Bút thử điện là gì? Cách sử dụng bút thử điện an toàn nhất

Theo các chuyên gia trong ngành điện, để phòng tránh những tổn thất, hạn chế được những tai nạn điện. Cách tốt nhất là nên sử dụng bút thử điện đa năng trước khi tiến hành sửa chữa và thay thế các thiết bị điện. Đây là cách hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn cao nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng bút thử điện đúng cách và chính xác. Bài viết dưới đây điện nước Minh Hiếu sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích nhất về thiết bị này nhé !

Bút thử điện là gì?

Bút thử điện tiếng anh là Test pen hoặc Electric Test Pen. Đây là dụng cụ thông dụng để kiểm tra nhanh trước khi sửa chữa & thay thế ổ cắm hay các thiết bị có điện chạy qua hay bị rò rỉ điện hay không.

Bút thử điện là gì

Bút thử điện là gì?

Không chỉ những người trực tiếp làm việc trong ngành điện mà đây là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Với thiết kế đơn giản nhưng lợi ích mà vật dụng này mang đến cho người sử dụng lại vô cùng lớn. Dòng điện mặc dù mang lại giá trị lớn cho con người. Nhưng mối nguy hiểm mà nó có thể gây ra sẽ vô cùng đáng sợ. Như cháy chập điện và các thiết bị điện, hỏa hoạn gây hư hại công trình, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng con người. Do vậy, bút thử điện đúng với tên gọi của nó, giúp chúng ta kiểm tra điện trước khi bắt đầu sửa chữa, thay thế thiết bị điện.

Bút thử điện dùng để làm gì?

Để kiểm tra đường dây điện xoay chiều

Nếu đèn ở bút thử điện đều sáng khi tiếp xúc bút thử điện với dây pha hoặc dây trung tính thì nguồn điện ấy có vấn đề. Phải kiểm tra nguồn điện ngay tránh gây nguy hiểm khi sử dụng điện. Vì dây trung tính (dây trung hòa) là dây không có điện nên bút thử điện sẽ không sáng.

Để phân biệt điện xoay chiều với một chiều và phân biệt điện cực của nguồn một chiều

Khi bóng đèn neon của bút thử điện thông điện, chỉ có cực đấu với cực âm của nguồn một chiều là phát sáng.

Khi thử với nguồn xoay chiều, hai cực của bóng đèn neon thay nhau làm cực +/- nên cả hai cực cùng phát sáng. Khi nối bút thử điện vào cực dương (+) và cực âm (-) của mạch điện một chiều thì chỉ có cực nối với cực (-) của nguồn điện mới phát sáng.

Tại sao bút thử điện sáng? Bút thử điện bao nhiêu vôn thì sáng

Bút thử điện phát sáng vì: Khi đặt bút vào 1 trong 2 chấu cắm. Nếu đó là dây nóng bút thử điện sẽ phát sáng đèn. Nếu đó là dây nguội thì đèn sẽ không phát sáng.

Ngay khi đầu của bút thử điện được đặt lên vật mang điện, dòng điện theo đó sẽ đi qua điện trở. Tiếp đến là qua bóng đèn và qua dung kháng của cơ thể người để hình thành một mạch kín, nhờ đó làm cho bóng đèn sáng lên.

Bút điện trên 40V là có thể sáng . Tuy nhiên với điện áp trên 40V không nhiều có thế giật không giật hoặc tê tê tùy vào thể trạng.

Nguyên lý bút thử điện

Bút thử điện sử dụng hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người để có thể hoạt động được. Khi đầu bút được đặt lên vật mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở. Qua bóng đèn và qua dung kháng của cơ thể người để hình thành mạch kín, làm cho bóng đèn sáng lên.

Nguyên lý bút thử điện

Bút thử điện sử dụng hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm, dòng điện này rất nhỏ nên sẽ không đủ để giật chết người mà chỉ đủ để làm sáng bóng đèn bên trong. Rất an toàn với người sử dụng nếu sử dụng đúng cách.

Cấu tạo

Bút thử điện đều có chung cấu tạo đơn giản bao gồm:

Cấu tạo bút thử điện

Cấu tạo bút thử điện

 • Thân bằng kim loại tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện.
 • Tiếp là phần điện trở nối trực tiếp với bóng nê – on, lò xo dẫn điện và cuối cùng là đầu kim loại.
 • Vỏ ngoài của bút thử điện được làm bằng loại nhựa chuyên dụng có khả năng cách điện rất tốt. Bảo vệ tính mạng người sử dụng trong quá trình làm việc với những thiết bị điện hoặc các vật mang điện.

Các loại bút thử điên cảm ứng hoặc bút thử điện thông minh sẽ có cấu tạo phức tạp hơn bao gồm cả bo mạch điện tử bên trong.

Phân loại

Hiện nay trên thị trường có các loại bút thử điện sau:

Bút thử điện thông thường

Đây là  bút thử điện dạng tô vít, chuyên dùng cho điện áp thấp. Loại này có đặc điểm rẻ, dễ sử dụng. Tuy nhiên chỉ kiểm tra được dòng điện chạy qua thiết bị và điện nổi. Và chỉ xác định được có dòng điện chạy qua, hay kiểm tra có bị rò rỉ điện hay không mà không biết được thông số chính xác.

Bút thử điện điện tử

Loại bút thử điện điện tử được thiết kế hiện đại với đèn led chiếu sáng và màn hình LCD thể hiện số liệu. Tuy nhiên cũng không thể kiểm tra và đo được dòng điện âm tường bị rò rỉ.

Bút thử điện cảm ứng xuyên tường

Dòng bút thử điện thông minh vừa mới ra đời đã được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi sự tiện lợi của nó.

Với cấu tạo từ bộ phận cảm ứng từ trường cực nhanh nhạy giúp người sử dụng phát hiện được nguồn điện từ 90V – 1000V. Kiểm tra được cả điện âm tường một cách chính xác.

Một điều đặc biệt của sản phẩm này đó là, anh em không cần đặt bút vào ổ điện mà vẫn có thể biết được dây điện hay ổ điện có nguồn điện hay không.

Nên mua bút thử điện loại nào?

Trong 3 loại bút thử điện ở trên thì loại bút thử điện cảm ứng xuyên tường là loại hiện đại nhất và kiểm tra cũng cho độ chính xác nhất. Như vậy, tùy thuộc vào mục đích, tính chất công việc mà  bạn có thể lựa chọn loại bút thử điện phù hợp nhất.

Nên mua bút thử điện loại nào?

Nên mua bút thử điện loại nào?

Ví dụ nếu chỉ đơn thuần bạn muốn dùng bút thử điện để kiểm tra xem có bị rò điện hay không, thì nên chọn loại bút thử thông thường. Nó rất rẻ và dễ sử dụng.

Nhưng với các thợ sửa điện chuyên nghiệp thì nên trang bị bút thử điện thông minh để cho độ chính xác và an toàn cao.

Cách sử dụng bút thử điện âm tường – bút thử điện điện tử an toàn

Để sử dụng bút thử điện một cách an toàn, các bạn cần thực hiện như sau:

Đầu tiên, đặt đầu bút thử điện vào vị trí mà bạn muốn xác định có dòng điện chạy qua hay không. Nếu như bóng đèn nê – on bên trong bút thử điện mà phát sáng thì có nghĩa là tại vị trí đó có nguồn điện.

Bạn cần phải xem xét ngay để tránh các tình huống nguy hiểm xảy ra. Và ngược lại, nếu đèn nê – on ở bút thử điện đó mà không phát sáng thì tức là tại vị trí đó không có nguồn điện chạy qua, bạn có thể hoàn toàn yên tâm để sửa chữa và thay thế thiết bị điện.

Bút thử điện đa năng nào tốt?

Trên thị trường hiện nay, bút thử điện sẽ có rất nhiều loại khác nhau. Nhưng loại thông thường và rẻ tiền nhất là loại bút thử điện truyền thống. Bên cạnh đó cũng còn rất nhiều loại bút thử điện khác nhau. Như loại điện tử, loại cảm ứng, hiện số,… thì có giá thành cao hơn, nhưng nguyên lý làm việc cũng tương tự nhau.

Bút thử điện âm tường loại nào tốt?

Bút thử điện thông minh Fluke

Đây có thể nói là loại bút thử điện xịn nhất hiện nay. Đây là loại bút thử không tiếp xúc có độ nhạy cao, được thiết kế bỏ túi và rất dễ sử dụng. Thực hiện tốt việc kiểm tra các mạch nguồn và dò các khiếm khuyết điện ở cả hệ thống điện lớn hoặc tại nhà.

Bút thử điện thông minh Fluke

Bút thử điện thông minh Fluke

Giá tham khảo: Khoảng 700k

Ưu điểm:

 • Độ bền cao
 • Đạt các Tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu về điện
 • Hoạt động được ở độ cao: 2000m
 • Tuổi thọ pin: hơn 1 năm

Nhược điểm:

 • Giá cao
 • Không cẩn thận có thể mua phải hàng giả

Bút thử điện âm tường 8802

Giá tham khảo: 64k

Đây là sản phẩm cực hữu ích với anh em lắp camera, sửa chữa điện, công nghệ và là vật dụng không thể thiếu trong gia đình.

Bút thử điện âm tường 8802

Bút thử điện âm tường 8802

Bút sử dụng 2 pin nút 1,5 V có khả năng phát hiện tốt việc bị đứt dây ngầm, nhất là có thể thử điện ở bên ngoài ổ cắm và dây điện.

Chỉ cần có nguồn điện 90V – 1000V cách đầu bút 1 – 2cm thì đèn sẽ báo ở đầu bút và có tiếng “beep” vang lên.

Ưu điểm:

 • Tín hiệu cực nhạy, độ chính xác cực cao. Có tích hợp đèn len để soi trong bóng tối.
 • PHÁT HIỆN MẠCH ĐỨT XUYÊN TƯỜNG (Có thể phát hiện mạch đứt với tường dày 20cm)
 • Cực kì an toàn, bút sử dụng 2 pin 1.5V
 • Thiết kế chuyên dụng. Chất liệu cao cấp, độ bền cao
 • Tích hợp đèn led mini dùng cho những vị trí thiếu ánh sáng

Nhược điểm:

 • Giá trung bình cao
 • Sử dụng pin – không thân thiện môi trường

Bút thử điện âm tường Hioki

Đây là loại bút thử điện Nhật Bản. Bút thử điện Hioki 3120 là sản phẩm lý tưởng cho người kiểm tra dòng điện. Trên đường dây hay đồ vật nào mà chúng ta còn cảm thấy nghi ngờ. Khi phát hiện đèn báo hiệu sẽ nhấp nháy ở đầu bút khoảng cách 1-2cm không cần tiếp xúc trực tiếp dòng điện, đem đến độ an toàn rất cao.

Bút thử điện âm tường Hioki

Bút thử điện âm tường Hioki

 • Bút sử dụng 2 cục pin tiểu AAA với thời gian chờ liên tục là khoảng 200 giờ.
 • Được làm từ chất liệu nhựa tổng hợp cao cấp, thân bút có độ bền cao, chịu nhiệt tốt, chống ăn mòn. Tuyệt đối và chống cong vênh, biến dạng khi bị tác động đảm bảo sự yên tâm cho người sử dụng.
 • Là dòng bút thử điện cảm ứng có khả năng chống gỉ sét, ruột bút được làm từ chất liệu chuyên biệt. Có khả năng nhận biết, kiểm tra dòng điện mà không ảnh hưởng đến người dùng.

Bút thử điện điện tử

Bút thử điện Điện Quang

Đây là dòng sản phẩm bút thử điện điện tử Điện Quang.

 • Sản phẩm được thiết kế hiện đại với đèn led chiếu sáng và màn hình LCD thể hiện số liệu
 • Sản phẩm có màu sắc sang trọng, được làm từ nhựa ABS, an toàn khi sử dụng
 • Sản phẩm giúp phát hiện điện áp ở mức 12V, 26V, 55V, 110V, 220V
 • Phù hợp với sử dụng trong gia đình và nhà xưởng

Bút thử điện Stanley 66-119

Giá tham khảo: 20k/cái

Đây là một trong những mẫu bút thử điện rất được lòng anh em bởi chất lượng ổn và giá mềm.

Bút thử điện Stanley 66-119

Bút thử điện Stanley 66-119

Ưu điểm:

 • Giá cực mềm
 • Sản phẩm có kích thước chiều dài đầu thử 50mm phù hợp với nhiều công việc sửa chữa trong gia đình, công ty
 • Ruột bút được chế tạo bằng chất liệu chuyên biệt có khả năng nhận biết. Được kiểm nghiệm với dòng điện từ 100 – 500 V với tay cầm và đầu thử điện được bọc bằng nhựa an toàn.
 • Tay cầm sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn và dễ dàng cầm nắm.
 • Thân bút làm bằng chất liệu chống trượt nên bảo đảm an toàn cho bạn ngay cả khi bị ra mồ hôi tay hay tay bạn bị dính dầu nhớt trong lúc làm việc

Nhược điểm:

 • Chỉ thử được dòng điện với điện áp hạn chế
 • Không dùng được với điện âm tường

Bút thử điện điện tử Stanley 66-133

Giá tham khảo: 100k

Đây là loại Bút dễ sử dụng và đáng tin cậy để đảm bảo an toàn cho nhà hay văn phòng của bạn.

Bút thử điện điện tử Stanley 66-133

Bút thử điện điện tử Stanley 66-133

Ưu điểm:

 • Đo được điện áp 90V – 1000V
 • Bút thử điện được trang bị mặt đồng hồ điện tử cho kết quả chính xác ngay tức thì.
 • Không bị gỉ sét khi tiếp xúc thường xuyên với điều kiện ẩm ướt hay bất kì thời tiết khắc nghiệt nào.
 • Thân bút được phủ lớp chống trượt nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng kể cả bị ra mồ hôi tay hay đang dính dầu nhớt trong lúc làm việc.

Nhược điểm:

 • Giá cao
 • Sử dụng pin nút áo 1.5V

Bút thử điện điện tử Total THT 1909

Bút thử điện có trang bị đồng hồ điện tử tiện lợi. Được làm từ chất liệu nhựa, cách điện tốt.

Bút thử điện điện tử Total THT 1909

Bút thử điện điện tử Total THT 1909

 • Sản phẩm được làm từ chất liệu cao cấp, có độ bền cao. Không bị oxy hóa trong quá trình sử dụng, làm việc, công nhân có thể sử dụng trong các điều kiện, môi trường khác nhau mà không phải lo lắng.
 • Với thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng, anh em sẽ rất thuận tiện trong cầm nắm, làm việc, không bị trơn trượt vì có độ ma sát cao.  Có thể mang theo hay cất trong túi, balo, hộp đồ nghề rất gọn.

Bút thử điện thông thường

Bút thử điện Vessel 83l

Vessel là một thương hiệu lớn chuyên sản xuất các thiết bị công nghiệp tại Nhật Bản. Chính vì thế để tìm mua được các sản phẩm bút thử điện chính hãng Vessel. Các bạn nên tìm đến đúng nhà phân phối của Vessel tại Việt Nam.

Bút thử điện Vessel 83l

Bút thử điện Vessel 83l

Bút thử điện No.83L của Vessel là loại bút thử điện sử dụng đèn Led nên có tuổi thọ cao, tiện dụng để kiểm tra cách điện hoặc kiểm tra nguồn điện.

Ưu điểm nổi bật của bút thử điện No.83L

 • Có thể thay thế pin dễ dàng
 • Bút với thiết kế dễ cầm thích hợp trong mọi điều kiện làm việc
 • Có đèn LED cảnh báo mọi tình trạng hoạt động
 • Độ chính xác và tuổi thọ cao

Bút thử điện Fukuoka

Thiết kế tay cầm nhựa cứng tổng hợp chống trơn trượt nên đảm bảo an toàn cho bạn kể cả khi bị ra mồ hôi tay hay làm việc tại điều kiện ẩm ướt. Sản phẩm sẽ giúp cho công việc khi tiếp xúc với điện của bạn trở nên an toàn hơn rất nhiều. Khi bút có khả năng xác định cường độ dòng điện một cách chính xác để bạn có thể chủ động trong mọi tình huống.

Bút thử điện Fukuoka

Bút thử điện Fukuoka

 • Toàn bộ phần thân được đúc nhựa nguyên khối chống va đập giúp tăng tuổi thọ và hạn chế hư hỏng khi rơi, va đập so với các dòng bút thử điện thông thường.
 • Sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn Nhật Bản mang đến khả năng kiểm tra điện năng một cách an toàn, thuận tiện cho người sử dụng.
 • Chế độ hiển thị đèn báo rõ ràng, chính xác.

Dùng bút thử điện bị giật có hay không?

Loại bút thử điện này hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Do không cần tiếp với nguồn điện nên hạn chế được rủi ro điện giật trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên bút thử điện sẽ gây giật nếu bóng đèn bên trong hoặc điện trở bị chạm (do nước lọt vào bên trong bút).

Để giải quyết vấn đề này, trước tiên bạn nên dùng thiết bị sấy khô. Sau đó thử lại, nếu vẫn bị giật thì bạn nên nhờ thợ sửa điện xem cho. Hoặc nếu bút thử điện rẻ, thì bạn nên mua chiếc mới để đảm bảo an toàn.

Hotline tư vấn miễn phí 24/7 : 0987.026.338

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

0987.026.338