Cấu tạo van khóa nước và cách sửa van khóa nước đơn giản tại nhà

Van khóa nước là thiết bị một trong những thiết bị không thể thiếu trong các đường ống dẫn nước. Hầu hết trong các lĩnh vực dân dụng đều phải sử dụng các hệ thống dẫn nước như PCCC, cung cấp nước sạch, nước làm mát cho các hệ thống. Van khóa nước có mặt trong rất nhiều các tòa nhà cao tầng, khi chung cư cũng như trong các hộ dân. Thế nhưng không phải ai cũng biết cấu tạo van khóa nước ra sao. Và những loại van khóa nước nào tốt nhất hiện nay.

van khóa nước

Được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay

 

Tìm hiểu về van khóa nước

Van khóa nước gia đình nào cũng có từ 1 đến vài cái. Và hằng ngày sử dụng khá nhiều lần. Thế những không phải ai cũng đã hiểu về van khóa nước.

Ký hiệu van khóa nước

Van thoát nước hiện nay chúng có rất nhiều các loại khác nhau. Và mỗi loại van khóa nước thì chúng đều có một kỹ hiệu khá riêng khác nhau. Thế nhưng tuy nhiên chúng ta cần phải nắm được sao cho thật rõ các ký hiệu van khóa nước này. Bởi đây là một trong những điều khá quan trọng.

Bởi khi mà chúng ta mà biết được các ký hiệu van khóa nước. Thì khi này chúng ta sẽ rất dễ dàng có thể tìm hiểu được về cấu tạo van khóa nước. Không những như vậy việc mà chúng ta vẽ cũng như xem sơ đồ của đường ống nước trong gia đình cũng như sẽ rất dễ dàng trở lên đơn giản.

Và đặc biệt khi mà chúng ta biết được ký hiệu của van chứa nước thì chúng ta còn có thể tìm được ra những chỗ nó gặp vấn đề và có thể sửa chữa được van khóa nước nhanh chóng dựa vào sơ đồ đường nước trong nhà một cách vô cùng nhanh chóng.

Ký hiệu van khóa nước

Ký hiệu van khóa nước

Khóa van nước theo chiều nào?

Đối với những van khóa nước mới mua thì van khóa nước mở theo chiều nào là vấn đề không có gì là khó khăn. Bởi ngay ở phía trên của phần van nước đã có dấu mũi tên giúp chỉ dẫn khóa theo đúng chiều. Thế nhưng trong trường hợp mà van khóa nước gặp vấn đề.

Hoặc do mũi tên đã cũ và quá mờ khiến cho chúng ta không thể nào có thể nhìn thấy được nên mở khóa. Chính vì vậy cho nên việc biết được khóa van nước theo chiều nào là một trong điều khá hữu ích. Đối với lại những người mà thường xuyên phải khóa van nước trong điều kiện thiếu sáng hoặc van nước đã cũ.

Việc đóng mở van nước đã được các nhà sản xuất mặc định giống nhau. Đó là khi lắp đặt, muốn khóa van nước thì chúng ta sẽ xoay van nước theo chiều của kim đồng hồ. Và muốn mở thì ngược lại.
Do đó nếu muốn khóa van nước, chúng ta chỉ cần nắm tay van nước và xoay theo chiều của kim đồng hồ. Đến khi không vặn vào được nữa thì tức là đã khóa van nước thành công.

Còn lại đối với lại những loại van khóa nước là cần gạt. Thì chúng ta cũng chỉ cần sử dụng thao tác vô cùng đơn giản đó là gạt phần tay cần theo đúng với chiều kim đồng hồ là có thể khóa được van nước.

Khóa van nước

Khóa van nước theo chiều nào

Cấu tạo van khóa nước

Van khóa nước được sử dụng khá nhiều hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng biết được cấu tạo van khóa nước như thế nào.

Van khóa nước 1 chiều

Đây là loại van an toàn chỉ cho dòng nước chảy qua 1 chiều qua van. Loại van này hoạt động 1 cách tự động có tác dụng chính là ngăn không cho dòng nước chảy ngược lại giúp đảo bảo cho hệ thống khốn bị rò rỉ bảo vệ hệ thống nước. Và chúng ta có thể gặp van một chiều trong các sản phẩm như bồn nước , đồng hồ nước , bồn cầu , máy bơm nước.

Có rất nhiều loại trên thị trường hiện nay như van một chiều bằng nhựa, van một chiều lá lật đồng, van một chiều inox. Và cũng trên nền chất liệu này có nhiều nhãn hàng và thương hiệu công ty khác nhau

Cấu tạo van khóa nước

Cấu tạo van khóa nước 1 chiều

Van khóa nước 2 chiều

Van khóa nước hai chiều là loại khóa có cấu tạo van khóa nước đối xứng khi mà chất lỏng có thể đi qua cả 2 chiều của van, khác với cấu tạo van khóa nước 1 chiều chỉ cho phép chất lỏng đi theo 1 hướng duy nhất.

Van 2 chiều rất đa dạng về chủng loại và mẫu mã, van có thể là van cổng, van bướm, van bi, v.v.. Có tác dụng chính là đóng mở thậm chí là điều tiết lưu lượng dòng chảy của lưu chất trong đường ống.

Van 2 chiều là thiết bị đóng ngắt trên đường ống cho phép dòng chảy lưu thông trên ống theo 2 chiều ngược nhau ( Có thể lưu thông 2 hướng khác nhau ở các thời điểm khác nhau ). Van 2 chiều là dạng van phổ biến nhất hiện nay, vì đại đa số những van chúng ta đang sử dụng hiện nay đều là van 2 chiều. Chúng chiếm tỷ lệ rất lớn khoảng hơn 80% các loại van trên thị trường. Nó là một trong những loại van sử dụng nhiều nhất trên mỗi hệ thống đường ống nước.

Van khóa nước 2 chiều

Cấu tạo van khóa nước 2 chiều

Van khóa nước 3 chiều

Van khóa nước 3 chiều hay còn gọi là van nước 3 ngã là thiết bị dùng để đóng ngắt đường ống. Chúng có cấu tạo van khóa nước phân nhánh thông 3 cửa với nhau hoặc thông 2 cửa cho phép dòng nước chảy rẽ trái hoặc rẽ sang bên phải.

Hiện nay van nước 3 ngã càng được ứng dụng rộng rãi và sử dụng tương đối nhiều. Do những tiện ích từ cấu tạo van khóa nước 3 chiều của nó đem lại như: tích hợp 2 van thành 1 van, giúp cho tiết kiệm thao tác. Tiết kiệm không gian sử dụng và đặc biệt cũng tiết kiệm cả chi phí sử dụng nữa.Thường được sử dụng để chuyển hướng dòng chảy trong các môi trường như: Nước, dầu, khí, gas hoặc được dùng để nối các đường ống nước cung cấp nước sinh hoạt, tưới tiêu.

Van khóa nước 3 chiều

Cấu tạo van khóa nước 3 chiều

Các loại van khóa nước

Hiện nay có rất nhiều loại van khóa nước khác nhau. Mỗi loại chúng lại có một công dụng cũng như một tính năng riêng.

Van khóa nước bằng nhựa

Van nước nhựa là dòng van được sản xuất bằng chất liệu nhựa như PVC, UPVC, PPR, HDPE… có đặc tính riêng. Van được các công ty lớn sản xuất như: Công ty nhựa Bình Minh, nhựa Đạt Hoà, Chiu tong – Taiwan …

Van 1 chiều nhựa hay van 1 chiều bằng nhựa, là một dạng van 1 chiều được chế tạo bằng vật liệu nhựa PVC, uPVC, cPVC, PPR. Giúp van chịu được các môi trường hóa chất, nước thải, môi trường oxy hóa, và các môi trường nước muối, nước biển, nước thải…

Van 1 chiều nhựa thường có các kích thước DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100. Dùng cho các đường ống phi 21, phi 27, phi 34, phi 42, phi 49, phi 60, phi 73, phi 90 và phi 114mm

Nhược điểm là : Không chịu được áp lực và nhiệt độ cao, chống ăn mòn thấp, dễ sửa và thay thế.

Van khóa nước bằng nhựa

Van khóa nước bằng nhựa

Van khóa nước bằng Inox hoặc thép không gỉ

Đây là loại van khóa nước làm bằng inox 201, inox 304, inox 316 hay inox 316L. Van này cũng thường có các kích thước DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100.

So với van khóa nước bằng nhựa thì van khóa inox có sự cứng cáp, độ bền cao, khả năng chịu áp và chịu nhiệt tốt hơn.

Loại van này có nhược điểm là : Hạn chế về áp suất thấp, thời gian đóng mở chậm, tiết lưu không tốt và  khó sửa chữa.

Van khóa nước bằng Inox hoặc thép không gỉ

Van khóa nước bằng Inox hoặc thép không gỉ

Van khóa nước bằng đồng

Van khóa bằng đồng là loại van đóng mở nước theo sự điều chỉnh của người dùng. Các loại van khóa làm bằng đồng với tác dụng chống ăn mòn có độ bền cao, giá cả sẽ cao hơn các loại van bằng nhựa.

Van khóa nước bằng đồng là các loại van cổng có kích thước nhỏ, thường có kiểu nối ren, tiện lợi cho việc lắp đặt và bảo trì. Bởi thế mà đây luôn là sản phẩm nhiều người chọn làm thiết bị điều tiết trong nhà mình.

Chất liệu đồng thau là loại chất liệu có thể chịu lực, chịu nhiệt tốt, có thể sử dụng cho nhiều loại dòng chảy khác nhau ̣̣( nước nóng và nước lạnh ) ít bị biến dạng khi có va chạm hoặc rung động xảy ra. Khi sử dụng các loại van bằng kim loại dễ bị ăn mòn sẽ có thể dẫn tới sự ô nhiễm nguồn nước. Nhưng với loại van chất liệu đồng thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề đó.

Van khóa nước bằng đồng

Van khóa nước bằng đồng

 

Van khóa nước điện tử

Đây là một trong những loại van nước khác với lại các loại khác nhau. Loại van nay chúng được điều khiển bằng dòng điện từ. Chính vì vậy cho nên nó khá thuận lợi cho chúng ta trong việc đóng mở dòng chảy nước.

Loại van nước này chúng có một ưu điểm đó là loại khóa mà chúng được đóng mở theo với một cách tự động  và vô cùng nhanh chóng. Thế nhưng tuy nhiên loại khóa này có một nhược điểm đó là chúng không được bền như những loại khóa khác,

Không những vậy loại khó này chúng còn không thể nào có thể cho chúng ta sử dụng được trong hệ thống dòng nước lớn. Mà nó chỉ có thể sử dụng ở trong hệ thống nước nhỏ chứa ít nước. Chính vì vậy cho nên không được sử dụng trong công nghiệp.

Van khóa nước điện tử

Van khóa nước điện tử

Top 3 thương hiệu van khóa nước tốt nhất 2020

Có rất nhiều các thương hiệu khác nhau. Thế nhưng không phải loại nào cũng tốt. Chính vì vậy cho nên chúng ta cần tìm cho mình thương hiệu van khóa nước tốt nhất để sử dụng.

Van khóa nước Vesbo

Sản phẩm được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại của CHLB Đức – Thổ Nhĩ Kỳ,sản phẩm có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Sản phẩm được làm từ hạt nhựa PP-R nguyên chất.

Tính năng ưu việt

– Dẫn nước sạch, không độc hại, đảm bảo vệ sinh.
– Không bị đóng cặn, oxi hoá, rò rỉ. Chịu được tác động mạnh, áp suất lớn và có tuổi thọ cao.
– Chịu được nhiệt độ lên tới 100oC và áp suất lớn.

Lĩnh vực ứng dụng

+ Dùng trong dân dụng để dẫn nước nóng, lạnh.

+ Dùng cho các công trình bể bơi, khách sạn……

+ Đặc biệt thích hợp cho hệ thống cấp nước bệnh viện và các phòng thí nghiệm.

+ Dùng trong công nghiệp dẫn dầu, hóa chất, thực phẩm dạng lỏng.

+ Dùng trong hệ thống điều hòa

Van khóa nước Sanwa

Van khóa nước Sanwa đến từ Thái Lan được làm từ 100% kẽm. Nên các bạn có thể biết kẽm tiếp xúc với nước và các môi trường khắc nhiệt đều có thể hoạt động rất tốt. Van khóa nước được rất nhiều người tin dùng với độ ổn định cao thích hợp với các nguồn cấp nước ngoài trời.

Khóa nước với tính ổn định cao, và độ bền với môi trường xung quanh khắc nhiệt hiện được sử dụng rộng rãi như: Các loại van có cấu tạo bằng kẽm, Van khóa nước có cấu tạo bằng kẽm, Van khí nén ,Van bướm, Van bi, Van điện từ, van control electronic, Các sản phẩm được tạo ra bằng nhiều loại phổ biến và có nhiều chủng loại khác nhau.

Van khóa nước Sanwa

Van khóa nước Sanwa

Van khóa nước Zento

Những chiếc van khóa/giảm áp lực nước luôn luôn cần thiết trong mọi gia đình, giúp bạn khóa đường nước để tiện cho việc sửa chữa đường ống hay giảm áp lực khi nước chảy quá mạnh. Tuy nhiên, những chiếc van có chất lượng kém thường bị hoen gỉ & gây rò nước sau một thời gian sử dụng nên để tránh việc thiết bị nhỏ bé thường bị lãng quên này gây rắc rối cho bạn hãy chọn những chiếc van chất lượng cao có đĩa xoay bằng sứ có độ bền cao, không bị mài mòn trong môi trường nước.

Ngoài ra còn rất nhiều dòng sản phẩm van khóa nước : Toto, Inax, Caesar, Kitz …

Van khóa nước Zento

Van khóa nước Zento

Sửa van khóa nước tại nhà

Cho dù là loại van khóa nước nào đi chăng nữa thì khi mà trong quá trình chúng ta sử dụng sẽ không thể nào có thể tránh được những hỏng hóc. Nếu như mà khi này các bạn đã nắm được cấu tạo van khóa nước. Thì việc khắc phục lỗi của nó sẽ là việc vô cùng đơn giản.

Van khóa nước bị rỉ

Van nước bị rò rỉ là trường hợp mà rất hay gặp ở van nước. Và nguyên nhân mà chúng khiến cho van khóa nước bị rò rỉ. Thì thông thường là do các gioăng đệm cao su ở phía bên trong hoặc là do cao su non chúng cuốn ở phía bên ngoài chưa được đủ.

Thế nhưng cũng có thể là do các cát bẩn lâu ngày tích tụ ở phía bên trong của ren mà khi này chúng ta không thể nào có thể vặn vào mà đã không để ý. Khiến cho van khóa nước bị rò nước ra ngoài.

Khi mà chúng ta gặp phải trường hợp này. Mà chúng ta đã khá am hiểu về cấu tạo van khóa nước. Thì chúng ta có thể tiến hành khóa van nước tổng. Sau đó thì chúng ta sẽ tiến hành kiểm tra xem có phải là do gioăng khóa đang gặp vấn đề hay không. Sau đó thì chúng ta sẽ tiến hành sửa van khóa bị ro rỉ.

Cách khắc phục vòi nước này rất đơn giản. Các bạn có thể tham khảo cách sửa nước vòi bị rò rỉ. Là chúng ta có thể khắc phục được lỗi này một cách nhanh chóng mà chúng ta không cần nhờ đến thợ.

sửa van khóa nước

Dịch vụ sửa van khóa nước chất lượng

Van khóa nước bị gãy

Van khóa nước bị gãy cũng là do van khóa này chúng đã bị va đập khá nhiều điều này chúng khiến cho van khóa bị gãy. Thì việc đầu tiên ghi mà gặp vấn đề này chúng ta cần phải nên khóa van nước tổng. Sau đó thì khi này chúng ta nếu như mà am hiểu về cấu tạo van khóa nước. Thì chúng ta có thể tìm hiểu xem nó bị gãy ở bộ phần nào trong bộ phận của van khóa.

Để xem khi này chúng ta có thể tiến hành khắc phục được không hay phải mua van khóa nước khác. Còn nếu như mà chúng ta không am hiểu được về van khóa nước.

Thì không còn cách nào khác đó là khi này chúng ta phải nhờ đến thợ sửa chữa. Bởi nếu như mà chúng ta tự ý sửa chữa. Thì khi này rất có thể sẽ khiến cho van khóa nước sẽ bị hư hỏng nặng hơn và có thể khiến chúng ta phải thay thế cả van khóa.

Hiện tại thì chúng tôi nhận sửa chữa, thay thế van khóa nước bị gãy tại nhà. Vì vậy bất cứ khi nào mà các bạn cần thì chúng ta đều có thể liên hệ đến với chúng tôi. Đội sửa chữa điện nước chúng tôi hiện đang có chi nhánh tại tất cả các quận huyện Hà Nội như: sửa chữa điện nước tại Hoàng Mai, Đống Đa, Ba Đình,…

Van khóa nước bị gãy

Van khóa nước bị gãy

Và đó cũng là những thông tin chi tiết về cấu tạo van khóa nước, các loại van khóa cũng như cách sữa chữa nhanh chóng tại nhà. Rất mong sẽ đem lại hữu ích cho các bạn.

 

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

Call Now Button0987.026.338