Nguyên nhân và cách khắc phục máy bơm không lên nước

Ngày nay, máy bơm nước là thiết bị dân dụng không còn xa lạ với mọi người dân và mặt hàng vô cùng quan trọng không thể thiếu của tất cả các công trình, xí nghiệp, hộ gia đình…; Bên cạnh đó máy bơm nước cũng được chế tạo với rất nhiều chủng loại, mẫu mã và có mục đích khác nhau. Như bơm tăng áp lực nước, đẩy nước lên cao, thoát nước thải sinh hoạt, bơm hóa chất, bơm nước giếng khoan…; Trong quá trình sử dụng, sẽ có rất nhiều nguyên nhân khiến máy bơm k lên nước, từ những nguyên nhân đơn giản có thể tự sữa chữa cho đến nguyên nhân phức tạp phải nhờ đến thợ chuyên nghiệp.

Lỗi máy bơm không lên nước

Khi nói đến bơm không lên nước thì thợ sửa máy bơm thường nghĩ ngay đến bơm giếng khoan và bơm đẩy nước, tất nhiên là nếu chỉ xét trong dân dụng. Tuy nhiên, hiện tượng máy bơm không lên nước xảy ra ở cả máy bơm tăng áp không lên nước và máy bơm mini không lên nước.

máy bơm k lên nước

Tại sao máy bơm không lên nước?

Từ nguyên nhân khách quan đến nguyên nhân chủ quan chúng tôi có thể liệt kê trên 10 lí do có thể làm cho máy bơm không lên nước. Máy bơm nước thật sự rất đa dạng và chúng phục vụ trong rất nhiều điều kiện khác nhau. Vì vậy nguyên nhân tại sao máy bơm nước lên yếu gây ra các lỗi cũng khác nhau.

Đường ống hút bị hở, gây lọt không khí vào

Tình trạng không khí có bên trong đường ống cấp nước làm cho do lòn khí qua các ron cao su; phớt bị biến dạng sau một thời gian dài sử dụng làm cho máy bơm mỗi lần khởi động thường khó lên nước hoặc máy bơm nước lên không đều. Đây cũng có thể là lỗi do trong quá trình lắp đặt đường ống dẫn chưa ăn khớp giữa các mối nối hoặc do sử dụng trong thời gian khiến đường ống bị hở.

Dấu hiệu nhận biết bơm nước bị lọt khí là máy bơm không lên nước, nếu lượng khí này chiếm ít thể tích thì bơm có thể kéo nước lên được dù mất một ít thời gian. Nếu lượng khí xâm chiếm nhiều và lượng nước cấp bị hụt sâu thì máy bơm sẽ mất nước hoàn toàn.

Do hụt nước cấp

Đây là nguyên nhân thường xảy ra vơi các máy bơm lâu ngày không lên; lượng nước bên trong máy bơm bị tụt nước qua khỏi mức mà các cánh quạt có thể kéo chúng lên để tạo dòng nước chảy khi khởi động. Chỉ cần bổ sung thêm nước (mồi nước) là có thể giải quyết được vấn đề.

Tại sao mỗi lần bơm nước lại phải mồi

 

Tuy nhiên nếu là một máy bơm hoạt động thường xuyên (1 hoặc 2 lần/ngày); thì đây có thể đã có một số lỗi làm cho lượng nước này bị hụt một cách bất thường. Mỗi lần cần bơm bạn phải châm thêm nước là một việc không thể kéo dài thêm được nữa. Máy bơm không lên nước do hụt nước có thể do các lí do sau:

  • Đầu Luppe bị hở khi ngừng bơm làm cho nước hồi trở lại.
  • Đường ống cấp bị hở làm cho nước chảy ra ngoài gây nên tình trạng hụt nước cấp.
  • Các điểm kết nối từ ống với Luppe hoặc ống với đầu hút máy bơm bị hở.
  • Tắt bơm khi hết nước trong đường ống.

Van một chiều của đường ống hút không kín hay chõ bơm bị hỏng

Van một chiều của đường ống hút không kín hay chõ bơm bị hỏng, mất tác dụng thường gây mất thời gian cho người dùng trong khi sử dụng máy bơm. Điều này làm bạn phải mồi lại nước sau mỗi lần sử dụng do đường ống không kín nên không giữ lại được lượng nước trong buồng bơm, làm cho máy bơm không bơm lên nước.

van 1 chiều không kín

Máy bơm nước k lên do động cơ, quạt…bị hỏng

Có một số nguyên nhân từ bản thân máy bơm làm cho máy bơm nhìn bên ngoài thì vẫn hoạt động nhưng lại không bơm được nước lên bồn. Nguyên nhân là máy bơm bị hở phớt, cánh quạt gãy, ren động cơ bị tuôn. Lúc này, có 2 trường hợp, một là máy không hoạt động; hai là máy vẫn quay động cơ nhưng do kết cấu không hoạt động hoàn chỉnh nên không thể bơm nước lên.

Lắp ngược máy bơm

Đây không phải là lỗi thường gặp nhưng nó vẫn xảy ra. Đôi khi bạn bị nhầm lẫn giữa đầu hút và đầu đẩy của máy bơm. Lắp ngược máy bơm cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng máy bơm không lên nước. Có thể do quá trình lắp đặt, bạn chưa hiểu biết hết về máy bơm nên nhầm lẫn giữa các đầu hút và xả của máy bơm.

Cách bố trí đường ống sai

Việc chọn sai kích thước, đường kính của đường ống không khớp với đầu hút, đầu đẩy của máy bơm cũng là nguyên nhân phổ biến khiến máy bơm nước không lên nước. Điều này gây nên các khoảng trống khí trên đường ống do các đường ống không ăn khớp với nhau; đây cũng được gọi là hiện tượng bị e khí (air khí).

Cách bố trí đường ống sai

Bị tắc tại một vị trí nào đó trong hệ thống bơm

Đất, đá, rễ cây, lá cây, các chất khoáng trong đất…có thể đã chèn kín đầu vào từ Luppe làm cho bơm nước không thể nào hút nước vào được bên trong để đưa lên trên. Hoặc có thể chúng kẹt lại tại cánh quạt làm cho cánh quạt không quay được. Nếu khi khởi động nước lên màu khác lạ (đục, đen…) thì chắc chắn có tắc nghẽn dị vật đâu đó trong đường hút. Các dị vật bịt kín van cửa hút và cánh bơm, làm cho cánh bơm không thể quay bình thường.

lỗi máy bơm không lên nước

Nguồn điện cấp vào cho máy bơm không phù hợp

Đây cũng là một trong những nguyên nhân tại sao máy bơm nước lên yếu hay không lên nước rất hay gặp phải mà nhiều khi bạn không để ý đến. Điện áp đủ để làm cho cánh quạt quay không tai nhưng khi có tải nó lại không đủ lực để đẩy nước lên. Trong khi nguồn điện áp bạn đang sử dụng không khớp với điện áp mà máy bơm cần dùng; dẫn đến máy bơm nước không bơm được nước lên. Hoặc do nguồn điện quá yếu làm cho máy bơm tuy vẫn chạy nhưng không đủ mạnh để bơm nước lên; điều này chỉ làm tốn thêm điện năng tiêu thụ mà thôi.

nguồn điện cấp không phù hợp

Không sử dụng đúng chất bơm

Việc không sử dụng đúng chất bơm cũng dễ khiến máy bơm không lên nước. Nếu chất lỏng có độ nhớt cao, vượt mức quy định của máy bơm sẽ dẫn đến hiện tượng ăn mòn các vật liệu của máy bơm nước.

Không sử dụng đúng chất bơm

Hiện tượng khí xâm thực do máy bơm hoạt động trong môi trường áp suất hút quá cao hoặc phân bố không đều trong đường ống. Điều này làm cho áp suất hút bị vượt mức dẫn đến nước bị hóa hơi khi bơm. Nguyên nhân này cũng tương tự với tình trạng mực nước quá sâu.

máy bơm k lên nước do bị xâm thực

Một số nguyên nhân khác

  • Đường ống hút quá to hoặc quá nhỏ so với công suất bơm của máy (đối với máy bơm mới lắp đặt)
  • Độ cao đặt máy bơm so với đầu hút (cột áp hút) quá cao so với thông số cho phép của máy bơm.
  • Do thay đổi kết cấu cánh bơm không phù hợp.
  • Do nguồn điện cấp cho máy bơm bị sụt áp lớn (kéo đường dây dẫn có kích thước nhỏ quá xa).

Cách xử lý máy bơm k lên nước

Dưới đây là cụ thể cách xử lý khi máy bơm không lên nước trong từng trường hợp cụ thể:

Đường ống hút bị hở, gây lọt không khí vào

Bạn nên kiểm tra lại đường ống sau khi thi công có bị thủng, hở ở các đoạn nối hay băng keo dán có kín hay không. Kiểm tra bộ phận phớt, lò xo có bị hỏng hay không, nếu hỏng thì tiến hành thay thế cái mới.

Không có nước mồi

Bạn nên kiểm tra trước lượng nước trong buồng bơm còn hay không, nếu hết hãy cấp nước ngay để máy bơm hoạt động bình thường. Tuyệt đối không bơm nước khi nước mồi trong máy bơm đã cạn, nếu gặp tình trạng này cần tắt máy bơm ngay lập tức.

Cách xử lý máy bơm k lên nước

Van một chiều của đường ống hút không kín hay chõ bơm bị hỏng

Đầu tiên, bạn nên kiểm tra xem van một chiều có hư hỏng không hay đường ống bị vỡ. Sau đó, bạn tiến hành thay chõ bơm mới nếu đường ống đã bị vỡ. Bạn nên tháo và kiểm tra các van và cánh của máy bơm, sau đó vệ sinh toàn bộ để không còn vật nào rơi rớt bên trong máy.

xử lý máy bơm k lên nước

Sửa máy bơm nước không lên do động cơ, quạt…bị hỏng

Khi bạn đã kiểm tra tất cả các nguyên nhân trên mà vẫn chưa thể khắc phục được tình trạng máy bơm không lên nước thì bạn nên tháo máy bơm ra và kiểm tra các cánh quạt. Các cánh quạt này rất bền bỉ nhưng không phải là không thể bị bể, gãy… Nếu chúng bể thì lực đẩy nước không còn nữa nên mặc dù máy bơm chạy nhưng không lên nước được. Có thể mua cái mới và thay thế chúng một cách dễ dàng.

Xử lý máy bơm lắp ngược

Nếu bạn không hiểu biết nhiều về cách hoạt động của máy bơm thì cũng chẳng có gì là to tát vì không phải chỉ có riêng mình bạn. Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của thợ sửa điện nước Minh Hiếu để biết cách lắp đặt máy bơm nước cho nhà mình. Hoặc cách tốt nhất là để họ lắp đặt thay bạn, giúp bạn đỡ tốn thời gian, cũng như hạn chế hư hỏng không đáng có.

lắp ngược máy bơm

Xử lý máy bơm k lên nước do bố trí đường ống sai

Trong trường hợp này, bạn nên chọn mua đường ống mới, chú ý về kích thước, bán kính của đường ống phù hợp với đầu đẩy, hút của máy bơm nước.

Nguồn điện cấp vào cho máy bơm không phù hợp

Khi chọn mua máy bơm, bạn cần chú ý điện áp cần sử dụng cho máy bơm. Trong trường hợp bạn đã mua máy bơm nhưng nguồn điện không phù hợp thì có tiến hành lắp thêm tủ điện áp.

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế sử dụng máy bơm nước trong giờ cao điểm để tránh tình trạng nguồn điện yếu và bảo vệ máy bơm được bền bỉ hơn.

Hoặc vấn đề có thể do lưới điện đang sử dụng bị sụt áp, hãy liên hệ thợ sửa điện để kiểm tra chúng.

thợ sửa điện

Sửa máy bơm k lên nước khi không sử dụng đúng chất bơm

Bạn cần nắm rõ các loại chất lỏng cần bơm để đảm bảo tuổi thọ của máy bơm nước. Không nên bơm các dung dịch đặc như bơm huyền phù, bơm nước bột,…; Biện pháp để không gây nên các tình trạng trên là bạn hãy kiểm tra định kỳ, theo dõi máy bơm thường xuyên.

Xử lý máy bơm k lên nước do bị tắc Luppe hoặc đường cấp nước

Tốt nhất là bạn nên tháo máy bơm, vệ sinh các van cửa và cánh quạt. Xem xét toàn bộ máy bơm có dị vật nào rơi rớt ở bên trong máy hay không.

Có những nguyên nhân chúng ta có thể tự xử lý máy bơm nước không lên cũng có những nguyên nhân cần đến trình độ chuyên môn của thợ sửa điện nước chuyên nghiệp. Đôi khi chúng ta cố gắng tự sử chữa để tiết kiệm một ít chi phí nhưng có thể sẽ làm cho tình trạng nghiêm trọng hơn và mức phí có thể cũng cao hơn rất nhiều. Hãy liên hệ với thợ sửa máy bơm tại nhà để được tư vấn và xử lý máy bơm không lên nước một cách tốt nhất.

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

0987.026.338