Các loại rơ le điện và khả năng tự động hóa dòng điện trong mạch

Không chỉ hệ thống điện công nghiệp lớn, mà ngay cả mạch điện dân dụng cũng sẽ có khả năng gặp phải sự cố bất cứ lúc nào. Do đó, rơ le điện ra đời với nhiệm vụ quan trọng là giúp bảo vệ và khắc phục tối đa những sự cố trong mạch. Vậy rơ le bảo vệ điện áp có những loại nào và nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Rơ le điện từ

Rơ le điện từ là một thiết bị điện tự động mà tín hiệu đầu ra nhảy cấp khi tín hiệu đầu vào đạt những giá trị xác định.

Theo một khía cạnh khác, Rơ le là một thiết bị điện dùng để đóng, cắt mạch điện điều khiển, bảo vệ và điều khiển sự làm việc của mạch lực.

Rơ le điện từ

Rơ le điện từ

Rơ le điện từ là một trong những thiết bị quan trọng trong số các thiết bị tự động hóa dùng trong ngành điện. Rơ le có nhiệm vụ bảo vệ các phần tử của hệ thống điện trong các điều kiện làm việc không bình thường bằng cách cô lập các sự cố bằng cách thông qua thiết bị đóng cắt.

Loại rơ le điện này được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp và sinh hoạt dân dụng. Bởi có tính năng tự động hóa. Giúp giám sát các hệ thống an toàn công nghiệp. Hoặc được ứng dụng để ngắt điện cho máy móc đảm bảo độ an toàn

1/ Cấu tạo của rơ le điện từ

Rơ le điện từ có các bộ phận chính là mạch từ, cuộn dây, tiếp điểm, vỏ.

Mạch từ được chế tạo từ vật liệu sắt gồm hai phần: Phần tĩnh hình chữ và phần động là tấm thép hình chữ U. Phần động nối liên kết cơ khí với tiếp điểm động.

cau-tao-ro-le-dien-tu

Cấu tạo rơ le điện từ

2/ Nguyên lý hoạt động

Rơ le điện từ hoạt động trên nguyên tắc của nam châm điện. Thường dùng để đóng cắt mạch điện có công suất nhỏ, tần số đóng cắt lớn.

Khi có dòng điện chạy qua, cuộn dây sẽ sinh ra lực hút điện từ hút tấm động về phía lõi. Lực hút điện từ có giá trị tỷ lệ thuận với bình phương dòng điện. Và tỷ lệ nghịch với khoảng cách khe hở mạch từ.

Khi dòng điện trong cuộn dây nhỏ hơn dòng tác động thì lực hút điện từ lớn hơn lực kéo lò xo. Tấm động bị hút về phía phần tĩnh, làm cho khe hở mạch từ nhỏ nhất. Khi khe hở mạch từ nhỏ, lực hút càng tăng tấm động được hút dứt khoát về phía phần tĩnh và tiếp điểm động sẽ đóng vào tiếp điểm tĩnh.

Rơ le bảo vệ cao thấp áp

Đây là một trong những loại rơ le điện được sử dụng nhiều và phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ được lắp đặt trong hệ thống mạch điện lớn trong ngành công nghiệp. Mà còn được áp dụng trong các mạch điện gia đình, dân dụng

Tại sao chúng lại được ưa chuộng đến vậy? Đó là bởi rơ le bảo vệ cao thấp áp có khả năng tự động hóa tốt. Với vai trò quan trọng trong việc giảm sát và điều khiển dòng điện trong mạch.

Rơ le bảo vệ cao thấp áp

Rơ le bảo vệ cao thấp áp

Trong quá trình mạch điện hoạt động, điện áp có thể bị tăng lên quá cao hoặc bị hạ xuống quá thấp. Điều này sẽ dẫn đến các hư hại cho việc sử dụng các thiết bị. Nếu nặng hơn có thể gây chập cháy và hỏng cả hệ thống mạch điện.

Chính vì vậy, việc lắp đặt rơ le bảo vệ cao thấp áp là điều tất yếu. Chúng giúp bảo vệ an toàn cho mạch điện và tự động ngắt khi nhận thấy sự cố bất thường trong quá trình hoạt động của mạch điện.

Rơ le trung gian

Rơ le trung gian là một kiểu nam châm điện được tích hợp thêm hệ thống tiếp điểm. Rơle trung gian còn gọi là rơ le kiếng. Là một loại công tắc chuyển đổi hoạt động bằng điện. Gọi là một công tắc vì rơ le này có hai trạng thái ON và OFF. Rơ le ở trạng thái ON hay OFF phụ thuộc vào việc có dòng điện chạy qua rơ le hay không.

Công dụng của rơ le trung gian là làm nhiệm vụ “trung gian” chuyển tiếp mạch điện cho một thiết bị khác.

1/ Cấu tạo của rơ le trung gian

Thiết bị loại rơ le điện này có thiết kế gồm lõi thép động, lõi thép tĩnh và cuộn dây.

+ Cuộn dây bên trong có thể là cuộn cường độ, cuộn điện áp, hoặc cả cuộn điện áp và cuộn cường độ.

+ Lõi thép động được găng bởi lò xo cùng định vị bằng một vít điều chỉnh.

+ Cơ chế tiếp điểm bao gồm tiếp điểm nghịch và tiếp điểm nghịch.

rơ le trung gian

Rơ le trung gian

2/ Nguyên lý hoạt động

Khi có dòng điện chạy qua rơ le, dòng điện này sẽ chạy qua cuộn dây bên trong và tạo ra một từ trường hút. Từ trường hút này tác động lên một đòn bẩy bên trong. Làm đóng hoặc mở các tiếp điểm điện và như thế sẽ làm thay đổi trạng thái của rơ le. Số tiếp điểm điện bị thay đổi có thể là 1 hoặc nhiều, tùy vào thiết kế.
Rơ le điện có 2 mạch độc lập nhau họạt động.

+ Một mạch là để điều khiển cuộn dây của rơ le: Cho dòng chạy qua cuộn dây hay không. Có nghĩa là điều khiển rơ le ở trạng thái ON hay OFF.

+ Một mạch điều khiển dòng điện cần kiểm soát có qua được rơ le hay không dựa vào trạng thái ON hay OFF của rơ le.

Rơ le luân phiên

Rơ le luân phiên được sử dụng trong các mạch tải điện 2 bơm. Có tác dụng chính trong việc luân phiên thay đổi và cân bằng thời gian dòng điện chạy trong mạch ở mức phù hợp nhất. Tránh sự cố mất cân bằng, chênh lệch điện áp. Giúp cho các thiết bị điện hoạt động bình thường và năng suất nhất

Trong các trường hợp sử dụng  máy bơm nước lên bồn chứa. Nếu 1 bơm hoạt động thường xuyên, liên tục. Khi áp lực sử dụng nước lớn, thời gian nghỉ nếu chỉ sử dụng 1 bơm sẽ rất ít, dẫn tới tuổi thọ của bơm sẽ giảm, lâu dần sẽ dẫn tới máy bơm bị hỏng.

Trong trường hợp đó, tính tự động của rơ le luân phiên sẽ phát huy tác dụng. Chúng có thể dụng 2 bơm hoạt động luân phiên cho nhau. Đảm bảo sự cân bằng tối ưu cho mạch.

Rơ le luân phiên

Rơ le luân phiên omron

Là loại rơ le được lắp đặt trong mạch 2 tải. Nên việc lắp đặt rơ le luân phiên cần được chú trọng. Tránh xảy ra sai sót dẫn đến những hậu quả đáng tiếc gây hư hại mạch điện.

Hoặc có thể  sử dụng máy bơm tăng áp để khắc phục tình trạng trên.

Một số loại rơ le điện khác

Ngoài 4 loại được sử dụng rộng rãi trên, rơ le điện còn có nhiều loại khác, cùng những tác dụng khác nhau. Dựa vào những công dụng của rơ le bảo vệ điện áp, đặc tính và nguyên lý hoạt động, mà người ta phân loại rơ le điện thành một số nhóm như sau:

Phân loại theo nguyên lí làm việc gồm các nhóm

+ Rơ le điện cơ (rơle điện từ, rơle từ điện, rơle điện từ phân cực, rơle cảm ứng,…).

+ Rơ le nhiệt.

+ Rơ le từ.

+ Rơ le điện tử -bán dẫn, vi mạch.

+ Rơ le số.

Rơ le nhiệt

Rơ le nhiệt

Phân theo nguyên lí tác động của cơ cấu chấp hành

+ Rơ le có tiếp điểm: loại này tác động lên mạch bằng cách đóng mở các tiếp điểm.

+ Rơ le không tiếp điểm (rơ le tĩnh): loại này tác động bằng cách thay đổi đột ngột các tham số của cơ cấu chấp hành mắc trong mạch điều khiển như: điện cảm, điện dung, điện trở,…

Phân loại theo đặc tính tham số vào

+ Rơ le dòng điện.

+ Rơ le điện áp.

+ Rơ  le công suất.

+ Rơ le tổng trở,…

lắp đặt rơ le

Lắp đặt rơ le

Phân loại theo cách mắc cơ cấu

+ Rơ le sơ cấp: loại này được mắc trực tiếp vào mạch điện cần bảo vệ.

+ Rơ le thứ cấp: loại này mắc vào mạch thông qua biến áp đo lường hay biến dòng điện.

Phân theo giá trị và chiều các đại lượng đi vào rơle

+ Rơ le cực đại.

+ Rơ le cực tiểu.

+ Rơ le cực đại – cực tiểu.

+ Rơ le so lệch.

+ Rơ le định hướng.lắp tủ điện công nghiệp

Trên đây là tổng hợp những dòng rơ le điện thông dụng nhất được nhiều sử dụng, ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Hi vọng bài viết cung cấp đủ các thông tin cần thiết về rơ-le qua đó giúp người dùng lựa chọn được những dòng phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ngoài ra Minh Hiếu còn nhận sửa chữa các dòng rơ le khi có vấn đề. Khách hàng có nhu cầu sửa chữa, thay thế rơ-le điện hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

0987.026.338