Dây dẫn điện 3 pha là gì? Đặc điểm của dây điện 3 pha 4 lõi

Dây dẫn điện 3 pha giờ đây đã trở thành người đồng hành không thể thiếu trong mạng lưới điện phục vụ cho đời sống sinh hoạt. Cũng như trong mạng lưới sản xuất nhờ những tiện dụng và lợi ích của nó. Vậy dây dẫn điện 3 pha là gì? Dây điện 3 pha bao nhiêu tiền 1m? Hãy tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé !

Dây dẫn điện 3 pha là gì?

Điện 3 pha thường được sử dụng cho những hoạt động cần đến công suất lớn như sản xuất công nghiệp để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng. Vì vậy dây dẫn điện 3 pha cũng phải có đặc điểm phù hợp với điện áp 3 pha tức điện áp 380V.

Dây dẫn điện 3 pha là gì

Dây dẫn điện 3 pha là gì?

Dây dẫn điện 3 pha là dòng thiết bị được sử dụng nhiều trong nhà máy, công xưởng. Nhằm đem đến cho khách hàng những lợi ích thiết thực trong quá trình sử dụng. Việc sử dụng dây điện 3 pha giúp cho nguồn điện cung cấp được hiệu quả hơn, quá trình hoạt động diễn ra suôn sẻ hơn rất nhiều.

Giữa dây điện 3 pha và dây điện 1 pha đâu là loại dây dẫn sử dụng cho gia đình?

Hiện nay với những nhu cầu sử dụng điện với công suất lớn thì dây điện 3 pha được xem là sự lựa chọn phù hợp và vượt trội so với dây điện 1 pha. Bởi dây điện 3 pha có những ưu điểm vượt trội hơn so với dây điện 1 pha, cụ thể:

Thiết kế an toàn cho người dùng trong suốt quá trình sử dụng

Với 3 lớp chính: lõi dẫn điện sử dụng đồng, lớp cách điện và lớp bảo vệ. Với lớp cách điện được làm từ nhựa PVC giúp cách điện an toàn và hiệu quả. Lớp PE ở ngoài giúp bảo vệ 2 lớp bên trong không bị biến dạng do thời tiết hay hư hỏng do va đập trong quá trình sử dụng

Có khả năng truyền tải điện năng với công suất lớn

Với những loại dây dẫn bình thường chỉ chịu được tối đa 200V. Tuy nhiên với dây điện 3 pha thì mức chịu đựng cao hơn rất nhiều. Cũng chính công suất lớn mà dây điện 3 pha được sử dụng nhiều trong nhà máy, công xưởng,….

Chịu đựng được khí hậu, thời tiết khắc nghiệt

Với những ưu điểm nổi bật của mình thì dây điện 3 pha được xem là sự lựa chọn hoàn hảo và phù hợp nhất cho mọi gia đình hiện nay. Đặc biệt là trong quá trình sử dụng cho nhà máy, công xưởng.

Thông số kỹ thuật

Thông số Giá trị
Quy cách: Cu/XLPE/PVC
Ruột dẫn: Đồng hoặc nhôm 99,99%.
Số lõi 3, 4, 5
Kết cấu: Nhiều sợi bện tròn/Tròn có ép nén cấp 2.
Điện áp định danh 0,6/1 kV
Dạng mẫu mã Hình tròn.

Nhiệt độ làm việc dài hạn cho phép tối đa: 900 độ C

Nhiệt độ cực đại cho phép khi ngắn mạch với thời gian không quá 5 giây: 250 độ C

Đặc điểm của dây điện 3 pha là gì?

Được sử dụng nhiều cho những hoạt động cần thiết để giải quyết các vấn đề về tiêu hao điện năng. Đảm bảo đường truyền trong quá trình hoạt động đặc biệt là nhà máy, công xưởng nơi sử dụng điện năng nhiều cho sản xuất.

Đặc điểm của dây dẫn điện 3 pha

Dây điện 3 pha 4 lõi

Hiện tại, hệ thống dây điện 3 pha được sản xuất theo công thức 3 dây nóng và 1 dây lạnh với điện áp chuẩn mức là 380V. Khi lắp đặt điện 3 pha được nối theo 2 cách đó là nối hình sao hoặc nối hình tam giác. Trên thị trường hiện nay phổ biến với 3 giá trị sau:

  • 380V/3F : áp dụng tại Việt Nam
  • 220V/3F : áp dụng tại Mỹ
  • 200V/3F : áp dụng tại Nhật Bản

Trong trường hợp các doanh nghiệp nước ngoài muốn sử dụng dây điện 3 pha cần có thêm sự trợ giúp của ổn áp 3 pha hoặc biến áp 3 pha nếu muốn máy móc có thể hoạt động bình thường.

Cấu tạo

Các loại dây dẫn điện 3 pha trong một hệ thống điện 3 pha có 3 dây dẫn mạch riêng biệt mang theo 3 dòng điện xen kẽ nhưng cùng một tần số. Tại các thời điểm khác nhau thì 3 dây dẫn này sẽ đạt đến những giá trị đỉnh điểm tức thời khác nhau.

Nguyên lý hoạt động

Trong một hệ thống 3 pha của các loại dây cáp điện 3 pha. Nu lấy một dây dẫn làm tham chiếu thì hai dòng của 2 dây dẫn khác sẽ bị kìm hoãn kịp thời bởi một phần ba, hai phần ba của chu kỳ dòng điện. Và sự chậm trễ giữa các pha trong hệ thống 3 pha này có ảnh hưởng dẫn đến sự chuyển đổi điện liên tục qua mỗi chu kỳ của dòng điện. Và cũng làm cho nó có thể tạo ra từ trường quay trong một động cơ điện.

Ứng dụng

Các loại dây cáp điện 3 pha của cùng một hệ thống điện 3 pha được ứng dụng rộng rãi trong đời sống con người. Đặc biệt là trong các hệ thống điện, áp dụng truyền tải điện trong mây phát, trong động cơ điện.

Các loại dây dẫn điện 3 pha thường dùng

Thông thường dây dẫn điện 3 pha ( cáp điện 3 pha ) sử dụng loại : dây điện 2 lõi,3 lõi và dây điện 4 lõi. Còn dây điện 3 pha 5 lõi, 6 lõi… ít được sử dụng. Bởi chúng rất nặng và không cần thiết ( trừ những nơi có các máy móc hiện đại và phải dùng nguồn điện khỏe).

Dây điện 2 lõi

Với cấu tạo ruột đồng, cách điện PVC là loại dây đươc sử dụng cực kỳ phổ biến. Trong các trường hợp không đòi hỏi các đặc tính kỹ thuật cao so với dây 3 lõi và dây điện 3 pha 4 lõi.

Dây điện 3 pha 2 - 3 lõi

Dây điện 3 pha 2 – 3 lõi

Dây điện 3 lõi

Với cấu tạo ruột đồng, cách điện PVC

Dây điện 3 lõi được sử dụng khá phổ biến, nhất là trong các thiết bị điện tử và dùng tại nơi có không gian hạn chế như trên máy bay. Ngoài ra, dây điện 3 lõi cũng được sử dụng trong lĩnh vực vui chơi giải trí như các tụ điểm tổ chức hòa nhạc hoặc rạp chiếu phim. Dây được kết hợp sử dụng với dữ liệu và AV để tránh việc tắc nghẽn hàng loạt với các dây cáp đang chạy.

Dây điện 3 pha 4 lõi là gì?

Thông thường để truyền tải dòng điện 3 pha 4 lõi có 4 dây:

Dây điện 3 pha 4 lõi

Dây điện 3 pha 4 lõi

+ Pha 1 dùng dây màu đỏ.

+ Pha 2 dùng dây màu trắng hoặc vàng.

+ Pha 3 dùng dây màu xanh dương.

+ Dây điện trung tính màu đen. Có tác dụng bảo vệ chạm đất và triệt tiêu từ trường (được tạo ra trong trường hợp dòng điện mất cân bằng hoặc không cân bằng).

Dây điện 3 pha 4 lõi có phần lõi ruột ( có thể là đồng hoặc nhôm) đều nằm trong vỏ chì (có loại sẽ có giáp sắt bảo vệ). Dây có vỏ cách điện được làm bằng PVC hoặc XLPE.

Các loại dây điện 3 pha

Dây cáp điện 3 pha Cáp điện lực hạ thế 1- 4 lõi

+ Lõi đồng, cách điện bằng vỏ nhựa HDPE và giáp 2 lớp bằng kim loại.

Dây cáp điện 3 pha Cáp điện lực hạ thế 1- 4 lõi

Dây cáp điện 3 pha Cáp điện lực hạ thế 1- 4 lõi

+ Được dùng để truyền tải điện công nghiệp với cấp điện áp 0.6/1KV và được lắp đặt cố định

+ Có biên độ nhiệt trong khoảng 90 đến 250 độ C, nhiệt độ lý tưởng thấp hơn 90 độ

Dây cáp điện 3 pha cáp điện lực dẹt hạ thế 2 – 3 lõi

+ Lõi đồng, cách điện bằng nhựa PVC hoặc nhựa XLPE

Dây cáp điện 3 pha cáp điện lực dẹt hạ thế 2 – 3 lõi

Dây cáp điện 3 pha cáp điện lực dẹt hạ thế 2 – 3 lõi

+ Dùng để truyền tải điện điện dân dụng với điện áp 450/750 hoặc 600/1000V, tần suất 50Hz.

+ Nhiệt độ lý tưởng ở ngưỡng 70 độ C, nhiệt độ tối đa là 140 độ

Dây cáp điện 3 pha Cáp điện lực hạ thế 1- 4 lõi, giáp 2 lớp

+ Lõi làm bằng đồng, cách điện bằng nhựa PVC, cùng giáp 2 lớp bằng kim loại

Dây cáp điện 3 pha Cáp điện lực hạ thế 1- 4 lõi, giáp 2 lớp

Dây cáp điện 3 pha Cáp điện lực hạ thế 1- 4 lõi, giáp 2 lớp

+ Dùng để truyền tải điện ngầm với điện áp 0.6/1 KV và lắp đặt cố định.

Tại sao nên sử dụng dây dẫn điện 3 pha 4 lõi ?

Dây dẫn điện 3 pha 4 lõi ngoài những đặc điểm, tính năng của dây dẫn điện thông thường thì có 3 điểm nổi bật hơn hẳn. Đó là :

Dây điện 3 pha 4 lõi giúp cường độ dòng điện được tối ưu hóa

Dây điện 3 pha không chỉ giúp cường độ dòng điện được tối ưu hóa mà còn giúp dễ dàng ghép nối các đoạn dây điện với nhau. Vì dây điện nhiều lõi khiến việc tuốt bỏ lớp vỏ ngoài để phục vụ việc nối sẽ vô cùng dễ dàng do lớp lõi khá mềm và dễ uốn. Công việc nối hai đoạn dây điện nhiều lõi sẽ đơn giản và ít tốn thời gian hơn nhiều so với 2 đoạn dây điện 1 lõi.

Dây điện 3 pha 4 lõi sẽ dẫn điện tốt hơn và dẫn được nhiều dòng hơn

Khoa học đã chứng minh dây điện càng nhiều lõi thì khả năng dẫn điện và dẫn dòng càng tốt. Ví dụ như dây điện 3 pha 4 lõi thì lớp lõi sẽ được kết hợp từ cả đồng và nhôm (đồng nhiều hơn) nên nó sẽ mềm hơn, nối dễ hơn, dẫn điện và nhiệt tốt hơn cũng như dẫn được nhiều dòng điện khác nhau.

Cách đi dây điện phổ biến

Do nhu cầu của mỗi người là khác nhau nên cũng có các loại đi dây khác nhau sao cho đảm bảo tính thẩm mỹ và tiện lợi cho sinh hoạt. Để có được sự thẩm mỹ cho ngôi nhà của mình trong quá trình đi dây điện 3 pha bạn nên áp dụng hai cách đi dây điện đẹp gọn gàng đó là đi dây nổi và đi dâ chìm.

Cách đi dây điện phổ biến

Cách đi dây điện phổ biến : đi dây nổi và đi dây chìm

Đi dây nổi

Với cách đi dây này, người thi công thường để dây cáp điện 3 pha vào trong một cái ống nhựa và giữ cố định trên bề mặt tường. Cách này dễ thi công, chi phí thấp, sửa chữa cũng dễ dàng, song lại mất đi tính thẩm mỹ và chiếm diện tích khá nhiều.

Đi dây chìm

Cách này bạn phải thi công ngay khi đang xây nhà do phải lắp vào trong tường. Cách này gây tốn kém, phải thi công từ sớm, chi phí cao, khó sửa chữa nếu có hư hỏng song nó lại đảm bảo được tính thẩm mỹ cao.

Có nên đi dây điện dưới nền nhà?

Có thể đi dây điện dưới nền nhà được.

Có nên đi dây điện dưới nền nhà?

Đi dây điện dưới nền nhà đúng kỹ thuật

Tuy nhiên, bác nên chọn tiết diện dây lớn hơn nhu cầu (gấp 1.5 đến 2 lần) và đi luồn vào trong ống nước phi 21mm có dán keo silicone kỹ ở các mối nối.

Và làm đúng kỹ thuật, đi ống chuẩn, đi dây có nhiều lớp vỏ bọc loại dùng cho ngầm, dây đi đủ hoặc dư tải tránh thiếu tải sinh nhiệt chập cháy… Dây đấu nối vào thiết bị và đấu nối về tủ cb hay elcb chuẩn….

Nếu bạn cần tư vấn cách đi dây điện đúng kỹ thuật, hãy liên hệ hotline 0987.026.338 của thợ sửa điện tại nhà để được trợ giúp nhá.

Dây điện 3 pha bao nhiêu tiền 1M?

Mặc dù là dòng sản phẩm được nhiều khách hàng hiện nay trên thị trường ưa chuộng nhưng nhiều người vẫn chưa biết mức giá hiện tại của dây điện 3 pha là bao nhiêu 1M?

Hãy tham khảo bảng giá dây điện 3 pha 4 lõi của 2 thương hiệu nổi tiếng đó là Cadisun và Cadivi.

Giá dây điện 3 pha 4 lõi Cadisun

STT TÊN SẢN PHẨM KẾT CẤU RUỘT ĐƠN GIÁ ( CÓ VAT) CHIỀU DÀI ĐÓNG GÓI
DÂY PHA TRUNG TÍNH BÁN SỈ BÁN LẺ
SỐ SỢI ĐK SỐ SỢI ĐK VND/M VND/M M
1 CXV 4×1.5 7 0.52 24.255 25.468 2000
2 CXV 4×2.5 7 0.67 35.787 37.576 2000
3 CXV 4×4 7 0.85 51.924 54.52 2000
4 CXV 4×6 7 1.04 74258 77.97 2000
5 CXV 4×10 7 compact 115.782 121.571 1000
6 CXV 4×16 7 compact 176.453 185.275 1000
7 CXV 4×25 7 compact 272.916 286.562 1000
8 CXV 4×35 7 compact 376.858 395.701 1000
9 CXV 4×50 7 compact 517.413 543.284 1000
10 CXV 4X70 19 compact 732.2 768.81 500
11 CXV 4×95 19 compact 1.005.694 1.055.979 500
12 CXV 4×120 19 compact 1.258.898 1.321.843 500
13 CXV 4×150 19 compact 1.567.564 1.645.942 500
14 CXV 4×185 37 compact 1.947.968 2.045.366 500
15 CXV 4×240 37 compact 2.558.203 2.686.113 250
16 CXV 4×300 37 compact 3.194.901 3.354.646 250
17 CXV 4×400 61 compact 4.134.144 4.340.852 250

Giá dây điện 3 pha 4 lõi Cadivi

STT TÊN SẢN PHẨM KẾT CẤU RUỘT ĐƠN GIÁ ( CÓ VAT) CHIỀU DÀI ĐÓNG GÓI
DÂY PHA TRUNG TÍNH BÁN SỈ BÁN LẺ
SỐ SỢI ĐK SỐ SỢI ĐK VND/M VND/M M
1 CXV 4×1.5 7 0.52 21.89 22.468 2000
2 CXV 4×2.5 7 0.67 32.45 33.576 2000
3 CXV 4×4 7 0.85 48.84 49.52 2000
4 CXV 4×6 7 1.04 69.96 70.97 2000
5 CXV 4×10 7 compact 111.87 112.571 1000
6 CXV 4×16 7 compact 170.28 171.275 1000
7 CXV 4×25 7 compact 257.62 258.562 1000
8 CXV 4×35 7 compact 348.26 349.701 1000
9 CXV 4×50 7 compact 470.91 471.284 1000
10 CXV 4X70 19 compact 665.72 678.81 500
11 CXV 4×95 19 compact 918.5 1.055.979 500
12 CXV 4×120 19 compact 1.191.41 1.221.843 500
13 CXV 4×150 19 compact 1.423.62 1.545.942 500
14 CXV 4×185 37 compact 1.770.67 1.845.366 500
15 CXV 4×240 37 compact 2.319.02 2.486.113 250
16 CXV 4×300 37 compact 2.906.09 3.154.646 250
17 CXV 4×400 61 compact 3.704.47 3.840.852 250

Đây là bảng giá tham khảo, để biết giá chính xác tại thời điểm mua thì bạn nên liên hệ trực tiếp tới các cửa hàng bán dây điện 3 pha hoặc tham khảo ý kiến của thợ sửa chữa điện dân dụng để được hỗ trợ nhé.

Hotline tư vấn miễn phí 24/7 : 0987.026.338

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

Call Now Button0987.026.338