Cách Thay Phớt Máy Bơm Nước Chi Tiết Tại Nhà

Thay phớt máy bơm nước là hoạt động sửa chữa và hỗ trợ máy bơm hoạt động bình thường trong quá trình sử dụng. Đây là việc làm đơn giản có thể thực hiện tại nhà tuy nhiên vẫn cần phải nắm bắt được những kỹ thuật cơ bản nhất để việc thay sửa phớt máy bơm trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả cao. Hãy cùng sửa chữa điện nước tại Hà Nội – Minh Hiếu tìm hiểu về cách thay phớt máy bơm chi tiết nhất tại nhà.

Phớt máy bơm là gì ?

Phớt máy bơm hay còn có tên gọi khác thường gọi là vòng đệm phớt, phớt cơ khí máy bơm,… Là bộ phận quan trọng giúp làm hỗ trợ làm kín cốt và guồng máy bơm khi khởi động máy bơm chạy. Vòng đệm phớt có chức năng làm kín và kết nối cốt (trục) với guồng (đầu bơm) đồng thời ngăn nước chảy chảy ra ngoài khi sử dụng máy bơm. Phớt máy bơm giúp kéo dài tuổi thọ máy bơm và góp phần cho máy luôn chạy ổn định.

giá phớt máy bơm nước

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động phớt máy bơm

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu cách thay phớt máy bơm hiệu quả thì người dùng cần phải nắm bắt được cấu tạo và các nguyên lý hoạt động của phớt máy bơm. Điều này sẽ giúp chúng ta tránh các sự cố nguy hiểm xảy ra trong qua trình thay và sử phớt máy bơm cũ.

Cấu tạo phớt máy bơm nước

Một phớt máy bơm tiêu chuẩn sẽ có cấu tạo như sau:

  • Phần tĩnh (seat): Phần nằm trong hốc buồng bơm.
  • Phần quay (rotary): Phần được lắp vào trục và quay theo trục.
  • Phần lò xo (spring): Phần có tác dụng đẩy hoặc nén các phần quay áp suất vào bên trong phần tĩnh với lực đủ tiêu chuẩn để ngăn nước chảy ra khỏi máy bơm. Thường được lắp trên phần quay của máy bơm.
  • Gioăng phớt bơm nước (o-ring): Phần có tác dụng bao bọc trục quay và phần tĩnh của phớt máy bơm.

thay phớt máy bơm nước

Nguyên lí hoạt động của phớt

Phớt máy bơm có nguyên lí hoạt động rất dễ hiểu, chỉ cần nắm bắt được cấu tạo máy là ta có thể hiểu cách mà nó hoạt động hàng ngày. Phớt máy bơm nước ngăn chặn chất lỏng chảy vào trong máy bơm. Khi sử dụng máy bơm nước, phớt máy bơm tạo ra một lớp màng chống rò rỉ giữa phần tĩnh, phần quay và phần lò xo, đảm bảo không có chất lỏng nào có thể rò rỉ vào máy gây hỏng hóc. Các phần gioăng phớt bơm nước giúp bảo bọc cho phớt máy bơm hoạt động bình thường và duy trì hoạt động ổn định của máy bơm.

thay phớt máy bơm nước

Phân loại phớt máy bơm nước phổ biến

Bên cạnh các nguyên lí và cấu trúc cơ bản, phân loại phớt máy bơm giúp người sử dụng có thêm sự hiểu biết về các dòng phớt máy bơm đang hiện hành. Khi thay phớt máy bơm nước người thay cần chọn đúng loại vòng đệm phớt có thể thay thế cho phớt cũ hoặc chọn các loại vòng đệm phớt phù hợp để thay thế theo yêu cầu của mình.

Phớt máy bơm trục ngang

Phớt máy bơm trục ngang là sản phẩm chuyên dùng để hỗ trợ hoạt động cho các loại máy bơm có thiết kế là máy bơm trục ngang. Loại phớt bơm này có khả năng bơm chịu nhiệt, bơm chịu dầu tốt. Hoạt động được trong các môi chất là nước sạch, nước có cát và nước thải có hóa chất. Phớt bơm trục ngang giúp máy bơm nước trục ngang hoạt động ổn định và hiệu quả cao.

thay phớt máy bơm nước

Phớt máy bơm chìm

Phớt máy bơm chìm là sản phẩm chuyên dụng giúp duy trì tuổi thọ cho máy bơm nước chìm. Loại phớt bơm này có khả năng bơm tối ưu và có thể hoạt động trong các môi chất là nước sạch, nước có cát và nước thải có hóa chất. Có nó máy bơm nước chìm sẽ đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt hơn.

thay phớt máy bơm nước

Phớt máy bơm trục đứng

Phớt máy bơm trục đứng có cấu tạo khác biệt là một trục thẳng đứng, chuyên sử dụng cho các loại máy bơm trục đứng đặc thù. Cũng giống như các loại trên, phớt trục đứng có thể bơm chịu nhiệt tốt và hoạt động trong môi chất là nước sạch, nước có cát và nước thải có hóa chất.

thay phớt máy bơm nước

Các nguyên nhân khiến phớt máy bơm bị hỏng

Đôi khi trong quá trình sử dụng, phớt máy bơm sẽ bắt gặp những vấn đề trục trặc, điều này sẽ làm cản trở các hoạt động của máy bơm và trì trệ các sinh hoạt cần dùng đến máy bơm hàng ngày. Vậy hãy cùng tìm hiểu một vài nguyên nhân chính dẫn đến việc phải thay phớt máy bơm nước phổ biến hiện nay:

Phớt máy bơm bị rung lắc gây hư hỏng

Khi máy bơm được lắp đặt ở địa hình không bằng phẳng sẽ dẫn đến trong những lúc hoạt động các bộ phận của máy rung lắc và va đập vào nhau. Sự va đập giữa trục và phớt bơm sẽ dẫn đến việc phớt bơm dễ hỏng hóc nhanh hơn tuổi thọ dự kiến của sản phẩm và điều này có nghĩa là bạn nên thay phớt máy bơm nước mới để đảm bảo hoạt động của máy bơm.

Để máy bơm nước chạy không và quá tải

Nguyên nhân này xảy ra khi máy bơm hoạt động nhưng không có nước chảy vào máy quá lâu khiến phớt máy bơm bị nóng và quá tải. Đối với trường hợp này thì chỉ cần dừng hoạt động của máy bơm khi phát hiện không có nước để đảm bảo máy không bị hỏng.

Sử dụng máy bơm sai mục đích

Việc sử dụng máy bơm sai mục đích sẽ khiến nó dễ bị hỏng hóc và giảm tuổi thọ sử dụng. Nhất là với các máy bơm nước nóng mà sử dụng để bơm nước lạnh và ngược lại cũng sẽ khiến cho phớt máy bơm bị sử dụng sai mục đích và dễ hỏng ngay lập tức.

thay phớt máy bơm nước

Không bảo trì, vệ sinh phớt máy bơm thường xuyên

Việc bạn không thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh và bảo trì máy bơm sẽ dễ khiến bạn phải sớm thay phớt máy bơm nước. Không được dọn vệ sinh thường xuyên sẽ khiến các cặn bẩn bám lại trong quá trình sử dụng và cản trở hoạt động của máy bơm cũng như phớt máy bơm nước.

Sử dụng phớt chất lượng kém

Thay phớt máy bơm nước hoặc sử dụng phớt bơm kém chất lượng trên thị trường sẽ khiến cho bạn phải đau đầu vì phớt máy bơm sẽ nhanh hỏng và có tuổi thọ sử dụng không cao.

Xem thêm>>> Cách khắc phục sự cố máy bơm không lên nước

Sử dụng sai hóa chất quy định theo tiêu chuẩn kỹ thuật

Mỗi loại phớt máy bơm khi sử dụng sẽ có các tiêu chuẩn về môi chất làm việc. Nếu bạn sử dụng máy để bơm hóa chất khác với các chất có thể sử dụng máy bơm như axit, bazo, muối, dầu nhớt,… thì khả năng cao phớt máy bơm sẽ bị ăn mòn và hỏng trong quá trình sử dụng sai hóa chất đó. Bởi vậy hãy lưu ý các hướng dẫn sử dụng trước khi dùng của nhà sản xuất.

thay phớt máy bơm nước

Cách thay phớt máy bơm nước nước chi tiết

Khi phớt bơm có các dấu hiệu hỏng hóc và đã tìm hiểu được rõ nguyên nhân, người sử dụng nên thay phớt máy bơm nước trong trường hợp cần thiết ngay để không làm ảnh hưởng đến các máy móc khác. Sau đây là quy trình chuẩn nhất giúp bạn có thể thay phớt máy bơm nước tại nhà:

Bước 1: Tạm ngắt nguồn điện nối với máy bơm

Đảm bảo đã ngắt điện với máy bơm trước khi bạn thực hiện công việc thay phớt máy bơm nước. Với các máy bơm ly tâm thì cần thực hiện thêm bước nữa là tháo máy bơm ra khỏi ống dẫn nước để tách được máy riêng biệt và chủ động tháo lắp hơn.

Bước 2: Tháo phớt máy bơm

Tháo động cơ ra khỏi bơm bằng cách sử dụng cờ lê để vặn các bu lông xung quanh. Bạn giữ trục tạ lỗ bằng cờ lê, xoay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ để mở cách bơm. Phớt bơm là bộ phận được gắn phía sau bánh công tác và gắn một phần vào nó, một phần còn lại của phớt bơm gắn vào trục động cơ. Muốn tháo ra bạn tiến hành trượt phớt boăm ra khỏi cả hai điểm gắn đó là được.

Bước 3: Vệ sinh bảo trì khu vực lắp phớt

Vệ sinh sạch sẽ khu vực lắp phớt bơm và tra dầu vào các phần máy cần thiết để tránh rỉ sét và cặn bẩn.

Bước 4: Thay phớt máy bơm nước và lắp đặt đúng thứ tự

Lắp phớt bơm lại theo đúng trình tự đã tháo ra, chú ý gắn đúng các phần của phớt bơm với cánh công tác và trục động cơ.

Bước 5: Kiểm tra lại sau khi thay phớt máy bơm nước

Kiểm tra lại sau khi hoàn tất quá trình lắp đặt lại phớt máy bơm nước để đảm bảo đúng chuẩn kỹ thuật.

thay phớt máy bơm nước

Như vậy bạn đã có thể tự thay phớt máy bơm nước tại nhà một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất. Tuy nhiên trong những trường hợp phớt máy bơm hoặc máy bơm gặp các lỗi nghiêm trọng hơn thì bạn nên liên hệ với các dịch vụ sửa chữa máy bơm nước uy tín tại Hà Nội để nhận được sự giúp đỡ kịp thời.

Minh Hiếu chuyên sửa máy bơm nước tại nhà uy tín, giá rẻ

Chúng tôi –  thợ sửa máy bơm nước tại nhà Hà Nội Minh Hiếu, tự hào luôn là đội ngũ sửa chữa lành nghề giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và đáng tin cậy nhất. Đặc biệt chúng tôi luôn sẵn sàng xử lý các lỗi tinh vi, phức tạp nhất của máy bơm nước.

Tại Minh Hiếu chúng tôi rất vui lòng khi được phục vụ khách hàng với dịch vụ sửa chữa máy bơm tại nhà. Đội ngũ thợ lành nghề của chúng tôi làm việc trên các tiêu chí cẩn thận – trách nhiệm – đảm bảo an toàn. Chúng tôi cam kết có thể khắc phục các lỗi máy bơm nhanh chóng và hiệu quả nhất.

 

Sửa máy bơm tại Hà Nội Minh Hiếu luôn đảm bảo là đơn vị đáng tin cậy có thể sửa chữa và giải quyết nhiều vấn đề về máy bơm nước, đặc biệt là các vấn đề về phớt máy bơm nước các tiêu chuẩn sau:

  • Thay phớt máy bơm nước nhanh và đạt hiệu quả cao.
  • Giá thay phớt máy bơm nước được niêm yết công khai minh bạch.
  • Các sản phẩm, linh kiện dùng để thay phớt máy bơm nước đảm bảo chính hãng chất lượng cao.
  • Các linh kiện thay phớt máy bơm nước tại nhà được bảo hành 12 tháng theo bảng giá.

Nếu bạn có bất kì nhu cầu nào khác đừng ngại ngần liên hệ cho chúng tôi qua số hotline:

0987.026.338

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

Call Now Button0987.026.338