Cách xem đồng hồ điện gia đình, đồng hồ nhà trọ đơn giản

Cách xem đồng hồ điện gia đình và một số loại đồng hồ điện khác. Cũng như cách tính tiền như thế nào là đúng và chuẩn xác nhất thì không phải ai cũng biết.  Để có thể kiểm tra và tự xem điện năng tiêu thụ của gia đình mình chúng tôi sẽ hướng dẫn cách bạn cách xem và cách tính tiền của một số loại đồng hồ điện.

Để có thể thường xuyên kiểm tra và tránh được tình trạng đọc sai số điện hay rò điện mà không biết, gây lãng phí điện và tiền bạc.

Cấu tạo đồng hồ điện

Để có thể biết được cách xem đồng hồ điện gia đình và cách tính tiền chúng ta cần phải hiểu được sơ qua về loại đồng hồ điện nay. Xem chúng cấu tạo như thế nào. Để có thể biết được cách xem một cách dễ dàng hơn.

Hầu hết các loại công tơ điện đã và đang được cung cấp trên thị trường. Đều có cấu tạo bao gồm những bộ phận sau:

+ Cuộn dây điện áp: Cuộn dây điện áp được đặt tại vị trí song song với phụ tải của dây. Cuộn dây có số lượng vòng dây tương đối lớn.

+ Bộ phận đĩa nhôm: Đây là bộ phận được lắp đặt tại vị trí phía trên trục. Đồng thời tùy vào trụ để đĩa nhôm có thể quay tự do trong từ trường của nó.

+ Hộp số cơ khí: Bộ phận này có vai trò giúp hiển thị số vòng quay của đĩa nhôm. Đây cũng chính là lý do nó được gắn với trục của đĩa nhôm.

+ Nam châm vĩnh cửu: Là bộ phận thực hiện nhiệm vụ tạo ra momen khi thiết bị hoạt động. Momen này  giúp cản trở  trong trường hợp bộ phận đĩa nhôm thao tác quay trong từ trường của nó.

cấu tạo đồng hồ điện

Cấu tạo của đồng hồ điện

Cách xem đồng hồ điện gia đình và đồng hồ điện nhà trọ

Cách xem đồng hồ điện hay còn gọi là các đọc đồng hồ điện nó không co gì khó khăn. Bạn chỉ cần chú ý và đọc kỹ cách xem đồng hồ điện gia đình và một số loại đồng hồ điện chúng tôi chia sẻ dưới đây là các bạn có thể biết cách xem nhanh chóng.

Cách xem đồng hồ điện gia đình

Cách xem đồng hồ điện gia đình không có gì phức tạp. Loại đồng hồ điện gia đinh được sử dụng chủ yếu là điện 1 pha 2 dây và điện 3 pha. Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu cách xem đồng hồ điện gia đình như thế nào?

Cách xem đồng hồ điện 1 pha 2 dây

Công tơ 1 pha 2 dây gồm có 6 chữ số. Trong đó có 5 chữ số màu đen và 1 chữ số cuối cùng màu đỏ. Chữ số màu đỏ đó có giá trị 1/10kWh. Còn các chữ số màu đen ghép lại có giá trị từ 00000 -> 99999kWh. Giả sử dãy số là 122497 thì giá trị cần đọc là 12249.7kWh. Thông thường ta chỉ đọc là 12249kWh, bỏ qua phần thập phân.

Đây là cách xem đồng hồ điện gia đình 1 pha 2 dây. Nó vô cùng đơn giản các bạn chỉ cần để ý một chút là chúng ta có thể đọc được một cách nhanh chóng.

đồng hồ điện 1 pha 2 dây

Cách xem đồng hồ điện gia đình 1 pha 2 dây

Cách xem đồng hồ điện 3 pha điện tử

Trên mặt của công tơ 3 pha điện tử bao gồm 6 số đo điện năng tổng. Điện năng sử dụng gồm 6 số đo điện năng tổng. Điện năng sử dụng gồm 3 thời điểm giờ bình thường, giờ cao điểm và giờ cao thấp. Điện nằn T2, T3 được hiển thị trên màn hình LCD. Để có thể tính được ra công thức điện năng T1 = Tổng –T2 –T3. Như vậy là chúng chỉ số đồng hồ điện 3 pha.

Ngoài ra đồng hồ điện 3 pha này còn có cả cách đọc chỉ số công tơ điện 3 pha trực tiếp và 3 pha gián tiếp. Các bạn có thể tìm hiểu qua nếu như gia đình chúng ta không sử dụng đồng hồ điện tử.

đồng hồ điện tử 3 pha

Cách xem đồng hồ điện 3 pha điện tử

Cách xem đồng hồ điện nhà trọ

Cách xem đồng hồ điện cơ nhà trọ

Ở trên mặt đồng hồ này chúng ta sẽ có 2 phần 1 là dãy số hiển thị chỉ số tiêu thụ điện Kwh. Và phần thứ 2 là bảng thông tin kỹ thuật của đồng hồ điện các ký hiệu chúng ta có thể tham khảo như 5(20)A , 10(40) A , … 450 vòng /1kwh , 900 vòng /1kwh…

Thường gắn ở nhà trọ chủ yếu là dòng 10(40)A – 450 vòng /1kwh . Và trên mặt đồng hồ hiển thị của đồng hồ này thường là 00000.0 kwh .

Đối với dãy số trên chúng ta sẽ thấy ngay 2 phần khác biệt. Đó là có một chữ số bên phải ngoài cùng là màu đỏ còn lại các chữ số bên trái nó có màu trắng trên nền đen . Ngoài ra bên dưới các chữ số này có các ký kiệu số như dưới chữ số 0 màu đỏ sẽ là 1/10.

Và chữ số màu trắng đầu tiên từ bên phải qua có ký hiệu bên dưới 1 tiếp đó là 10 , 100 , 1000 …. . Các ký hiệu số bên dưới này chính là chỉ mục cho giá trị của các chữ số ở trên nó như sau:

Chữ số 0 màu đỏ kèm ký hiệu 1/10 : là chỉ số hàng đơn vị kwh tức là 1/10 kwh. Và đến khi con số này nhảy từ 0 lên 9 thì nó mới gần được 1kwh. Khi nó trở lại 0 lần nữa thì sẽ được 1kwh điện năng tiêu thụ.

Chữ số 0 màu trắng kèm ký hiệu 1 : là chỉ số 1 kwh điện năng. Và khi chữ số màu đỏ đó nhảy 1 vòng từ 0 lên 9 trở về 0. Thì dãy số này sẽ nhảy được 1 số từ 0 lên 1 .

Qua cách quy định trên ta cho ra cách xem đồng hồ điện nhà như sau : Đọc các chữ số màu trắng bên tay trái và bỏ đi các chữ số màu đỏ bên tay phải .

Ví dụ : 0011599.8 kwh  chúng ta sẽ đọc là 11599 kwh , mười một ngàn một trăm chín mươi chín kilowatt.

Cách xem đồng hồ điện tử nhà trọ

Chúng ta có thể hiểu được cách xem đơn giản là các dãy số duy nhất trên màn hình LCD. Chúng ta cũng có thể để ý kỹ trên dãy số hiển thị giữa số cuối cùng bên phải và số kế bên có dấu chấm.

Và theo quy định mặc định thì chữ số bên phải dấu chấm là chữ số thể hiện giá trị 1/10 kwh. Còn các chữ số mà nằm bên trái dấu chấm là thể hiện giá trị 1 kwh. Như vậy cách xem số đồng hồ điện nhà trọ điện tử cũng giống như loại cơ đó là chúng ta chỉ xem các chữa số ở bên trái dấu chấm và bỏ đi chữ số ở bên phải.

Đồng hồ điện tử

Cách xem đồng hồ điện tử rất đơn giản

Cách tính tiền điện mới nhất

Đó là cách xem đồng hồ điện gia đình và đồng hồ điện nhà trọ. Các bạn chỉ cần để ý một chút là đã có thể biết cách xem một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Còn về cách tính tiền điện như thế nào chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu để biết cách tính nhanh chóng.

Cách tính tiền điện theo kWh

Cách tính tiền điện theo kwh dưới đây chúng tôi chỉ giới hạn ở mức điện sinh hoạt. Còn đối với các mức điện khác thì sẽ có giá khác nhau. Đối với trường hợp điện sinh hoạt, tiền điện sẽ được tính theo mức bậc thang sử dụng trong gia đình.

Mỗi bậc có một mức giá điện xác định riêng. Công thức để tính điện theo kwh nhà bạn đã sử dụng tháng vừa qua được tính như sau:

Mức tính tiền điện theo kwh = (Mức bậc thang thứ i trong biểu giá)*(Số ngày tính tiền)*(Số hộ dùng chung)/(Số ngày của tháng trước liền kề).

Sau khi chúng ta đã ra được mức tính tiền điện theo kWh thì chúng ta nhân với giá bán lẻ và cộng với thuế VAT là ra số tiền chúng ta cần phải chi trả.

Giá bán lẻ điện được quy định như sau:

Bậc 1 (0 đến 50kWh): 1.484 VND(/kWh)

Bậc 2 (51 đến 100kWh): 1.533 VND (/kWh)

Bậc 3 (101 đến 200 kWh): 1.786 VND (/kWh)

Bậc 4 (201 đến 300 kWh): 2.242 VND (/kWh)

Bậc 5 (301 đến 400 kWh): 2.503 VND (/kWh)

Bậc 6 (401 kWh trở lên): 2.587 VND (/kWh)

(Nhưng các bạn lưu ý giá các bậc này có thể tăng theo thời gian. Đây chỉ là giá tham khảo cho các bạn.)

tính tiền điện

Cách tính tiền điện theo kWh không có gì khó khăn

Cách tính tiền điện theo công tơ

Đôi lúc chúng ta chúng ta cũng thắc mắc tự hỏi không biết cách tính tiền điện theo công tơ như thế nào. Tại sao tiền điện có tháng thì cao có tháng thì thấp.

Yếu tố duy nhất để chúng ta có thể xem được phần nào điện năng tiêu thụ của gia đình chúng ta đó là nhờ vào công tơ điện. Chúng ta rất cần biết cách tính tiền điện theo công tơ như thế nào để có thể kiểm soát được lượng điện gia đình mình dùng.

Và có thể tính toán lại được lại số tiền chúng ta phải chi trả trong 1 tháng. Nhưng trước khi chúng ta biết được cách tính tiền điện thì các bạn phải biết cách xem đồng hồ điện gia đình và đồng hồ điện phòng trọ. Bởi như vậy chúng ta mới có thể biết cách tính theo công tơ.

Và cách tính tiền điện theo công tơ nó giống với lại cách tính tiền điện theo kWh. Bạn có thể dựa vào đó để tính được số tiền của gia đình chúng ta phải chịu.

Và chúng tôi khuyên các bạn nên thường xuyên xem và tíngh tiền điện. Để có thể xem và phát hiện nhanh chóng khi công tơ điện nhà chúng ta có vấn đề dẫn đến điện bị hao hụt. Và mất nhiều chi phí chi trả. Khi các bạn phát hiện ra vấn đề gì về điện các bạn nên nhờ đến các thợ sửa chữa điện nước tại nhà đến giúp đỡ. Để tránh tình trạng phải mất quá nhiều tiền 1 tháng.

cách tính tiền điện theo công tơ

Cách tính tiền điện 3 pha

Điện 3 pha hay còn gọi là điện năng sản xuất. Đây là loại điện năng sử dụng cho mục đích tổ chức và sản xuất. Nó tạo ra lợi nhuận cho người dùng cho mục đích sản xuất là chính. Điện sản xuất phục vụ cho các nhà máy, các khu công nghiệp…

Nhưng hiện nay loại điện này được sử dụng ở khắp mọi nơi không chỉ các nhà máy, khu công nghiệp,… Mà nó còn được sử dụng trong sinh hoạt. Và công thức chúng tôi chia sẻ dưới đây chỉ là công thức tính cho điện sinh hoạt.

Mti = Mqi/T x N (kWh)

Trong đó:

Mti – Mức bậc thang thứ i để tính tiền điện (kWh)

Mqi – Mức bậc thang thứ i quy định trong biểu giá (kWh)

N – Số ngày tính tiền (ngày)

T – Số ngày (theo lịch) của tháng trước liền kề (ngày)

Kết quả được tính ra sẽ được làm tròn đến hàng đơn vị.

Không đóng tiền điện bao lâu thì bị cắt? 

Hiện nay ở các địa phương thông thường chốt số điện trong ngày 20 và 21 hàng tháng. Và chậm nhất là đến ngày 10-14 tháng sau sẽ gửi hóa đơn tiền điện đến khách hàng.

Thời điểm để thông báo hóa đơn tiền điện chênh hơn 10 ngày. Khi này khách hàng có trách nhiệm thanh toán tiền điện hàng tháng. Cho đơn vị bán điện theo thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng mua bán điện.

sửa điện

Nếu được thông báo mà vẫn không đóng thì sẽ bị cắt điện

Nếu như trong trường hợp khách hàng không trả tiền điện. Mà đã được bên bán điện thông báo 2 lần thì sau 15 ngày, kể từ ngày thông báo lần đầu tiên. Bên bán điện có quyền ngừng cấp điện. Và trước khi cắt bên bán điện sẽ thông báo thời gian ngừng cấp điện cho khách hàng trước 24h. Và bên cấp điện sẽ không chịu trách nhiệm về thiệt hại do việc ngừng cấp điện gây ra.

Đó là tất cả các thông tin về cách xem đồng hồ điện gia đình, nhà trọ và cách tính tiền điện đơn giản. Rất mong những thông tin đó sẽ đem lại hữu ích cho các bạn.

Xem thêm : Các đọc đồng hồ nước đơn giản

 

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

Call Now Button0987.026.338