Phân loại và hướng dẫn cách sửa bóng đèn compact Rạng đông

Thương hiệu Rạng đông là thương hiệu uy tín nhất  trên thị trường Việt Nam về lãnh vực đèn điện và phích  nước. Đèn LED, đèn huỳnh quang, đèn compact là các sản phẩn chủ đạo của Rạng đông. Bài viết này chúng ta hãy tìm hiểu về bóng đèn compact, cách sửa bóng đèn compact rạng đông.

cách sửa bóng đèn compact rạng đông

Công nghệ bóng compact là gì?

Đèn compact thực chất một biến thể của đèn huỳnh quang ống dài (dân dã gọi là đèn tuýp). Đèn có công suất nhỏ, ống thuỷ tinh bé uốn gấp hình chữ U, 2U, 3U hoặc ống xoắn thu gọn kích thước gần bằng với bóng sợi đốt thông thường. Compact là dùng tên tiếng Anh có nghĩa nhà “nhỏ, gọn nhẹ”.

Bên trong đèn có ống thủy tinh được phủ một lớp bột huỳnh quang, nên phát ra nhiều ánh sáng hơn và phù hợp với cảm nhận của mắt người. Đèn sử dụng chấn lưu điện tử để dễ khởi động và duy trì ánh sáng ổn định. Dòng điện trong bóng dao động hàng chục ngàn lần trong một giây nên không gây hiện tượng ánh sáng nhấp nháy làm mỏi mắt như đèn thông thường.

Đèn compact phát ra lượng ánh sáng nhiều gấp 5 lần đèn sợi đốt có cùng công suất. Do vậy, thay thế đèn sợi đốt bằng đèn compact sẽ tiết kiệm được khoảng 80% điện tiêu thụ. Để hiểu rõ hơn về đèn compact chúng ta cùng đi tìm hiểu thêm về các loại bóng đèn compact phổ biến.

a/ Các loại bóng compact phổ biến

1/ Đèn compact U-T4

đèn compact U-T4

Bóng đèn compact U-T4 sáng gấp 5 lần đèn sợi đốt, tuổi thọ 8000h, tiết kiệm 80% điện năng, bật sáng ngay, tỏa ít nhiệt. Ứng dụng thường chiếu sáng căn hộ, hộ gia đình, công trình dân dụng. Compact U-T4 có 4 loại công suất khác nhau:

 • Bóng đèn compact U-T4 15W 
 • Bóng đèn compact U-T4 20W
 • Bóng đèn compact U-T4 25W
 • Bóng đèn compact U-T4 30W

Bóng có màu ánh sáng trắng/vàng với công suất 15W và 20W và màu trắng với đèn công suất 25W và 30W.

Giá thành của dòng bóng này rất hợp lý chỉ từ 40.000 đến 60.000 đồng tùy công suất và nơi bán.

2/ Đèn compact U-T5

compact U-T5

Đèn Compact U-T5 là loại bóng dèn công suất cao, sáng gấp 5 lần đèn sợi đốt, tuổi thọ 8000 giờ, bật sáng ngay, tiết kiệm 80% điện. Đèn có quang thông lớn, phù hợp chiếu sáng không gian rộng: nhà xưởng, cửa hàng, nhà kho, chiếu sáng dân dụng….

Compact U-T5 có 4 loại công suất khác nhau cho chúng ta lựa chọn như: 40 W, 50W, 80W và 100W. Ánh sáng màu trắng/vàng với mọi công suất.

Giá thành của loại bóng này dao động từ 120.000 đến 250.000 đồng tùy công suất và nơi bán.

3/ Đèn compact xoắn T5

compact soắn T5

 

Đèn Compact xoắn công suất cao, sáng gấp 5 lần đèn sợi đốt, tuổi thọ 8000 giờ, tiết kiệm 80% điện, thiết kế xoắn nhỏ gọn hơn U-T5 cùng loại. Bóng đèn compact xoắn T5 quang thông lớn phù hợp chiếu sáng không gian rộng, nhà kho, nhà xưởng, cửa hàng…

Compact xoắn T5 có 4 loại công suất khác nhau cho chúng ta lựa chọn như: 40 W, 50W, 85W và 105W. Ánh sáng màu trắng/vàng với mọi công suất.

Giá thành của loại bóng này dao động từ 120.000 đến 200.000 đồng tùy công suất và nơi bán.

4/ Đèn compact xoắn T4

compact soắn T4

 

Bóng đèn compact xoắn T4 sáng gấp 5 lần đèn sợi đốt, tuổi thọ 8000h, tiết kiệm 80% điện năng, bật sáng ngay, tỏa ít nhiệt. Thiết kế xoắn nhỏ gọn hơn U-T4 cùng loại. Ứng dụng thường chiếu sáng căn hộ, hộ gia đình, công trình dân dụng. 

Compact xoắn T4 có các công suất khác nhau: 25W, 30W, 35W.  Ánh sáng màu trắng/vàng với mọi công suất.

Giá thành của loại bóng này dao động từ 60.000 đến 90.000 đồng tùy công suất và nơi bán.

5/ Đèn compact cho nông nghiệp

compact nông nghiệp

Có phổ ánh sáng tác động Phytocrom cao, cho khả năng điều khiển ra hoa của cây thanh long, hoa cúc. Tuổi thọ 6000h, tiết kiệm 80% điện năng. Kết cấu kín, chống nước, chống ẩm khi lắp môi trường ngoài trời. Mạch balast được phủ lớp bảo vệ, tăng tuổi thọ bóng đèn.

Compact cho nông nghiệp có các công suất: 20W, 23W.  Ánh sáng màu vàng với mọi công suất.

Giá thành của loại bóng này dao động từ 50.000 đến 60.000 đồng tùy công suất và nơi bán.

b/ Ưu điểm của bóng đèn compact

 • Tiết kiệm điện tiêu thụ (tiết kiệm 80% điện năng tiêu thụ)
 • Tuổi thọ cao (trung bình tuổi thọ của compact lên đến 8000h, cao gấp 10 lần so với bóng đèn đây tóc)
 • Khởi động nhanh (giảm thiểu sự nhấp nháy ánh sáng so với đèn huỳnh quang ống thẳng)
 • Không ồn (transfo đèn huỳnh quang ống thẳng hay kêu rè rè).
 • Dễ lắp đặt. Có thể sử dụng chuôi đèn bóng có sẵn của bóng cũ kể cả đuôi của bóng sợi đốt.
 • Tiết kiệm không gian (compact – nhỏ, gọn nhẹ).
 • Điện áp yếu vẫn hoạt động được (ánh sáng sẽ yếu hơn). Còn đèn huỳnh quang thông thường sẽ chớp tắt liên hồi
 • Ứng dụng đa dạng (xuất hiện ở khắp mọi nơi từ nhà ở, nhà hàng, khách sạn, showroom…)
 • Ánh sáng chân thật, dễ chịu (đèn chiếu ánh sáng trắng rõ, chân thật như ban ngày)
 • Thân thiện với môi trường (tỏa nhiệt ít – được bình chọn là thiết bị chiếu sáng xanh)
 • Giá thành hợp lý (so với 1 bóng đèn sợi tóc nó đắt hơn nhưng thay 10 lần sợi tóc thì rẻ hơn chứ)

c/ Hạn chế của bóng đèn compact

Bên cạnh những ưu điểm thì đèn compact cũng có các hạn chế sau:

 • Muốn đèn compact hoạt động ổn định, ít cháy hỏng thì nguồn điện áp vào từ 180V – 260V. Vì vậy sản phẩm ít dùng cho vùng sâu vùng xa hay những nơi có nguồn điện yếu. Khi đó đèn sợi đốt lại chiếm ưu thế. 
 • Đèn compact chứa nhiều chất độc hại, kim loại nặng hay thủy ngân. Những chất này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.
 • Nếu sử dụng trong thời gian dài, người dùng dễ bị cận thị (vì ánh sáng của đèn là trắng sáng dễ gây lóa mắt)

Các lỗi thường gặp khi sử dụng bóng đèn compact

Bóng đèn Compact có tuổi thọ trung bình khoảng 6000, 8000h, 10000h. Tuy nhiên trong qua trình sử dụng, có một số nguyên nhân dẫn đến bóng đèn nhanh hỏng như:

1/ Bóng compact lắp đặt trong môi trường ẩm.

Bóng đèn compact là sản phẩm điện tử (Balát sử dụng là balát điện tử) do vậy trong môi trường ẩm sẽ làm hỏng đèn nhanh chóng. Hư hỏng thường gặp như chập điện đẫn đến bị nhấp nháy, sáng chập chờn, ánh sáng yếu..

Do vậy khi sử dụng cần chú ý vị trí lắp đặt nơi khô, cao tránh tiếp xúc với nước. 

2/ Bóng đèn compact được lắp đặt trong môi trường nhiệt quá cao.

Tương tự như trường hợp trên do sử dụng balát điện tử cho nên trong môi trường nhiệt cao sẽ làm hỏng đèn như cháy đột ngột.

Đối với bóng đèn compact thường lắp trong chao. Khi lắp đèn chúng ta cần đọc kỹ hướng dẫn in trên hộp bao bì của chao đèn để lắp loại chao phù hợp. Với những loại chao kín thì đèn càng nhanh hỏng vì vậy chúng ta cần tránh lắp loại này nếu không quá cần thiết. 

3/ Bóng đèn compact lắp trong môi trường bật tắt liên tục.

Nguyên lý của đèn compact là phóng điện trong môi trường khí áp suất thấp, cho nên có bị ảnh hưởng tuổi thọ trong quá trình bật tắt. Theo tính toán mỗi lần bật/tắt tuổi thọ của đèn bị giảm từ khoảng 1 tiếng – tiếng rưỡi.

Do vậy nên hạn chế lắp đèn ở những nơi bật tắt nhiều. Trong trường hợp bình thường ta cũng hạn chế như ra tắt vào mở liên tục vì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ hơn là tiêu tốn điện năng.

4/  Bóng hỏng do lỗi của nhà sản xuất.

Trong hàng triệu sản phẩm cũng không tránh khỏi những hư hỏng do lỗi nhà sản xuất.  Do vậy chúng ta cần nên mua tại những cửa hàng uy tín, những chi nhánh, kênh phân phối chính hãng của Rạng đông. Tại đây sẽ có chính sách hỗ trợ, bảo hành cho khách hàng tránh mua phải bóng đèn kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái.

Cách sửa bóng đèn compact Rạng Đông

Khi sử dụng bất kỳ một chiếu sáng nào cũng xảy ra hiện tượng hư hỏng. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số cách sửa chữa lỗi cho bóng đèn compact thường gặp:

1/ Bóng đèn compact bị nhấp nháy

đèn compact nhấp nháy

a/ Nguyên nhân:

 • Có thể đường dây điện bị rò rỉ dẫn đến hiện tượng bóng đèn bị nháy sáng.
 • Dây cách điện kém dẫn đến bóng đèn nháy sáng khi không bật công tắc điện.
 • Cảm ứng ở đây không sáng dẫn đến bóng đèn bị chớp nháy liên tục
 • Hoặc khi lắp đặt thợ sửa điện để sai hai đầu dây lắp đặt bóng đèn.

b/ Cách khắc phục:

Việc đầu tiên bạn nên tắt cầu dao tổng để kiểm tra.

 • Kiểm tra xem nguồn điện áp tại căn hộ gia đình bạn sử dụng có ổn định hay không? Đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bóng đèn bị nhấp nháy.
 • Bạn nên kiểm tra xem khi nói lắp công tắc bóng đèn với dây điện bóng đèn có bị nhầm dây hay không ? 
 • Sau đó bạn nên kiểm tra chấn lưu, đuôi đèn và bóng đèn xem nguyên nhân dẫn đến nhấp nháy là do bộ phận nào.
 • Nếu còn hạn sử dụng nên nhờ sự trợ giúp của thợ sửa chữa điện dân dụng tại nhà để kiểm tra bên trong cấu tạo của bóng đèn. Có thể bị hỏng các mạch điện bên trong của bóng đèn compact.

2/ Bóng đèn compact lỏng đuôi

Đui đèn compact thường làm bằng nhựa, bên trong rỗng để chứa phần mạch chấn lưu điện tử, khi hoạt động, phần chấn lưu cũng sinh nhiệt làm cho nhựa lão hóa, chất keo cố định bóng thủy tinh và đuôi cũng bong ra.

Khắc phục: Dùng keo silicon để dính lại.

3/ Mối hàn từ phần 2 cực của đui đèn

Sau khi tháo đui, kiểm tra mối hàn và dây điện nối từ phần cực kim loại tiếp xúc với đui vào mạch điện. Đôi khi đèn không sáng nữa chỉ vì mối hàn bị bong.

Cách khắc phục: Dùng mỏ hàn loại 25W – 40W và một đoạn dây thiếc hàn, hàn chỗ mối hàn lại là được.

4/ Bóng đèn ống sáng không đều, bên sáng mạnh, bên sáng yếu: 

Nguyên nhân: Khả năng là do tụ nối giữa hai đầu sợi tóc bên trong mỗi bên ống đèn bị chập 

Cách khắc phục:

Mở đui đèn để lộ phần chấn lưu. Dùng đồng hồ đo điện trở kiểm tra tụ này, nếu thấy trở kháng tụ gần bằng không là tụ bị chập.

Tìm tụ khác có trị số tương tự như mua ở cửa hàng linh kiện. Hoặc tháo từ mạch của đèn hỏng khác nhưng tụ còn tốt thay vào có thể sử dụng được.

Nếu bạn không có thời gian hoặc không tự sửa chữa được thì hãy tìm tới dịch vụ chuyên sửa chữa điện nước tại nhà chuyên nghiệp của chúng tôi. Công ty sửa chữa điện nước số 1 Hà Nội.

Chúng tôi chuyên sửa chữa, thay thế, lắp đặt bóng đèn cho gia đình, quán ăn, chung cư, nhà hàng, nhà nghỉ, siêu thị, văn phòng, trường học, cơ quan … phục vụ 24/24. Hotline: 0987.026.338

 

 

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

0987.026.338