Cách tìm dây điện âm tường bị đứt – chập – cháy chính xác 100%

Hiện nay hầu hết các công trình dân dụng như nhà ở, văn phòng, công ty đều ưu tiên thiết kế điện âm tường. Đây là giải pháp mang đến hiệu quả cao về thẫm mĩ. Tính năng sử dụng cũng như đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên theo thời gian cũng không thể tránh khỏi sự cố dây điện âm tường bị chập, cháy, rò điện. Cùng điện nước Minh Hiếu tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự cố và cách tìm dây điện âm tường bị đứt – chập – cháy chính xác đó là sự hỗ trợ của thiết bị dò điện âm tường.

Sự cố chập – cháy – rò điện âm tường

Thông thường, dây điện âm tường sẽ có độ an toàn hơn so với những dây đi nổi. Tuy nhiên, nó vẫn hay gặp tình trạng chập cháy, rò điện.

chập điện âm tường

Nguyên nhân

Sự cố chập cháy – rò điện âm tường thường xảy ra bởi các nguyên nhân chính sau:

– Ống gen bọc đường dây điện âm tường không có

– Vị trí đặt ổ cắm điện thấp, khi có mưa lớn các chân tường sẽ bị ẩm

– Tường ẩm ướt làm vỏ bọc dây điện rất dễ mục hoặc hỏng gây ra chập cháy điện

– Sử dụng điện quá tải với những thiết bị điện ở nhà, nhu cầu dùng điện nhiều nhưng dây điện không đủ tải

– Việc lắp đặt thiếu cầu dao hoặc cầu chì cũng rất dễ dẫn đến cháy nổ

– Ngoài ra, khi khoan tường vô tình làm đường dây điện bị đứt ngầm cũng là nguyên nhân dẫn tới điện âm tường bị chập.

Cách hạn chế sự cố

Để tránh gặp sự cố chập điện, rò rỉ điện và những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Khi đi đường dây điện ngầm bạn cần đảm bảo việc thi công lắp đặt điện âm tường đúng quy trình. Và nếu như phát hiện ra hoặc bạn nghi ngờ đường dây điện nhà bạn chị chập, rò rỉ thì bạn có thể sử dụng thiết bị dò điện âm tường để xác định vị trí đoạn xảy ra sự cố.

Thiết bị dò điện âm tường nào tốt?

Kiểm tra điện âm tường bằng các thiết bị như máy dò điện âm tường, bút dò điện âm tường. Qua đó bạn có thể kiểm tra được toàn bộ hệ thống dây điện âm tường bị hư hỏng, chập điện, cháy. Hoặc để biết thêm cách lắp đặt các thiết bị điện khác sao cho chính xác nhất.

Máy dò điện âm tường

Máy dò điện âm tường là thiết bị sử dụng sóng điện từ, cảm biến để phát hiện dây điện hay các đường cáp, ống kim loại nằm ngầm trong tường. Máy có khả năng quét xuyên thấu qua các cấu trúc vật cứng như gỗ, bê tông, gạch hoa để định vị dây điện nằm phía bên trong bị rò điện mà không cần đục tường. Máy có tỉ lệ chính xác rất cao.

Trên thị trường hiện có các loại máy dò điện âm tường phổ biến là:

Máy dò điện âm tường Bosch Detection Scanner D-Tect 120

Là dòng máy dò điện âm tường chính xác đến từng milimet khi dò tìm các kim loại có từ tính và không có từ tính. D-Tect 120 với công nghệ hiện đại, có thể phát hiện các vật thể nhanh chóng, xác định đối tượng theo bất kỳ hướng nào. D- Tect 120 với 3 chế độ được cung cấp bao gồm ván thạch cao + vạn năng + bê tông để phát hiện các vật thể nguy hiểm.

Máy dò điện âm tường Bosch Detection Scanner

Bosch Detection Scanner D-Tect 120 dễ sử dụng với những phân biệt màu sắc như màu xanh lá cây là không phát hiện được gì, màu cam là thấy vật thể gì đó ở gần, màu đỏ là phát hiện ra đối tượng. D-tect 120 không chỉ giúp xác định mục tiêu mà còn giúp người dùng phát hiện ra các vật thể khác nằm cạnh.

Máy dò điện âm tường Ozito SDR-050

Ozito SDR-050 là chiếc máy dò kim loại cầm tay, chuyên dùng để dò kim loại, gỗ, dây điện ở bên trong âm tường. Máy dò kim loại Ozito có thể dò vật liệu ở độ sâu khác nhau:

  • Độ dày dò được gỗ, sắt là 19mm
  • Độ dày dò được kim loại màu là 38mm
  • Độ dày dò dây điện là 50mm

Máy dò điện âm tường Ozito SDR-050

Ngoài ra còn có các loại khác như :

  • Máy dò điện âm tường Folai Stud Finder 4in1
  • Máy dò điện âm tường Drtulz Stud Finder 5in1
  • Máy dò điện Zircon Stud Finder A200 Pro
  • Máy dò điện âm tường Perlesmith Stud Finder 5in1

Bút dò điện âm tường loại nào tốt?

Bút dò điện âm tường là sự lựa chọn lý tưởng cho người cần kiểm tra sự hiện diện của dòng điện. Người dùng không cần phải tiếp xúc với dòng điện mà chỉ cần để đầu bút thử cách dòng điện từ 1-2 cm. Từ đó, thiết bị sẽ phát ra đèn nhấp nháy nên độ an toàn rất cao. Tuy nhiên độ chính xác không được cao.

Dùng bút thử điện để kiểm tra điện âm tường

Các loại bút dò điện âm tường tốt nhất trên thị trường hiện nay là : Bút thử điện 8802, MEET MS-1182, Thế hệ mới VoltAlert…

Cách tìm dây điện âm tường bị đứt – bị chập chính xác

Dưới đây là cách sử dụng các thiết bị dò điện âm tường, bạn có thể tự tìm vị trí điện âm tường bị rò rỉ tại nhà đơn giản:

Dùng bút thử điện để kiểm tra điện âm tường

Khoanh vùng những khu vực đã lắp đặt hệ thống dây điện ngầm rồi dò lên xung quanh bề mặt tường bằng bút thử điện. Chúng ta làm dấu những vị trí bút báo đỏ và ngắt nguồn điện ở chỗ đó ra.

Bút dò dây điện âm tường

Kế đến, làm khô đoạn tường này bằng quạt hoặc máy sấy, phải đảm bảo sấy thật khô ráo để hạn chế tối đa rò rỉ điện và chập cháy.

Phương án thiết kế đường dây điện âm tường mang giá trị thẩm mỹ cao nhưng lại vô cùng khó khăn và bất tiện trong việc phát hiện và khắc phục sự cố hư hỏng.

Sử dụng đồng hồ vạn năng kiểm tra dây điện âm tường

Nếu đường dây điện âm tường bị chập thì các bạn hãy sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra theo các bước dưới đây:

Bước 1: Để đảm bảo an toàn thì sửa chửa thì hãy rút dây điện khỏi bảng điều khiển của ổ cắm điện. Vì không rút dây nguồn sẽ dễ xảy ra giật điện.

đồng hồ vạn năng kiểm tra dây điện âm tường

Bước 2: Chế độ thử của đồng hồ vạn năng được nhận biết dưới dạng sóng âm thanh ở phần thân của đồng hồ đo. Các bạn hãy đặt đồng hồ vạn năng ở chế độ này. Kế đến, khoanh vùng đầu cực dương của thiết bị, kiểm tra xem nó đã được cắm vào vôn kế hoặc đồng hồ đo điện hay chưa.

Bước 3: Sử dụng một đầu của đồng hồ đo vạn năng rồi chạm vào cạnh AC dây nguồn để kiểm tra xem mạch điện có bị hở không. Nếu nguồn điện không được kết nối đủ, thiết bị đo sẽ không phát ra âm thanh. Ngược lại, báo hiệu ” bíp” thì báo hiệu kết nối đủ nguồn điện.

đồng hồ vạn năng kiểm tra dây điện âm tường

Phần mềm dò dây điện âm tường

Walabot phần mềm dò dây điện âm tường, bạn sẽ dễ dàng nhìn xuyên tường để nhận ra sơ đồ đi dây; hoặc lắp ống âm tường bằng cách nhìn vào màn hình của chiếc điện thoại thông minh.

Phần mềm đi kèm còn cho phép bạn lưu lại kết quả “nội soi” bức tường để tham khảo về sau này.

Trong trường hợp xảy ra sự cố điện âm tường mà bạn không có thiết bị dò điện âm tường hoặc không có kinh nghiệm trong việc dò tìm và khắc phục sự cố điện âm tường thì hãy nhờ thợ chuyên sửa điện nước tại nhà giá rẻ giúp đỡ nhé!

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

Call Now Button0987.026.338