Nguyên nhân máy bơm bị tụt nước mồi – Cách mồi nước máy bơm

Máy bơm nước là một thiết bị rất phổ biến hiện nay. Chính vì vậy, người dùng máy bơm cần trang bị một số kiến thức cần thiết khi sử dụng, để đảm bảo vận hành máy bơm một cách tốt nhất. Trong đó, cách mồi nước máy bơm là một kỹ năng đơn giản và rất thiết thực. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để biết khi nào máy bơm bị tụt nước mồi cách mồi máy bơm đơn giản nhất.

Hiện tượng giếng khoan bị tụt nước mồi thường xuyên

Giếng khoan bị hụt nước, hết nước không phải tình trạng hiếm gặp. Điều này, chủ yếu xuất hiện vào mùa nắng nóng, mùa khô, do nhu cầu sử dụng nước cao trong khi nguồn nước lại bị cạn kiệt. Vì vậy mà dẫn đến tình trạng khan hiếm, thiếu hụt nước giếng, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của con người.

Hiện tượng máy bơm bị tụt nước mồi thường nhận biết qua các dấu hiệu:

  • Máy bơm chạy tiếng kêu nhỏ hơn bình thường , không có tiếng rít nước.
  • Máy chạy đầu bơm sờ rất nóng.
  • Máy bơm chạy có tiếng O O rất nhỏ do chạy lâu không có nước bị cháy máy.

Tại sao mỗi lần bơm nước lại phải mồi?

Máy bơm nước hoạt động dựa trên nguyên lý hút – đẩy dưới tác động của cánh quạt. Chính vì vậy, trong buồng bơm phải đảm bảo đầy nước thì khi cánh quạt quay mới tạo được lực hút nước lên.

Tại sao mỗi lần bơm nước lại phải mồi

Nếu không mồi nước, cánh quạt máy bơm vẫn sẽ quay. Tuy nhiên, nước sẽ không được hút lên do không có lực hút. Cánh quạt sẽ không được làm mát dẫn đến tình trạng chạy khô, gây hỏng phớt bơm và cháy động cơ.

Hiện nay, các nhà sản xuất máy bơm nước đã cho ra đời dòng máy bơm tự mồi. Nhờ cơ chế giữ nước trong buồng bơm một cách chủ động, bơm tự mồi sẽ giúp người dùng không cần lo lắng việc phải mồi nước cho máy bơm mỗi lần sử dụng.

Máy bơm chân không có phải mồi nước không?

Dòng máy bơm nước chân không là dòng bơm có nhiều ưu điểm. Đặc biệt, sử dụng dòng bơm này bạn không cần phải mồi nước cho mỗi lần bơm. Bạn chỉ cần mồi nước một lần duy nhất khi bắt đầu sử dụng bơm. Còn các lần sử dụng sau, bơm sẽ có cơ chế tự mồi.

Máy bơm chân không có phải mồi nước không

Như vậy, bơm nước chân không chỉ phải mồi nước vào lần đầu tiên sử dụng.

Máy bơm nước chân không và máy bơm chân không vòng nước là 2 loại thiết bị hoàn toàn khác nhau.

Bơm hút chân không vòng nước là loại chuyên dụng để hút chân không. Bơm sử dụng nước để làm kín và làm mát. Do đó, dòng nước luôn được cấp vào bơm để vận hành. Tuy nhiên, bạn KHÔNG CẦN mồi nước cho loại bơm này. Khi cấp điện cho bơm chạy, bơm sẽ tự động cấp nước vào bên trong buồng bơm

Nguyên nhân máy bơm bị tụt nước mồi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy bơm bị tụt nước mồi dẫn đến việc chạy khô. Chính vì vậy, khi dùng máy bơm, người dùng cần chú ý tiếng kêu của máy. Nếu máy kêu to và có điểm khác lạ cần kiểm tra lại để đảm bảo an toàn cho máy. Một số nguyên nhân thường gặp gây ra hiện tượng máy bơm bị mất nước mồi là:

Đường ống hút nước bị hở

Khi đường ống hở, nước sẽ theo đó và chảy ra ngoài gây mất nước.

Đường ống hút nước bị hở

Nếu vết hở nhỏ, chúng ta chỉ cần mồi lại đầy nước thì bơm sẽ hoạt động trở lại bình thường. Tuy nhiên, máy bơm sẽ không thể giữ được nước cho lần sau. Vì vậy, lần dùng sau, người dùng lại phải tiếp tục mồi nước cho máy bơm.

Nếu vết hở lớn, khi người dùng mồi, nước sẽ đi ra ngoài rất nhanh và không đủ lượng nước lưu lại trong buồng bơm để tiến hành hút nước. Lúc này chúng ta cần tiến hành thay luôn đường ống.

Lúp bê hoặc van 1 chiều bị hỏng

Lúp bê nước và van 1 chiều đều có tác dụng giữ cho nước không bị tụt khỏi đường ống khi máy bơm dừng hoạt động. Chính vì vậy, khi có sự cố với một trong hai thiết bị này, nước trong máy bơm sẽ dễ dàng bị chảy ra ngoài.

Luppe nhựa

Lúc này, người dùng cần kiểm tra lại van 1 chiều và luppe máy bơm xem có bị hở hoặc bị kênh không, để có phương pháp xử lý.

Máy bơm bị hỏng phớt

Phớt máy bơm là phụ kiện nhỏ, tuy nhiên lại rất quan trọng trong máy bơm nước. Nó có nhiệm vụ ngăn nước không bị văng ra khỏi buồng bơm. Chính vì vậy, khi phớt bơm bị hỏng sẽ làm nước bị rò ra ngoài gây mất nước trong buồng chứa.

Máy bơm bị hỏng phớt

Phớt máy bơm bị vỡ

Khi phớt bơm bị hỏng, người dùng cần tiến hành thay phớt ngay để tránh rò nước cũng như đảm bảo an toàn cho động cơ.

Cách mồi nước máy bơm

Đối với máy bơm giếng khoan trục ngang. Người dùng cần nối đường ống vào cửa hút và cắm xuống nguồn cấp nước. Đảm bảo đường ống ngậm nước và cách đáy khoảng 50cm để không bị hút lẫn cát.

sơ đồ máy bơm nước giếng khoan

Cửa xả của bơm nếu được lắp cố định thì cần phải thiết kế 1 đường ống phụ và van 1 chiều để đổ nước mồi vào qua đường ống này.

Khi mồi nước xong cần chú ý mực nước sau khi đổ đầy, sau khoảng 30 giây xem nước có bị hao hụt hay không.

Các bước mồi nước cho máy bơm:

Bước 1: Rút phích cắm điện của máy bơm khi sửa chữa để đảm bảo an toàn.

Bước 2: Đa phần các máy bơm được thiết kế vị trí mồi nước ở trên đầu bơm. Người dùng có thể dùng các dụng cụ như cờ lê, tua vít… để mở nắp mồi. Một số loại máy bơm giếng khoan thường được mồi trực tiếp vào cửa xả của máy.

nắp mồi máy bơm

Bước 3: Đổ nước từ từ vào vị trí mồi đến khi đầy. Sau đó quan sát khoảng 30 giây xem nước có bị tụt không. Nếu nước bị tụt, chúng ta sẽ tiến hành các biện pháp khắc phục cần thiết.

Bước 4: Khi đã chắc chắn nước không bị tụt, chúng ta tiến hành vặn nắp mồi lại. Ở các loại máy bơm giếng khoan không có nắp mồi, chúng ta sẽ nối chặt ống xả vào cửa xả.

cách mồi máy bơm

Bước 5: Tiến hành cắm điện và chạy máy bơm. Khi máy bơm bắt đầu chạy, người dùng cần lưu ý âm thanh của máy trong 1 – 2 phút đầu tiên. Nếu không thấy tiếng rít nước của máy, nên thực hiện mồi nước lại; quá trình này có thể kéo dài vài lần tùy vào độ dài đường ống hút.

Trên đây là nguyên nhân và cách mồi máy bơm nước tại nhà rất đơn giản. Nếu trong quá trình sử dụng máy bơm nước, nếu gặp bất cứ khó khăn gì. Hãy liên hệ trực tiếp tới thợ sửa máy bơm nước chuyên nghiệp nhé!

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

0987.026.338