Nguyên nhân – cách khắc phục cầu dao tự ngắt và các sự cố thường gặp

Chức năng của cầu dao điện là bảo vệ đảm bảo an toàn cho hệ thống điện nhà bạn. Vì vậy, trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi sự cố, và thường nhất là hiện tượng cầu dao tự ngắt liên tục khiến điện cũng cũng những hoạt động của gia định bạn bị gián đoạn. Vậy tại sao cầu dao tự ngắt? Cách sửa cầu dao điện tự ngắt nhanh chóng và hiệu quả nhất là gì?

Sự cố cầu dao tự ngắt

Lỗi cầu dao điện bỗng nhiên tự động ngắt mà không biết lý do, thường thì đây là một câu hỏi rất nhiều người bị và mắc phải.

Tại sao cầu dao tự ngắt?

Những nguyên nhân cầu dao tự ngắt là do :

Tại sao cầu dao tự ngắt

Tại sao cầu dao tự ngắt?

Sự quá tải nguồn điện

Đây là trường hợp hay xảy ra nhất do các gia đình hay sử dụng quá nhiều thiết bị với công suất lớn cho 1 nguồn điện dẫn tới sự quá tải. Khi đó cầu dao điện tự ngắt để đảm bảo an toàn.

Nguồn điện bị cháy hay chập

Nếu nguyên nhân không phải do bạn sử dụng quá nhiều các thiết bị điện cùng một lúc thì có thể là do nguồn điện tổng đã gặp phải sự cố ở một điểm nào đó gây cháy hoặc chập điện. Khi đó cầu dao cũng sẽ tự động ngắt để bảo vệ hệ thống điện gia đình bạn.

nguồn điện chập cháy

Cầu dao bị hỏng

Trong trường hợp cầu dao nhà bạn bị ngắt không phải do hai nguyên nhân trên thì chỉ có thể là do nó đã bị hư. Nếu cầu dao cứ tự động ngắt liên tục như vậy thì chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tới công việc và các hoạt động sinh hoạt trong gia đình bạn bị gián đoạn.

Nguồn điện âm tường bị hở hay chạm mát

Ngoài việc cầu dao bị hỏng thì có thể nguồn điện đi âm tường nhà bạn bị hở, chạm mát hoặc tường bị ẩm khiếm dây bị ăn mòn dẫn tới đứt mạch. Không những thế việc tìm đoạn dây bị hỏng cũng rất khó khăn, dù vậy hiện nay đa số hầu hết các gia đình trong nhà mỗi tầng đều có cầu dao riêng cho từng phòng nên để tìm ra dây điện bị hư để sửa chữa cũng phần nào đỡ hơn.

Cách sửa cầu dao điện tự ngắt

Chúng ta không nhất thiết phải thay mới sản phẩm mà bạn hoàn toàn có thể sửa chữa và cải thiện chúng.

Chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như: Tô Vít, máy khoan, cầu dao mới. Đặc biệt 1 cầu dao chống giật kèm theo đồng hồ đo điện.

Cách sửa cầu dao điện tự ngắt

Cách sửa cầu dao điện tự ngắt

+ Bước 1: bạn hãy kiểm tra xem cầu dao bị ngắt bằng cách thay thế cầu dao mới vào. Nếu sản phẩm vẫn bị nhảy liên tục thì vấn đề sẽ không đến từ cầu dao của bạn. Ngược lại, bạn cần tiến hành các bước tiếp theo.

+ Bước 2: thực hiện tháo các kết nối với nguồn điện trong phòng như quạt, đèn, tivi,.. Lúc này, bạn bật cầu dao lại xem chúng có bị nhảy không. Nếu không nhảy thì điều này sẽ đến từ việc nối nhiều thiết bị vào một nguồn điện gây ra hiện tượng quá tải điện. Sau đó, bạn thử lại mạch điện, trường hợp cầu dao vẫn nhảy thì hãy tiến hành bước ba.

+ Bước 3: hãy tháo tất cả các ổ cắm, công tắc, các đầu dây. Để đảm bảo an toàn, bạn nên sử dụng băng dính điện để bịt chúng lại. Sau đó, bật cầu dao lên tiếp. Trường hợp cầu dao vẫn ngắt thì vấn đề sẽ không nằm ở câu dao mà đến từ đường dây âm điện tường có vấn đề.

Một số sự cố thường gặp khác ở cầu dao điện

Ngoài ra, một số sự cố khác cũng rất thường gặp ở cầu dao điện đó là: cầu dao bị cháy, cầu dao bị sập, cầu dao không bật lên được…

Cầu dao bị sập – cầu dao không bật được

Hiện tượng cầu dao tự động sập không bật lên được không hiếm gặp trong quá trình sử dụng điện của các gia đình. Điều này thường khiến gây khó chịu cũng như ảnh hưởng đến sinh hoạt lẫn hệ thống điện trong nhà.

Cách khắc phục:

+ Bước 1: Xác định vùng chập điện: Bạn hãy chủ động ngắt cầu dao của từng tầng của nhà bạn (nếu nhà có từ 2 tầng trở lên) để khoanh vùng xảy ra chập điện. Sau đó bật lại cầu dao tổng và lần lượt bật từng cầu dao của mỗi tầng. Cầu dao tổng sẽ bị ngắt ở tầng nào thì tầng đấy bị chập điện.

+ Bước 2: Xác định thiết bị điện gây chập: Rút hết tất cả các thiết bị điện ở tầng bị chập và bật lại cầu dao tổng. Cắm lại từng thiết bị điện cho đến khi cầu dao tổng ngắt. Đó là cách ta xác định thiết bị nào gây chập điện để thay thế tốt hơn.

+ Bước 3: Xác định chập điện âm tường: Đối với nhà có hệ thống điện âm tường, khi chúng ta thực hiện các bước 1 và 2 mà cầu dao vẫn bị ngắt, nhiều khả năng dây điện âm tường gây ra sự cố.

+ Bước 4: Nếu bạn có tay nghề, sử dụng đồng hồ vạn năng để đo kiểm tra các đường dây từ xung quanh tầng và xác định đoạn dây từ ổ cắm nào đến ổ cắm nào gây chập điện.

sửa cầu dao không bật được

Dùng đồng hồ vạn năng để khắc phục cầu dao không bật được

Tiến hành ngắt điện ở đoạn dây đó và thử bật lại cầu dao tổng. Đối với gia đình không biết làm cách nào để xác định, hãy liên hệ ngay với thợ sửa điện uy tín để được kiểm tra nhanh chóng.

Cầu dao bị nhảy liên tục

Cầu dao điện bị nhảy có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Bạn cần phải xác định được nguyên nhân chính dẫn đến sự cố, hư hỏng là gì thì mới có thể khắc phục một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Cầu dao điện bị nhảy liên tục thường do những nguyên nhân sau gây ra:

+ Do quá tải điện

Nguyên nhân Cầu dao bị nhảy liên tục

Quá tải nguồn điện là nguyên nhân khiến cầu dao bị nhảy liên tục

+ Do bị chập cháy hoặc rò rỉ điện

+ Do cầu dao điện bị hư hỏng:

+ Do sử dụng cầu dao kém chất lượng: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cầu dao được cung cấp. Tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng đảm bảo chất lượng. Việc mua phải những chiếc cầu dao điện kém chất lượng sẽ dễ dẫn đến hiện tượng bật nhảy liên tục.

Để khắc phục, xử lý hiện tượng cầu dao điện bị nhảy liên tục nhanh chóng, hiệu quả; giúp cho các thiết bị điện và hệ thống mạch điện của gia đình bạn hoạt động bình thường trở lại. Bạn hãy thay thế cầu dao mới chất lượng.

Cầu dao bị cháy

Nếu sự cố cầu dao bị cháy xảy ra thì thực sự rất nguy hiểm cho việc sử dụng điện của cả gia đình.

Cầu dao bị cháy

Sự cố cầu dao bị cháy

Nguyên nhân cháy cầu dao điện

Nguyên nhân có thể do việc lắp đặt cầu dao tổng đấu dây sai; hoặc do dây âm tường bị hỏng, các đầu nối hở chập vào nhau dẫn đến cháy, nhảy áp; hoặc hỏng cầu dao,… dẫn đến chập và cháy nổ.

Cách thay thiết bị tự ngắt điện

Khi cầu dao điện bị cháy, bạn cần nhanh chóng thay thế cầu dao mới ngay. Sau đây là các bước thay cầu dao điện đúng cách:

Cách thay thiết bị tự ngắt điện

Cách thay thiết bị tự ngắt điện

+ Bước 1: Mua cầu dao điện mới phù hợp với công suất tiêu thụ của các thiết bị điện đang sử dụng và bút thử điện (hoặc tô vít).

+ Bước 2: Tháo mặt ốp của cầu dao cũ ra, nới lỏng ốc siết dây điện của đường cấp vào (gồm pha lửa, pha mát) tháo ra. Tiếp theo nởi lỏng ốc siết dây điện của đường điện ra thiết bị ( gồm pha lửa, pha mát) tháo ra.

+ Bước 3: Xác định hướng vị trí bật tắt (hướng bật (on) về đầu ra của thiết bị, hướng tắt (off) về đầu cấp của nguồn điện cấp). Lắp dây điện của đường cấp vào hướng của (off) gồm pha lửa, pha mát. Tiến hành lắp tiếp dây điện của đường ra thiết bị hướng (on) gồm pha lửa, pha mát (ký hiệu như: màu đỏ của dây điện là pha lửa, dây màu trắng là pha mát- lắp phải trùng nhau hoặc màu trắng của dây điện là pha lửa, màu đen của dây điện là pha mát).

+ Bước 4: Lắp mặt ốp của cầu dao mới vào xong. Bật thử cầu dao lên là được.

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

0987.026.338