Cách sửa máy bơm nước bị nóng đơn giản tại nhà

Một trong những sự cố khá phổ biến với máy bơm nước đó là máy bơm bị nóng. Sự cố máy bơm nước bị nóng, tiêu hao năng lượng nếu không được khắc phục kịp thời sẽ gây tổn thất nghiêm trọng về tài sản: cháy động cơ máy, máy chết… việc thay thế sẽ rất tốn kém, gần như phải mua mới. Máy hoạt động lâu ngày sẽ tiêu hao nhiều chi phí cho năng lượng điện. Và đặc biệt sẽ nguy hiểm đến người dùng khi vận hành máy bơm. Vì vậy, ngay khi có dấu hiệu máy bị nóng bạn cần kiểm tra xem nguyên nhân máy bơm bị nóng và tìm cách khắc phục nhanh chóng nhất!

Cách kiểm tra máy bơm nước bị nóng

Cách xác định nguyên nhân máy bơm nước bị nóng :

máy bơm nước bị nóng

  • Bước 1: Kiểm tra cánh quạt hệ làm mát của máy bơm có hoạt động ổn định không.
  • Bước 2: Kiểm tra máy bơm có được cung cấp nước không, nước có đang chạy lên động cơ không.
  • Bước 3: Kiểm tra lại kiểu hoạt động, cách lắp đặt của máy bơm đã đúng nguyên tắc chưa.
  • Bước 4: Kiểm tra dây cáp máy bơm có bị gỉ sắt không.
  • Bước 5: Kiểm tra máy bơm có chạy qua tủ không và tủ máy bơm chạy qua có công suất phù hợp không.
  • Bước 6: Kiểm tra nguồn điện cấp vào cho máy bơm đã phù hợp chưa.
  • Bước 7: Kiểm tra công suất của động cơ máy bơm đã phù hợp chưa có bị quá tải không.
  • Bước 8: Kiểm tra các ổ bi có bị ăn mòn, rotor và stator có chạm nhau không.

Nguyên nhân máy bơm bị nóng

Máy bơm nước hoạt động bị nóng có rất nhiều nguyên nhân, có thể là chủ quan hoặc khách quan. Sau đây là một vài nguyên nhân rất hay gặp phải:

Máy bơm nước bị quá tải

Trong trường hợp cần bơm hoạt động trong thời gian liên tục, thông thường được thiết kế cụm bơm gồm 2 bơm hoạt động luân phiên. Điều này giúp bơm có thời gian nghỉ sau thời gian hoạt động. Máy bơm không được thiết kế để hoạt động liên tục, máy bơm hoạt động liên tục khiến mô tơ máy bơm nước phát nóng khi hoạt động liên tục trong thời gian dài. Điều này ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của bơm. Trong một số trường hợp, mô tơ máy bơm nước bị nóng do máy bơm hoạt động quá tải; hoặc nguồn điện không ổn định cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Nguyên nhân mô tơ chạy nóng

Sau một thời gian sử dụng, mô tơ máy bơm cũng như các bộ phận động cơ điện của máy bơm bị hỏng hóc; hoặc các cuộn dây của máy bơm bị hao mòn dễ gây ra hiện tượng nóng máy.

Nguyên nhân mô tơ chạy nóng

+ Động cơ máy có quá nhiều dị vật, bụi bẩn, khiến tiêu hao nhiều năng lượng điện trong quá trình hoạt động hơn. Hay động cơ máy bơm bị chập vòng khiến máy bơm phải hoạt động ở công suất cao, gia tăng nhiệt khiến máy bơm nước bị nóng.

+ Động cơ máy bơm bị chập vòng khiến máy bơm phải hoạt động ở công suất cao, gia tăng nhiệt khiến máy bơm nước bị nóng.

+ Lỗi không nhỏ ở các cuộn dây, dây lâu ngày bị hỏng hóc, hao mòn hoạt động dễ nóng máy.

Nguồn điện chạy không ổn định

Do nguồn điện áp bạn đang sử dụng không khớp với điện áp mà máy bơm cần dùng, dẫn đến máy bơm nước không bơm được nước lên. Hoặc do nguồn điện quá yếu làm cho máy bơm tuy vẫn chạy nhưng không đủ mạnh để bơm nước lên, điều này làm máy bơm nước bị nóng.

Bị chập điện – rò điện

Máy bơm không được cung cấp nước hoặc máy bơm nước bị hở điện do một số đầu dây nối điện rò rỉ điện khiến máy chạy không tải dẫn đến nóng động cơ máy. Tình trạng rò rỉ điện là nguyên nhân hàng đầu khiến mô tơ máy bơm nước của bạn bị nóng lên một cách bất thường. Điều này không chỉ khiến máy bơm hoạt động trong tình trạng nguy hiểm mà còn gây tổ hao điện năng tiêu thụ.

Máy bơm đặt ở nơi ẩm ước

Máy bơm tăng áp được đặt tại những nơi ẩm ướt và sai quy định hay máy bơm chất lỏng không phù hợp với máy bơm; cũng có thể làm cho máy trở nên nóng hơn khi chạy.

Máy bơm đặt ở nơi ẩm ước

Nguồn nước cung cấp bị thiếu

Máy bơm tăng áp tự nhiên rất nóng và kêu to, lý do có thể là nguồn nước cung cấp không có, hoặc máy bơm của bạn bị mất nước.

Khi máy bơm hoạt động thì nước đóng vai trò quan trọng là chất giải nhiệt cho máy bơm, giúp bơm luôn duy trì nhiệt độ ổn định và an toàn. Khi mất nguồn nước cung cấp, hoặc cạn kiệt sẽ khiến máy bơm của bạn mất đi chất giải nhiệt cần thiết. Nếu hoạt động trong thời gian dài sẽ khiến máy bơm nóng lên nhanh chóng, có thể gây hư máy bơm khi hoạt động trong thời gian dài.

Kẹt vòng bi, khô dầu, nhớt

Máy bơm nước được thiết kế hoạt động ổn định thông qua vòng bi của máy bơm nhằm làm giảm lực ma sát. Một vòng bi tốt giúp máy bơm chuyển động mà ít bị ảnh hưởng do; sau một thời gian có thể do tác động của môi trường xung quanh khiến; hoặc không được tra dầu mở định kì khiến vòng bi máy bơm bị kẹt và chuyển động bị cản trở. Đây là nguyên nhân khiến mô tơ máy bơm nước rất nóng khi hoạt động, hoặc do cánh máy bơm bị bụi bẩn và cặn bám vào nhiều nên máy bơm chạy bị nóng.

Kẹt vòng bi

Cách khắc phục khi máy bơm nước bị nóng

Với những trường hợp máy bơm bị nóng, người dùng đã xác định được nguyên nhân vấn đề thì có thể tự xử lý tình trạng máy ngay tại nhà:

Sửa máy bơm bị nóng do nguồn điện không ổn định

Để khắc phục tình trạng máy bơm tăng áp bị nóng trong quá trình hoạt động, do điện áp không ổn định, bạn nên lắp thêm hộp điện (ổn áp) để bảo vệ máy bơm, cũng như ổn định nguồn điện.

(Ổn áp là một thiết bị điện được thiết kế với nhiệm vụ ổn định điện áp, để cung cấp nguồn điện ổn định cho các thiết bị điện, giúp gia tăng tuổi họ của thiết bị).

sửa máy bơm nước bị nóng

Xử lý động cơ máy bơm bị hỏng

Nếu động cơ máy bơm bị chập vòng thì bạn nên kiểm tra và quấn lại vòng của động cơ

Trong trường hợp gặp sự cố ở động cơ máy bơm thì tốt nhất bạn hãy đem máy bơm cho thợ sửa máy bơm chuyên nghiệp kiểm tra và sửa chữa lỗi.

Xử lý máy bơm bị nóng do đặt ở nơi ẩm ướt

Khi tiến hành lắp đặt máy bơm, bạn cần lưu ý lắp đặt bơm ở đúng nơi quy định, theo khuyến cáo của nhà sản xuất, không nên đặt máy ở những nơi có độ ẩm ướt và tuyệt đối không dùng máy bơm tăng áp dùng bơm nước thông thường, để bơm các loại hóa chất khác, như vậy sẽ khiến máy hoạt động nhanh nóng và nhanh hư hơn, cũng không an toàn cho người sử dụng.

Xử lý máy bơm bị kẹt vòng bi, khô dầu, nhớt

Trong thời gian sử dụng máy bơm tăng áp, bạn cần phải tra dầu, thay nhớt lại cho vòng bi, vệ sinh lại cánh, các bộ phận của máy bơm cho sạch sẽ một cách thường xuyên.

Điều này sẽ giúp máy bơm hoạt động trơn tru và gia tăng tuổi thọ máy.

Khắc phục sự cố máy bơm bị rò điện

Bạn nên lắp đặt thêm ELCB bảo vệ chống dòng rò, điều này giúp bảo vệ máy bơm khi tình trạng rò rỉ điện xảy ra mà còn bảo vệ bạn khỏi nguy hiểm khi vô tình chạm phải máy bơm rò rỉ điện. Hoặc nhờ thợ sửa điện tại nhà giúp đỡ.

ELCB bảo vệ chống dòng rò điện

Khi tự xử lý, người dùng cần đảm bảo tuân thủ yếu tố an toàn cho chính bản thân. Với những sự cố khắc phục không được hoặc không xác định được nguyên nhân vấn đề thì cần có sự hỗ trợ từ thợ sửa máy bơm gia đình có chuyên môn, hiệu biết về động cơ máy bơm nước.

Hotline : 0987.026.338

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

Call Now Button0987.026.338