Điện trở và cách xác định điện trở bị cháy đơn giản

Điện trở là những linh kiện không thể thiếu trong bo mạch của các thiết bị điện, điện tử thông dụng. Nếu điện trở bị hỏng, cháy sẽ làm hỏng thiết bị, thậm chí gây chập cháy điện. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn chưa biết điện trở là gì? Điện trở có công dụng gì và làm sao để xác định điện trở bị cháy? Mời bạn theo dõi nội dung mà Minh Hiếu chia sẻ dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc và cách xác định điện trở bị cháy nhé!

Điện trở là gì?

Điện trở (Resistor) là một linh kiện điện tử thụ động với 2 tiếp điểm nối. Chức năng của nó dùng để điều chỉnh mức độ tín hiệu, hạn chế cường độ dòng điện chảy trong mạch. Dùng để chia điện áp, kích hoạt các linh kiện điện tử chủ động như transistor, tiếp điểm cuối trong đường truyền điện đồng thời có trong nhiều ứng dụng khác.

điện trở là linh kiện điện tử

Điện trở là linh kiện điện tử

Ta hiểu một cách đơn giản điện trở là sự cản trở dòng điện của một vật dẫn điện, nếu một vật dẫn điện tốt thì điện trở nhỏ, vật dẫn điện kém thì điện trở lớn, vật cách điện thì điện trở là vô cùng lớn.

Điện trở có công dụng gì?

Điện trở có mặt ở mọi nơi trong thiết bị điện tử và như vậy thì điện trở là linh kiện quan trọng không thể thiếu được trong mạch điện, điện trở có những tác dụng sau:

Điện trở có công dụng gì

Điện trở dùng để làm gì?

 • Khống chế dòng điện qua tải cho phù hợp. Ví dụ có 1 bóng đèn 9V, nhưng ta chỉ có nguồn 12V. Chúng ta có thể đấu nối tiếp bóng đèn với điện trở để sụt áp bớt 3V trên điện trở.
 • Mắc điện trở thành cầu phân áp để có được 1 điện áp theo ý muốn từ 1 điện áp cho trước.
 • Phân cực cho bóng bán dẫn hoạt động
 • Tham gia vào các mạch tạo dao động R C
 • Điều chỉnh cường độ dòng điện qua các thiết bị điện
 • Tạo ra nhiệt lượng trong các ứng dụng cần thiết
 • Tạo ra sụt áp trên mạch khi mắc nối tiếp

Nguyên nhân điện trở bị cháy

Công xuất tiêu thụ của điện trở là hoàn toàn tính được trước khi lắp điện trở vào mạch. Nếu đem một điện trở có công xuất danh định nhỏ hơn công suất nó sẽ tiêu thụ thì điện trở sẽ bị cháy.

Thông thường người ta lắp điện trở vào mạch có công suất danh định > = 2 lần công suất mà nó sẽ tiêu thụ.

Cách xác định điện trở bị cháy

Hiện nay đồng hồ vạn năng sẽ là một sản phẩm không thể thiếu đối với các thợ kỹ thuật, kỹ sư điện trong việc sửa chữa, bảo trì và kiểm tra thiết bị điện. Với thang đo điện trở của đồng hồ vạn năng ngoài kiểm tra xem điện trở có bị cháy không còn đo được rất nhiều thứ.

Cách xác định điện trở bị cháy

 • Đo kiểm tra giá trị của điện trở
 • Đo kiểm tra sự thông mạch của một đoạn dây dẫn
 • Đo kiểm tra sự thông mạch của một đoạn mạch in
 • Đo kiểm tra các cuộn dây biến áp có thông mạch không
 • Đo và kiểm tra sự phóng nạp của tụ điện
 • Đo và kiểm tra xem tụ có bị dò, bị chập không.
 • Đo kiểm tra trở kháng của một mạch điện
 • Đo và kiểm tra đi ốt và bóng bán dẫn
 • Để sử dụng các thang đo này đồng hồ cần phải được lắp 2 viên pin tiểu 1,5V bên trong, để xử dụng các thang đo 1Kohm hoặc 10Kohm ta cần phải lắp pin 9V.

Nguyên tắc khi đo điện trở với đồng hồ vạn năng

Ngoài việc tìm hiểu cách đo điện trở sống hay chết, bạn cũng cần phải tuân thủ các nguyên tắc an toàn nhằm tránh ảnh hưởng đến người, thiết bị cũng như đảm bảo kết quả đo chính xác.

Nguyên tắc khi đo điện trở với đồng hồ vạn năng

Đo điện trở khi thiết bị không được kết nối trong mạch

Bạn không nên đo điện trở của các thiết bị trong mạch. Tốt hơn hết nên đo khi đã loại khỏi chúng ra khỏi mạch. Phép đo được thực hiện trong mạch sẽ khiến tất cả các thành phần khác xung quanh bị ảnh hưởng, bởi vậy nó cho kết quả không chính xác.

Mạch kiểm tra không được cấp nguồn

Trong trường hợp cần phải đo điện trở trên mạch, hãy đảm bảo rằng mạch không được bật nguồn. Việc dòng điện chạy qua trong mạch có thể cho kết quả không chính xác hoặc điện áp quá cao có thể gây hỏng đồng hồ vạn năng.

Các tụ điện trong mạch cần được xả

Khi đo các giá trị điện trở trong mạch, cầm đảm bảo rằng bất kỳ tụ điện nào trong mạch đều được phóng điện để không ảnh hưởng đến kết quả đo.

Đối với từng trường hợp điện trở

Khi đo điện trở nhỏ (cỡ <10Ω) cần để cho que đo và chân điện trở tiếp xúc tốt nếu không kết quả không chính xác. Đối với đo điện trở lớn (cỡ > 10kΩ), tay không được tiếp xúc đồng thời vào cả 2 que đo. Do tiếp xúc như vậy điện trở của người sẽ mắc song song với điện trở cần đo làm giảm kết quả đo.

Hướng dẫn đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng

Để đo chỉ số điện trở ta thực hiện các bước sau:

Bước 1: Để thang đồng hồ về các thang đo trở và nếu điện trở nhỏ thì để thang x1 ohm hoặc x10 ohm> Nếu điện trở lớn thì ta để thang Kohm hoặc 10Kohm. => sau đó chập hai que đo lại và chỉnh triết áo để kim đồng hồ báo về vị trí 0 ohm.

Bước 2: Chuẩn bị đo

Bước 3: Ta đặt que đo vào hai đầu điện trở và đọc trị số trên thang đo. Giá trị đo được sẽ = chỉ số thang đo X thang đo. Ví dụ: Nếu để thang là x 100 ohm và chỉ số báo là 27 thì giá trị là = 100 x 27 = 2700 ohm = 2,7 K ohm

đọc điện trở bằng đồng hồ vạn năng

Bước 4: Nếu ta để thang đo quá cao kim chỉ lên một chút, như vậy đọc trị số sẽ không chính xác.

Bước 5: Nếu ta để thang đo quá thấp thì kim lên quá nhiều và đọc trị số cũng không chính xác.

Khi đo điện trở ta chọn thang đo sao cho kim báo gần với vị trí giữa vạch chỉ số sẽ cho độ chính xác cao nhất

 

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

Call Now Button0987.026.338