Đặc điểm cấu tạo của các loại dây dẫn điện dân dụng

Trong hệ thống điện dân dụng thì dây dẫn điện là thiết bị vô cùng quan trọng. Bởi nó có tác dụng truyền tải điện năng từ nguồn tới các thiết bị tiêu thụ điện năng. Vậy dây dẫn điện là gì? Đặc điểm, cấu tạo và thông số kỹ thuật điện dân dụng ra sao? Tất cả sẽ được Minh Hiếu chia sẻ qua bài viết dưới đây nhé!

Dây dẫn điện là gì? Dây điện dân dụng là gì?

Dây điện tiếng anh là gì?

Dây điện ( hay dây dẫn điện) tiếng anh là electric wive. Dây điện là sợi dây hình trụ gồm có 1 hoặc nhiều lõi có chất liệu kim loại bằng đồng hoặc nhôm, được bọc cách điện bởi lớp vỏ nhựa PVC. Dây điện được sử dụng để truyền tải dòng điện tới các loại thiết bị tiêu thụ điện như: bóng đèn, quạt điện, nồi cơm, bàn là…

Dây điện tiếng anh là gì?

Dây điện tiếng anh là gì?

 

Dây dẫn điện được chia ra làm 2 loại đó là: dây điện dân dụng và cáp điện.

1/ Dây dẫn diện dân dụng là gì?

Loại dây này thường được sử dụng trong hệ thống điện dân dụng, tức là sử dụng cho các thiết bị gia dụng như: bóng đèn, nồi cơm, quạt điện, máy bơm, bàn là, máy xay… Gồm có các loại dây điện 1 lõi (dây điện đơn), dây điện 2 lõi (dây điện đôi), dây điện 3 lõi và dây điện 4 lõi.

2/ Loại cáp điện

Loại dây này thường sử dụng cho các hệ thống dây dẫn điện 3 pha để truyền tải điện cao thế, hệ thống ngầm của các tòa nhà cao tầng. Gồm loại không vỏ (dây trần) và loại có vỏ bọc cách điện.

Trong nội dung bài viết, chúng tôi xin chia sẻ chi tiết về thiết bị dây dẫn điện dân dụng nhé!

Cấu tạo của dây điện dân dụng

Cấu tạo của dây điện: gồm 3 lớp chính : lõi dây, phần cách điện và lớp vỏ.

Cấu tạo dây dẫn điện dân dụng

Cấu tạo dây dẫn điện dân dụng

Quan sát hình mô phỏng tổng thể của sợi dây điện ở trên ta có thể thấy 1 sợi dây dẫn điện được cấu tạo như sau:

Lõi dẫn điện của sợi dây điện

Thành phần bằng kim loại mềm, dễ uốn dẻo (cụ thể ở đây là nhôm – Al hoặc đồng Cu nguyên chất tỷ lệ 99,99%). Đây là thành phần chính của sợi dây điện, nằm trong cùng của sợi dây điện và có chức năng truyền tải dòng điện tới thiết bị tiêu thiệu điện năng. Lõi dây dẫn bằng đồng thường sẽ được mạ một lớp mỏng ngoài cùng có chức năng là cách điện và cách nhiệt.

Chất cách điện

Thường là nhựa dẻo PVC (tên hóa học đầy đủ là Polyvinyl Chloride), hoặc PE (viết đầy đủ là Polyethylenec) và cuối cùng là nhựa XLPE (tên đầy đủ là Cross Linked Polyethylene). Thương dây dẫn điện gia dụng chất cách điện được sử dụng sẽ là nhựa PVC. Nhựa PVC có đặc tính rất tốt, mềm dẻo, cách điện và chậm cháy nên ngoài được sử dụng làm chất cách điện cho dây điện còn được ứng dụng để làm các loại ống nhựa PVC.

Vỏ dây điện

Lớp vỏ này có chức năng là bảo vệ lõi dây bên trong, cách điện và cách nhiệt. Trên lớp vỏ này sẽ ghi thông tin lõi dây, thông tin nhà sản xuất, thời gian sản xuất, loại dây, kích thước đường kính (ví dụ như dây điện 2.5 sẽ được ghi là 2×2.5mm).

Thế nào là dây điện L và N ?

Các ký hiệu N và L trên thiết bị điện có thể cho bạn biết đó là loại dây nóng hay dây mát. Cụ thể, dây nóng có ký hiệu chuẩn là P hoặc L, còn dây nguội có ký hiệu là N.

Quy ước màu dây dẫn điện

Theo tiêu chuẩn IEC cũ và điện lực Việt Nam, dây nóng màu gì, dây nguội màu gì sẽ được quy ước như sau:

Quy ước màu dây dẫn điện

Quy ước màu dây dẫn điện 1 pha và 3 pha

Dòng điện 1 pha

Với dòng điện 1 pha, màu dây dẫn điện được quy ước như sau:

+ Loại dây nóng màu đỏ.

+ Loại dây trung tính màu đen, xanh, trắng,…

Dòng điện 3 pha

Còn đối với dòng điện 3 pha, màu dây dẫn điện được quy định như sau:

+ Pha 1 màu đỏ.

+ Pha 2 màu trắng hoặc vàng.

+ Pha 3 màu xanh dương.

+ Dòng điện trung tính màu đen.

+ Dây nối đất (PE) màu xanh lá sọc vàng.

Thông số kỹ thuật dây điện dân dụng

Thông số Giá trị
Cu Kí hiệu của vật liệu lõi bằng đồng
PVC chất liệu cách điện lớp vỏ bằng nhựa tổng hợp Polyvinyl chloride
XLPE chất liệu dùng để cách điện giữa các pha của dây điện (dòng điện 1 pha thường không có ký hiệu này)
DATA phần giáp hai lớp băng bằng nhôm (áp dụng với cáp 1 lõi)
E lớp tiếp địa
20A 20 ampe là mức tối đa
1P, 2P, 3P tương ứng 1 pha, 2 pha, 3 pha
MCCB áp-tô-mát khối: được dùng để cắt các mạch lớn tối đa là 80KA (đối với điện dân dụng là áp tô mát tổng)
MCB áp-tô-mát tép: được dùng để ngắt các dòng nhỏ tối đa là 10KA (dành cho các tầng có tải trọng thấp).

Có mấy loại dây dẫn điện dân dụng – Dây dẫn điện trong nhà sử dụng loại dây nào?

Đối với môi trường trong nhà thì người ta sẽ sử dụng dây dẫn điện dùng trong hệ thống điện tại gia với vỏ bọc cách điện được làm bằng nhựa cao su dẻo PVC. Với những loại dây điện dân dụng chất lượng, được sản xuất bởi những đơn vị uy tín sẽ có đầy đủ thông tin về nhà sản xuất, tiêu chuẩn. Thể hiện qua các kí hiệu trên thân sản phẩm.

Dây dẫn điện 1 lõi đồng

Đây là loại dây điện chỉ có 01 sợi lõi cứng bằng chất liệu Đồng hoặc Nhôm. Đối với dây điện đơn thường được bọc lớp cách điện bằng PVC hoặc cao su lưu hóa. Ngoài ra còn một số loại được bọc thêm lớp vải có tẩm nhựa đường. Hiện nay dây điện đơn được sử dụng rất phổ biến trong hệ thống điện trong nhà.

Dây dẫn điện 1 lõi đồng

Dây dẫn điện 1 lõi đồng

Dây đơn mềm

Dây điện dân dụng đơn mềm cũng giống với dây đơn chỉ có điểm khác là lõi dẫn điện gồm nhiều sợi nhỏ. Các sợi dẫn điện này chỉ có đường kính khoảng 0,2mm rất dẻo và mềm. Loại dây đơn mềm này thường được sử dụng để đi dây trong bảng phân phối điện, dây dẫn điện của các loại ô tô, xe máy…

Dây điện đôi ( thường là loại 2×10 )

Đối với các thiết bị hay phải di chuyển nhiều, đồ dùng điện sinh hoạt sẽ sử dụng dây điện đôi. Dây đôi có cấu tạo khá mềm, dẻo được tạo thành bởi những sợi đồng nhỏ có đường kính 0,2mm và được bọc song song với nhau. Vỏ cách điện của dây đôi cũng được làm bằng nhựa PVC hoặc cao su lưu hóa.

Dây điện đôi

Dây điện 2×10

Dây xoắn mềm

Đây là loại dây điện có từ 2 đến nhiều lớp dây dẫn được cách điện với nhau. Ruột dây trong cùng gồm nhiều dây đồng có đường kính nhỏ chính vì thế loại dây này có độ mềm dẻo hơn so với dây dẫn đôi. Dây xoắn mềm được sử dụng nhiều cho các thiết bị bếp điện, bàn là. Ngoài ra loại dây này rất an toàn với người sử dụng nên hay được dùng để chế tạo các thiết bị điện khác trong sản xuất, sinh hoạt. Bao gồm các loại:

Dây điện 3×2.5

Dây tròn đặc 3×2.5mm2 sử dụng cho các công trình điện dân dụng. Sản phẩm Dây tròn đặc được khách hàng lựa chọn cho các công trình điện.

Dây điện 3x2.5

Dây điện 3×2.5

Tiêu chuẩn áp dụng : TCVN 6610-5:2007 (IEC 60227)

Đặc điểm:

Thông số Giá trị
Ruột dẫn Đồng ủ mềm trong môi trường khí trơ.
Số lõi 3×2.5mm2
Kết cấu Nhiều sợi bện tròn cấp 5, cấp 6.
Mặt cắt định danh từ 0,5 mm2 đến 2.5 mm2
Điện áp định danh 300/500V
Dạng mẫu mã Hình tròn.

Dây điện 4.0 là gì?

Dây điện 4.0 là loại dây dẫn điện đơn lõi bên trong gồm 7 sợi đồng nhỏ xoắn lại với nhau. … Đây là loại dây đơn, xoắn đồng tâm từ 7 sợi nhỏ bện lại, cách điện bằng PVC (bọc nhựa). Các loại phổ biến hay sử dụng là:

Dây điện 4.0 là gì?

Dây điện 4.0 Cadivi

 

 • CV1.5 (7/0.52) – 450/750V (TCVN 6610-3:2000)
 • CV2.5 (7/0.67) – 450/750V (TCVN 6610-3:2000)
 • CV4 (7/0.85) – 450/750V (TCVN 6610-3:2000)
 • CV6 (7/1.04) – 450/750V (TCVN 6610-3:2000)
 • CV10 (7/1.35) – 450/750V (TCVN 6610-3:2000)

Dây điện 5.0 là gì?

Sản phẩm được sản xuất với công nghệ hiện đại, đạt hàng loạt tiêu chuẩn về chất lượng như TCVN 5935-1/ IEC 60502-1; TCVN 6612/ IEC 60228. Sản phẩm được sở hữu thiết kế tiện dụng và chất lượng vượt trội với hai thành phần chính là vỏ PVC và lõi đồng. Đây là loại dây dẫn điện đơn loại, được bện từ 7 sợi dây đồng nhỏ xoắn đồng tâm. Loại dây đơn này đáp ứng cho mọi công trình từ dân dụng cho đến các công trình có yêu cầu cao về khả năng bền bỉ trong truyền dẫn điện.

Thông số Giá trị
Chất liệu Cáp ruột đồng, cách điện PVC
Kết cấu 1 x 7/1,00 mm.
Số lõi 7
Mặt cắt định danh 5.0 mm
Điện áp định danh 0.6/ 1kV.
Dạng mẫu mã Hình tròn.

Dây điện 6.0 là gì?

Dây điện 6.0 là dây cáp có thiết diện 6 mm2, dây cáp hoạt động ở mức điện áp 450/750V, chiều dài cuộn dây là 100m. Dây được cấu tạo gồm hai bộ phận là lớp vỏ bảo vệ bên ngoài và thanh dẫn bên trong. Lớp vỏ bảo vệ bên ngoài làm bằng nhựa PVC cách điện, trở thành lớp bọc bảo vệ tốt các bộ phận bên trong, đồng thời đảm bảo được độ an toàn khi truyền tải điện nhờ khả năng cách điện tốt, thanh dẫn bên trong được sử dụng chất liệu đồng cao cấp, lớp lõi đồng bền bỉ và bóng, bền lâu, không bị gãy, tạo được độ dẫn điện tốt.

Dây điện 6.0 là gì?

Dây điện 6.0 Cadivi

Dây điện 7 lõi ( dây điện 7.0)

Đây là loại dây điện mềm vặn xoắn có ruột đồng cách điện PVC, dùng truyền tải, phân phối điện, cấp điện áp 0,6/1kV, tần số 50Hz, lắp đặt cố định. Với cấu trúc 1 lõi 7 sợi, Ruột đồng, Cách điện PVC, Vỏ bọc PVC.

Dây điện 7.0

Lõi dây điện 7.0 Cadivi

 • Nhiệt độ làm việc dài hạn cho phép đối với dây là 700C
 • Nhiệt độ cực đại cho phép khi ngắn mạch với thời gian không quá 5 giây là 1600C.

Dây điện 8 lõi (dây điện 8.0)

Đây là loại dây cáp dẫn điện đơn loại, được bện từ 7 sợi dây đồng nhỏ xoắn đồng tâm. Loại cáp đơn này đáp ứng cho mọi công trình từ dân dụng cho đến các công trình có yêu cầu cao về khả năng bền bỉ trong truyền dẫn điện.

Dây điện 8.0

Lõi dây điện 8.0 Cadivi

Đặc điểm:

Cấp điện áp U0/U: 0,6/1 kV.

Điện áp thử: 3,5 kV (5 phút).

Nhiệt độ làm việc dài hạn cho phép của ruột dẫn là 70OC.

Nhiệt độ cực đại cho phép của ruột dẫn khi ngắn mạch trong thời gian không quá 5 giây là:

 • 140OC, với tiết diện lớn hơn 300mm2.
 • 160OC, với tiết diện nhỏ hơn hoặc bằng 300mm2.

Top 10 thương hiệu dây dẫn điện tốt nhất

Dây dẫn điện Cadivi

Là công ty hàng đầu Việt Nam trong ngành sản xuất dây dẫn điện, với phương châm “Dẫn điện tốt – Cách điện an toàn – Tiết kiệm điện”, các sản phẩm của CADIVI được sản xuất, thử nghiệm theo tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam TCVN cũng như các tiêu chuẩn quốc tế thông dụng như IEC, ASTM, JIS, AS, BS, DIN, UL… CADIVI là nhà sản xuất dây cáp điện đầu tiên tại Việt Nam được cấp chứng chỉ ISO 9002:1994 vào năm 1998, chuyển đổi sang ISO 9001:2000 năm 2002 và ISO 9001:2015 hiện nay.

Dây dẫn điện Cadivi

Dây dẫn điện Cadivi

Dây dẫn điện Trần Phú

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú là thương hiệu sản phẩm dây và cáp điện duy nhất trong nước được nhận giải thưởng “Thiên niên kỷ mới”, giải thưởng Châu âu về chất lượng năm 2006 được trao tại Paris (Pháp) và cũng là doanh nghiệp duy nhất tại miền Bắc trong ngành sản xuất dây cáp điện đạt chứng nhận thương hiệu quốc gia (VietNam Value), cùng các giải thưởng như 7 năm liền đạt danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao (2009- 2016); chứng nhận “top 20 sản phẩm vàng thời hội nhập” năm 2010; “TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất VNR 500” năm 2011, Top 10 thương hiệu sản phẩm dịch vụ nổi tiếng Asean năm 2016. Đơn vị Anh hùng lao động, huân chương độc lập hạng 3, huân chương lao động hạng nhất, nhì, cúp vàng chất lượng, cúp doạnh nghiệp

Dây dẫn điện Thịnh Phát

Thịnh Phát được biết đến là nhà cung cấp chính cho lưới truyền tải điện quốc gia Việt Nam cho các đường dây 500KV, 220 KV, 110 KV. Càng về sau, Thịnh Phát càng lấn sân sâu hơn vào các công trình tại các địa điểm: sân bay, cầu cảng, đường bộ, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn, bệnh viện, chung cư và nhà ở… hỗ trợ dây cáp điện tốt nhất cho những nơi này. Dây và cáp điện Thịnh Phát đã, đang và sẽ đồng hành cùng ngành điện lực, góp một phần lớn vài việc xây dựng nên các công trình, dự án điện tiêu biểu. Vì vậy, dây cáp điện chính là những sản phẩm không thể nào thiếu trong cuộc sống hiện nay của mọi con người, nó như trở thành vật bất ly thân của họ. Nếu không có nó thì bạn sẽ không thể nào truyền tải được điện để sử dụng.

Dây dẫn điện Cadi – Sun

CADI-SUN, nổi tiếng với slogan Dây điện tốt, cáp điện bền và thông điệp mang tới nguồn điện, ánh sáng ,niềm vui cho mọi người. Xuất phát điểm là một tổ hợp tác xã chuyên sản xuất và kinh doanh dây và cáp điện (1990), CADI-SUN đã không ngừng học hỏi, tiếp thu, vươn mình để phát triển thành Công ty Cổ phần Dây và Cáp điện Thượng Đình (1999) với tổng số vốn đầu tư hiện nay lên tới 60 triệu USD.

Dây dẫn điện Cadi - Sun

Dây dẫn điện Cadi – Sun

Dây dẫn điện Gold Cup

Dây cáp điện Goldcup được chế tạo bởi các nguyên liệu truyền thống như dây dẫn điện bằng nhôm, vỏ cách điện và vỏ bảo vệ được làm từ nhựa PVC hoặc XLPE đảm bảo chính xác các thông số kỹ thuật và chất lượng sản phẩm.

Dây dẫn điện LS – Vina

Sản phẩm dây và cáp điện của LS-VINA Cable & Sytem được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới, dưới sự điều hành của các chuyên gia đầu ngành đến từ Hàn Quốc, kết hợp với đội ngũ cán bộ kỹ sư giỏi, công nhân lành nghề, nhiều năm kinh nghiệm trong nước đã cho ra những sản phẩm dây và cáp điện chất lượng cao, mẫu mã đẹp, phù hợp với các tiêu chuẩn quy định của Việt Nam và quốc tế (IEC, IEEA, AEIC, KS, AS/NZS, BS, IS, JIS và TCVN ), cũng như yêu cầu kỹ thuật từ phía khách hàng.

Dây dẫn điện LS - Vina

Dây dẫn điện LS – Vina

Dây dẫn điện ViThaiCo

VITHAICO có bề dày hoạt động trong ngành từ những năm 1973, trải qua nhiều thăng trầm và biến động của thị trường, công ty luôn nỗ lực đầu tư vốn, mở rộng quy mô kinh doanh, xây dựng thêm nhà xưởng, mua sắm máy móc thiết bị để đáp ứng nhu cầu thị trường. Đội ngũ nhân viên trẻ, năng động luôn có tinh thần cầu tiến và sáng tạo trong công việc với mục đích làm hài lòng và phục vụ tốt nhất đến khách hàng.Hoạt động nhiều năm trong ngành, VITHAICO là nhà sản xuất và cung cấp dây cáp điện hàng đầu Việt Nam, sản phẩm được sản xuất và kiểm tra nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn quốc tế như: JIS, ASTM, BS, IEC và đạt tiêu chuẩn TCVN.

Dây dẫn điện Daphaco

Sản phẩm ổn áp, dây và cáp điện LION – DAPHACO được sản xuất theo dây chuyền Công nghệ mới cùng với kỹ thuật tiên tiến, luôn luôn bảo đảm uy tín về chất lượng cao. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ – kỹ sư giỏi và thợ kỹ thuật lành nghề đã giúp công ty không ngừng phát triển, sớm trở thành một trong những doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành ổn áp, dây và cáp điện Việt Nam.

Dây dẫn điện Daphaco

Dây dẫn điện Daphaco

Với phương châm: Chất lượng tốt – Giá thành hợp lý – Giao hàng kịp thời, dây cáp điện Daphaco được người tiêu dùng tín nhiệm và bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao nhiều năm liền.

Dây dẫn điện Trường Thành

Sản phẩm dây cáp điện Tài Trường Thành nổi bật với khả năng dẫn điện cực kỳ tốt nhờ lõi đồng bên trong được sử dụng là loại đồng nguyên chất giúp cho quá trình dẫn điện của dây cáp đến với các thiết bị đồ dùng của người tiêu dùng nhanh hơn và mạnh mẽ hơn nhiều so với những loại sản phẩm dây cáp điện thông thường khác trên thị trường.

Dây dẫn điện Sino

SINO là thương hiệu cáp điện được khai sinh bởi Công ty Xuân Lộc Thọ – một công ty đa lĩnh vực sản xuất thiết bị và vật tư ngành điện, nước, mạng, công nghiệp và kinh doanh bất động sản ra đời từ năm 1995. Trải qua hơn 20 năm, công ty đã nhận được nhiều đánh giá tích cực về chất lượng sản phẩm và dịch vụ bằng hàng loạt giải thưởng danh giá như: giải Vàng cho chất lượng và dịch vụ tại Genever – Thụy Sỹ (2002), giải Bạch Kim cho chất lượng và dịch vụ tại Genever – Thụy Sỹ (2004), giải Bạch Kim cho chất lượng và dịch vụ tại New York –Mỹ (2005)…Nhờ vậy, công ty Xuân Lộc Thọ nói chung và thương hiệu dây và cáp điện SINO nói riêng đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường cũng như trong lòng người tiêu dùng.

Dây dẫn điện Sino

Dây dẫn điện Sino

 

Sự cố với dây điện

Dây điện bị nóng – Dây điện bị cháy

Nguyên nhân

Nguyên nhân chủ yếu khiến dây điện bị nóng, thậm chí gây cháy dây là do dây kém chất lượng. Dây dẫn điện kém gây sụt áp trên đường dây làm cho thiết bị họat động không hiệu quả, tuổi thọ thiết bị giảm nhanh.Nếu phát nóng quá mức trên đường dây, gây hư hại lớp cách điện, gây chạm chập cháy nổ. Hoặc ruột đồng kém chất lượng rất dễ gãy, khó nối, khó lắp vào các phụ kiện điện khác.

Dây dẫn điện sử dụng không tải được dòng điện chạy hoặc dây dẫn sử dụng lâu chưa được thay thế qua cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng trên.

Cách khắc phục

Bạn nên thay thế dây dẫn mới để đảm bảo an toàn cho mạng điện, các thiết bị điện kết nối. Mà quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho chính gia đình bạn.

2 dây điện đều đỏ

Đôi lúc nhà bạn bị mất điện hoàn toàn hay 1 phần, bạn kiểm tra tất cả CB thì thấy CB đều bình thường ( thường thì có hiện tượng cháy chập điện, quá tải…CB sẽ nhảy (đóng) gây mất điện ), bạn dùng bút thử điện kiểm tra CB thì thấy 2 dây điện vào CB đều Đỏ, tại sao ?

2 dây điện đều đỏ

Sự cố 2 dây điện đều đỏ

Điện cấp vào CB gồm 2 dây : 1 dây pha ( dây nóng ) và 1 dây trung tính ( dây nguội ) . Khi bạn dùng bút thử điện kiểm tra thấy cả 2 dây đều đỏ có nghĩa là dây trung tính ( dây nguôi ) đã bị đứt.

Cách xử lý :

Cách 1

Từ chỗ bị đứt dây trung tính ( dây nguội ) bạn tìm ngược về nơi cấp điện cho nó, có thể là tại một : CB khác ,Hộp nối ( hộp phân dây ). Hay một chỗ nào đó mà khi dùng bút thử điện kiểm tra bạn sẽ thấy 1 dây đỏ đèn và 1 dây không đỏ đèn có nghĩa là bạn đã tìm ra chỗ đứt dây trung tính ( dây nguội ) Bạn chỉ việc nối dây lại là xong.

Cách 2

Từ nguồn điện cấp vào ta kiểm tra tại các CB, hộp nối ( hộp phân dây )…đến khi bạn dùng bút thử điện kiểm tra thấy cả 2 dây nguồ điện đều Đỏ có nghĩa là bạn đã tìm ra chỗ đứt dây trung tính ( dây nguội ). Bạn chỉ việc nối dây lại là xong. Hệ thống điện nhà bạn sẽ hoạt động bình thường trở lại. Nếu bạn không rãnh, không rành về điện lắm hay cần tư vấn. Hãy liên hệ hotline 0987.026.338 của dịch vụ sửa chữa điện để được trợ giúp nhanh nhất.

Quy trình nối dây dẫn điện

Những yêu cầu thể hiện trong các bước của quy trình nối dây:

Quy trình nối dây dẫn điện

Quy trình nối dây dẫn điện

Các bước của quy trình nối dây:

Bước 1. Bóc vỏ cách điện

Dùng kìm hoặc dao, không cắt vào lõi.

Bóc vỏ cách điện

Bóc vỏ cách điện

Có 2 cách bóc vỏ cách điện.

Bóc cắt vát: Đặt dao vào điểm cắt và gọt lớp vỏ bọc cách điện với một góc 30o. Với dây có tiết diện nhỏ, nên dùng kìm tuốt dây để bóc vỏ cách điện.

Bước 2. Làm sạch lõi

Làm sạch lõi bằng giấy ráp (giấy nhám) đến khi thấy ánh kim để mối nối tiếp xúc tốt.

Làm sạch lõi

Làm sạch lõi

Bước 3. Nối dây

Nối dây dẫn theo đường thẳng (nối nối tiếp)

+ Dây dẫn lõi 1 sợi:

 • Uốn gập lõi: Chia đoạn lõi thành hai phần (phần trong đủ quấn khoảng 6 vòng, phần ngoài từ 5-6 vòng), uốn vuông góc hai dây và móc chúng vào nhau.
 • Vặn xoắn: Giữ đúng vị trí rồi xoắn hai dây vào nhau 2-3 vòng, sau đó dùng kìm vặn xoắn lần lượt dây này vào dây kia 4-6 vòng. Hoàn thiện mối nối bằng cách dùng 2 kìm cặp những vòng ngoài cùng, vặn ngược chiều nhau, siết mối nối vừa đủ chặt và đều.
 • Kiểm tra mối nối theo yêu cầu đặt ra.

+ Dây dẫn lõi nhiều sợi:

 • Bóc vỏ cách điện và làm sạch lõi: làm sạch từng sợi lõi và không làm đứt sợi dây nhỏ nào.
 • Lồng lõi: xòe đều các sợi của lõi thành hình nan quạt, lồng các sợi lõi đan chéo nhau.
 • Vặn xoắn: Lần lượt quấn và miết đều những sợi của lõi này nên lõi kia khoảng 3 – 5 vòng, cắt bỏ dây thừa.
 • Kiểm tra mối nối: chắc, đều, đẹp.
Nối dây

Nối dây

Nối rẽ (nối phân nhánh)

+ Dây dẫn lõi 1 sợi:

 • Uốn gập lõi: Đặt dây chính và dây nhánh vuông góc với nhau, uốn gập lõi dây nhánh.
 • Vặn xoắn: Dùng kìm quấn dây nhánh lên dây chính, xoắn tiếp khoảng 7 vòng rồi cắt bỏ dây thừa. Sau đó, siết chặt mối nối vừa đủ, không nên chặt quá làm hỏng dây dẫn.
 • Kiểm tra mối nối: chắc chắn, đều, đẹp.

+ Dây dẫn lõi nhiều sợi:

 • Bóc vỏ cách điện và làm sạch lõi.
 • Nối dây: tách lõi dây dẫn làm 2 phần bằng nhau. Đặt lõi dây nhánh vào giữa đoạn lõi dây chính và lần lượt văn xoắn từng nửa lõi dây nhánh khoảng 3 – 4 vòng, quấn ngược chiều nhau. Cắt bỏ phần thừa.
 • Kiểm tra mối nối: chắc chắn, đều, đẹp.

Nối dây dùng phụ kiện

• Nối bằng vít:

◦ Làm đầu nối:

▪ Làm khuyên kín: uốn lõi thành vòng khuyên lớn đường kính vít, cùng chiều siết chặt của vít. Xoắn 1 – 2 vòng đầu vít vào lõi dây.

▪ Làm khuyên hở: đường kính vòng khuyên phải lớn hơn đường kính vít.

Nối dây: đặt vòng khuyên lên chỗ nối, đặt tiếp vòng đệm, vít rồi dùng tua vít vặn chặt.

• Nối bằng đai ốc nối dây:

◦ Làm đầu nối thẳng: Chiều dài đoạn bóc vỏ cách điện khoảng 2/3 chiều dài đai ốc nối dây và làm sạch lõi.

◦ Nối dây dẫn: giữa các đầu dây cho bằng nhau, dùng kìm soắn các lõi dây theo chiều kim đồng hồ. vặn đai ốc nối dây vào đầu lõi dây dẫn, đai ốc cắt lên lõi dây các ren mịn tạo thành tổ hợp vít và đai ốc.

◦ Kiểm tra mối nối: kéo mạnh từng dây để kiểm tra độ chắc chắn. đai ốc chùm hết phần lõi dây dẫn.

Bước 4. Hàn mối nối

– Tác dụng của hàn mối nối: Tăng sức bền cơ học, dẫn điện tốt và không gỉ.

Hàn mối nối

Hàn mối nối

– Các bước hàn mối nối:

– Làm sạch mối nối: dùng giấy giáp làm sạch tạp chất và oxit đồng bên ngoài để mối hàn được chắc chắn.

– Láng nhựa thông: tránh để mối hàn bị oxi hóa.

– Hàn thiếc mối nối.

Bước 5. Cách điện mối nối

Cách điện mối nối bằng cách quấn băng cách điện.

Cách điện mối nối

Cách điện mối nối

– Quấn từ trái sang phải.

– Lớp trong quấn phần mối nối.

– Lớp ngoài quấn chồng lên 1 phần lớp vỏ cách điện.

– Kéo căng băng cách điện khi quấn.

– Bước quấn sau phải chồng lên 1/3 bước quấn trước.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dây dẫn điện dân dụng và quy trình nối dây dẫn điện  đơn giản. Nếu bạn gặp khó khăn gì, hãy liên hệ hotline của sửa chữa điện Minh Hiếu để được trợ giúp nhé.

Hotline tư vấn miễn phí 24/7 : 0987.026.338

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

0987.026.338