Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố máy bơm bị hở phớt tại nhà

Lắp đặt máy bơm ngày càng trở nên phổ biến hơn nhiều, hầu như ở mọi nhà mọi công trình sẽ có ít nhất một chiếc bơm nước, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội. Tuy nhiện, trong quá trình vận hành, do chịu nhiều tác động từ môi trường mà máy bơm có thể sẽ xảy ra hư hỏng ở các bộ phận. Một bộ phận rất dễ xảy ra sự cố là phớt máy bơm. Vì vậy trong bài viết hôm nay, Minh Hiếu xin chia sẻ chi tiết về phớt máy bơm nước gia đình và sự cố máy bơm bị hở phớt.

Tìm hiểu phớt máy bơm nước gia đình

Phớt máy bơm tiếng anh là gì?

Phớt bơm hay còn gọi là phớt cơ khí tên tiếng anh là Mechanical seal, phớt làm kín cơ khí (miền nam gọi là Phốt bơm, miền bắc gọi là phớt bơm) là bộ phận làm kín của máy bơm ở vị trí cổ trục và buồng bơm ngăn không cho nước bị rò rỉ ra ngoài đối với bơm cạn và ngăn nước xâm nhập vào trong máy bơm gây cháy động cơ đối với bơm chìm. nên có thể nói rằng phớt bơm là trái tim của máy bơm

phớt máy bơm nước panasonic

Phớt máy bơm nước Panasonic

Tác dụng của phớt máy bơm

Phớt bơm là bộ phận có vai trò quan trọng của máy bơm. Công dụng làm kín bộ phận cốt (trục) máy bơm và guồng (đầu bơm) khi bơm hoạt động. Tạo ra sự ổn định, không bị chảy nước vào trong, đảm bảo các bộ phận bên trong được bảo vệ.

Ngoài việc sử dụng cho máy bơm thì vòng đệm phớt còn dùng cho các thiết bị có trục quay cần làm kín bao gồm: Máy khuấy chìm, động cơ điện, máy nén khí…

Cấu tạo phớt máy bơm nước

Về cơ bản, phớt máy bơm bao gồm các bộ phận sau đây:

Cấu tạo phớt máy bơm nước

 • Phần quay (rotary): đây là một bộ phận được lắp vào trục và quay theo trục
 • Phần tĩnh (seat): là bộ phận được gắn trong hốc của buồng bơm
 • Phần lò xo (spring): được gắn trên phần quay của máy bơm. Lò xo có chức năng đẩy hoặc nén phần quay rotary áp suất vào trong phần tĩnh với một lực nén tiêu chuẩn. Làm cho chất lỏng bên trong guồng bơm không bị rò rỉ ra bên ngoài khi máy bơm hoạt động.
 • Đệm cao su (o-ring): có nhiệm vụ làm kín cho phần tĩnh và trục phần quay.

Hiện nay, chất lượng dùng để cấu tạo nên phớt bơm khá đa dạng. Do đó, phụ thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà mỗi người tiêu dùng sẽ cần đến một loại phớt phù hợp. Đây là yếu tố rất quan trọng để tạo điều kiện cho máy bơm nước vận hành tốt nhất và kéo dài tuổi thọ.

Nguyên lí hoạt động của phớt

Phớt máy bơm vận hành thông qua nguyên tắc làm kín trục dây packing; thực hiện nhờ 2 mặt phẳng tiếp xúc trượt lên nhau, được bôi trơn bằng nước và giải nhiệt. Nếu bơm chạy, phớt bơm sẽ vận hành lên xuống ở trong lòng bơm tạo ra lực hút đẩy nước.

Phân loại phớt bơm

Có nhiều cách để phân loại phớt bơm ta có thể phân loại như sau:

Phân loại theo hãng bơm

Chúng ta có thể phân loại phớt theo các hãng bơm cụ thể:

các loại phớt máy bơm

 • Phớt máy bơm Ebara,
 • Phớt máy bơm Grundfos,
 • Phớt máy bơm Wilo,
 • Phớt máy bơm KSB,
 • Phớt máy bơm Pentax,
 • Phớt máy bơm Shinmaywa,
 • Phớt máy bơm Teral,
 • Phớt máy bơm Tsurumi,
 • Phớt máy bơm Glygt,
 • Phớt máy bơm Alfa laval,
 • Phớt máy bơm nước Panasonic
 • Phớt máy bơm Hanil

Phân loại Phớt bơm theo kiểu bơm:

 • Phớt máy bơm trục đứng
 • Phớt máy bơm trục ngang
 • Phớt máy bơm chìm

Sự cố máy bơm bị hở phớt

Máy bơm bị hở phớt là trong quá trình bơm nước, phớt máy bơm bị hở và gây ra hiện tượng nước tràn vào bên trong máy bơm. Nguy hiểm hơn có thể gây cháy nổ hoặc chập máy bơm.

máy bơm bị hở phớt

Dấu hiệu nhận biết phớt máy bơm bị hở

Để nhận biết dễ dàng được dấu hiệu máy bơm bị hở phớt chúng ta thường sẽ nhận biết bằng các dấu hiệu sau:

 • Mồi nước không lên.
 • Mồi nước nhưng sau đó mất nước.
 • Có nước chảy ở khe trục phần nối giữa thân với động cơ và buồng chứa modul cánh quạt.

Nguyên nhân phớt máy bơm bị hở

Sau thời gian sử dụng, phớt máy bơm dễ bị hở do những lý do sau:

Nguyên nhân phớt máy bơm bị hở

+ Sử dụng máy bơm nước để bơm các loại chất lỏng khác : Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khi bị hở phớt dẫn đến hỏng máy bơm, bởi mỗi chất lỏng sẽ có độ lỏng riêng nên không thể nào sử dụng cùng chung 1 máy bơm được.

+ Để máy bơm chạy quá lâu khi không có nước : Máy bơm chạy khô khi không có nước trong mời thời gian dài sẽ dễ dàng sinh ra nhiệt và làm vỡ cấu trúc phớt dẫn đến phớt bị hở hoặc như hỏng.

+ Máy bơm bị rung trong khi sử dụng : Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rung của máy bơm. Thế nhưng, chủ yếu vẫn là do mất cân bằng máy bơm hoặc vị trí lắp đặt máy bơm bị lệch trục, dẫn đến máy bơm hoạt động kém hiệu quả. Sau thời gian dài sử dụng chắc chắn phớt của máy bơm sẽ hở hoặc hư hỏng.

Máy bơm bị rung trong khi sử dụng

+ Va đập mạnh giữa các khớp nối vào trục bơm : Mặt phớt máy bơm là bộ phận khá yếu khi bị tác động mạnh. Khi bị tác động một lực lớn có thể làm máy bơm bị hở phớt.

+ Không tuân thủ các quy định của nhà sản xuất: Khi lắm đặt máy bơm nếu như bạn không thực hiện đúng quy trình của việc lắp máy bơm có thể dẫn đến nguyên nhân hoạt động không đúng cách gây hở phớt máy bơm.

+ Không làm mát cho phớt máy bơm: Nếu không có nước để bơm lên sẽ khiến mặt phớt bị bẩn, phớt có thể bị nóng và ăn mòn rất nhanh.

+ Lựa chọn sai phớt : Khi chọn phớt cho máy bơm cũng cần phải sử dụng đúng các yếu tố của nhà sản xuất đưa ra như: Nhiệt độ, tính axit hoặc áp lực bơm.

Lựa chọn sai phớt

Cách khắc phục máy bơm bị hở phớt 

Khi máy bơm bị hở phớt hay hư hại thì cách duy nhất có thể làm là thay phớt mới hoặc gò lại để giúp máy bơm có thể hoạt động lại bình thường.

Cách lắp phớt máy bơm nước

+ Bước 1: Đầu tiên hãy tháo toàn bộ ốc và bu lông phía ngoài thân máy để lấy phớt ra.

Cách lắp phớt máy bơm nước

+ Bước 2: Vệ sinh, lau chùi từng bộ phận của máy trước khi lắp đặt, tránh tình trạng bụi bẩn làm ảnh hưởng tới hiệu quả vận hành của máy.

+ Bước 3: Kiểm tra độ lệch và nhám của trục ở khu vực lắp phớt. Sau đó dùng chất bôi trơn thoa đều vào trục, cao su, phần tĩnh của phớt bơm và bộ phận đàn hồi.

+ Bước 4: Lắp lại các bộ phận phớt và cân chỉnh phù hợp theo đúng trình tự.

+ Bước 5: Dùng tay quay nhẹ để kiểm tra xem bơm có âm thanh va chạm cơ khí không, nếu không thì quá trình thay phớt đã thành công.

Lưu ý khi thay phớt máy bơm mới:

Nếu phớt máy bơm nước hư hỏng quá nặng thì bạn phải thay thế phớt mới.

Lúc này, bạn nên lựa chọn phớt có cấu tạo, chất liệu phù hợp với tính chất nguồn nước sử dụng. Thêm vào đó, phải tuân thủ một số kỹ thuật về:

 • Đường kính trong, đường kính ngoài của mặt động
 • Đường kính trong, đường kính ngoài của mặt tĩnh
 • Độ dày của mỗi loại phớt bơm mới

Trên đây là cách sửa máy bơm bị hở phớt đơn giản tại nhà. Nếu bạn gặp bất cứ sự cố máy bơm nước, hãy liên hệ hotline  0987.026.338 để thợ sửa máy bơm tại nhà hỗ trợ ngay nhé!

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

0987.026.338