Hướng dẫn thay ổ cắm điện đơn giản tại nhà

Trong khi sử dụng điện thì rất khó tránh khỏi các sự cố liên quan đến ổ điện. Trong một số trường hợp thì buộc phải thay ổ cắm điện. Để tránh những phiền toái khi chưa tìm được thợ sửa chữa điện nước tại nhà thì Minh Hiếu sẽ hướng dẫn bạn cách thay ổ cắm điện. Cách mở nắp ổ điện âm tường để thay mới – cách thay ổ cắm điện âm tường nhé!

Khi nào cần thay ổ cắm điện?

Trong các thiết bị điện gia dụng thường ổ cắm điện luôn được sử dụng rất nhiều. Và phần nhiều là sử dụng ổ cắm điện âm tường. Thông thường ổ cắm điện âm tường rất ít khi bị hỏng. Khi sử dụng lâu dài ổ cắm trở nên kém hiệu quả, thường xuyên bị trục trặc, hỏng hóc không có điện gây bao phiền phức khi sử dụng.

khi nào cần thay thế ổ cắm điện

Khi có sự cố cháy chập ổ điện thì phải thay thế ổ điện

Bạn nên nhanh chóng thay ổ cắm điện khi ổ cắm điện nhà bạn gặp phải các sự cố sau:

 • Ổ cắm điện âm tường bị lỏng
 • Kết nối thiết bị có dòng tải lớn hơn dòng điện của ổ cắm điện
 • Vỏ của ổ cắm bị chảy nhựa
 • Ổ cắm điện bị nổ do chấu kém chất lượng
 • Sử dụng phích cắm 3 chấu cho ổ cắm điện 2 chấu bằng cách bẻ đi 1 chân thứ 3

THAM KHẢO : CÁCH KHẮC PHỤC SỰ CỐ Ổ CẮM ĐIỆN HIỆU QUẢ NHẤT

Cách thay ổ cắm điện

Cách thay ổ cắm điện nổi

Khi ổ cắm bị mất điện hay bị chập cháy bạn thường nghĩ đó là điều rất tồi tệ và gọi ngay dịch vụ sửa điện tại nhà để xử lý. Nhưng thực ra vấn đề đó rất đơn giản. Vì vậy Minh Hiếu sẽ hướng dẫn bạn cách tháo ổ điện trên tường. Một là để kiểm tra tiếp xúc các chân, lỏng ổ cắm. Hai là thay mới ổ cắm điện. Công việc khá dễ và đơn giản ngay cả chị em cũng có thể làm được.

Chuẩn bị dụng cụ

 • 2 cái tuốc nơ vít(1 cái đầu 2 cạnh, 1 cái 4 cạnh) hoặc tuốc nơ vít 2 đầu.
 • Kìm cắt dây điện
 • Bút thử điện
 • Găng tay bảo hộ (miễn là cách điện và dày)
 • Ổ cắm điện mới nếu cần thay

Các bước tiến hành tháo ổ điện trên tường

Bước 1: Đầu tiên phải xập Aptomat hoặc ngắt cầu dao điện cấp điện tới ổ cắm đang muốn tháo. Sau đó đeo găng tay bảo hộ và đi dép cao su để tránh tiếp xúc với nền nhà hoặc mặt đất.

ngắt aptomat

Ngắt aptomat

Bước 2: Xem ốc vít trên đó là đầu 2 cạnh hay 4 cạnh. Sau đó dùng tua vít để tháo vỏ ổ cắm ra khỏi đế. Tháo tiếp củ cắm điện ra khỏi đến. Tháo vít vỏ củ để xem dây. Nếu sợ quên các dây ở các chân trước khi tháo bạn có thể dùng điện thoại chụp lại ảnh trước khi tháo. Khi lắp lại bạn chỉ cần mở ảnh ra và lắp đúng màu dây vào các chân như ảnh chụp là được.

Bước 3: Quan sát nếu không thất còn dây cắm vào ổ điện tức là dây bị đứt hoặc tuột. Xem có hiện tượng cháy đen hay không nữa nhé. Nếu như thấy dây lỏng hoặc tuột bạn chỉ cần đưa lại dây vào ỗ chân ở ổ điện. Sau đó dùng tuốc nơ vít vặn chặt lại ốc là xong.

Sau đó kiểm tra nốt chân còn lại. Sau khi xong xuôi bạn tiến hành lắp lại vỏ củ ổ, lắp vỏ vào đế. Cuối cùng gắn cố định ổ cắm vào vị trí ban đầu. Bật cầu dao điện và cắm thử một chiếc quạt hoặc dùng bút thử điện xem có điện chưa. Nếu có điện tức là đã sửa xong, còn nếu không có điện thì phải tháo ổ điện trên tường ra một lần nữa để thay thế ổ mới.

Thay mới ổ cắm điện

Lặp lại các bước như ở trên để tháo ổ cắm điện tách ra khỏi dây điện. Sau đó lấy một cái ổ điện mới để thay vào. Tuy nhiên bạn cần lưu ý. Nhớ ngắt cầu dao điện cấp nguồn như lúc nãy đi đã nhé. Không là ngồi cười một mình không ai cứu được đâu.

Dùng kìm điện cắt bỏ đoạn dây cũ ngắn cũ đi, sau đó tước ra và xoắn đoạn mới. Nếu có sợi dây đồng nhỏ nào tòe ra ngoài bạn cần bắt bỏ nó đi hoặc xoắn lại. Đảm bảo không có các sợi dây đồng nhỏ nào ở ổ điện hoặc đầu dây đấu vào ổ cắm.

Thay mới ổ cắm điện

Thay mới ổ cắm điện

Sau đó đưa dây đúng vào các chân cắm như bạn đã chụp ảnh lúc trước. Dùng tuốc nơ vít để vít chạy lại dây điện vào chân trên ổ cắm mới. Sau đó tiến hành lắp lại ổ cắm lên trên tường như lúc trước bạn đã làm. Rất đơn giản phải không nào.

Cuối cùng kéo cầu dao lên. Sau đó dùng bút thử điện để kiểm tra hoặc dùng một thiết bị điện nào cắm vào để kiểm tra nhé. Nếu có điện là ngon rồi. Còn nếu không có điện thì có thể do dây điện bị đứt ngầm. Lúc này bạn cần phải gọi tới thợ sửa điện rồi.

Cách thay ổ cắm điện âm tường

Việc thay ổ cắm âm tường cũng tương tự như thay ổ cắm điện nổi. Dưới đây là các bước hướng dẫn tháo công tắc điện âm tường để thay mới.

Cách mở nắp ổ điện âm tường để thay mới

Bước 1: Ngắt nguồn điện dẫn đến công tắc điện Panasonic và tháo nắp che công tắc cẩn thận bằng tua vít.

Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy tháo các vít giữ công tắc, lưu ý phải nắm giữ cẩn thận và nhẹ nhàng kéo công tắc ra khỏi hộp tránh để tay chạm vào đầu dây trần hay cọc bắt dây.

Cách mở nắp ổ điện âm tường

Bước 3: Sử dụng đèn neon hoặc bút thử điện kiểm tra xem công tắc còn điện không bằng cách:

Chạm 1 đầu dò của đèn vào công tắc và chạm đầu dò kia vào mỗi cọc bắt dây.

Nếu đèn không sáng tức là công tắc không còn điện, ngược lại tức là vẫn còn điện bạn cần kiểm tra và ngắt nguồn điện dẫn đến công tắc để đảm bảo an toàn khi thực hiện.

Bước 4: Thực hiện tháo rời các đầu dây điện và công tắc ra. Trong lúc thực hiện nếu đầu dây điện bị trầy xước thì hãy cắt bỏ và tuốt lại đầu dây mới, trường hợp đầu dây ngắn thì dùng một đoạn dây mới cùng loại nối vào.

Bước 5: Làm sạch các c đầu dây trần bị dơ hoặc sẫm màu bằng giấy nhám.

Bước 6: Nối các đầu dây còn lại vào các cọc bắt vít bằng đồng thau hoặc kim loại trên công tắc. Lưu ý, không nên siết quá chặt vì có thể làm tuôn ren các vít bắt dây.

Bước 7: Gắn công tắc và nắp đậy về vị trí ban đầu và bật công tắc để kiểm tra.

bật công tắc kiểm tra

bật công tắc kiểm tra

Cách thay thế ổ cắm điện âm tường

Cách thay thế ổ cắm điện âm tường cũng tương tự như thay ổ cắm điện nổi. Tuy nhiên, nếu bạn không có chuyên môn và kinh nghiệm sửa điện, thì hãy liên hệ tới đơn vị sửa điện nước tại nhà uy tín để được hỗ trợ. Dịch vụ sửa chữa điện tại nhà Minh Hiếu sẵn sàng 24/7 hỗ trợ bạn thay ổ cắm điện âm tường cũng như xử lý các vấn đề về điện nước. Chúng tôi có:

 • Thợ sửa ổ cắm điện có lý lịch rõ ràng do công ty quản lý.
 • Nhận lắp đặt, thay ổ cắm điện âm tường tại tất cả các quận TPHCM.
 • Dịch vụ hỗ trợ nhanh chóng, có mặt sau 30 phút đặt lịch.
 • Luôn đến khảo sát trực tiếp, báo giá rõ ràng và hoàn toàn miễn phí.
 • Nhận làm cả việc nhỏ nhất như quý khách chỉ cần sửa hoặc thay 1 ổ cắm điện.
 • Dịch vụ sửa điện chuyên nghiệp, uy tín, tiết kiệm đến 20% chi phí.
 • Sau khi lắp đặt, thay ổ cắm điện chúng tôi luôn có phiếu bảo hành cho quý khách.

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

0987.026.338