Hướng dẫn cách đi ống nước âm tường bị rò rỉ đơn giản

Ngày nay, hầu như các gia đình đều chọn cách đi ống nước âm tường – âm sàn. Thiết kế này không những giúp bảo vệ đường ống mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tuy nhiên nếu lắp đặt không cẩn thận thì vấn đề thì việc sửa đường nước âm tường cũng không phải là điều dễ dàng. Vì vậy bài viết dưới đây điện nước Minh Hiếu sẽ chia sẻ với bạn cách đi ống nước âm tường & cách sửa chữa ống nước âm tường bị rò rỉ, vỡ nhé!

Nguyên tắc đi đường nước âm tường

Quá trình thi công lắp đặt hệ thống đường nước âm tường cần được thực hiện đúng kĩ thuật và nguyên tắc sau đây:

Hạn chế đường nước quá dài

Khi lên ý tưởng thiết kế, cần tính toán sao cho đường nước cấp được ngắn nhất có thể giúp cho lượng nước lưu thông dễ dàng hơi, tăng áp lực sử dụng.

Thiết kế đường ống nước âm tường

Thiết kế đường nước cấp được ngắn nhất

Đặt đường ống trong hộp kĩ thuật theo phương thẳng đứng

Hệ thống ống cấp thoát nước cần được đặt trong hộp kĩ thuật để tăng tính thẩm mỹ công trình đồng thời dễ dàng xử lí khi gặp sự cố ống nước bị rò rỉ.

Sử dụng ống chịu nhiệt PPR

Đối với hệ thống ống nước nóng lạnh cần phải sử dụng ống chịu nhiệt PPR. Tuyệt đối không nên sử dụng ống nhựa PVC bình thường vì khả năng biến dạng khi gặp nước có nhiệt độ đi qua.

Đặt bể chứa phù hợp

Khi lắp đặt bể chứa hay bồn nước cần chú ý lắp đặt trên cao và theo phương thẳng đứng để tạo áp lực dòng chảy đến các thiết bị. Đồng thời xây dựng bể chìm dễ dàng cho vệ sinh khử trùng hiệu quả. Nước được chứa trong bình giúp ngưng đụng tạp chất xuống dưới vừa an toàn vừa ngăn chặn tạp chất gây tắc nghẽn ống dẫn nước.

Lắp đặt bồn nước

Lắp đặt bể chứa – bồn nước đúng kỹ thuật

Hạn chế thiết bị dùng nước

Để tăng áp lực nước được mạnh hơn, không nên lắp quá nhiều thiết bị trên cùng một đường ống cấp nước. Điều này sẻ làm giảm hiệu quả sử dụng, gây gián đoạn nhu cầu người dùng.

Cách đi ống nước âm tường

Lên sơ đồ đường ống nước âm tường trong nhà

Việc lên sơ đồ sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung được quy trình lắp đặt, cách bố trí thiết bị và đường ống sao cho phù hợp với từng không gian, thuận tiện cho quá trình sử dụng.

THAM KHẢO : SƠ ĐỒ ĐI ĐƯỜNG NƯỚC TRONG NHÀ ĐƠN GIẢN

Lắp đặt ống nước đúng quy trình

Quá trình lắp ống nước cần được thực hiện đúng kĩ thuật. Các đầu nối phải được thực hiện khớp với nhau, đầu ren nối chú ý quấn su non tránh hiện tượng rò nước.

Đi ống nước âm tường

Quá trình lắp ống nước cần được thực hiện đúng kĩ thuật

Đặt biệt nên sử dụng loại ống nhựa PPR chất lượng.

Nguyên tắc sửa chữa & thay thế

Việc sửa chữa đường ống nước âm tường khó xác định nguyên nhân, vị trí sự cố, bộ phận hỏng hóc. Nếu người sửa không có chuyên môn nghiệp vụ thì rất khó tự sửa chữa. Nhưng khi đã xác định được vấn đề, các gia đình vẫn có thể thực hiện thay thế các đường ống nước dễ dàng khi tuân thủ những nguyên tắc sau:

  • Sửa chữa đúng vị trí hư hỏng, tránh tốn kém thời gian công sức lao động.
  • Thực hiện các biện pháp bảo hộ an toàn cho người sửa ống nước và cho chính hệ thống.
  • Có đầy đủ dụng cụ chuyên dụng, thay thế phụ kiện chính hãng, cùng loại từ các nhà sản xuất uy tín.
  • Thực hiện đúng quy trình sửa chữa an toàn, giải quyết sự cố tận gốc.

Cách sửa ống nước âm tường bị vỡ

Đây là công việc được đánh giá là rất khó khăn, phức tạp bởi các đoạn đường ống đi ngầm trong tường, dưới nền nhà hoặc trong lòng đất. Tiêu chí đặt ra cho việc sửa đường ống nước âm tường bị rò rỉ đó chính là hiệu quả và hạn chế đục phá nhiều. Chỉ cần làm theo 3 bước đơn giản là đã có thể sửa ống nước âm tường bị vỡ, rò rỉ hiệu quả nhé.

Bước 1 : Tìm rò rỉ nước trong tường

Đây là bước quan trọng nhất, quyết định việc sửa chữa có đúng, có hiệu quả ko là ở bước này.

Tìm rò rỉ nước trong tường

Tìm rò rỉ nước trong tường

Có 10 cách cơ bản để dò tìm chỗ ống bị rò rỉ vỡ.

1. Hãy tìm những vũng nước gần bức tường

Cách là đơn giản nhất để xác định rò rỉ trên tường, một bức tường bị ướt dễ thấy hoặc sàn nhà luôn luôn ướt trong một khu vực nhất định. Đặc biệt gần các thiết bị sử dụng nước như là máy giặt, máy rửa bát, phòng tắm, nhà vệ sinh, vòi hoa sen dễ dàng thấy sàn bị ướt.

2. Tìm sự đổi màu trên tường

Nếu như nước bị rò rỉ trong tường, sau thời gian ta sẽ thấy bề mặt ngoài của tường sẽ mất một số sự đổi màu. Hãy tìm các phần có mặt tường có màu sáng hơn phần xung quanh, dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.

3. Kiểm tra tường để thay đổi kết cấu

Bức tường bị rò rỉ phía sau chúng sẽ có kết cấu giống như bong bóng, sơn hoặc giấy dán tường sẽ bị xoắn và khóa tạo thành các hình dạng như bong bóng khi nước biến dạng.

Vách thạch cao sẽ bị vữa, các bong bóng nhỏ sẽ xuất hiện trong tường khô và các bức tường bị rò rỉ sẽ xuất hiện vữa cong ra ngoài, đổi màu.

4. Dấu hiệu nấm mốc

Một chỗ rò rỉ theo thời gian, nấm mốc có thể phát triển. Trong thời gian đầu sẽ thấy những chấm đen hoặc nâu xuất hiện trên tường, hoặc ngay cả khi bên ngoài không xuất hiện đen thì bên trong tường đã phát triển bão hòa với nước rò rỉ. Nấm mốc còn gây dị ứng và dẫn đến các vấn đề về sức khỏe, vì thế nếu bạn thấy nấm mốc trên tường hãy loại bỏ khuôn và sửa chữa chỗ rò rỉ trên tường.

Dò tìm vị trí ống âm tường bị rò rỉ

Tường bị nấm mốc dọc theo đường ống âm tường

5. Chú ý đến bất kỳ mùi mốc nào

Trong trường hợp rò rỉ âm tường không thể nhìn thấy bạn có thể phát hiện rò rỉ bằng khứu giác đó là các mùi ẩm mốc bên trong tường.

Các bức tường có mùi mốc thường kèm theo dấu hiệu rò rỉ khác như là sự đổi màu, mùi là dấu hiệu duy nhất của rò rỉ sâu trong tường.

Vách thạch cao dày có thể hấp thụ nước hiệu quả và ngăn chặn bất kỳ dấu hiệu trực quan của rò rỉ có thể nhìn thấy.

6. Lắng nghe âm thanh nhỏ giọt

Nhiều người bị mất ngủ chỉ bởi vì vòi nước liên tục nhỏ giọt phát ra âm thanh vào giữa đêm khuya. Ngay cả khi bạn đã tắt vòi sen, xả bồn cầu bạn đều nghe thấy một âm thanh nhỏ giọt phát ra từ một bức tường gần đó, đó có thể do một đường ống bị rò rỉ.

Dò tìm đường ống nước âm tường bị vỡ rò rỉ

Phát hiện âm thanh nhỏ giọt từ tường ngay cả khi không dùng nước

Đặc biệt đối với những ngôi nhà xây dựng cũ sử dụng đường ống sắt sẽ có âm thanh khó nghe hơn, với ống nhựa PVC hiện đại sẽ làm âm thanh nhỏ giọt dễ nghe hơn.

7. So sánh hóa đơn tiền nước

Nếu một lượng nước bị rò rỉ đáng kể nó sẽ làm cho tăng số tiền bạn phải trả trên hóa đơn tiền nước hàng tháng. Tất nhiên điều này sẽ không giúp bạn biết vị trí rò rỉ nước nhưng ít nhất nó cũng cho biết bạn có bị rò rỉ đường ống nước trong âm tường hay không.

8. Xác định rò rỉ nước từ hệ thống ống nước bị lỗi

Khi bạn tắt hết tất cả vòi nước và các thiết bị sử dụng nước trong nhà và ghi lại số đồng hồ nước. Sau 3 giờ kiểm tra lại một lần nữa nếu thấy đồng hồ nước tăng lên thì chứng tỏ rò rỉ xuất hiện từ hệ thống đường ống nước trong nhà. Nếu như đồng hồ nước sau 3 giờ không có thay đổi thì rò rỉ xuất hiện từ bên trong mái hoặc thấm qua các bức tường tầng hầm.

9. Kiểm tra mái hiên và ống xả nước

Cũng có thể rò rỉ nước xuất hiện từ vị trí ống xả nước của bạn bị tắc hoặc do mái hiên. Nước mưa tràn qua đường chảy cuối cùng thấm qua mái dẫn đến rò rỉ nước. Các vật gây ra tắc nghẽn thường do lá, rác trên mái nhà, hãy kiểm tra mái hiên hàng năm để chúng không bị tắc.

10. Kiểm tra rò rỉ trong móng tường

Những rò rỉ trong móng tường hiếm khi xảy ra bởi hệ thống ống nước lỗi. Nền móng nứt và rò rỉ khi thấm và từng và cuối cùng bắt đầu chảy trong tầng hầm. Rò rỉ trong bức tường được cố định bằng cách:

Bên ngoài, đào một rãnh quanh móng, và nghiêm phong móng bằng keo và một hàng rào bảo vệ.
Nội bộ, bằng cách loại bỏ bất kỳ đinh tán bị hư hỏng và vách thạch cao.

Dùng máy dò đường nước bị vỡ âm tường

Đây là phương án cuối cùng nếu không phát hiện ra chỗ rò rỉ nước. Thì chúng ta phải sử dụng đến máy dò ống nước âm tường vì để việc đầu tư máy móc rất tốn kém. Việc sử dung máy thường áp dụng với các công trình lớn không thể phát hiện bằng mắt thường.

máy dò đường nước bị vỡ âm tường

Máy dò đường nước bị vỡ âm tường

Đục tường, đục sàn

Nên sửa dụng máy cắt. Tạo đường biên trên dưới cho khoảng cần đục. Nên cách ống mỗi mép trên dưới tầm 3- 5cm. Không to quá làm xấu tường, cũng không nên nhỏ quá khó chi việc thi công. Và nên cắt dài theo đường ống khoảng 10cm ngay tại chỗ vỡ trước.

Đục tường - sàn đúng cách

Đục tường – sàn cách mép ống 3-5 cm

+ Nếu là những lỗ nhỏ chúng ta sẽ sửa bằng cách vá.

+ Nếu đường ống bị dập hoặc thủng lỗ 2 mặt ống, bị gãy cần thay thế. Ta nên đục sang 2 bên vị trí cần thi công thêm khoảng 15cm-20cm mỗi bên.

+ Nếu là những điểm nối vuông góc thì ta cũng đục vuông góc theo. Và cũng cách vị trí cần thay thế hay sửa ống nước trên mỗi bên khoảng 15cm.

Thi công sửa chữa & thay thế

Trường hợp ống bị thủng lỗ nhỏ một mặt

Bạn có thể dùng miếng dán loại water stop, keo dán hai thành phần của Nhật.

ống bị thủng lỗ nhỏ một mặt

Ống bị thủng lỗ nhỏ một mặt chỉ cần vá lại

Hoặc bạn có thể dùng cách sau:

+ Lấy loại ống to hơn 1 cỡ hoặc có thể bằng cũng được. Xẻ dọc theo thân ống lấy 2/3 ống và dài khoảng 5-7cm. Sau đó làm sach bề mặt ống trong tường.

+ Bôi keo lên bề mặt ống trong tường, bôi keo lòng trong ống vừa cắt. Sau đó ép miếng ống vừa cắt vào lỗ đang bị thủng. Giữ chặt khoảng 10 phút là keo kính, bạn có thể bỏ tay ra. Sau 30 phút bạn có thể dùng nước bình thường.

Với đường ống vỡ to cần thay thế

Tùy thuộc vào từng loại thay thế mà có những cách nối ống khác nhau. Bạn có thể cắt bỏ đoạn ống bị hỏng và dùng cút nối để nối lại như cũ.

Đường ống vỡ to buộc phải thay thế

Đường ống vỡ to buộc phải thay thế

Nếu đoạn đó là đoạn ren, chúng ta có thể xoáy ren và nối với hai đoạn ống sau đoạn ren và dùng cút nối nối lại.

Trường hợp là góc vuông

Dù là góc dán hay góc ren nối. Chúng ta cũng đều cắt đi. Thay thế bằng một góc giống y như thế với 2 cút dán nối vào hai đường ống cũ.

Trát vá lại tường

Đây là khâu bạn làm cuối cùng khi đã sửa chữa đường ống nước xong triệt để. Bạn nên dùng loại vữa chống thấm và khô nhanh để làm việc này.

Với những sự cố đường ống nước âm tường bị bục vỡ rò rỉ nước.Nếu không có chuyên môn nghiệp vụ và đầy đủ máy móc thiết bị chuyên dụng việc xác định nguyên nhân sự cố sẽ rất khó khăn. Và nếu khắc phục không triệt để hoàn toàn ngay từ đầu thì những lần sửa chữa tiếp theo sẽ tốn kém và khó khăn hơn.

Vì vậy cách tốt nhất, bạn nên sử dụng dịch vụ dò tìm và sửa chữa đường ống nước Minh Hiếu để được trợ giúp.

Hotline tư vấn miễn phí 24/7 : 0987.026.338

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

Call Now Button0987.026.338