Sơ đồ và cách đi điện âm tường nhà cấp 4 đơn giản

Vẽ sơ đồ mạch điện nhà cấp 4 là thao tác quan trọng trong việc thi công xây dựng nhà ở. Nhờ bản vẽ này, bạn sẽ biết cách lắp điện nhà cấp 4 một cách chính xác. Đặc biệt là sơ đồ điện âm tường nhà cấp 4 lại càng quan trọng với việc lắp đặt điện âm tường. Công việc này cần chính xác đến từng chi tiết bởi nó khá phức tạp, đòi hỏi tốn nhiều chi phí. Bên cạnh đó, dây điện khi đấu nối sẽ ở ngầm bên trong, điều này khiến việc sửa chữa, khắc phục gặp nhiều khó khăn và rất nguy hiểm đến tính mạng.

Cấu tạo mạch điện nhà cấp 4

Mạch điện âm tường nhà cấp 4 sử dụng các phần dây chìm được đặt bên trong tường để truyền tải điện năng. Trước khi lên sơ đồ đi điện nhà cấp 4, bạn cần biết được hệ thống điện nhà cấp 4 có những thành phần nào. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng lên được sơ đồ trong mạch điện nhà cấp 4.

Thiết bị đóng ngắt

Trong sơ đồ điện nhà cấp 4 chắc chắn cần phải có các thiết bị đóng ngắt như cầu dao, cầu chì hay còn gọi là aptomat. Các thiết bị đóng ngắt có chức năng là bảo vệ cho mạch điện cùng các thiết bị điện sự gặp những sự cố như đoản mạch, quá tải, sét đánh…

thiết bị đóng ngắt mạch điện

Thiết bị đóng ngắt sẽ giúp bảo vệ tối đa hệ thống điện nhà cấp 4, bảo vệ sức khỏe cho con người, ngăn chặn những sự cố nguy hiểm. Bạn có thể chọn những thiết bị đóng ngắt như aptomat tổng, aptomat nhánh, các công tắc… cho sơ đồ mạch điện nhà cấp 4.

Hộp phân phối

Thêm một thiết bị cần thiết khi lên sơ đồ mạch điện trong nhà cấp 4 chính là hộp phân phối điện. Đây là nơi đặt những mối hàn cáp quang để bảo vệ mối hàn những tác nhân ngoài môi trường.

Đồ dùng điện

Trong các hệ thống điện nhà cấp 4, đồ dùng điện chính là những thiết bị điện được dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Bao gồm :

 • Bóng đèn dowlight, đèn treo tường, đèn hắt trần, đèn sưởi phòng tắm, đèn ngủ, đèn tranh,…
 • Tivi, tủ lạnh, điều hòa, quạt trần trên nhà, bình nóng lạnh, hút mùi, quạt điện
 • Thiết bị truyền dẫn ; Ổ cắm, công tắc nguồn
 • Dây dẫn điện, dây cáp điện và ống luồn dây điện.

Bạn cũng cần biết sơ đồ mạch điện nhà cấp 4 sẽ không cố định mà phụ thuộc vào nhu cầu dùng cho gia đình bạn.

các đồ dùng điện

Ổ điện

Trong sơ đồ đi dây điện nhà cấp 4, ổ điện luôn là thiết bị điện cần thiết để có thể kết nối, cung cấp điện cho các thiết bị điện khác nhau. Bạn cần chú ý lựa chọn ổ điện chất lượng cao, đảm bảo an toàn cũng như khả năng truyền tải điện cực tốt.

Công tơ

Trong hệ thống điện nhà cấp 4 chắc chắn sẽ cần có công tơ để bạn nắm được mức điện năng đã được tiêu thụ để biết được mức tiền điện cần chi trả. Đây cũng là thiết bị được các đơn vị cung cấp điện sử dụng để tính mức tiền mà người dùng điện cần thanh toán.

công tơ điện

Sau khi nắm được các thiết bị điện cần dùng trong sơ đồ điện nhà cấp 4. Bạn có thể tham khảo các sơ đồ mạch điện âm tường cũng như cách đấu dây điện.

Sơ đồ điện âm tường nhà cấp 4

Sơ đồ điện âm tường nhà cấp 4 được biết đến là sơ đồ đi điện mà phần dây điện sẽ được đặt chìm trong tường để đưa điện đến nhiều vị trí khác nhau trong nhà. Với sơ đồ mạch điện âm tường nhà cấp 4 sẽ giúp tiết kiệm diện tích, mang đến không gian đẹp, tính thẩm mỹ cao. Đồng thời, sơ đồ mạch điện này cũng sẽ đảm bảo an toàn hơn để tránh những tác động bên ngoài khi sử dụng mạch điện.

Sơ đồ điện âm tường nhà cấp 4

Sơ đồ điện âm tường nhà cấp 4 đơn giản

Việc sử dụng mạch điện ngầm sẽ cần phải lên bản vẽ sơ đồ điện nhà cấp 4 kỹ lưỡng, không thể để xảy ra sai sót.

Việc thi công theo hệ thống điện nhà cấp 4 sẽ mất nhiều thời gian và chi hơn. Ngoài ra, trong quá trình sửa chữa hệ thống điện cũng sẽ gặp khó khăn hơn.

Cách đi điện âm tường nhà cấp 4

Bạn có thể tham khảo cách đi dây điện âm tường cho nhà cấp 4 đơn giản. Dưới đây là cách đấu điện cho mạch điện ngầm.

+ Bước 1: Trước tiên, bạn cần biết được những nơi sẽ đặt các thiết bị điện ở trong nhà để dễ dàng thi công và đặt ổ cắm điện âm tường. Bạn có thể thiết kế trên cao để hạn chế các tình trạng tác động từ bên ngoài.

+ Bước 2: Bạn sẽ cần lên sơ đồ hệ thống mạch điện nhà cấp 4 để thực hiện đi dây và lắp đặt các thiết bị vật tư như dây điện, ổ điện… Trong quá trình lắp đặt, bạn có thể sử dụng các đồng hồ đo điện như ampe kìm hoặc đồng hồ vạn năng để đo và lắp đặt, đảm bảo không bị rò rỉ điện.

Cách đi điện âm tường nhà cấp 4

+ Bước 3: Bạn có thể tiến hành lắp đặt điện âm tường, bạn sẽ cần tiến hành tạo rãnh tường theo hệ thống mạch điện. Sau đó, bạn đi đường ống và luồn dây vào hệ thống mạch điện. Sau đó, bạn chỉ cần đấu nối mạch điện để hoàn thành hệ thống. Cuối cùng, bạn sẽ phải trát lại phần tường theo mạch điện trước đó để hoàn thành hệ thống. Tham khảo : Kỹ thuật lắp điện âm tường đúng chuẩn.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và tránh tình trạng rò điện; bạn cần trang bị các loại thiết bị đo và kiểm tra điện như ampe kìm, đồng hồ vạn năng hay bút thử điện…

Lưu ý khi thiết kế điện âm tường nhà cấp 4

Bên cạnh những cách đi điện nhà cấp 4, bạn sẽ cần biết thêm về những lưu ý khi đi dây điện nhà cấp 4. Điều này giúp bạn hiểu thêm về cách đi dây điện nhà cấp 4 để đảm bảo an toàn khi thi công.

Chọn ống luồn và dây điện nhà cấp 4

Cách đi dây điện âm tường cho nhà cấp 4 khá phức tạp, cần phải dùng máy khoan tường để đưa dây vào sâu bên trong tường. Vì vậy, việc chọn dây điện và ống luồn âm tường rất quan trọng.

chọn ống luồn và dây điện âm tường

Dây và cáp điện được luồn trong các ống nhựa (ống trơn khi đi thẳng, ống ruột gà khi chuyển hướng). Đặt âm trong tường, trần hoặc sàn nhà. Số lượng dây trong ống cần xem xét sao cho đừng quá chật để có thể rút dây, luồn dây khi cần thiết sửa chữa thay thế. Các loại dây điện như VC, CV, CVV là thích hợp cho cách đi dây âm.

Tham khảo : Dây điện âm tường chọn loại nào tốt nhất?

Cách bắt điện âm tường nhà cấp 4

+ Bạn cần tránh đặt các thiết bị điện và các vị trí đấu dây điện có khả năng đóng đinh, khoan lỗ để tránh hỏng hóc đảm bảo an toàn.

+ Bạn cần chú ý lắp đặt điện ở những vị trí trên cao, không lắp đặt tại nơi ẩm ướt, có nhiệt độ cao.

+ Cần chia hệ thống điện thành nhiều nhánh nhỏ khác nhau để dễ dàng thao tác, ngắt điện khi cần sửa chữa.

+ Bạn cần lắp đặt aptomat tổng và tại các nhánh điện của từng phòng. Chú ý việc lắp hệ thống điện tại phòng trẻ em cần đảm bảo an toàn, sử dụng các biện pháp bảo vệ.

Không nên tự lắp điện trong nhà nếu không am hiểu về kỹ thuật điện

Đối với bạn không có kiến thức về điện thì không được tự ý lắp đặt điện âm tường sẽ rất nguy hiểm mà nên nhờ đến các kỹ sư có chuyên môn sửa chữa điện nước tại nhà. Để tránh những sự cố phát sinh, sai lệch trong quá trình thi công lắp đặt bạn cần thực hiện đúng theo bản vẽ điện nhà cấp 4.

Một số bản vẽ điện nhà cấp 4 đơn giản

Dưới đây là các mẫu sơ đồ điện âm tường nhà cấp 4:

Sơ đồ điện nhà cấp 4 3 phòng ngủ

Sơ đồ mạch điện trong nhà cấp 4 có 3 phòng ngủ:

Sơ đồ điện nhà cấp 4 3 phòng ngủ

Sơ đồ điện nhà cấp 4 3 phòng ngủ

Các phòng công dụng gồm có .

 • Phòng khách được bảo vệ bằng aptomat 1 pha 20A cấp điện cho ổ cắm và công tắc nguồn. Dây nguồn chính là dây điện mềm lõi đồng bọc cách điện pvc tiết diện 2×2, 5 mm ,
 • Dây tải thiết bị bóng đèn là dây điện mềm lõi đồng bọc cách điện pvc tiết diện 2×1, 5 mm
 • Điều hòa Phòng khách được bảo vệ bằng aptomat 1 pha 16A từ tủ điện; dây nguồn cấp điều hòa dây điện mềm lõi đồng bọc cách điện pvc tiết diện 2×2, 5 mm
 • Phòng ngủ 1 + 2 + 3 cũng được bảo vệ bằng ba aptomat 1 pha 20A; dây nguồn cấp thiết bị ổ cắm điện, công tắc nguồn là dây điện mềm lõi đồng bọc cách điện pvc tiết diện 2×2, 5 mm .
 • Điều hòa phòng ngủ 1, 2, 3 được bảo vệ bằng ba aptomat 1 pha 16A từ tủ điện; dây nguồn cấp điều hòa dây điện mềm lõi đồng bọc cách điện pvc tiết diện 2×2, 5 mm .
 • Phòng nhà bếp được bảo vệ bằng aptomat 1 pha 30A. Dây nguồn cấp thiết bị ổ cắm công tắc nguồn là dây điện mềm lõi đồng bọc cách điện pvc tiết diện 2×4 mm
 • Nhà vệ sinh được cấp nguồn qua aptomat 1 pha 16A, dây nguồn cấp điều hòa dây điện mềm lõi đồng bọc cách điện pvc tiết diện 2×2, 5 mm. Dây ra thiết bị bóng đèn là dây nguồn cấp điều hòa dây điện mềm lõi đồng bọc cách điện pvc tiết diện 2×1, 5 mm .
 • Bình nóng lạnh phòng vệ sinh và phòng nhà bếp được bảo vệ bằng 2 aptomat 1 pha 16A từ tủ điện; dây nguồn cấp điều hòa dây điện mềm lõi đồng bọc cách điện pvc tiết diện 2×2, 5 mm

Sơ đồ điện nhà cấp 4 2 phòng ngủ

Nhà cấp 4 hai phòng ngủ thiết kế dành cho gia đình hai thế hệ với công năng sử dụng rất linh hoạt.

Sơ đồ điện nhà cấp 4 2 phòng ngủ

+ Các phòng chức năng như phòng khách kết hợp với phòng thờ ,phòng ngủ , phòng bếp, phòng vệ sinh tách nhau riêng biệt.

+ Tủ điện tổng được đặt tại vị trí hành lang đi lại rất thuận tiện khi thi công sửa chữa và là trung tâm của ngôi nhà. Việc bố trí tủ điện ở vị trí này sẽ tiết kiệm được chiều dài dây nguồn sang các phòng chức năng.

+ Nguồn điện cấp cho phòng ngủ, phòng bếp , bình nóng lạnh chạy dọc hành lang rồi rẽ vào các phòng, đường điện nguồn chạy ngang trên trần tới vị trí thiết bị chạy thẳng xuống.

+ Màu dây điện nguồn trên bản vẽ thể hiện như sau :

 • Dây nguồn 2x 1,5mm của bóng đèn được đánh dấu màu đỏ, dây điện nguồn 2×2,5mm ổ cắm màu xanh dương, dây điện nguồn 2×2,5mm điều hòa màu xanh lá cây.
 • Dây nguồn 2×2,5mm bình nóng lạnh là màu vàng.

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

0987.026.338