Hướng dẫn cách sửa và sử dụng các loại ổn áp mới nhất 2020

Mùa hè nắng nóng là thời điểm mà nhiều gia đình sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện như quạt, điều hòa,.. dẫn tới việc điện yếu. Đặc biệt ở những nơi có nguồn điện áp không ổn định. Khiến các thiết bị điện hoạt động chập chờn, điều này về lâu dài sẽ làm giảm độ bền của các thiết bị sử dụng điện. Vì thế bạn cần sắm ngay cho gia đình một chiếc ổn áp. Vậy ổn áp là gì? Ổn áp có tác dụng gì? Loại ổn áp nào tốt nhất hiện nay… Tất cả sẽ được điện nước Minh Hiếu giải đáp ngay sau đây nhé !

Ổn áp tiếng anh là gì?

Ổn áp tiếng anh là Voltage Regulation. Đây là một thiết bị điện làm nhiệm vụ ổn định điện áp, để cấp điện cho các thiết bị dùng điện khác.

Ổn áp tiếng anh là gì

Ổn áp tiếng anh Voltage Regulation

Ổn áp có tác dụng gì?

Ngoài nhiệm vụ chính là ổn định điện áp, thì tùy theo loại mà máy ổn áp còn có thêm các tính năng hữu ích khác như tăng hiệu suất sử dụng và tăng tuổi thọ thiết bị.

Ổn áp có tác dụng gì?

Sử dụng ổn áp để ổn định điện áp

Cụ thể :

  • Bảo vệ quá dòng, quá áp;
  • Mạch trễ;
  • Mạch Autoreset.

Khi sử dụng ổn áp, chất lượng cung cấp điện cho thiết bị được cải thiện, góp phần bảo vệ an toàn và nâng cao tuổi thọ cho thiết bị.

=>Ổn áp thực sự là một thiết bị hữu ích.

Có nên dùng ổn áp không?

Nếu bạn gặp phải một trong các trường hợp dưới đây thì chắc chắn bạn phải sử dụng ổn áp rồi.

1/  Giữa trưa hè oi nóng, nhiệt độ ngoài trời lên đến 42 độ, bầu không khí ngột ngạt khó chịu. Điện yếu khiến chiếc điều hòa không thể giởi động, hoặc chạy chậm rì, làm lạnh không sâu, chỉ chạy quạt gió do điện yếu.

2/ Trên đường dây điện có nhà hàng xóm cùng khu thường xuyên sử dụng máy hàn, điện chập chờn, bóng đèn nháy liên tục khiến nhức mỏi mắt, đồng thời tuổi thọ của bóng đèn rất thấp.

3/ Vào giờ cao điểm, nhiều gia đình đồng loạt sử dụng các thiết bị điện. Việc nấu cơm bị ảnh hưởng nhiều bởi điện yếu, cơm không chín nổi, hoặc trên sống dưới khê..

4/ Có sự cố ở đường dây điện hạ thế, điện áp nguồn dâng cao làm cháy tất cả các thiết bị điện trong nhà

5/ Gia đình mua thêm 1 thiết bị điện Nhật (tủ lạnh, máy giặt, điều hòa…) sử dụng điện 100V và không biết làm sao để sử dụng.

Trường hợp này sử dụng ổn áp là một cách để chuyển điện 110v sang 220.

Dùng ổn áp có tốn điện không?

Có thể cho rằng, ổn áp thực chất là 1 máy biến áp tự động điều chỉnh điện áp dưới tải nhờ 1 động cơ DC.

Dùng ổn áp có tốn điện không

Dòng điện qua các loại ổn áp có thể làm tiêu hao thêm khoảng 15% công suất tuỳ theo thiết bị

Tổn thất điện năng trong máy biến áp tự ngẫu (hay ổn áp) gồm hai thành phần cơ bản:

– Thành phần không phụ thuộc vào phụ tải được xác định theo thời gian làm việc của ổn áp (chỉ phụ thuộc vào cấu tạo của ổn áp).

– Thành phần phụ thuộc vào công suất phụ tải truyền qua ổn áp. Tổn thất này gây nên sự đốt nóng các cuộn dây ổn áp. Khi sử dụng ổn áp. Các thiết bị điện trong gia đình như đèn chiếu sáng, quạt, TV, máy bơm,…thường có hệ số đồng thời thấp khoảng cỡ 0,5 đến 0,6. Đồng thời động cơ điều chỉnh DC trong ổn áp cũng tiêu thụ 1 lượng điện năng khi làm việc. Đặc biệt khi chất lượng điện áp xấu (U < Udm). Điều này dẫn đến tổn thất phụ thuộc tải tăng lên đáng kể.

Vì thế, dù sử dụng bất kì mộ ổn áp nào đi chăng nữa vẫn có hao tổn điện khi hoạt động. Tuy nhiên, lượng tổn hao điện khi sử dụng ổn áp không đáng kể. Theo các nhà chuyên môn, dòng điện qua các loại ổn áp có thể làm tiêu hao thêm khoảng 15% công suất tuỳ theo thiết bị.

Những thiết bị điện nào cần dùng ổn áp?

Thông thường ở những nơi có điện áp quá thấp bạn phải mua một ổn áp dùng chung cho cả nhà. Với khu vực điện áp sụt giảm không nhiều. Bạn nên mua ổn áp dùng riêng cho các thiết bị như tivi, máy giặt, máy điều hoà.

Vấn đề là phải mua kích cỡ công suất ổn áp thích hợp đảm bảo hoạt động của thiết bị điện trong nhà và tiết kiệm được số tiền đầu tư ban đầu. Nếu bạn chọn mua loại công suất lớn quá thì có giá thành cao, điều này không cần thiết.

ổn áp dùng chung cho cả nhà

Ổn áp dùng chung cho cả nhà

Máy điều hòa sẽ hoạt động tốt khi điện áp đạt 220v,nếu điện áp thấp dưới 200 vôn máy sẽ không hoạt động hoặc sẽ bị hỏng bo mạch-lốc máy…Đăc biệt, điều hòa được sử dụng nhiều trong những ngày mùa hè nắng nóng. Nhiều hộ sử dụng nhiều dẫn đến điện áp không ổn định. Do vậy chúng ta nên sử dụng ổn áp lioa cho máy điều hòa.

Cấu tạo

Cấu tạo của máy ổn áp 1 pha nói chung không có gì quá phức tạp. Một máy ổn áp sẽ bao gồm các thành phần sau

1/ Mạch điều khiển

2/ Biến áp hình xuyến với nhiều kích cỡ, máy công suất càng cao thì biến áp càng lớn.

3/ Động cơ điều khiển quay lên/xuống.

4/ Chổi than kích thước tiêu chuẩn với biến áp hình xuyến.

5/ Các thành phần khác như vỏ máy, đồng hồ, cọc đấu, đèn báo, đầu cốt…

Đối với máy ổn áp 3 pha, số lượng thành phần cấu tạo sẽ gấp 3 lần. Có thể hiểu đơn giản, ổn áp 3 pha tương đương với 3 chiếc ổn áp 1 pha mắc song song với nhau.

Nguyên lý hoạt động

Ổn áp hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ điều khiển bằng mô tơ 1 chiều. Biến áp của ổn áp được thiết kế theo kiểu hình xuyến.

Nguyên lý hoạt động của ổn áp

Nguyên lý hoạt động của ổn áp

Điện áp được lấy ra từ những vòng dây đồng quấn và bị mài mòn 1/6 tiết diện. Chổi than sẽ làm nhiệm vụ trượt lấy điện áp của từng vòng dây. Khi thấy điện áp ra bị thấp hay cao thì mạch điều khiển sẽ có lệnh cho mô tơ hoạt động. Quay thuận hoặc quay ngược để lấy điện áp ở vòng dây trên biến áp hình xuyến. Khi nào điện áp đầu ra đủ 220V thì mạch so sánh sẽ ra lệnh cho mô tơ dừng lại.

Các loại ổn áp

Máy ổn áp 1 pha

Là dòng máy ổn áp sử dụng đầu vào là điện một pha (220V) và cho đầu ra là điện một pha. Dòng ổn áp 1 pha thường dùng trong sinh hoạt, phục vụ cho các hộ gia đình, văn phòng, xưởng sản xuất sử dụng điện 1 pha,… Máy có kích thước và công suất nhỏ như: 3KVA, 5KVA, 10KVA,..

Máy ổn áp 3 pha

Là dòng máy ổn áp sử dụng đầu vào là điện ba pha (380V) và cho đầu ra là điện 3 pha. Thường dùng trong sản xuất, kinh doanh. Máy ổn áp ba pha là những máy có kích thước và công suất lớn như: 30KVA, 45KVA, 100KVA, 200KVA,…

Ổn áp 3 pha

Ổn áp 3 pha

Máy ổn áp chuyên dụng

Là dòng máy ổn áp sử dụng đầu vào là điện 380V nhưng cho đầu ra là điện 220V. Đây là dòng máy ổn áp chuyên dụng được Công ty Cổ phần Standa Việt Nam nghiên cứu và chế tạo nhằm mục đích phục vụ cho nững nơi điện áp quá yếu. Cần điện 1 pha sử dụng cho sinh hoạt nhưng vì điện nguồn quá yếu nên không thể sử dụng được máy ổn áp 1 pha.

Ổn áp 2 pha lửa

Điểm đặc biệt của dòng sản phẩm này là máy không cần sử dụng dây trung tính đầu vào. Thay vào đó, cần đấu 2 dây nóng bất kì ở đầu vào, đầu ra cũng sẽ có điện 220V tiêu chuẩn.

Cơ chế làm việc của máy là hạ áp điện áp 3 pha xuống điện 1 pha. Do đó yêu cầu phải có nguồn điện 3 pha. Do không phải kéo điện từ thấp lên cao nên máy hoạt động cực tốt, không bị sụt áp, mất công suất…

Dải điện áp

Các loại ổn áp thông dụng có dải ổn áp trong khoảng từ 150V – 260V. Ở các khu vực có thời điểm điện áp quá yếu (dưới 140V) . Cần mua ổn áp dải rộng có dải ổn áp từ 90V – 260V. Đặc biệt, một số nơi cần dùng đến loại ổn áp dải siêu rộng từ 50V – 260V.

Ổn áp điện tử

Ổn áp điện tử (Automatic Voltage Stabilizer – AVS) là loại ổn áp đặc biệt cấp cung điện áp chất lượng cao với sai số cực nhỏ. Dòng điện ra rất chính xác, tốc độ phản ứng cực nhanh do có kết cấu khác với ổn áp thông thường.

Ổn áp điện tử

Ổn áp điện tử LIOA

Ổn áp điện tử thường chỉ được sản xuất với các mức công suất 1KVA – 3KVA để sử dụng cho những mục đích riêng biệt. Trên thực tế, đây là loại ổn áp cần có cho các dàn âm thanh audio đòi hỏi chất lượng cao.

Top 3 thương hiệu ổn áp được ưa chuộng nhất 2020

Ổn áp Lioa

Ổn áp Lioa cho đến ngày nay vẫn được rất nhiều sự tin tưởng và tin dùng của nhiều người tiêu dùng trong cả nước.

Ổn áp lioa hiện nay được chia làm 2 loại cơ bản: Ổn áp lioa 1 pha dùng cho các thiết bị điện dân dụng và ổn áp lioa 3 pha dùng cho các thiết bị điện công nghiệp.

Ổn áp Standa

Máy ổn áp thương hiệu STANDA được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Standa Việt Nam có các loại máy ổn áp 1 pha, 3 pha và dòng chuyên dụng.

Ổn áp Standa

Ổn áp Standa 3 pha 80kva

Ổn áp Ruler

Ổn áp Ruler là ổn áp xoay chiều, sử dụng ở lưới điện xoay chiều tần số 50/60HZ. Điện đầu ra của ổn áp Ruler là 220v đối với loại ổn áp 1 pha hoặc 220v/380v đối với loại ổn áp 3 pha.

Ổn áp Ruler

Ổn áp Ruler

Cách sử dụng ổn áp hiệu quả

Chọn công suất của ổn áp lớn hơn mức bình thường

Ổn áp là thiết bị giúp cải thiện điện áp, cung cấp điện cho thiết bị điện khác. Bản thân ổn áp không sinh ra năng lượng. Công suất ra của ổn áp, luôn giảm tỉ lệ với mức suy giảm điện áp của nguồn điện vào. Khi nguồn điện vào quá yếu, công suất ra của ổn áp càng giảm nhiều. Do vậy, khi dùng máy ổn áp, cần thiết phải chọn công suất của ổn áp lớn hơn mức bình thường.

Thời điểm điện yếu nên sử dụng các thiết bị có công suất nhỏ

Vào thời điểm nguồn điện đang rất yếu , dù ổn áp có nâng điện lên đủ 220V. Cũng chỉ nên sử dụng các thiết bị điện có công suất nhỏ. Tránh sử dụng máy bơm nước, máy lạnh…và các tải có công suất lớn. Các tải có động cơ như: Máy bơm, máy lạnh… luôn có dòng khởi động lớn gấp nhiều lần dòng chạy bình thường. Sẽ làm điện áp của nguồn điện vào tụt sâu đột ngột. Và dòng điện đầu vào tăng cao, vượt quá khả năng đáp ứng của ổn áp. Ổn áp sẽ bị quá tải và không còn giữ được điện áp ra ổn định.

Để khắc phục về lâu dài

Cần nâng tiết diện dây dẫn cho đủ lớn để tránh sụt áp; đồng thời lắp đặt bổ sung trạm biến thế, sao cho khoảng cách từ trạm đến hộ tiêu thụ điện không quá xa. Đây là cách khắc phục căn bản nhất, cần có sự đầu tư thỏa đáng của ngành Điện và chính quyền địa phương.

Sự cố ổn áp kêu rè rè

Do tiếp điện không tốt

Mặt đồng bị oxy hóa, lại thêm bụi ẩm sẽ khiến việc tiếp xúc với con chạy không tốt. Khi đó, bạn sẽ nghe bên trong ổn áp có tiếng “cọt kẹt” vì motor phải quay liên tục, điện thế xuất ra bị chập chờn.

Sự cố ổn áp kêu rè rè

Sự cố ổn áp kêu rè rè

Nên dùng giấy nhám hạt to để đánh sạch bề mặt dây đồng và con chạy. Nếu con chạy dùng bằng than thì, bạn chỉ nên làm vệ sinh bằng giấy nhám mịn.

Do motor bị hỏng

Khi bị hỏng, motor không xoay được và có những tiếng rè.

Bạn nên thay cái khác. Chú ý, khi thay nên tháo bỏ mạch ổn tốc bên trong motor và phải ghi nhớ dấu âm – dương.

Do tiếp điện không tốt

Mặt đồng bị oxy hóa, lại thêm bụi ẩm sẽ khiến việc tiếp xúc với con chạy không tốt. Khi đó, bạn sẽ nghe bên trong ổn áp có tiếng “cọt kẹt” vì motor phải quay liên tục, điện thế xuất ra bị chập chờn.

Nên dùng giấy nhám hạt to để đánh sạch bề mặt dây đồng và con chạy. Nếu con chạy dùng bằng than thì, bạn chỉ nên làm vệ sinh bằng giấy nhám mịn.

Do motor bị hỏng

Khi bị hỏng, motor không xoay được và có những tiếng rè. Bạn nên thay cái khác. Chú ý, khi thay nên tháo bỏ mạch ổn tốc bên trong motor và phải ghi nhớ dấu âm – dương.Ổn áp kêu to do dây curoa bị đứt

Kiểu ổn áp có dùng dây curoa để xoay mâm tiếp điện thường không an toàn. Nếu dây bị đứt thì máy rung mạnh hoặc có tiếng rè không bình thường. Bạn hãy thay dây khác, giá thiết bị này rẻ, chỉ hơn 10.000/cái. Nếu bạn không có thời gian hoặc gặp khó khăn trong quá trình thay, hãy liên hệ hotline 0987.026.338 để được trợ giúp ngay nhé!

Do các chi tiết lắp ráp bị lỏng

Nguyên nhân gây ra tiếng kêu của ổn áp chủ yếu là do việc phối ghép các tấm thép kỹ thuật (ổn áp Ruler sử dụng tôn silic) và cách điện giữa các lá thép ấy với nhau.

Do vậy bạn chỉ cần làm cho các lá thép kỹ thuật ép chặt lại là tiếng kêu sẽ triệt tiêu.

Lắp đặt không đúng kỹ thuật

Bạn kiểm tra các ốc vít của của ruột máy và vỏ máy.

Nếu lỏng bạn dùng tô vít vặn chặt nó lại là được. Nếu bạn có kiến thức về cơ khí và điện thì bạn có thể tự xử lý. Nếu không, hãy liên hệ với bộ phận bảo hành của nhà sản xuất.

Ổn áp hỏng

Trong trường hợp máy ổn áp có vấn đề, thường rơi vào 1 trong 2 trường hợp dưới đây :

 sửa chữa và bảo dưỡng các loại ổn áp

Minh Hiếu nhận sửa chữa và bảo dưỡng các loại ổn áp

1/ Ổn áp ra không đủ điện

Đây là trường hợp thường xuyên gặp nhất.

Trường hợp ổn áp bị lỗi, hỏng mất phần bo mạch, không có khả năng ổn định điện áp.

Nguyên nhân

Một trong những nguyên nhân đó là vào giờ cao điểm có thể điện áp xuống rất thấp, 100V hoặc thấp hơn nữa. Thì một số model ổn áp đã vượt khỏi khả năng làm việc, điện vào bao nhiêu ra bấy nhiêu. Do đó cần đổi máy xuống dải điện áp thấp hơn!

Nếu ổn áp có điện ra 210V~225V cũng không có gì quá ngạc nhiên. Vì máy ổn áp của bất kỳ hãng nào cũng có % sai số trong mức cho phép, dao động trong khoảng 5%.

Cách giải quyết

Trường hợp này khách hàng có thể liên hệ trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa dịch vụ! cách chỉnh điện ra ổn áp cần sự trợ giúp từ dịch vụ sửa chữa điện 24h.

2/ Ổn áp không có điện ra

Dưới đây là 1 số trường hợp cụ thể và cách khắc phục:

Máy bị quá tải, tự động nhảy Aptomat đẻ bảo vệ quá tải

Tắt bớt tải rồi bật lại Aptomat trên mặt máy.

Chưa bật Aptomat của máy

Cần tắt bớt các phụ tải đầu ra và bật lại Aptomat trên máy.

Điện lưới quá cao

Bộ phận giám sát điện áp làm việc đã cắt điện áp ra để bảo vệ các thiết bị dùng điện qua ổn áp : Chờ khi nào điện lưới trở lại dải làm việc cho phép của ổn áp máy sẽ tự động đóng điện trở lại. cách chỉnh điện ra ổn áp không thực hiện được nữa.

Chưa có điện vào ổn áp

Kiểm tra lại đường điện cấp vào máy gồm toàn bộ dây dẫn, cầu dao, Aptomat. Đảm bảo hai cọc vào của máy phải có điện.

Hướng dẫn sửa chữa ổn áp

Trên các trang mạng có hướng dẫn sửa chữa ổn áp rất cụ thể. Tuy nhiên để đảm bảo, các bạn nên mang máy đến trung tâm bảo hành chính hãng được ủy quyền nếu máy còn bảo hành. Hoặc các đơn vị sửa chữa có uy tín nếu đã hết bảo hành.

Nên đặt máy ở nơi khô ráo, sạch sẽ

Cơ và mạch ổn áp là một trong những bộ phận chính của ổn áp, điều khiển việc vận hành của máy. nên đặt máy ở nơi khô ráo, sạch sẽ, không có bụi bẩn và côn trùng – Cách chỉnh điện ra ổn áp liên quan đến mạch điện nên phải tháo vỏ máy mới thực hiện được.

Nên bảo trì định kỳ hàng năm

Có đến 60% các sự cố của máy ổn áp liên quan đến board mạch, do máy sử dụng quá lâu không bảo trì định kỳ. Vì vậy, khách hàng khi sử dụng ổn áp nên mang máy đi bảo trì định kỳ hàng năm.

Nên chọn mua ổn áp ở nơi uy tín

Bên cạnh đó, một nguyên nhân quan trọng là chất lượng của ổn áp. Nếu mua phải hàng giả, nhái, chất lượng kém, tỉ lệ xảy ra sự cố lớn hơn rất nhiều! Vì vậy, các quý khách hàng cần tham khảo kỹ sản phẩm trước khi mua, tránh “tiền mất tật mang”.

Nếu bạn cần trợ giúp trong việc mua, lắp đặt hoặc sửa chữa ổn áp cũng như các thiết bị khác trong hệ thống điện nhà bạn. Hãy liên hệ đến hotline của sửa chữa điện nước Minh Hiếu để được trợ giúp ngay nhé.

Hotline tư vấn miễn phí 24/7 : 0987.026.338

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

Call Now Button0987.026.338