Các loại van khóa nước và cách sửa đơn giản nhất ai cũng làm được

Van khóa nước là thiết bị không thể thiếu trong các đường ống dẫn nước. Hầu hết trong các lĩnh vực dân dụng đều phải sử dụng các hệ thống dẫn nước như PCCC, cung cấp nước sạch, nước làm mát cho các hệ thống. Van khóa nước có mặt trong rất nhiều các tòa nhà cao tầng, khi chung cư cũng như trong các hộ dân. Thế nhưng không phải ai cũng biết cấu tạo của chúng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn chi tiết về cấu tạo, chức năng, chất liệu và cách sửa van khóa nước đơn giản không cần thợ nhé.

Van khóa nước là gì?

Van là một phần của nhiều máy móc sử dụng hàng ngày và có thể thực hiện nhiều chức năng. Ba chức năng thông thường của van gồm dừng và bắt đầu dòng chảy lưu lượng, điều khiển lưu lượng. Và hoạt động như một van một chiều để kiểm soát cho dòng chảy (chống chảy ngược).

Van khóa nước là gì

Van khóa nước là gì?

Van khóa nước tiếng anh là gì? 

Van khóa nước tiếng anh là water lock valve. Đây là dòng Là một loại van chuyên dùng để đóng mở, tăng áp lực, giảm áp lực dòng nước giúp ngăn chặn dòng nước chảy qua van hay tăng giảm áp xuất của dòng nước trong hệ thống ống dẫn nước. Giúp bảo vệ hệ thống ống dẫn nước hay đảm bảo cho hệ thống hoạt động một cách ổn định nhất. Loại van này được thiết kế để quản lý và và kiểm soát nước nóng, nước lạnh, nước ngầm, nước uống, nước mặn và / hoặc nước thải…

Chức năng 

Van có 3 chức năng:

 • Dừng và bắt đầu đối với dòng chảy
 • Điều khiển dòng chảy
 • Kiểm soát dòng chảy

Van là một thiết bị không thể thiếu trong hệ thống đường dẫn lưu. Van nước được sử dụng rất rộng rãi hiện nay. Trong các tòa nhà, chung cư, văn phòng, bệnh viện, trường học, nhà xưởng, xí nghiệp,….

Phương thức hoạt động của van khóa nước

Cơ chế kiểm soát lưu lượng có thể thay đổi tùy theo ứng dụng của van. Nói chung, có hai phương thức kiểm soát dòng chảy qua van.

Van chuyển động tuyến tính sử dụng một bộ phận cửa đóng di chuyển theo một đường thẳng để cho phép, dừng hoặc giảm tốc độ dòng chảy. Thiết bị đóng có thể là đĩa, tấm, hoặc vật liệu linh hoạt như màng ngăn. Thiết bị đóng có thể được sử dụng để:

 • Di chuyển đĩa hoặc cắm vào lỗ trống
 • Trượt một mặt phẳng, hình trụ, hoặc hình cầu trên một lỗ
 • Di chuyển vật liệu linh hoạt vào ống dòng chảy
 • Van quay chuyển động xoay đĩa hoặc hình elip về một trục góc hoặc hình tròn mở rộng qua đường kính của một lỗ.
 • Van quay vòng ¼ sẽ ở trạng thái đóng mở hoàn toàn hoặc đóng kín sau khi quay 90 °

Phân loại các loại van khóa nước

Chất liệu

Van khóa nước bằng nhựa

Van nước nhựa là dòng van được sản xuất bằng chất liệu nhựa như PVC, UPVC, PPR, HDPE… có đặc tính riêng. Van được các công ty lớn sản xuất như: Công ty nhựa Bình Minh, nhựa Đạt Hoà, Chiu tong – Taiwan …

Vòi khóa nước bằng nhựa

Vòi khóa nước bằng nhựa

Van 1 chiều nhựa hay van 1 chiều bằng nhựa, là một dạng van 1 chiều được chế tạo bằng vật liệu nhựa PVC, uPVC, cPVC, PPR. Giúp van chịu được các môi trường hóa chất, nước thải, môi trường oxy hóa, và các môi trường nước muối, nước biển, nước thải…

Van 1 chiều nhựa thường có các kích thước DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100. Dùng cho các đường ống phi 21, phi 27, phi 34, phi 42, phi 49, phi 60, phi 73, phi 90 và phi 114mm

Nhược điểm là : Không chịu được áp lực và nhiệt độ cao, chống ăn mòn thấp, dễ sửa và thay thế.

Van khóa nước bằng Inox hoặc thép không gỉ

Đây là loại van khóa nước làm bằng inox 201, inox 304, inox 316 hay inox 316L. Van này cũng thường có các kích thước DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100.

Van khóa nước bằng Inox

Van khóa nước bằng Inox

So với van khóa nước bằng nhựa thì van khóa inox có sự cứng cáp, độ bền cao, khả năng chịu áp và chịu nhiệt tốt hơn.

Loại van này có nhược điểm là : Hạn chế về áp suất thấp, thời gian đóng mở chậm, tiết lưu không tốt và  khó sửa chữa.

Van khóa nước bằng đồng

Van khóa bằng đồng là loại van đóng mở nước theo sự điều chỉnh của người dùng. Các loại van khóa làm bằng đồng với tác dụng chống ăn mòn có độ bền cao, giá cả sẽ cao hơn các loại van bằng nhựa.

Van khóa nước bằng đồng là các loại van cổng có kích thước nhỏ, thường có kiểu nối ren, tiện lợi cho việc lắp đặt và bảo trì. Bởi thế mà đây luôn là sản phẩm nhiều người chọn làm thiết bị điều tiết trong nhà mình.

Chất liệu đồng thau là loại chất liệu có thể chịu lực, chịu nhiệt tốt, có thể sử dụng cho nhiều loại dòng chảy khác nhau ̣̣( nước nóng và nước lạnh ) ít bị biến dạng khi có va chạm hoặc rung động xảy ra.

Van khóa nước bằng đồng

Van khóa nước bằng đồng

Khi sử dụng các loại van bằng kim loại dễ bị ăn mòn sẽ có thể dẫn tới sự ô nhiễm nguồn nước. Nhưng với loại van chất liệu đồng thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề đó.

Cấu tạo

Van khóa nước 1 chiều

Đây là loại van an toàn chỉ cho dòng nước chảy qua 1 chiều qua van. Loại van này hoạt động 1 cách tự động có tác dụng chính là ngăn không cho dòng nước chảy ngược lại giúp đảo bảo cho hệ thống khốn bị rò rỉ bảo vệ hệ thống nước. Và chúng ta có thể gặp van một chiều trong các sản phẩm như bồn nước , đồng hồ nước , bồn cầu , máy bơm nước.

Van khóa nước 1 chiều

Van khóa nước 1 chiều

Có rất nhiều loại trên thị trường hiện nay như van một chiều bằng nhựa, van một chiều lá lật đồng, van một chiều inox. Và cũng trên nền chất liệu này có nhiều nhãn hàng và thương hiệu công ty khác nhau

Van khóa nước 2 chiều

Van khóa nước hai chiều là loại van đối xứng khi mà chất lỏng có thể đi qua cả 2 chiều của van, khác với van 1 chiều chỉ cho phép chất lỏng đi theo 1 hướng duy nhất.

Van 2 chiều rất đa dạng về chủng loại và mẫu mã, van có thể là van cổng, van bướm, van bi, v.v.. Có tác dụng chính là đóng mở thậm chí là điều tiết lưu lượng dòng chảy của lưu chất trong đường ống.

Van 2 chiều là thiết bị đóng ngắt trên đường ống cho phép dòng chảy lưu thông trên ống theo 2 chiều ngược nhau ( Có thể lưu thông 2 hướng khác nhau ở các thời điểm khác nhau ).

Van khóa nước 2 chiều

Van khóa nước 2 chiều

Van 2 chiều là dạng van phổ biến nhất hiện nay, vì đại đa số những van chúng ta đang sử dụng hiện nay đều là van 2 chiều. Chúng chiếm tỷ lệ rất lớn khoảng hơn 80% các loại van trên thị trường. Nó là một trong những loại van sử dụng nhiều nhất trên mỗi hệ thống đường ống nước.

Van khóa nước 3 chiều

Van khóa nước 3 chiều hay còn gọi là van nước 3 ngã là thiết bị dùng để đóng ngắt đường ống. Chúng là van phân nhánh thông 3 cửa với nhau hoặc thông 2 cửa cho phép dòng nước chảy rẽ trái hoặc rẽ sang bên phải.

Hiện nay van nước 3 ngã càng được ứng dụng rộng rãi và sử dụng tương đối nhiều. Do những tiện ích của nó đem lại như: tích hợp 2 van thành 1 van, giúp cho tiết kiệm thao tác. Tiết kiệm không gian sử dụng và đặc biệt cũng tiết kiệm cả chi phí sử dụng nữa.Thường được sử dụng để chuyển hướng dòng chảy trong các môi trường như: Nước, dầu, khí, gas hoặc được dùng để nối các đường ống nước cung cấp nước sinh hoạt, tưới tiêu.

Van khóa nước 3 chiều

Van khóa nước 3 chiều

Chức năng

Van nước điện

Đây là loại van được điều khiển bằng dòng điện. Van được gắn mô tơ trên trục quay của van và được điều khiển bằng dòng điện tự động hay do người sử dụng điều khiển. Van thường được sử dụng trong công nghiệp.

Van nước điện từ

Đây là loại van được điều khiển tự động bằng dòng điện từ. Van có ưu điểm là đóng mở tự động 1 cách nhanh chóng và gần như tức thời. Tuy nhiên nhược điểm của loại van này là không được bền lắm so với các loại van khác. Và chỉ sử dụng cho các hệ thống nước nhỏ chứ ít khi được sử dụng trong công nghiệp.

Van khóa nước phi 21 thông dụng nhất hiện nay

Đây là loại van được dùng riêng cho đường ống phi 21. Đường ống này cũng chính là đường ống mà đang được sử dụng trong các hộ gia đình hiện nay. Thông thường có 3 loại là loại van thường đóng có thể là van thường mở, hoặc van điện từ phi 21.

Van khóa nước phi 21

Van khóa nước phi 21

Van khóa nước phi 21 có thể làm bằng nhựa, inox hoặc đồng. Về cơ bản phi 21mm là đường kính ngoài còn kích thước chuẩn gọi theo quốc tế là ½’’, hay 15A, DN15.

Top 3 thương hiệu van khóa nước tốt nhất 2020

Van khóa nước Vesbo

Sản phẩm được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại của CHLB Đức – Thổ Nhĩ Kỳ,sản phẩm có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Sản phẩm được làm từ hạt nhựa PP-R nguyên chất.

Tính năng ưu việt

– Dẫn nước sạch, không độc hại, đảm bảo vệ sinh.
– Không bị đóng cặn, oxi hoá, rò rỉ. Chịu được tác động mạnh, áp suất lớn và có tuổi thọ cao.
– Chịu được nhiệt độ lên tới 100oC và áp suất lớn.

Lĩnh vực ứng dụng

 • Dùng trong dân dụng để dẫn nước nóng, lạnh.
 • Dùng cho các công trình bể bơi, khách sạn……
 • Đặc biệt thích hợp cho hệ thống cấp nước bệnh viện và các phòng thí nghiệm.
 • Dùng trong công nghiệp dẫn dầu, hóa chất, thực phẩm dạng lỏng.
 • Dùng trong hệ thống điều hòa

Van khóa nước Sanwa

Van khóa nước Sanwa đến từ Thái Lan được làm từ 100% kẽm. Nên các bạn có thể biết kẽm tiếp xúc với nước và các môi trường khắc nhiệt đều có thể hoạt động rất tốt. Van khóa nước được rất nhiều người tin dùng với độ ổn định cao thích hợp với các nguồn cấp nước ngoài trời.

Khóa nước với tính ổn định cao, và độ bền với môi trường xung quanh khắc nhiệt hiện được sử dụng rộng rãi như: Các loại van có cấu tạo bằng kẽm, Van khóa nước có cấu tạo bằng kẽm, Van khí nén ,Van bướm, Van bi, Van điện từ, van control electronic, Các sản phẩm được tạo ra bằng nhiều loại phổ biến và có nhiều chủng loại khác nhau.

Van khóa nước Zento

Những chiếc van khóa/giảm áp lực nước luôn luôn cần thiết trong mọi gia đình, giúp bạn khóa đường nước để tiện cho việc sửa chữa đường ống hay giảm áp lực khi nước chảy quá mạnh. Tuy nhiên, những chiếc van có chất lượng kém thường bị hoen gỉ & gây rò nước sau một thời gian sử dụng nên để tránh việc thiết bị nhỏ bé thường bị lãng quên này gây rắc rối cho bạn hãy chọn những chiếc van chất lượng cao có đĩa xoay bằng sứ có độ bền cao, không bị mài mòn trong môi trường nước.

Ngoài ra còn rất nhiều dòng sản phẩm van khóa nước : Toto, Inax, Caesar, Kitz …

Cách sửa van khóa nước

Sửa van khóa nước bị rỉ

Sửa van khóa nước bị rỉ, gãy

Nguyên tắc sửa van khóa nước bị rò rỉ

– Bước 1: Khóa van nước tổng

– Bước 2: Dùng cờ lê tháo van nước ở khu vực bị rò rỉ ra để kiểm tra và xử lý

– Bước 3: Kiểm tra van chặn nước xem có vấn đề gì không và xử lý

– Bước 4: Sau khi xử lý van nước xong thì tiến hành lắp van, trả về vị trí cũ

– Bước 5: Mở van tổng để kiểm tra xem van chặn nước có còn bị rò rỉ nữa hay không.

Do màng van bị kẹt bẩn

Nếu bạn tắt vòi nước và nhận thấy nước vẫn đang rò rỉ, thì bạn sẽ cần phải quay lại và kiểm tra màng van của bạn. Trước tiên bạn nên xả nước có trong van. Để làm điều này, bạn sẽ cần phải mở vít của vòi nước bị rò rỉ bằng tay. Loại bỏ bất kỳ bụi bẩn có thể bị mắc kẹt trong đường ống.

Bạn nên dành nhiều thời gian cho điều này. Nếu có nhiều mảnh vụn và bụi bẩn bị mắc kẹt bên trong đường ống, nước không thể đi qua nó một cách dễ dàng. Bất cứ khi nào điều này xảy ra, làm sạch màng van điện từ nước, van nước thường là điều đầu tiên phải làm. Đây là phương pháp dễ làm, phổ biến nhất và ít tốn kém nhất.

Van điện từ không tắt

Nếu van nước điện từ không tắt, thì có khả năng có xảy ra vấn đề với bộ điều khiển. Kiểm tra xem nguồn điện của các loại van điện từ nước này. Có thể cần phải thay thế một cầu chì hoặc công tắc đóng ngắt của van. Nên để van nước điện từ của bạn nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian để tránh hiện tượng van bị quá nóng.

Van nước điện từ của bạn cũng có thể không được lắp đúng với các thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất cung cấp. Nếu áp suất của van cao đến mức cần thiết, thì áp lực nước từ nguồn sẽ chỉ cần tăng lên. Hay nếu nguồn điện quá nhỏ không đủ để van hoạt động thì cần cung cấp một nguồn điện lớn hơn theo đúng các quy định trong hướng dẫn sử dụng van điện từ.
Khi bất kỳ điều nào nói trên bị trục trặc, bạn cũng nên kiểm tra trạng thái của màng van và đảm bảo rằng nó hoàn toàn sạch sẽ và không có bụi bẩn và mảnh vụn.

Do van khóa nước dùng lâu ngày bị rỉ

Kiểm tra van gioăng cao su bị nứt, tiến hành thay van gioăng cao su. Rồi lắp van, dùng cờ lê xiết chặt. Dùng khăn lau khô van, và kiểm tra xem có bị rỉ nước không.

Van khóa nước bị gãy

Trong trường hợp này, bạn nên thay mới van khóa nước. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình lắp van vòi nước. Hãy liên hệ trực tiếp tới dịch vụ sửa chữa vòi nước, van vòi nước theo hotline 0987.026.338 để được tư vấn miễn phí 24/7 nhé.

Khóa van nước theo chiều nào?

Việc đóng mở van nước đã được các nhà sản xuất mặc định giống nhau. Đó là khi lắp đặt, muốn khóa van nước thì chúng ta sẽ xoay van nước theo chiều của kim đồng hồ. Và muốn mở thì ngược lại.
Do đó nếu muốn khóa van nước, chúng ta chỉ cần nắm tay van nước và xoay theo chiều của kim đồng hồ. Đến khi không vặn vào được nữa thì tức là đã khóa van nước thành công.

Chúc bạn thành công!

 

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

Call Now Button0987.026.338