Hướng dẫn cách đi ống nước âm tường bị rò rỉ đơn giản

Ngày nay, hầu như các gia đình đều chọn cách đi ống nước âm tường – âm sàn. Thiết kế này không những giúp bảo vệ đường ống mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tuy nhiên nếu lắp đặt không cẩn thận thì vấn đề thì việc sửa đường nước âm tường cũng không phải là điều dễ dàng. Vì vậy bài viết dưới đây điện nước Minh Hiếu sẽ chia sẻ với bạn cách đi ống nước âm tường & cách sửa chữa ống nước âm tường bị rò rỉ, vỡ nhé!

Nguyên tắc đi đường nước âm tường

Quá trình thi công lắp đặt hệ thống đường nước âm tường cần được thực hiện đúng kĩ thuật và nguyên tắc sau đây:

Hạn chế đường nước quá dài

Khi lên ý tưởng thiết kế, cần tính toán sao cho đường nước cấp được ngắn nhất có thể giúp cho lượng nước lưu thông dễ dàng hơi, tăng áp lực sử dụng.

Thiết kế đường ống nước âm tường

Thiết kế đường nước cấp được ngắn nhất

Đặt đường ống trong hộp kĩ thuật theo phương thẳng đứng

Hệ thống ống cấp thoát nước cần được đặt trong hộp kĩ thuật để tăng tính thẩm mỹ công trình đồng thời dễ dàng xử lí khi gặp sự cố ống nước bị rò rỉ.

Sử dụng ống chịu nhiệt PPR

Đối với hệ thống ống nước nóng lạnh cần phải sử dụng ống chịu nhiệt PPR. Tuyệt đối không nên sử dụng ống nhựa PVC bình thường vì khả năng biến dạng khi gặp nước có nhiệt độ đi qua.

Đặt bể chứa phù hợp

Khi lắp đặt bể chứa hay bồn nước cần chú ý lắp đặt trên cao và theo phương thẳng đứng để tạo áp lực dòng chảy đến các thiết bị. Đồng thời xây dựng bể chìm dễ dàng cho vệ sinh khử trùng hiệu quả. Nước được chứa trong bình giúp ngưng đụng tạp chất xuống dưới vừa an toàn vừa ngăn chặn tạp chất gây tắc nghẽn ống dẫn nước.

Lắp đặt bồn nước

Lắp đặt bể chứa – bồn nước đúng kỹ thuật

Hạn chế thiết bị dùng nước

Để tăng áp lực nước được mạnh hơn, không nên lắp quá nhiều thiết bị trên cùng một đường ống cấp nước. Điều này sẻ làm giảm hiệu quả sử dụng, gây gián đoạn nhu cầu người dùng.

Cách đi ống nước âm tường

Lên sơ đồ đường ống nước âm tường trong nhà

Việc lên sơ đồ sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung được quy trình lắp đặt, cách bố trí thiết bị và đường ống sao cho phù hợp với từng không gian, thuận tiện cho quá trình sử dụng.

THAM KHẢO : SƠ ĐỒ ĐI ĐƯỜNG NƯỚC TRONG NHÀ ĐƠN GIẢN

Lắp đặt ống nước đúng quy trình

Quá trình lắp ống nước cần được thực hiện đúng kĩ thuật. Các đầu nối phải được thực hiện khớp với nhau, đầu ren nối chú ý quấn su non tránh hiện tượng rò nước.

Đi ống nước âm tường

Quá trình lắp ống nước cần được thực hiện đúng kĩ thuật

Đặt biệt nên sử dụng loại ống nhựa PPR chất lượng.

Nguyên tắc sửa chữa & thay thế

Việc sửa chữa đường ống nước âm tường khó xác định nguyên nhân, vị trí sự cố, bộ phận hỏng hóc. Nếu người sửa không có chuyên môn nghiệp vụ thì rất khó tự sửa chữa. Nhưng khi đã xác định được vấn đề, các gia đình vẫn có thể thực hiện thay thế các đường ống nước dễ dàng khi tuân thủ những nguyên tắc sau:

  • Sửa chữa đúng vị trí hư hỏng, tránh tốn kém thời gian công sức lao động.
  • Thực hiện các biện pháp bảo hộ an toàn cho người sửa ống nước và cho chính hệ thống.
  • Có đầy đủ dụng cụ chuyên dụng, thay thế phụ kiện chính hãng, cùng loại từ các nhà sản xuất uy tín.
  • Thực hiện đúng quy trình sửa chữa an toàn, giải quyết sự cố tận gốc.

Tìm đúng vị trí đoạn ống nước cần sửa chữa

Có thể quan sát bằng mắt thường để tìm ra vị trí khác lạ trên tường để phát hiện ra vị trí đoạn ống nước âm tường bị rò rỉ. Tuy nhiên cách này không đem lại hiệu quả. Nếu muốn chính xác 100% thì có thể sử dụng thiết bị dò vị trí ống nước âm tường bị rỉ vỡ.

Đục tường, đục sàn

Nên sửa dụng máy cắt. Tạo đường biên trên dưới cho khoảng cần đục. Nên cách ống mỗi mép trên dưới tầm 3- 5cm. Không to quá làm xấu tường, cũng không nên nhỏ quá khó chi việc thi công. Và nên cắt dài theo đường ống khoảng 10cm ngay tại chỗ vỡ trước.

Đục tường - sàn đúng cách

Đục tường – sàn cách mép ống 3-5 cm

+ Nếu là những lỗ nhỏ chúng ta sẽ sửa bằng cách vá.

+ Nếu đường ống bị dập hoặc thủng lỗ 2 mặt ống, bị gãy cần thay thế. Ta nên đục sang 2 bên vị trí cần thi công thêm khoảng 15cm-20cm mỗi bên.

+ Nếu là những điểm nối vuông góc thì ta cũng đục vuông góc theo. Và cũng cách vị trí cần thay thế hay sửa ống nước trên mỗi bên khoảng 15cm.

Thi công sửa chữa & thay thế

Trường hợp ống bị thủng lỗ nhỏ một mặt

Bạn có thể dùng miếng dán loại water stop, keo dán hai thành phần của Nhật.

ống bị thủng lỗ nhỏ một mặt

Ống bị thủng lỗ nhỏ một mặt chỉ cần vá lại

Hoặc bạn có thể dùng cách sau:

+ Lấy loại ống to hơn 1 cỡ hoặc có thể bằng cũng được. Xẻ dọc theo thân ống lấy 2/3 ống và dài khoảng 5-7cm. Sau đó làm sach bề mặt ống trong tường.

+ Bôi keo lên bề mặt ống trong tường, bôi keo lòng trong ống vừa cắt. Sau đó ép miếng ống vừa cắt vào lỗ đang bị thủng. Giữ chặt khoảng 10 phút là keo kính, bạn có thể bỏ tay ra. Sau 30 phút bạn có thể dùng nước bình thường.

Với đường ống vỡ to cần thay thế

Tùy thuộc vào từng loại thay thế mà có những cách nối ống khác nhau. Bạn có thể cắt bỏ đoạn ống bị hỏng và dùng cút nối để nối lại như cũ.

Đường ống vỡ to buộc phải thay thế

Đường ống vỡ to buộc phải thay thế

Nếu đoạn đó là đoạn ren, chúng ta có thể xoáy ren và nối với hai đoạn ống sau đoạn ren và dùng cút nối nối lại.

Trường hợp là góc vuông

Dù là góc dán hay góc ren nối. Chúng ta cũng đều cắt đi. Thay thế bằng một góc giống y như thế với 2 cút dán nối vào hai đường ống cũ.

Trát vá lại tường

Đây là khâu bạn làm cuối cùng khi đã sửa chữa đường ống nước xong triệt để. Bạn nên dùng loại vữa chống thấm và khô nhanh để làm việc này.

Với những sự cố đường ống nước âm tường bị bục vỡ rò rỉ nước.Nếu không có chuyên môn nghiệp vụ và đầy đủ máy móc thiết bị chuyên dụng việc xác định nguyên nhân sự cố sẽ rất khó khăn. Và nếu khắc phục không triệt để hoàn toàn ngay từ đầu thì những lần sửa chữa tiếp theo sẽ tốn kém và khó khăn hơn.

Vì vậy cách tốt nhất, bạn nên sử dụng dịch vụ dò tìm và sửa chữa đường ống nước Minh Hiếu để được trợ giúp.

Hotline tư vấn miễn phí 24/7 : 0987.026.338

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

0987.026.338