểm tra trạng thái của thanh đốt và thay thế nếu phát hiện dấu hiệu oxi hóa hoặc hỏng hóc. Đảm bảo chọn thanh đốt mới phù hợp về kích thước và loại. Nếu thanh đốt bị dính cặn, việc làm sạch và kiểm tra lại cũng là một biện pháp hữu ích.

Nếu bạn không thật sự am hiểu, hãy gọi thợ sửa điện tại nhà uy tín giúp bạn làm việc này một cách nhanh chóng và an toàn.

thanh đốt bình nóng lạnh bị hỏng

Dây chống giật bị ẩm

Khi nước xâm nhập vào thiết bị chống giật, nó có thể làm cho dây chống giật bình nóng lạnh bị ẩm, tạo ra tình trạng chập điện bên trong. Trong tình huống này, ELCB sẽ tự động ngắt nguồn để bảo vệ người sử dụng.

Biện pháp khắc phục nguyên nhân này. Hãy mở nắp của bình nóng lạnh, kiểm tra bên trong xem có dấu hiệu ẩm ướt hoặc đọng nước không? Nếu phát hiện, hãy lau sạch và sấy khô nơi ẩm ướt.

sửa chống giật bình nóng lạnh

Tiếp điểm chống giật bị lệch

Một trong những nguyên nhân khiến cho hệ thống chống giật không hoạt động chính là sự dịch chuyển của phần đầu nối điện hoặc các điểm tiếp xúc khỏi vị trí gốc. Sự sai lệch này có thể tạo ra tình trạng rò điện, làm cho dây chống giật của bình nóng lạnh bị tắt.

Để khắc phục, bạn cần điều chỉnh và nối đúng lại phần đầu dây đã bị lệch, nhằm phục hồi chức năng chống giật của thiết bị.

thay chống giật bình nóng lạnh

Rơ le bị hỏng

Khi rơ le của bình nóng lạnh gặp sự cố, đây cũng là một yếu tố khiến cho hệ thống chống giật bị tắt.

Biện pháp xử lý nguyên nhân này là bạn hãy kiểm định và nếu cần, thay thế rơ le mới để thiết bị hoạt động an toàn hơn.

cách thay chống giật bình nóng lạnh

Hệ thống chống giật bị hỏng

Bên cạnh các nguyên nhân đã đề cập ở trên. hệ thống chống giật có thể bị tắt nếu thiết bị chống giật bình nóng lạnh gặp lỗi do chạm mạch. Sau khi tiến hành kiểm định kỹ lưỡng, bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây để thay thế dây chống giật cho bình nóng lạnh một cách dễ dàng ngay tại nhà.

Cách thay chống giật bình nóng lạnh chi tiết

Việc thay chống giật bình nóng lạnh tại nhà không quá khó. Bạn có thể tự làm mà không cần nhờ đến tợ gồm các bước hướng dẫn của Minh Hiếu. Theo chỉ dẫn từ Minh Hiếu bạn sẽ thấy việc thực hiện các bước lại đơn giản và thuận tiện hơn bạn tưởng.

Bước 1: Đầu tiên, hãy mở vỏ mặt trước của bình nóng lạnh. Tiếp theo, tháo dây chống giật bị lỗi ở bên trong và thay bằng dây mới. Dùng băng keo cách điện để bảo vệ các điểm tiếp xúc và giúp việc luồn dây qua ống gen trở nên dễ dàng hơn.

Bước 2: Đến lúc lắp dây chống giật mới. Dây chống giật thường có 3 sợi: sợi nóng (màu đỏ), sợi lạnh (màu xanh) và sợi nối đất (màu vàng). Bạn cần nối dây đỏ và xanh vào hai đầu âm dương của rơ le, còn dây nối đất màu vàng sẽ được kết nối vào thân bình.

Bước 3: Sau khi thay dây mới, bạn nên kiểm tra lại các điểm tiếp xúc và đầu nối trong bình, đảm bảo chúng đều ổn định và không gây ra hiện tượng rò điện. Cuối cùng, bật điện và xem thiết bị chống giật có hoạt động tốt không.

cách thay chống giật bình nóng lạnh

Lưu ý khi sử dụng bình nóng lạnh

Để sử dụng bình nóng lạnh một cách an toàn và hiệu quả, bạn cần chú ý đến những điểm quan trọng sau:

  • Luôn tắt nguồn điện khi đang dùng nước nóng từ bình.
  • Khi bình nóng lạnh không còn nhu cầu sử dụng, hãy tắt máy.
  • Quan trọng nhất là quá trình lắp đặt phải tuân theo các tiêu chuẩn kỹ thuật và đặc biệt là phải trang bị thiết bị chống giật cho bình.
  • Nếu nhận biết bất kỳ vấn đề về rò điện, ngay tức khắc tắt điện và dừng việc sử dụng bình.

Trên đây là những thông tin về những sự cố liên quan đến chống giật bình nóng lạnh, cách thay chống giật bình nóng lạnh cũng như những lưu ý khi sử dụng bình. Hi vọng những kiến thức trên giúp các bạn tìm ra nguyên nhân và khắc phục sự cố nhanh nhất, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng bình nóng lạnh.

Nếu bạn không có thời gian sửa chữa hoặc để yên tâm hơn trong quá trình sử dụng. Hãy gọi ngay cho thợ sửa chữa điện nước tại Hà Nội uy tín Minh Hiếu để được chúng tôi phục vụ ngay nhé.

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

0987.026.338