Biện pháp thi công lắp đặt đường ống thoát nước chính xác

Ống thoát nước thải là 1 phần của sơ đồ thiết kế hệ thống cấp thoát nước cho 1 công trình. Vì vậy, trước khi lắp đặt thì ta cần phải hiểu rõ những tiêu chuẩn quy định cho loại ống thoát nước này để có biện pháp thi công nhanh chóng, chính xác nhất. Hãy đọc nội dung bài viết mà sửa chữa đường ống nước Minh Hiếu sẽ chia sẻ dưới đây là có đầy đủ thông tin hữu ích nhất nhé!

Ống thoát nước thải

Ống thoát nước tiếng anh là gì?

Ống thoát nước tiếng anh là Sewer pipes. Ống thoát nước bao gồm 2 loại : ống thoát nước mưa và ống thoát nước thải sinh hoạt.

Ống thoát nước thải tiếng anh là Ewer pipes. Đây là hệ thống đường ống được lắp đặt tại nhà vệ sinh, máy giặt, máy lạnh để phục vụ mục đích thoát nước thải ra ngoài, tránh nước bị rò rỉ, đọng trong nhà.

Các loại ống thoát nước thải

+ Ống thoát nước thải từ các thiết bị tiêu thụ điện : máy giặt, điều hòa…

+ Đường ống thải chính trong nhà, từ các phòng các tầng đổ vào đây. bồn cầu, vòi sen, lavabo, chậu rửa bát, máy rửa chén, lỗ thoát sàn nhà tắm, nhà vệ sinh…

+ Ống dẫn thải từ các thiết bị dùng nước nối vào ống thải tổng.

+ Ống thải từ bồn cầu, bồn tiểu về bể phốt.

3 Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống ống thoát nước thải

Khi lắp ống thoát nước mưa hay ống thoát nước thải thì quan trọng nhất là yếu tố độ dốc của ống và đường kính ống thoát nước thải.

Độ dốc ống thoát nước thải?

Còn tùy vào một số trường hợp. Thì độ dốc ống thoát nước thải sẽ có kích cỡ khác nhau. Ống ngang có thể nhỏ hơn 1,5mm. Nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi, thì độ dốc lý tưởng nhất là 6,5mm cho 300mm chiều dài ống (độ dốc lúc này khoảng 2%).

Độ dốc ống thoát nước thải

2cm > Độ dốc ống thoát nước thải >4cm

+ Với độ dốc này, cho phép nước thải chảy chậm, nhưng vẫn đủ để “mang theo” chất rắn. Và cũng đủ nhanh để vét sạch thành ống.

+ Nhưng nếu ống thoát nước thải dốc quá 4%. Thì cũng dễ bị tắc nghẽn. Vì di chuyển nhanh mà lại không “mang theo” chất rắn.

Quy định về ống thoát nước thải

Ống phải có kích thước phù hợp với mục đích sử dụng và thiết bị sử dụng. Vật liệu làm ống cũng đa dạng gồm nhiều chất như ống đồng, mạ kẽm,…Tùy vào yêu cầu sử dụng và chi phí có thể chọn vật liệu thích hợp. Thông thường, quy định chọn chất liệu là ống được kiểm nghiệm thực tế như sau:

+ Ống nước thải: Dùng các ống gang, ống nhựa PVC, ống uPVC, ống HDPE, hay bê tông cốt thép…

THAM KHẢO : CÁC LOẠI ỐNG NƯỚC PHỔ BIẾN 2020

+ Đường kính : Đối với các ống thoát chính, kích thước là Φ > 102 mm, ống ngang Φ > 78 mm, ống thoát bồn vệ sinh Φ > 78 mm, các ống cho bồn tắm, bồn rửa mặt, máy giặt, máy rửa bát…, kích thước Φ > 38 mm. Cụ thể :

Kích thước ống thoát nước chậu rửa bát, lavabo

Chậu rửa bát là một trong những hệ thống quan trọng không thể thiếu tại khu vực bếp giữ vai trò trong việc xả thải tại khu vực này ra ngoài. Vì thế kích thước ống thoát nước chậu rửa bát, cách lắp đặt phải được quan tâm để các vấn đề hư hại, biến cố trong quá trình xả thải không ảnh hưởng đến công việc.

Kích thước ống thoát nướcchậu rửa bát - lavabo

Kích thước ống thoát nướcchậu rửa bát – lavabo Φ > 38 mm

Thông thường chậu rửa bát sẽ có đường kính phổ biến Φ : 90mm, 110mm, 140m và 160mm.

Ống thoát nước máy giặt đường kính bao nhiêu?

ống thoát nước có vai trò rất quan trọng trong cả quy trình giặt. Ống thường được nối với ống đứng hoặc bồn giặt, có nhiệm vụ là dẫn nước thải từ lồng giặt ra khỏi máy. Vì vậy, khi lắp đặt đòi hỏi phải đúng quy cách, các khớp nối khít sát với nhau nhằm tránh hiện tượng nước xả rò rỉ ra bên ngoài gây hư hỏng, cháy chập điện.

Ống thoát nước máy giặt đường kính bao nhiêu

Ống thoát nước máy giặt đường kính Φ 200 – 300 mm.

Hiện nay, ống thoát nước được bày bán với nhiều độ dài, đường kính khác nhau. Bởi, mỗi thương hiệu máy giặt trên thị trường sẽ sử dụng loại ống thoát nước khác nhau. Và kích cỡ được sử dụng nhiều nhất hiện nay là ống thoát nước có đường kính Φ 200 – 300 mm.

Ống thoát nước máy lạnh phi bao nhiêu?

Ống thoát nước điều hòa giữ vai trò rất quan trọng, vào mùa đông điều hòa chạy chiều nóng, lượng nước mà máy thải ra trong một ngày, đêm có khi lên đến 6 – 12 lít tùy thuộc từng dòng và công suất của điều hòa. Nước chảy qua ống thoát có độ lạnh từ 10 – 15 độ C. Chính vì vậy, cần có các bộ phận dẫn hướng nước, tránh hiện tượng nước bị rò rỉ, thoát ra sàn nhà, tường nhà,…

Ống thoát nước máy lạnh phi bao nhiêu

Ống thoát nước máy lạnh phi Φ 15 – 21 mm

Kích thước thông thường sử dụng phi 15 – 21 tức Φ 15 – 21 mm.

Tiêu chuẩn độ dốc thoát nước

Đường kính ống thoát nước thải

Đường kính tối thiểu của ống thoát nước tiêu chuẩn là 300 mm. Đối với hệ thống cống đô thị thì to hơn một chút, là 400mm.

Còn với hệ thống cống gia đình thì rơi vào khoảng 150-200mm.

Vận tốc dòng chảy:

+ Đối với cống thoát nước bằng kim loại:

 • Vận tốc không quá 8m/s.
 • Cống phi kim loại không quá 4m/s.
 • Còn đối với tốc độ dòng chảy cống xi phông thì không quá 2m/s

+ Vận tốc dòng chảy của ống thoát nước chung hoặc thoát nước mưa:

 • Cống bằng kim loại không quá 10m/s
 • Cống phi kim loại không quá 7m/s.
 • Cách đặt ống bể phốt chuẩn nhất: ống xả thải, ống thoát nước, ống thoát khí, ống thông khí.

Độ dốc thoát nước tối thiểu

Độ dốc tối thiểu của ống thoát nước thải là 1/D (D- đường kính ống, đơn vị mm)

Theo tiêu chuẩn độ dốc ống thoát nước mưa bên đường không nhỏ hơn 0,004 mm.

Độ dày của ống thoát nước thải

Độ dày của ống thoát nước thải phải phù hợp

Độ dày của ống thoát nước thải phải phù hợp

+ Với ống có đường kính từ 200 – 300 mm thì độ dày ống không quá 0.6 D

+ Ống có đường kính từ 350 – 450 mm thì độ dày ống không quá 0.7 D

+ Đường kính từ 500 – 900 mm thì độ dày ống không quá 0.8 D

+ Đường kính >900 mm thì độ dày ống không quá 0.9 D

Việc lắp đặt ống thoát nước thải, phải đạt được các tiêu chuẩn trên. Nếu đường ống quá dốc cũng không được. Vì như thế sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ thống nước thải. Có thể gây ra những sự cố liên quan đến tắc nghẽn, rò rỉ.

Cũng không nên đặt ống quá phẳng. Bởi lại kém hiệu quả, cống thoát nước chậm.

Chất liệu ống

Ống thoát nước thải PVC

Ống thoát nước PVC được làm từ một loại nhiệt đặc biệt giữ nguyên hình dạng của nó. Nó được gọi là polyvinyl chloride. Sử dụng các đường ống này chủ yếu cho nước thải sinh hoạt.

Chúng có chất lượng hơn do sử dụng clo và ethylene ổn định.Đây là những vật liệu không chỉ chống lại các chất hóa học khác nhau, mà còn cung cấp khả năng chống lại các hiện tượng ăn mòn lớn hơn. Hệ thống thu gom nước thải bên trong của ống được sơn màu xám và được sử dụng để lắp đặt ở giữa phòng để thoát nước thải.

Ống thoát nước thải uPVC

Thành phần cơ bản của ống uPVC gồm bột PVC là chủ yếu, bên cạnh đó còn có chất phụ gia cần thiết, chất chống tia cực tím UV, bột màu, chất ổn định nhiệt, chất tạo độ trơn,… Từ những thành phần trên được gia nhiệt nóng chảy và đùn ống để tạo định hình sản phẩm.

Ống uPVC có chức năng cách âm, cách nhiệt, tạo độ bền cho sản phẩm và mang lại giá trị kinh tế cao. Nhờ vậy mà ống thoát nước thải uPVC có ưu điểm:

 • Tuổi thọ cao, khả năng chịu ăn mòn cao và chịu va đập và áp lực tốt.
 • Hệ số ma sát nhỏ tạo thuận lợi cho dòng chảy.
 • Khả năng cách điện tốt, khó bắt cháy.
 • Dễ dàng vận chuyển, thi công, lắp đặt.
 • Giá thành thấp hơn rất nhiều so với các dòng ống nhựa khác trên thị trường.
 • Tính năng thẩm mỹ cao do màu sắc trắng sáng.

Ống thoát nước thải HHDPE

Ống cống nhựa HDPE thoát nước thải hay là ống nhựa gân xoắn HDPE sử dụng nguyên liệu HDPE mật độ cao. Phía trong rộng trơn phẳng ít ma sát, chế độ dòng chảy tốt, giữa vách trong và ngoài có cấu tạo lỗ rỗng đặc biệt do ép đùn nên chịu được ngoại áp và cường độ va đập cao

Biện pháp thi công lắp đặt đường ống thoát nước thải

Thi công từ dưới lên trên

Do thoát trục là ống uPVC D350, D300, D200, D150, D100 quy cách xuất xưởng 4m/đoạn nên các bạn sẽ thi công từ dưới lên cho thuận lợi. Đối với các đoạn ống đi xuyên qua dầm sàn bê tông sẽ dùng máy khoan bê tông đục xuyên sàn.

Để chịu được va đập lớn của nước thải khi sử dụng các bạn dùng đai ôm ống hoặc giá đỡ ống bằng thép chữ L. Ở những nơi không thể ôm ống vào tường bằng đai ôm bình thường.

Sử dụng quang treo để cố định các đường thoát tầng

Toàn bộ các loại ống thoát của tầng được đón ở phía dưới tức là nằm trong khoảng không giữa trần bê tông và trần thạch cao của tầng dưới. Do đó nhà thầu sử dụng quang treo ống chuyên dụng và ty treo để cố định các đường thoát tầng. Quang treo được chế tạo sao cho thật dễ dàng điều chỉnh độ cao thuận lợi cho việc lấy độ dốc.

Ống PVC và phụ kiện được nối với nhau bằng keo dán ống chuyên dụng

Hạn chế tối đa việc đi vòng, tại những khớp nối các ống, cần phải sử dụng keo chuyên dụng để hạn chế việc sửa chữa ống nước bị rò rỉ sau này.

Kết nối ống bằng keo, lau sạch đầu ống và vật tư cần kết nối bằng giẻ dùng cọ thoa keo đều đầu ống và vật tư sau đó dùng tay ấn mạnh đầu ống vào vật tư và giữ chặt trong 3-5 giây.

Keo dán ống chuyên dụng

Keo dán ống chuyên dụng

Với hệ thống thoát nước ngoài công tác lắp đặt ống phải tiến hành công tác chống thấm cho các vị trí ống đi xuyên qua dầm sàn bê tông.

Biện pháp thi công chống thấm cho các lỗ xuyên sàn:

– Khi toàn bộ đường ống cấp thoát thi công và công tác kiểm tra độ chính xác hình học cũng như kiểm tra khắc phục rò rỉ xong Các bạn mới tiến hành công tác thi công chống thấm khu vệ sinh.

– Trước tiên các bạn thực hiện bịt kín các lỗ xuyên sàn bằng xi măng trộn lẫn với phụ gia chống thấm, tỷ lệ pha trộn tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên vỏ hộp.

– Trước khi rải vải thủy tinh các bạn sẽ quét 2 lớp sơn chống thấm đợi cho khô để tạo thành một liên kết vững chắc. Sau khi rải vải thủy tinh bạn sẽ quét thêm 1 lượt sơn nữa để cố định vải vào nền và thực hiện công tác chống thấm cho toàn bộ các lỗ xuyên sàn khu vệ sinh.

Công tác chống thấm được coi là hoàn thành sau khi ngâm nước vào khu vệ sinh 24h mà không phát hiện bất cứ một rò rỉ nào xuống tầng dưới.

Trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh ống thoát nước thải. Nếu bạn còn có thắc mắc vấn đề gì, bạn hãy liên hệ ngay tới sửa đường ống nước Minh Hiếu để được tư vấn ngay. Tránh sự cố đáng tiếc xảy ra nhé!

Hotline tư vấn miễn phí 24/7 : 0987.026.338

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

Call Now Button0987.026.338