Cách lắp đặt ống dẫn nước – ống thoát nước máy giặt đơn giản

Thông thường công việc lắp đặt máy giặt – lắp đường nước máy giặt thường được nhân viên điện máy làm. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu như quý khách muốn di dời sang chỗ khác thì chúng ta phải tự tay tháo – lắp ống thoát nước máy giặt của mình. Hoặc là bạn muốn vệ sinh vòi nước máy giặt sạch sẽ nhưng lại sợ trong quá trình tháo lắp ống cấp nước và thoát nước không đúng kỹ thuật và an toàn? Dẫn tới việc rò rỉ nước, hỏng máy giặt. Vì vậy, điện nước Minh Hiếu sẽ chia sẻ với bạn cách lắp đường nước máy giặt đơn giản mà hiệu quả nhé.

Hệ thống ống nước máy giặt

Cấu tạo chung của ống nước máy giặt

Ống nước máy giặt bao gồm 2 loại : ống dẫn nước vào, ống xả nước ra. Tuy nhiên chúng đều có cấu tạo gồm 2 phần : dây nối và van – vòi.

Dây nối ống nước máy giặt

Dây nối ống nước máy giặt được làm từ các vật liệu như nhựa, cao su, inox…

Chiều dài : 1 – 5m.

Đặc điểm là mềm, dễ uốn, không có khớp nối và rất bền.

Van ống nước máy giặt – vòi ống nước cấp thoát

 • Với ống dẫn nước thì có 2 van ở 2 đầu dây : đầu vào nối với đường nước sinh hoạt, đầu ra nối với máy giặt.
 • Với ống thoát nước thì có 2 van : 1 đầu vào nối với máy giặt, đầu ra nối ống xả nước sinh hoạt.

Ống dẫn nước vào máy giặt

Ống cấp nước sẽ ở phía trên máy giặt và có thể dễ dàng nhìn thấy. Tùy vào đời máy sẽ có 2 ống cấp nước nóng và lạnh riêng biệt nhưng các máy giặt đời mới sẽ chỉ có 1 ống cấp nước.  Thông thường ống cấp nước máy giặt sẽ có 2 đầu van nối.

 • 1 để nối vào đường ống nước sinh hoạt để lấy nước vào máy giặt.
 • 2 để nối vào máy giặt
dây cấp nước máy giặt 5m

Dây cấp nước máy giặt 5m

Vai trò của ống cấp nước

 • Dây cấp nước có nhiệm vụ vận chuyển nước từ đầu nguồn vào máy và hỗ trợ máy giặt khi có lệnh cần cấp nước. Thiếu dây cấp nước máy giặt sẽ không thể tự động giặt quần áo theo đúng chu trình giặt được.
 • Trong quá trình sử dụng máy giặt lâu ngày chuột hay côn trùng cắn làm hỏng dây cấp nước máy giặt vì vậy cần dây thay thế.

Kích thước ống cấp nước máy giặt – ống cấp nước máy giặt phí bao nhiêu?

Đường kính ống dẫn nước : 20mm

Độ dài 1.5 – 5 m
Chất liệu nhựa , cao su cao cấp, vit inox
Áp lực nước ≤ 50 kg/cm³
Màu sắc Trắng

Ống thoát nước

Vai trò

 • Trong quá trình máy hoạt động, sẽ có một lượng nước ngưng động ở máy, điều này sẽ gây ra hiện tượng nước chảy ra sàn nhà. Do vậy, để tránh tình trạng này xảy ra, quá trình lắp đạt máy giặt phải đấu nối thêm ống thoát nước máy giặt để dẫn nước tới vị trí thoát hợp lý.
ống xả nước máy giặt lg

Ống xả nước máy giặt LG

 • Cụ thể, trong quá trình hoạt động, ống thoát nước máy giặt trở thành một phần vô cùng quan trọng. Lượng nước thải ra có khi đạt mức 6 – 12 lít tùy thuộc từng dòng và công suất máy giặt. Nước chảy qua ống thoát do đó cần có các bộ phận dẫn hướng nước tránh rò rỉ, thoát ra sàn nhà.

Kích thước ống thoát nước máy giặt – Ống thoát nước máy giặt phi bao nhiêu?

Nếu bạn có ít kinh nghiệm về kỹ thuật thì việc xác định đường kính ống thoát nước bao nhiêu, nó nằm ở đâu không phải là việc dễ dàng. Dù là một phụ kiện khá rẻ nhưng ống thoát nước có vai trò rất quan trọng trong cả quy trình giặt. Ống thường được nối với ống đứng hoặc bồn giặt, có nhiệm vụ là dẫn nước thải từ lồng giặt ra khỏi máy. Vì vậy, khi lắp đặt đòi hỏi phải đúng quy cách, các khớp nối khít sát với nhau nhằm tránh hiện tượng nước xả rò rỉ ra bên ngoài gây hư hỏng, chập điện.

Đường kính ống thoát nước máy giặt

Đường kính ống thoát nước máy giặt từ 2 – 4cm

Hiện nay, mỗi thương hiệu máy giặt sẽ sử dụng 1 loại ống thoát nước với nhiều độ dài, đường kính khác nhau. Nếu ở chung cư sửa chữa máy giặt tại nhà, mỗi tòa nhà sẽ có những tiêu chuẩn về kích thước ống riêng. Nhưng kích cỡ được sử dụng nhiều nhất hiện nay là ống thoát nước có đường kính 2 – 4 cm.

Về chiều dài, tùy thuộc vào bồn giặt, cách thức giặt ở các ống đứng mà ống xả nước sẽ có chiều dài phù hợp, sao cho máy vận hành đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Hướng dẫn lắp đường ống nước máy giặt

Cách lắp đường ống nước máy giặt cũng rất đơn giản. Bạn nên

Dụng cụ 

Để thực hiện công việc lắp đặt một cách thuận tiện thì bạn cần phải có những đồ nghề, vật dụng cần thiết sau đây:

 • Tua vít, băng keo, kéo, vải khô
 • Ống thoát nước, ống cấp nước, dây cấp nước, van khóa

Lắp vòi cấp nước – gắn ống nước máy giặt

Để thực hiện việc lắp đặt ống cấp nước cho máy giặt thì việc đầu tiên là đưa dây cấp vào vòi nước.

THAM KHẢO : ĐẶC ĐIỂM – SỰ CỐ VỚI VÒI NƯỚC

gắn ống nước máy giặt

 

 • Trước tiên bạn cần phải tháo bỏ mắt nối van của ống cấp nước trước
 • Tiếp đến giữ lấy van khóa để nối vòi vào đầu nối ống nước máy giặt cấp nước. Sau khi nối xong thì bạn xoay thanh giữ trở lại vị trí ban đầu.
 • Sau đó kiểm tra lại van lắp có chắc chắn hay chính xác hay chưa.

Đối với những loại máy giặt có đầu nối ống nước máy giặt cấp nước được gắn trực tiếp lên tường thì:

 • Đầu tiên là cần lắp mắt của van nối và van vòi nước máy giặt.
 • Quan sát thật kĩ và điều chỉnh 4 con ốc vào vị trí của nó rồi sử dụng tua vít xiếc chặc lại.
 • Kéo van khóa nước bằng ngón tay rồi áp đặt vào đầu nối van nước đã được lắp trước đó.

Cách lắp ống xả nước máy giặt

Tiếp đến là lắp ống thoát nước, bạn cần thực hiện 1 trong 2 cách sau đây:

+/ Cách 1: Bạn chỉ cần nối ống thoát xả nước trực tiếp ra sân vườn, lỗ thoát sàn. Lưu ý nên chọn loại ống xả có đường kính gần khít với đường kính miệng lỗ thoát sàn. Sau đó lấy băng keo dán chặt vòng quanh vị trí nối của ống xả sao cho khớp và kín.

lắp ống thoát nước máy giặt

Lắp ống thoát nước máy giặt

+/ Cách 2: Bạn có thể nối chung ống thoát nước máy giặt với ống dẫn nước gia đình như chậu rửa mặt, chậu rửa bát.

 • Nếu muốn nối vào thì bạn phải đảm bảo đoạn ống hình chữ U. Phải được thiết kế cao hơn so với mặt đất tối đa 60 cm và không cao quá 90 cm để quá trình thoát nước được hiệu quả hơn. Tiếp tục nối trực tiếp đầu nối ống xả vào ống thoát nước.
 • Một trong những yếu tố cần đảm bảo để giữ độ thông thoáng khi thoát nước. Đó là đường kính của ống nước máy giặt phải có kích thước nhỏ hơn đường kính ống thoát nước chính. Để tránh sự cố rò rỉ nước ở bồn rửa bát, chậu rửa mặt.

Một số lưu ý khi lắp đặt và sử dụng ống thoát nước máy giặt

 • Để tình trạng rò rỉ nước xảy ra gây ảnh hưởng tới các không gian khác như bếp, phòng tắm. Thì bạn nên thường xuyên kiểm tra các khớp nối giữa ống thoát nước, ống dẫn nước với máy giặt và hệ thống đường nước sinh hoạt.
 • Bảo dưỡng ống thường xuyên nhằm đảm bảo máy giặt luôn vận hành ổn định.
 • Nên kết nối ống thoát nước với một ống đứng riêng biệt để tránh bòn rút sửa máy giặt.
 • Ngoài kiểm tra thay thế ống thoát nước. Bạn cũng nên kiểm tra ống nóng và lạnh, ống đứng để phát hiện các dấu hiệu bất thường như hỏng, tắc nghẽn, loại bỏ cặn, vôi lắng đọng.

Một số lỗi ở ống xả nước máy giặt

 • Ống xả nước thường đặt ở các vị trí dưới máy giặt, thậm chí nhiều gia đình đặt chúng ở bên ngoài nhà, dẫn đến việc chuột gặm thủng ống. Nên đây chính là bộ phận gặp nhiều rủi ro hỏng hóc hơn các bộ phận khác của máy giặt.

Một số lỗi ở ống xả nước máy giặt

 • Vị trí đặt máy giặt không khô ráo, sạch sẽ cũng là nguyên nhân làm cho ống xả bị mòn đi gây thoát nước nghiêm trọng.
 • Ống xả nước máy giặt bị lắp đặt sai với quy định, nên khiến cho nước bị xả lâu mà không đóng được.
 • Nguồn nước có nhiều cặn bẩn khiến ống dẫn nước bị tắc nghẽn. Nếu nước không chảy vào khoang máy khi hoạt động, hãy kiểm tra xem nguồn nước của bạn có đảm bảo vệ sinh hay không, dùng các tấm lưới để vớt bẩn. Sau đó, tháo van xả thải ra và kiểm tra bên trong ống dẫn có bị nghẹt ở đâu không.

Cách khắc phục lỗi ống xả nước máy giặt bị hỏng

Khi đã xác định được ống dẫn nước bị một trong những lỗi trên, bạn hãy giải quyết bằng cách:

1/ Thay ống xả nước mới nếu đã bị hỏng.

2/ Kiểm tra và vệ sinh van xả thải thường xuyên để tránh tắc nghẽn.

3/ Cần lắp ống nước cao hơn khoảng 1m đối với máy giặt cửa ngang. Tránh tình trạng lắp ống nước thấp và khiến van xả nước không đóng được.

Khi không thấy nước chảy vào khoang máy khi đã khởi động máy giặt. Hãy kiểm tra xem đường ống xả nước máy giặt có bị xoắn đoạn nào không để kịp thời tháo gỡ. Nếu không, bạn có thể thay hẳn cả đoạn xoắn đã bị quá rối để khiến nguồn nước đi vào tiện lợi hơn. Trong trường hợp bạn chưa có cách khắc phục thì có thể sử dụng dịch vụ sửa máy giặt tại nhà để được trợ giúp nhé.

Mua ống dẫn nước – ống xả nước máy giặt ở đâu?

Do thường xuyên ở trong môi trường nước ẩm ước, nên ống cấp nước – ống xả nước máy giặt , thường bị oxy hóa. Hoặc mục ống ,hoặc là do chuột cắn , làm thủng ống nước máy giặt làm cho máy giặt chảy nước ra ngoài sàn nhà, gây ra những phiền phức khó chịu. Vì thế bạn có thể tìm đến các cửa hàng chuyên bán ống thoát nước máy giặt gần nhất.

Trên đây, Minh Hiếu đã giới thiệu chi tiết quá trình lắp ống cấp nước, thoát nước cho máy giặt tại nhà. Bạn có thể áp dụng cách này để lắp đặt máy giặt thuộc nhiều thương hiệu khác nhau như: Panasonic, Samsung, Toshiba, LG, Sanyo, Electrolux, Sharp…các dòng máy giặt cửa trên và máy giặt cửa trước.

Chúc bạn thành công!

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

Call Now Button0987.026.338