Cách khắc phục sự cố ổ cắm điện tại nhà đơn giản

Ổ cắm điện từ lâu đã là sản phẩm gắn liền với tất cả công trình từ dân dụng đến, công nghiệp. Việc các ổ điện tưởng chừng rất phổ thông nhưng chúng phải tuân theo rất nhiều yêu cầu. Yêu cầu về độ an toàn, kích thước tiếp xúc, lực ép chân cắm, lá bảo vệ hở chân… Bài viết dưới đây chúng tôi xin cung cấp thông tin chính xác về ổ cắm điện, phân loại ổ cắm điện và một số cách tự khắc phục sự cố thông thường.

Ổ cắm điện là gì?

Ổ cắm điện ( tiếng anh là Power Socket ) là dụng cụ giúp các thiết bị điện có thể kết nối với nguồn cung cấp điện chính cho một công trình như quạt, bóng đèn, điều hòa, rơ le điện. Chúng có thể được cố định trên 1 thiết bị hoặc 1 cấu trúc xây dựng để kết nối phích cắm với nguồn điện năng, đảm bảo tính an toàn cho các thiết bị điện cũng như phòng tránh tai nạn về điện cho con người. Hoặc dùng di động tùy thuộc vào mục đích.

o-cam-dien

Phân loại ổ cắm điện

Trên thị trường có nhiều loại ổ cắm điện khác nhau, chúng nhiều tới mức mà khách hàng không có nhu cầu sử dụng và tìm hiểu thì có lẽ cũng không thể biết về sự tồn tại của chúng. Tùy theo mức điện áp, chức năng mà ổ cắm điện được phân thành các loại khác nhau.

Phân loại theo mức điện áp

Theo mức điện áp thì ổ cắm điện chỉ có 2 loại là ổ cắm thường và ổ cắm công nghiệp.

Ổ cắm điện thông thường

Ổ cắm thường được dùng trong gia đinh với mục đích phục vụ cho sinh hoạt, các ổ cắm này thường là ổ cắm 2 lỗ, có điện áp từ 110V – 240V với phích cắm loại C 2 chấu không tiếp đất tương ứng. Ngoài ra, một số nơi cũng sử dụng loại ổ cắm 3 lỗ với phích cắm 3 chấu tương ứng, điện áp trong khoảng 200V – 240V, dòng điện 2.5 – 16V.

Ổ cắm điện công nghiệp

Ổ cắm công nghiệp là công cụ để kết nối và truyền tải điện áp ở nơi có điện áp và dòng điện cao hơn so với hộ gia đính. Chính vì vậy thiết kế của chúng rất khác so với các ổ cắm thông thường khác để có thể đảm bảo độ an toàn khi sử dụng, chống các sự cố cháy nổ. Các ổ cắm công nghiệp thường được sử dụng trong các hệ thống đa pha có dòng điện cao, hoặc khi vị trí lắp đặt ở trong môi trường nguy hiểm, có tính ăn mòn cao. Ổ cắm điện công nghiệp có các đặc điểm đê thích ứng với các môi trường làm việc khác nhau. Một số loại phích cho các thiết bị cần công suất cao có thể lên tới 4, 5 chấu.

o-cam-dien-cong-nghiep

Phân loại theo chức năng

Nếu phân loại theo chức năng của ổ cắm điện, chúng ta có thể có 1 số loại như:

Ổ cắm điện rời – ổ cắm điện nối dài

Trong quá trình sống học tập cũng như làm việc thì việc sử dụng các thiết bị chiếu sáng, cũng như cung cấp nguồn điện cho các thiết bị tải cố định hoạt động. Cần phải dùng đến các thiết bị ổ cắm điện, nhưng những dòng ổ cắm điện truyền thống được cố định trên tường thì không thể đáp ứng được sự cơ động.

Loại ổ cắm này được nối thêm dây kéo giúp di chuyển ổ cắm đến nhiều nơi, nhiều địa hình. Những dòng sản phẩm của cấm điện nối dài ra đời mang lại cho người sử dụng nhiều tiện ích bằng sự cơ động của nó.

o-cam-dien-noi-dai

Với thiết bị ổ cắm điện nối dài này nó sẽ hỗ trợ bạn sử dụng các thiết bị điện có phích cắm không đủ dài. Ngoài ra với nhiều loại ổ cắm điện nối dài có chiều dài lớn thì sẽ giúp câu nguồn điện đến nhiều nơi phục vụ tốt và đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng về một chiếc ổ cắm có khả năng di động cao.

Ổ cắm điện ngoài trời

Ngoài các tiêu chuẩn quốc tế áp dụng đối với ổ điện thông thường. Ổ cắm điện ngoài trời cần những tiêu chí sau:

 • Tính năng chống nước: IP65, IP66, IP67
 • Sử dụng chuẩn cắm an toàn và được nối đất
 • Tốt nhất là tích hợp bộ chống giật nơi đầu nguồn
 • Lắp đặt ở vị trí an toàn: độ cao, tránh vùng ẩm ướt và các tác nhân nhiệt…
 • Tiêu chuẩn GFCI cần được áp dụng. ( xem thêm: Ổ cắm điện chống giật )

o-cam-dien-ngoai-troi

Ổ cắm điện bắt tường – ổ cắm điện không dây

Dòng sản phẩm này mang trên mình độ bền cực cao, với dòng sản phẩm cao cấp là bước ngoặc của công nghệ thì nó phù hợp với tất cả các loại chân phích cắm tròn, dẹp phổ biến trên thị trường.
Ổ cắm điện không dây có nhiều loại khác nhau như loại hẹn giờ bật tắt, sử dụng điều khiển bằng wifi thông qua thiết bị thông minh trong tương lai. Thiết bị này sẽ thay thế ổ cắm thông thường giúp cho việc kết nối đồ điện trong nhà với nguồn được an toàn và hiệu quả hơn.

Với dòng sản phẩm ô cắm điện không dây này thì sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích với khả năng tự động ngắt nguồn không có dây điện cấu tạo hết sức đơn giản dễ dàng sử dụng.

o-cam-dien-khong-day

Ổ cắm điện công suất lớn

Dòng sản phẩm ổ cắm điện công suất lớn mang tên mình khả năng chịu tải cao, bạn phải tính toán kỹ lưỡng công suất sử dụng của các thiết bị tải phục vụ để có thể tìm mua cho mình được ổ cắm điện thích hợp thông thường những thông số này sẽ được ghi rõ trên thiết bị và được tính bằng đơn vị ampe.

Việt bản tính toán nhầm các thông số quan trọng này sẽ dẫn đến những hậu quả không mong muốn như khiến ổ cắm bị nóng dẫn đến chảy nhựa nguy hiểm hơn sẽ gây ra các hiện tượng như cháy nổ.
Những dòng sản phẩm ô cắm điện công suất lớn được chế tạo trên dây chuyền công nghệ cao và chất liệu tốt nhất mang lại cho nó khả năng hoạt động bền bỉ đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

o-cam-cong-suat-lon-lioa

Ổ cắm điện đa năng – ổ cắm điện nhiều lỗ

Dòng sản phẩm ô cắm điện đa năng mang lại cho người sử dụng sự tiện lợi với thiết kế độc đáo thông minh giúp người tiêu dùng dễ dàng quan sát lắp đặt và sử dụng sản phẩm. Với những tính năng ưu việt cũng như sự đa dụng của nó, thì ngày nay các dòng thiết bị ổ cắm điện đa năng đã và đang là dòng thiết bị được lựa chọn lắp đặt và sử dụng ở hầu khắp các công trình dân sinh cũng như các công trình công nghiệp. Những dòng sản phẩm của cắm điện đa năng được đánh giá khá cao bởi những ưu điểm nổi bật và tính năng thông minh mà nó mang lại.
Khi bạn sử dụng các dòng sản phẩm ổ cắm điện đa năng nó sẽ mang lại cho bạn sự yên tâm tuyệt đối khi nó giúp loại bỏ các thiết bị điện không hoạt động ra ngoài.

Ổ cắm điện âm tường vanlock

Dòng sản phẩm ổ cắm điện âm tường đã ra đời mang theo trên mình đầy đủ ưu điểm như: tính thẩm mỹ, khả năng bảo vệ an toàn tuyệt đối,chất liệu tốt mang lại khả năng sử dụng lâu dài…

Ổ cắm điện âm tường ra đời mang lại cho lĩnh vực thiết kế không gian trong xây dựng thêm một tầm cao mới. Tùy theo không gian của ngôi nhà mà các sản phẩm ổ cắm điện âm tường của nhiều hãng khác nhau được đưa sử dụng. Việc sử dụng lắp đặt và trang trí những dòng ổ cắm điện âm tường phù hợp sẽ giúp nâng cao giá trị của ngôi nhà. Mang lại cho ngôi của bạn một phong cách mới độc đáo và cao cấp hơn.
Việc trang bị cho ngôi nhà của mình các dòng thiết bị ổ cắm điện âm tường đã là không thể thiếu trong bất cứ công trình nào.

Ổ cắm điện gắn tường nổi

Ổ cắm gắn tường nổi là loại dễ bắt gặp nhất vì chúng được sử dụng rộng rãi và rất phổ biến ở trong và ngoài nước. Thông thường khi lắp đặt loại này hay đặt ở trên tường hoặc là bảng điện trên tường. Loại này có một đặc tính lớn là có thể lắp đặt chung với nhiều thiết bị điện khác vì lắp nổi nên có thể tháo lắp và sửa chữa thiết bị tốt. Ngoài ra các công tắc điện có thể lắp chung với ổ cắm điện nổi này vì có thể đóng/ mở thiết bị đồng thời cùng lúc ghim các thiết bị điện chung với ổ cắm làm cho người dùng dễ sử dụng và tiết kiệm được một chi phí lắp đặt đáng kể không cần phải mua ổ cắm riêng.

o-cam-dien-noi-1

Tuy rất tiện lợi nhưng vì là lắp nổi nên không tạo được tính thẩm mỹ cao, không gian lắp đặt sẽ không đẹp mắt nên loại này dần dần bị cho vào quên lãng mà thay vào đó là các ổ cắm điện có tính công nghệ cao và được lắp âm tường rất được nhiều người chọn lựa hơn vì mang tính thẩm mỹ cao.

Ổ cắm điện bluetooth siêu nhỏ – ổ cắm remote

Đây chính là loại ổ cắm thông minh USB được sử dụng trên loại thiết bị với nhiều tính năng khác nhau, chủ yếu là để kết nối dữ liệu,xạc điện cho điện thoại, máy tính.  là ổ cắm có khả năng tương tác với các thiết bị kết nối wifi trong nhà. Phụ kiện thông minh này được hiển thị hầu hết trên các ứng dụng của Google Assistant, Amazon Alexa, Apple HomeKit,…. để hỗ trợ tính năng điều khiển không dây đối với các thiết bị trong nhà, như bóng đèn, máy sưởi, máy giặt, máy điều hoà,… cũng như các thiết bị điện tử nói chung.

Ổ cắm thông minh là loại ổ cắm điện có khả năng thay thế ổ cắm thông thường, giúp kết nối đồ điện tử với nguồn điện. Tuy nhiên, chúng có thể bật tắt các thiết bị điện dễ dàng, thông qua kết nối Wi-Fi với smartphone, tự ngắt điện khi quá tải hay cài đặt kịch bản khởi động hoặc tắt thiết bị khi kết hợp với các cảm biến.

Ổ cắm data được lắp để kết nối mạng LAN nội bộ, mạng internet trong 1 toàn nhà, cơ quan, ổ cắm điện thoại, tivi thường dùng trong khách sạn, văn phòng để kết nối các hệ thống điện thoại nội bộ, trong khi ổ cắm tivi giúp kết nối tivi với đường truyền hình hoặc với ăng ten.

Ổ-cắm-điện-bluetooth-siêu-nhỏ

Một số thương hiệu ổ cắm điện nổi tiếng tại Việt Nam

Ổ cắm điện Lioa

Ổ cắm điện của Lioa chủ yếu là dòng phổ thông đã có thiết kế dạng 2 lỗ, 3 lỗ, 4 lỗ, 5 lỗ, 6 lỗ hay 10 lỗ với chiều dài đến 5m… đã rất quen thuộc với người dùng trong nước. Bên cạnh đó, các thiết bị của Lioa còn hỗ trợ cả ổ cắm 3 chấu rất tiện lợi.

Không chỉ có thế ổ cắm điện Lioa có độ bền cao và cho phép người tiêu dùng thoải mái sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc tối đa lên đến 5 thiết bị mà không lo bị quá tải. Mức giá dao động từ 70K-400K.

Các ổ cắm điện Lioa bán chạy nhất: Lioa 10 OFFICE-3, Lioa 6S5, Lioa QN20-2-15A, Lioa 6OFSSA2.5-2, Lioa 3D3S32, Lioa 6DOF32WN, Lioa 8D32N.

Ổ cắm điện thông minh Xiaomi

Ổ cắm điện thông minh Xiaomi hiện nay có 2 model nổi bật nhất là Xiaomi Mi Power Strip và Xiaomi Smart Power Strip, cả 2 sản phẩm này đều là dòng cao cấp nên có thiết kế rất đẹp và được tích hợp nhiều tiện ích smart được điều khiển qua điện thoại.

o_cam_thong_minh_xiaomi

Nếu xét về số lượng cổng sạc thì ổ cắm điện Xiaomi có 2 dòng cơ bản là dòng 3 cổng sạc và 6 cổng sạc. Bên cạnh khả năng sạc cực nhanh và công suất lớn giúp giảm tải điện năng đáng kể thì người dùng còn có thể điều chỉnh các chế độ, tiện ích tiện lợi qua Apps điện thoại như thời gian hẹn giờ bật/tắt…

Vì đi kèm nhiều tính năng và công nghệ hiện đại nên hầu hết các sản phẩm ổ cắm điện Xiaomi có giá bán khá cao dao động trên 200K.

Ổ cắm điện Điện Quang

Đa phần ổ cắm điện của Điện Quang là dòng sản phẩm giá rẻ bình dân với mức giá dao động 50K-200K, trải dài từ dòng 3 lỗ cắm, 5 lỗ cắm, 6 lỗ cắm cả 2 chấu lẫn 3 chấu nên cũng khá tiện lợi cho bạn lựa chọn theo nhu cầu.

Các sản phẩm ổ cắm điện Điện Quang tiêu biểu: Điện Quang ĐQ ESK 5W.106, Điện Quang ĐQ ESK 5W DBW103USB, Điện Quang ĐQ ESK 5B.SM750SL, Điện Quang ĐQ 003A-04-2M, Điện Quang ĐQ ESK 5W.SM750SL, Điện Quang ĐQ 2W. SM740SL, Điện Quang ĐQ ESK 2BR 42ECO, Điện Quang ĐQ ESK 5BR 8ECO…

Ổ cắm điện Panasonic

Ổ cắm điện Panasonic tại Việt Nam đều được sản xuất tại Thái Lan với mẫu mã khá đa dạng, kiểu dáng thiết kế tiện lợi.

Và thường được bán với giá rất cao, đây cũng là điều dễ hiểu vì phần lớn các sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp với công suất hoạt động cực lớn lên đến 3500W và điện áp 250V / 16A, qua đó chịu được tải rất lớn cũng không thành vấn đề gì.

o-cam-panasonic

Các sản phẩm ổ cắm điện Panasonic tiêu biểu: Panasonic WCHG28334, Panasonic WCHG28352, Panasonic WCHG2836.

Ổ cắm điện Huntkey

Ổ cắm điện Huntkey có chức năng đặc trưng đó là khả năng chống sét vượt trội, thiết kế tương đối bắt mắt, vỏ ngoài sử dụng chất liệu nhựa hoàn toàn không độc hại, rất an toàn cho sức khỏe cũng như thân thiện với môi trường.

Ổ cắm Huntkey tiêu biểu nhất: Huntkey SZN-501, Huntkey SZN-504, Huntkey SZN-507,Huntkey SZM-604, Huntkey SZM-804, Huntkey PZC504.

Ổ cắm điện âm tường Sino Vanlock

Sino là một trong những hãng cung cấp ổ cắm điện âm tường tốt nhất hiện nay, bạn có thể dễ dàng nhận biết các sản phẩm ô cắm điện của Sino tại văn phòng công ty, quán cà phê hay trong gia đình bạn.

Một số thương hiệu ổ cắm điện nổi tiếng khác như: Legrand, Schneider, Comet, Philips, Clipsal, Elpa, Ominsu, Pisen, Vanlock, Anker, Belkin, Bruno, Schuko, Vinakip, Buffalo, Fusheng, Sopoka, Mpe, Nakagami, Nival, Kenno.

Ổ cắm điện Philip

Philips là thương hiệu điện tử đến từ Hà Lan. Đây cũng là một trong những hãng điện gia dụng được nhiều người Việt Nam tin tưởng và lựa chọn. Philips cung cấp đa dạng các dòng sản phẩm như ổ cắm điện, công tắc,…Các sản phẩm đều được thiết kế đẹp, độ bền và tính an toàn cao. Chất liệu sản xuất ổ điện cao cấp, chịu nhiệt cao đến 750 độ C, đạt tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy.

o-cam-din-phillip

Chống quá tải, ngắt nguồn tự động bảo vệ thiết bị và người dùng. Nhiều sản phẩm đa năng với ổ cắm thông thường và khe cắm USB.

Ổ cắm điện Rạng Đông

Là người Việt Nam chắc các bạn chẳng còn xa lạ gì với cái tên Điện Quang này đúng không nào. Mình cá rằng trong mỗi gia đình người Việt đều sử dụng ít nhất một sản phẩm của thương hiệu này. Riêng về ổ cắm điện của Điện Quang được đánh giá có giá thành phù hợp với túi tiền của người Việt. Bên cạnh đó, sản phẩm vẫn bảo đảm được tính thẩm mỹ, an toàn, thân thiện và gần gũi với môi trường.

Ổ cắm điện Roman

Ổ cắm điện Roman, Thiết bị điện Roman. Ổ cắm điện Roman được làm bằng đồng dày có tính đàn hồi và dẫn điện tốt, Vỏ được làm bằng nhựa cao cấp không bị biến màu theo thời gian. Được sủ dụng ở các công trình dân dụng, văn phòng làm việc, các khu nghỉ dưỡng, resot.

Đây là một trong những thiết bị điện có chất lượng tốt trên thị trường hiện nay bởi nó đáp ứng được những tiêu chí gắt gao mà người sử dụng đưa ra đó là bền, đẹp, tiện dụng những sản phẩm thiết bị điện sử dụng đến cả chục năm vẫn hoạt động ổn.

Ổ-cắm-điện-Roman

Sự cố với ổ cắm điện

Ổ cắm điện kêu rè rè

Việc ổ cắm hoặc công tắc điện kêu rè rè báo hiện hiện tượng ổ cắm bị xuống cấp hoặc các thiết bị điện trong gia đình bạn có sự cố.  Ổ cắm điện kêu rè rè có thể do nhiều nguyên nhân:

Nguyên nhân quá tải

Khi số lượng thiết bị sử dụng điện có công suất quá lớn so với công suất chịu tải của ổ cắm và tiếp điểm sẽ xảy ra 2 tình huống: phóng điện giữa 2 chấu của lỗ cắm hoặc các thanh cắm bị rung lên. Vì sao có hiện tượng phóng điện giữa 2 chấu cắm: giả sử ổ cắm của bạn chịu được công suất 1000w, nhưng công suất thực là 1200w thì các chấu không tải kịp dòng điện và xảy ra tình trạng phóng điện. Trường hợp thứ 2 là cường độ dòng điện đi qua chấu cắm không phóng điện mà làm từ trường tăng mạnh, gây áp lực lên các thanh của chấu cắm, làm chúng dao động theo từng chu kỳ, tạo ra hiện tượng rè rè.

o-cam-din-bi-long

Nguyên nhân môi trường

Nếu ổ cắm của bạn còn mới và đang tải công suất đúng với thông số kỹ thuật, đồng thời các thiết bị điện cũng không bị quá tải nhưng vẫn xảy ra tình trạng rè rè khó chịu, mà bạn không biết làm sao giải quyết. Thông thường sẽ có 3 nguyên nhân chính:

ổ cắm lắp đặt ở nhà vệ sinh hoặc gần nhà vệ sinh, nơi có không khí ẩm và xuất hiện tình trạng ion hóa hơi nước. Trong thời điểm các điện tích bị giải phóng sẽ tạo ra lực lớn tác động vào không khí và phát nổ.
Đường ống dẫn nước âm tường của bạn bị rò rỉ và làm ẩm ổ cắm điện âm tường. Hiện tượng cũng tương tự như tình huống một là không khí bị ion.
Nguyên nhân cuối cùng là bạn vô ý làm rơi nước hoặc đặt ổ cắm gần nơi có hơi nước. Cũng xảy ra tương tự như trên.

Nguyên nhân chất lượng

Là do bạn mua phải các loại ổ cắm không có nhãn mác hoặc mua phải hàng nhái. Các loại ổ cắm này sử dụng dây dẫn chất lượng kém, lõi dây dẫn và chấu cắm chứa nhiều tạp chất, dễ bị oxy hóa và xuất hiện âm thanh rè rè. Âm thanh rè rè sẽ càng cao hơn nếu bạn cắm nhiều thiết bị sử dụng điện vào ổ cắm.

Cách khắc phục

Bạn phải tiến hành kiểm tra đường dây điện để đảm bảo điện được lưu thông tốt từ nguồn cấp đến ổ cắm, sau đó tiến hành kiểm tra các thiết bị sử dụng điện để đảm bảo tất cả đều hoạt động đúng công suất và không hỏng hóc. Trường hợp tất cả các biện pháp đã được thực hiện nhưng ổ cắm của bạn vẫn không khả quan hơn thì cần tiến hành kiểm tra đường ống nước âm tường, xem có bị rò rỉ gì không. Được ống nước bị rò rỉ sẽ độ ẩm của ổ cắm tăng lên và bị oxy hóa.

 • Không để máy quạt hơi nước, máy tạo sương quạt trực tiếp vào ổ cắm điện.
 • Chống thấm bên trong và bên ngoài cho tường và trần nhà vào mùa mưa để không bị ẩm.
 • Tập thói quen làm khô tay trước khi sử dụng các ổ cắm.
 • Chỉ sử dụng ổ cắm điện của các nhãn hiệu có tên tuổi như Duhal, Panasonic, Philip

Ổ cắm điện bị lỏng

Hiện tượng ổ cắm điện bị lỏng hay ổ cắm điện  bị hư thường là do vật liệu để sản xuất lớp chấu dẫn điện thường là hợp kim của đồng, mà hợp kim của đồng nếu không được pha chế theo đúng tỉ lệ thì khả năng dẫn điện rất kém, bởi vậy mà trải qua một quá trình sử dụng thì chấu dẫn điện sẽ bị rộng ra, càng để lâu càng rộng và không thể vừa với phích cắm nữa, tức là ổ cắm điện đã bị lỏng. Tình trạng bị hư do lắp sai kỹ thuật, hoặc chất lượng ổ điện chưa đạt tiêu chuẩn an toàn hoặc các đầu nối dây dẫn điện bị lỗi hoặc hở lớp cách điện lâu ngày sẽ xay ra hỏng ổ điện.

o-cam-dien-bi-long

Nguyên nhân

 • Do vật liệu để sản xuất lớp chấu dẫn điện thường là hợp kim của đồng, mà hợp kim của đồng nếu không được pha chế theo đúng tỉ lệ thì khả năng dẫn điện rất kém, bởi vậy mà trải qua một quá trình sử dụng thì chấu dẫn điện sẽ bị rộng ra, càng để lâu càng rộng và không thể vừa với phích cắm nữa, tức là ổ cắm điện đã bị lỏng.
 • Do sử dụng không đúng cách của con người cũng là nguyên nhân khiến lớp chấu dẫn điện bị giãn ra, gây nên bị lỏng trong ổ cắm điện.
 • Do ổ cắm nhỏ mà vẫn cố cắm phích cắm to không tương xứng vào sẽ khiến cho chấu điện bị dãn nở ra, từ đó ta sẽ thấy hiện tượng ổ cắm điện bị lỏng.
 • Do chất lượng và độ bền của ổ cắm điện sử dụng lâu ngày, không vệ sinh hay kiểm tra sẽ xảy ra hiện tượng bị hư.
 • Do lắp sai kỹ thuật, hoặc chất lượng ổ điện chưa đạt tiêu chuẩn an toàn hoặc các đầu nối dây dẫn điện bị lỗi hoặc hở lớp cách điện lâu ngày sẽ xay ra hỏng ổ điện.
 • Do yếu tố tác động ngoài môi trường dẫn đến hiện tượng ổ điện bị hư.

Cách khắc phục

Ngay khi phát hiện ra ổ cắm điện bị lỏng, nên thao tác xử lý nhanh dùng các kỹ năng đơn giản nhanh chóng khi có hiện tượng bị lỏng ổ cắm điện hay xảy ra hiện tượng ổ cắm điện bị hư.

 • Ngắt nguồn điện bằng cách đưa cầu dao điện, aptomat sang vị trí off. Sau đó dùng bút thử điện để kiểm tra lại một lần nữa xem điện đã được ngắt hoàn toàn khỏi ổ cắm chưa.
 • Tiến hành tháo nắp của ổ cắm bằng cách tháo ốc vít, một số loại sẽ không có ốc vit thì bạn chỉ cần lần theo khe và bật nắp ra thôi.
 • Dùng kềm siết các chấu của ổ cắm trở lại vị trí ban đầu và tiến hành đóng nắp là hoàn tất.
 • Nếu mọi vấn đề xảy ra mà chúng ta không thể khắc phục hãy gọi cho thợ sửa điện dân dụng tại nhà đến ngay để chúng tôi kịp thời sửa chữa.

Ổ cắm điện bị nổ

Hiện tượng ổ cắm điện bị nổ hay bị nóng chảy thường là do sử dung quá tải, các yếu tố tác động ngoài môi trường, rò rỉ điện , quá tải…

Cháy nổ gây thiệt hại về tài sản, cả tính mạng, cháy nhà hoặc có thể bị phỏng nặng, cũng do một phầm thiếu chủ quan của các hộ gia đình, cháy nô xảy ra rất dể dàng nhưng để khắc phục thì rất khó.

o-cam-dien-bi-chay

Nguyên nhân

 • Do những vật dụng có công suất sử dụng điện lớn như bàn ủi điện, nồi nấu cơm điện, bếp điện từ, máy giặt, tủ lạnh…nếu sử dung quá thì sẽ rất dễ xảy ra chập nổ.
 • Do điện bị quá tải: Nếu gia đình bạn sử dụng quá nhiều đồ điện với công suất lớn thì cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây chập cháy dây điện và ổ cắm không vào điện.
 • Do chịu ảnh hưởng của yếu tố ngoại cảnh như mưa gió, sấm sét dẫn đến ổ cắm đện bị chập nổ.
 • Do chất lượng và độ bền của ổ cắm điện sử dung lâu ngày sẽ xảy ra hiện tượng bị nóng chảy ổ cắm điện.
 • Do quá trình tiếp xúc giữa phích cắm và lớp chấu điện của ổ cắm đã làm phát sinh tia lửa điện với sức nhiệt quá lớn. Nếu cứ tiếp tục sử dụng như vậy qua một thời gian thì tia lửa nhiệt sẽ làm cho toàn bộ phần nhựa quanh lỗ cắm bị nóng chảy ra.
 • Do quá trình chế tạo xảy ra lổi nhỏ nào đó dẫn đến tình trạng sử dụng lâu ngày bị nóng chảy, bị nộ là chuyện thường xuyên xảy ra.

Cách khắc phục

Ngay khi phát hiện ra ổ cắm điện bị nổ, nên thao tác xử lý nhanh dùng các kỳ năng đơn giàn nhanh chóng khi có hiện tượng cháy nổ ổ điện hay xảy ra hiện tượng nóng chảy.

 • Ngắt cầu giao tổng để tránh hư hại đến đường dây và các thiết bị khác.
 • Dùng bút thử điện kiểm tra, khi không còn điện hãy tiến hành tháo ổ cắm tại vị trí nổ.
 • Đấu lại dây điện hoặc thay ổ cắm mới
 • Lắp lại ổ cắm, đóng cầu giao và kiểm tra lại hoạt động của ổ cắm.

Mua ổ cắm điện ở đâu?

Bạn có thể mua trực tiếp tại các đại lý, cửa hàng chuyên bán đồ điện hoặc mua tại siêu thị điện máy: Mediamart, điện máy xanh, HC…

Hoặc có thể mua trực tuyến trên các chợ TMDT : Sendo, Tiki, Lazada…

Lời khuyên tốt nhất : Bạn nên ưu tiên mua tại các đại lý, nhà phân phối thiết bị điện chính hãng, uy tín để đảm bảo không bị mua phải hàng giả, chất lượng kém. Bạn có thể tìm các địa chỉ này bằng internet qua việc đọc review trên các diễn đàn hoặc tim  hiểu qua bạn bè người thân giới thiệu nhé. Hoặc nhờ tư vấn từ các chuyên gia trong lĩnh vực sửa điện gia đình.

Holine : 0987.026.338

Chúc bạn luôn có 1 công trình thành công và an toàn!

 

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

Call Now Button0987.026.338