Điện 3 pha bao nhiêu vôn

Dòng điện 3 pha là gì? Cách đo điện áp và dòng điện 3 pha thế nào? Điện áp 3 pha 220V hay 380V? Để tìm hiểu điện 3 pha bao nhiêu vôn hay điện 1 pha bao nhiêu vôn. Mời các bạn theo dõi qua bài viết dưới đây.

điên 3 pha bao nhiêu vôn

Một số khái niệm điện

Điện áp

Điện áp hay hiệu điện thế là tỉ số chênh lệch giữa nơi có điện thế cao và điện thế thấp .

U = U1- U2

Ví dụ:

Bảng điện nhà bạn có điện thế là 220V và ở dưới đất có điện thế là 0V ta đo từ bảng điện xuống đất sẽ được 220v.

Hay ở bảng điện A có điện thế là 220V, bảng điện B có điện thế là 180V ta đo từ bảng A xuống bảng B sẽ được điện áp là 40V.

Ví dụ, thông thường chúng ta sẽ thấy có điện áp 220V/1F – 380V/3F (chuẩn Việt Nam) và 110V/1F – 200V/3F (chuẩn Nhật Bản).

Dòng điện

Dòng điện hay cường độ dòng điện là sự dịch chuyển có hướng của các hạt mang điện tích . Dòng điện chỉ sinh ra khi và chỉ khi có đủ 3 yếu tố:

+ Nguồn điện (Hiệu điện thế)

+ Dây dẫn

+ Phụ tải (Vật tiêu thụ điện)

Dòng điện ta đo được bằng ampe kế có đơn vị là A trong mạch điện là dòng điện sinh ra do phụ tải, và dòng điện max của phụ tải không được phép vượt quá dòng điện của nguồn điện . Chính vì vậy khi ta mắc Vôn kế và Ampe kế luôn có sự khác biệt:

+ Ampe kế mắc nối tiếp với phụ tải

+ Vôn kế mắc song song với nguồn điện

* Nếu trong mạch điện chỉ có 2 yếu tố là dây dẫn và nguồn điện mà ta vẫn mắc thêm ampe kế vào thành 1 mạch kín thì chỉ trong vài dây các thiết bị của bạn sẽ tự đưa nhau về thời kỳ đồ đá.

Điện 3 pha 3 dây và 4 dây

Có bạn đã thắc mắc : tại sao tôi thấy các cột điện cao thế chỉ có 3 dây pha mà khi về các nhà máy qua biến áp lại có 4 dây, dây thứ 4 người ta gọi là dây mass nó cũng giống ký hiệu nối đất . Có phải họ găm cái gì đó xuống đất rồi lấy lên làm dây mass không ?

Câu trả lời là :Không phải. Trong kỹ thuật điện, dây mass còn được gọi là dây trung tính và được lấy từ điểm chụm 3 điểm cuối của 3 cuộn dây pha A, B VÀ C .

Hay còn gọi là biến áp 3 pha đấu tam giác / sao . Để hiểu rõ vấn đề này bạn có thể tra về biến áp 3 pha và cách đấu dây sao và tam giác .

Còn tất nhiên nếu bạn lấy 1 dây pha nhà bạn còn 1 dây nối xuống đất ẩm thì phụ tải vẫn sẽ hoạt động nhưng hiệu suất sẽ rất thấp.

Điện 3 pha bao nhiêu vôn

Trước tiên cùng tìm hiểu về điện áp pha và điện áp dây

Điện áp pha: ta hiểu đơn giản nó chính là điện áp nằm trên dây đó. Ví dụ điện áp nhà bạn là 220V thì dây pha chính bằng 220V (dây pha còn gọi là dây lửa) .

Điện áp dây : điện áp dây là điện áp đo được giữa 2 đường dây pha. Ví dụ pha A và pha B có điện áp mỗi pha bằng 220V. Theo công thức tính dòng điện sin thì điện áp giữa 2 pha bằng CĂN BẬC 3 ( khoảng 1,7) x 220V = 380V (0,4KV). Vì vậy, điện 3 pha của Việt Nam là 380V

Với thuật ngữ này thì chỉ có điện 3 pha mới dùng tới và chỉ có những người làm điện công nghiệp mới hiểu, điện dân dụng 1 pha thì ko dùng thuật ngữ này, ví dụ trên mình chỉ nói cho các bạn dễ hiểu thôi.

Còn ở nhà bạn chẳng ai gọi là điện áp dây với điện áp pha đâu, đơn giản dây pha lúc nào mà chả bằng (Khoảng 170V – 240V) còn dây mass (dây trung tính) luôn bằng 0V. Dây trung tính lấy đâu ra thì mình nói trên rồi nhé, chứ đừng găm dây điện xuống đất đấy.

Điện 1 pha bao nhiêu vôn

Ngày xưa trước khi mình theo ngành điện cứ nghĩ điện áp nhà mình bằng 220V nhưng thật ra sau 6 năm học điện công nghiệp rồi điện tử mình đã ngẫm ra rất nhiều điều, bạn ko tin thử lấy đồng hồ đo mà xem, không bao giờ điện áp nhà bạn là 220V đâu (cực kì khó, rất hiếm nhà đạt được tiêu chuẩn này) đây chỉ là mức điện áp tiêu chuẩn thôi.

Bên trên mình nói điện áp nhà bạn sẽ ở vào khoảng 170vV – 240V là vì như thế này:

  • Nếu ai đã học điện thì đều biết 1 điều, dòng điện sẽ bị hao phí trên đường dây tải điện , hoặc 1 ví dụ đơn giản là nếu nhà bạn ở gần trạm biến áp thì gần như mùa đông hay mùa hè đều có điện áp rất khỏe , bóng đèn sáng quắc hay bị cháy bóng điện ngủ 
  • Nếu nhà bạn ở xa trạm biến áp thường điện áp rất yếu, bật bóng đèn huỳnh quang, điều hòa… rất khó chạy, bóng đèn rất tối, chập chờn…

Chính vì vậy để khắc phục việc hao phí này ở đầu nguồn người ta luôn đưa ra điện áp lớn hơn tiêu chuẩn khoảng 1 mức điện áp nhất định để bù lại số hao phí trên đường dây  đến nhà cuối cùng điện áp vẫn còn đạt đủ số điện áp tiêu chuẩn .

Đó chỉ là tính toán. Nhưng thực tế không thể viên mãn 100% được, nhà này dùng nhiều tải kéo sụt áp nhà kia , nên mọi thứ mới rối tung lên thậm chí cháy cả máy biến áp nguồn luôn… Nên giờ đừng hỏi vì sao nhà họ điện nước khỏe thế nhé 

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

Call Now Button0987.026.338