Cách đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm cực đơn giản

Hướng dẫn cách đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm ? Là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng điện đến nhờ tư vấn. Với kinh nghiệm thực tế nhiều năm trong lĩnh vực sữa chữa điện nước chúng tôi xin chia sẻ với bạn cách làm chi tiết và dễ hiểu nhất về loại thiết bị này cũng như cách đo.

Để biết cách đo điện 3 pha bằng ampe kìm, thì trước tiên bạn cần tìm hiểu thông tin cơ bản về ampe kìm là gì đã.

Ampe kìm là gì?

Ampe kìm ( tiếng anh là Clamp Meter) là một trong các thiết bị đo điện hiện đại có độ chính xác cao nhất hiện nay. Do đó, nếu muốn thực hiện cách đo dòng điện 3 pha bạn có thể sử dụng thiết bị này.  Đây chính là thiết bị được đông đảo các kỹ sư, thợ điện lựa chọn hiện nay. Bên cạnh chức năng đo dòng điện 3 pha, thiết bị này còn có khả năng đo điện áp, điện trở, tần số, nhiệt độ …

ampe-kim-do-dong-dien-3-pha

Đặc điểm cấu tạo của ampe kìm

Đúng với tên gọi của nó Ampe kìm có một đầu kẹp tương tự như chiếc kìm mà chúng ta thường thấy. Đầu kẹp này dùng để kẹp qua các dây dẫn điện để có thể xác định một cách gần chính xác giá trị dòng điện trong mạch. Bao gồm các bộ phận :

cau-tao-ampe-kim

1/ Cảm biến kẹp đo dòng điện

2/ Miếng chắn tay, giúp ngăn tay tiếp xúc với cảm biến.

3/ Nút HOLD: Đóng băng màn hình đọc. Đọc lại khi nút được đẩy lần thứ hai.

4/ Quay số (còn gọi là công tắc xoay).

5/ Màn hình.

6/ Nút đèn nền

7/ Nút Min Max: Trong lần đẩy đầu tiên, màn hình hiển thị đầu vào tối đa. Trong các lần đẩy tiếp theo, đầu vào tối thiểu và trung bình được hiển thị. Hoạt động ở chế độ đo cường độ dòng điện, điện áp và tần số.

8/ Nút khởi động dòng điện

9/ Nút zero (màu vàng): Loại bỏ bù DC khỏi các phép đo dòng điện DC. Cũng đóng vai trò là nút shift của quay số để chọn các chức năng màu vàng nằm rải rác xung quanh mặt số.

10/ Cần nhả hàm

11/ Dấu căn chỉnh: Để đáp ứng các thông số kỹ thuật chính xác, một dây dẫn phải được căn chỉnh với các dấu này.

12/ Giắc cắm đầu vào phổ biến

13/ Giắc cắm đầu vào / ohm

14/ Đầu vào cho đầu dò dòng điện linh hoạt.

Tương tự như đồng hồ vạn năng, Ampe kìm củng có hai dạng hiển thị là số và dạng kim. Các dòng đồng hồ đo Ampe ngày nay còn được trang bị thêm nhiều tính năng khác ngoài đo dòng điện như: Kiểm tra đi-ốt, thông mạch, đo tụ, điện trở, nhiệt độ… Do được tích hợp nhiều tính năng đo điện thông dụng, ngày nay một số chuyên viên kỹ thuật điện sử dụng đồng hồ kẹp thay cho cả đồng hồ VOM

Nguyên lý hoạt động của Ampe kìm

Về nguyên lý hoạt động của dòng thiết bị này chúng ta sẽ có đôi chút khác biệt giữa việc đo điện áp: điện áp AC và điện áp DC.

Ampe kìm đo điệp áp AC:

Đây có thể được xem là tính năng chính của dòng thiết bị này. Để có thể đo được đòng điện đang chạy trong mạch, đồng hồ Ampe hoạt động trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Bên trong phần vỏ của kìm kẹp có chứa một cuộn dây quấn xung quanh khung sắt, kẹp kìm quanh dây dẫn để đo biến thiên trong mạch từ đó xác định được giá trị dòng điện trong mạch.

cau-tao-ampe-kim-AC

Ampe kìm đo điện áp DC:

Đối với dòng điện DC từ trường sinh ra sẽ không biến thiên nên không thể đo được dòng điện DC nếu cấu tạo bằng cuộn dây như trên. Trong trường hợp này, Ampe kìm sẽ được thiết kế dựa trên hiệu ứng Hall và sử dụng cảm biến Hall để tính toán ra thông số dòng điện DC trong mạch cần đo.

cau-tao-ampe-kim-DC

Nhờ vào nguyên lý hoạt động này Ampe kìm cho phép đo dòng điện một cách nhanh và an toàn hơn so với đồng hồ vạn năng vì không cần phải kết nối trực tiếp đến mạch điện.

Các loại ampe kìm đo dòng điện 3 pha

Ampe kìm đa năng MX 675

Ampe kìm đa năng MX 675 là đồng hồ đo điện đa năng kỹ thuật số, đo điện áp và dòng điện (AC & DC), đo điện trở và có thể được sử dụng để kiểm tra đi-ốt và thông mạch. Ngoài ra, thiết bị đo này cũng xác định tần số của điện áp và dòng điện.

ampe-kim-do-dong-3-pha-mx-675

Đặc điểm :

 • Giữ cho người dùng an toàn và đảm bảo tin cậy, toàn bộ phạm vi đo phù hợp với chuẩn an toàn (IEC 61010) và tiêu chuẩn của nhà sản xuất.
 • Khoảng đo MX của kẹp đo trên ampe kế có thể được sử dụng cho một số lượng lớn các ứng dụng đo đường kính kẹp từ 26 mm (MX 350) đến 42 mm (MX 670).
 • Giống như các model khác, Ampe kìm đa năng MX 675 trên ampe kế cho phép đo trên phạm vi rộng, bao gồm đo điện áp lên đến 1000 V.
 • Để cải thiện độ chính xác đo lường, Ampe kìm đa năng MX 675 cho phép đồng thời đo dòng điện và điện áp, với 2 giá trị đo tại cùng một thời điểm. Màn hình hiển thị 2 dòng cho phép xem các kết quả rõ ràng (đo trong cả hai trường hợp TRMS).

Ampe kìm Fluke 376

Ampe kìm Fluke 376 giúp cải thiện hiệu suất, hoàn hảo cho nhiều trường hợp đo dòng điện. Với chức năng đo điện áp và dòng điện hiệu dụng thực, Fluke 376 có thể đọc đến 1000 V và 1000 A ở cả chế độ AC và DC.

ampe-kim-do-dong-3-pha-luke-376

Ngoài ra, Fluke 376 còn bao gồm đầu dò dòng điện linh hoạt iFlex mới giúp mở rộng dải đo đến 2500 A AC, tăng tính linh hoạt cho màn hình, khả năng đo dây dẫn có kích thước bất thường và khả năng tiếp cận dây. Fluke 376 là dụng cụ thay thế trực tiếp cho Fluke 337 Clamp Meter – Ampe kìm Fluke 337.

Đặc điểm:

 • Điện áp và dòng điện AC hiệu dụng thực giúp đo chính xác các tín hiệu phi tuyến tính.
 •  Chức năng ghi giá trị tối thiểu, tối đa, trung bình và dòng điện khởi động để tự động ghi các mức biến thiên.
 •  Công nghệ đo dòng điện khởi động độc quyền để lọc nhiễu và ghi lại dòng diện khởi động động cơ một cách chính xác
 •  Thiết kế tiện dụng vừa với tay bạn và có thể được sử dụng khi đeo thiết bị bảo hộ.
 •  Màn hình lớn, dễ đọc, có đèn nền tự động đặt dải đo chính xác để bạn không cần thay đổi vị trí nút vặn khi thực hiện đo.Ngoài khả năng đo dòng vượt trội, thiết bị này còn đảm bảo các chức năng cần thiết khác như đo điện áp, điện trở hay tần số. Điểm nổi bật của Kyoritsu 2003A là sở hữu độ mở hàm khá lớn, điều đó giúp bạn có thể kẹp bất kỳ loaiij dây dẫn nào, nhất là dây 3 pha một cách dễ dàng.

Ampe kìm Kyiritsu 2002PA

Ampe Kìm Kyoritsu 2002PA là một thiết bị đo dòng điện chuyên dụng dùng để đo dòng điện với dải đo rộng từ 400A đến 2000A.

ampe-kim-do-dong-3-pha-kyoritsu-2002pa

Ampe Kìm Kyoritsu 2002PA là sản phẩm chính hãng của Kyoritsu được sản xuất dựa trên công nghệ hiện đại của Nhật, đảm bảo chất lượng với một mức giá phù hợp.

Đặc điểm:

 • Thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng
 •  Dễ dàng thao tác, mặt số hiện rõ ràng, dễ quan sát
 •  Chất liệu dụng cụ tốt, độ bền cao
 •  Đa tính năng, chuyển đổi dễ dàng

Cách đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm

Để đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm, bạn hãy trình tự làm theo các bước sau:

Bước 1: Tiến hành cắm que màu đen vào đầu COM(-) và que đỏ vào lỗ (A) nếu như muốn đo dòng điện lớn. Còn nếu muốn đo dòng điện nhỏ, bạn hãy cho que đỏ vào lỗ (mA).

Buoc-1-ampe-kim-do-dong-dien-3-pha

Bước 2: Điều chỉnh thang và dòng điện muốn đo.

Buoc-2-1-ampe-kim-do-dong-dien-3-pha

Buoc-2-ampe-kim-do-dong-dien-3-pha

Bước 3: Các thao tác đối với ampe kìm: Mở hàm kẹp của ampe kìm theo chiều mũi tên hướng ra tải. Bạn muốn đo dòng điện của pha nào thì sử dụng kẹp trực tiếp vào pha đó (3 pha 4 dây hoặc 3 pha 3 dây). Khi thực hiện các thao tác này, tay của bạn phải đảm bảo không tiếp xúc trực tiếp với mạch điện hoặc đầu do kim loại. Tốt nhất chỉ được chạm tay vào tay cầm bằng nhựa khi sử dụng ampe kìm.

Bước 4: Cuối cùng, các bạn chỉ cần đọc kết quả hiển thị ở trên màn hình.

cach-do-dong-dien-3-pha-bang-ampe-kim

Khi đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm, bạn hãy xem kỹ các thông số kỹ thuật để xem chúng có thể đo được dòng điện tối đa là bao nhiêu. Tốt nhất tránh đo những dòng điện có cường độ quá lớn làm hư hại sản phẩm và gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Ampe kìm đo dòng điện 3 pha tốt nhất

Dòng điện 3 pha thường được lắp đặt trong mạng lưới điện gia đình, các khu công nghiệp, trung tâm thương mại… Khi tiến hành đo, kiểm tra hãy đảm bảo rằng bạn nắm rõ các thao tác để tránh các rủi ro gây ra. Đồng thời, lựa chọn loại ampe kìm chất lượng để để đảm bảo cho kết quả nhanh, chính xác, độ an toàn tuyệt đối.

Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn về sửa điện gia đình hãy liên hệ hotline 0987.026.338 chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7 nhé.

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

Call Now Button0987.026.338