Sơ đồ nguyên lý công tơ điện 3 pha và cách đọc chỉ số công tơ

Hiện nay, điện là một trong những nhu cầu  thiết yếu đối với bất cứ một gia đình, doanh nghiệp hay các khu vui chơi nào,… Đi cùng với nó đó chính là chiếc công tơ điện 3 pha đã từ lâu được người dân sử dụng rất nhiều kể từ khi mạng lưới điện được phủ rộng. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết sơ đồ nguyên lý công tơ điện 3 pha. Và cách đấu cũng như các đọc chỉ số của nó khi cần.

Nhưng điều đó rất cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Tại sao chúng ta không tìm hiểu để khi cần không phải nhờ đến thợ hoặc đến ai xem cho.

Tìm hiểu về công tơ điện 3 pha

Công tơ điện 3 pha được sử dụng rất nhiều trong mạng điện 3 pha và cả 1 pha.

Gần như mỗi gia đình, khu công nghiệp hoặc khu vui chơi giải trí đều có. Vậy thông số, kích thước và cách chọn công tơ như thế nào là tốt nhất? Những điều này rất quan trọng đối với chúng ta.

công tơ điện 3 pha

Công tơ điện 3 pha được sử dụng rất nhiều hiện nay

Thông số công tơ điện 3 pha

Thông số Ký hiệu Đơn vị Mô tả
Tiêu chuẩn IEC 62052-11, IEC  62053-21,
IEC   60529,   IEC   62056-21,
IEC 62056-61
Loại, kiểu ME-40m
Điện áp danh định Un V 3×220/380V, 3×230/400V
Tần số danh định fn Hz 50
Dòng điện định mức Ib A 10
Dòng điện quá tải Imax A 100
Cấp chính xác 1
Giới hạn điện áp làm việc Un +/- 30%
Tải khởi động 0,004 Ib cosj=1
Hằng số công tơ Imp/kWh 1000
Tổn hao tổng công suất mạch
áp của cả 3 pha ở 50 Hz
tại Un VA/W < 2/2
Tổn hao tổng công suất mạch
dòng của cả 3 pha ở 50 Hz
tại Ib VA/W <2/2
Ảnh hưởng của nhiệt độ giữa
-50C và +450C từ 0,1Ib tới Imax
cosj=1 %/oC < 0,05
cosj=0,5 %/oC < 0,07
Ảnh hưởng của điện áp giữa0,8 và 1,15Un từ 0,05Ib tới Imax cosj=1 % < 0,07
cosj=0,5 % < 0.09
Ảnh hưởng của tần số giữa
0,95 và 1,05fn từ 0,05Ib tới Imax
cosj=1 % < 0,05
cosj=0,5 % < 0,07
Thử cách điện AC trong 1 phút tại 50
Hz
kV 4
Thử điện áp xung 1,2/50
µs
kV 8
Chức năng hiển thị khi mất
điện
Hiển thị số tổng, đọc chỉ số
điện năng qua sóng RF
Số biểu giá có thể cài đặt 1
Màn hiển thị LCD Panel 2 hàng, Chiều cao số 12mm, Dấu phẩy có khả
năng lập trình
Độ bảo vệ IP54
Độ ẩm tương đối mà công tơ
chịu được
% 95
Khối lượng công tơ Kg 1,645

Thông số công tơ điện 3 pha tùy vào từng loại công tơ lại có kích thước khác nhau. Trên đây là thông số của công tơ điện 3 pha  Emic ME-41M.

công tơ điện 3 pha Emic ME-40M

Công tơ điện 3 pha Emic ME-41M

Cách chọn công tơ điện 3 pha

Đầu tiên, chúng ta cần phải căn cứ vào thông số kỹ thuật của đồng hồ điện :

+ Điện áp: định mức của đồng hồ điện, giá trị này thông thường là 220V.

Xem thêm : Điện áp là gì?

+ Dòng điện: dòng điện định mức và dòng điện cho phép quá tải của đồng hồ . Dòng điện tối đa bắt buộc phải tuân thủ. Nếu như không sẽ làm hư hỏng đồng hồ điện – công tơ điện . Dòng điện định mức sẽ làm ảnh hưởng đến độ chính xác khi đo điện năng (KWH) . Các thông số chúng ta thường gặp là 5(20)A , 10(40)A , 20(80)A.

+ Tầng số: tầng số định mức của đồng hồ điện, vấn đề này chúng ta cần bắt buộc phải tuân thủ , thường là 50 Hz.

+ Rev/ kWh: số vòng quay của đĩa nhôm phải để đạt 1kWh. Thông thường là 225  Rev/kWh , 450 rev/kWh , 900 rev/ kWh.

+ Cấp chính xác Cl (class): cấp chính xác của đồng hồ điện ,có thể là CL1 (cấp 1 , tức sai số 1%) hoặc CL2 (cấp 2 tức sai số 2%). Thường thấy CL1 , CL2.

Nguyên tác để chọn ra một đồng hồ điện 3 pha chúng ta phải căn cứ vào dòng điện. Dòng điện tải dao động từ 50% dòng điện định mức. Và đến 75% dòng điện tối đa cho phép là tốt nhất.

Việc chọn công tơ điện cho một phòng hoặc một căn hộ thường khó khăn hơn. Bởi trong phòng thường có nhiều thiết bị công suất khác nhau. Chính vì thế, trong trường hợp này là cộng dòng điện của tất cả các thiết bị điện. Sau đó chúng ta chọn công tơ điện có dòng điện tối thiểu lớn hơn hoặc bằng với dòng điện tổng đó.

công tơ điện 3 pha

Cách chọn công tơ điện 3 pha

Cấu tạo và sơ đồ nguyên lý công tơ điện 3 pha

Chúng ta hiểu được cấu tạo và sơ đồ nguyên lý công tơ điện 3 pha là rất tốt. Bởi nó sẽ giúp cho chúng ta rất nhiều trong việc đấu và đọc chỉ số công tơ điện. Vậy cấu tạo và sơ đồ nguyên lý công tơ điện 3 pha là gì?

Cấu tạo công tơ điện 3 pha

Cấu tạo của công tơ điện 3 pha bao gồm 4 phần:

+ Cuộn dây điện áp: Cuộn dây điện áp được đặt tại vị trí song song với phụ tải của dây. Cuộn dây có số lượng vòng dây tương đối lớn. Tuy nhiên nếu đem ra so sánh chúng ta sẽ dễ dàng thấy được thiết diện của dây nhỏ hơn nhiều so với các loại công tơ khác.

+ Bộ phận đĩa nhôm: Bộ phận này được lắp đặt tại vị trí phía trên trục. Đồng thời nó còn tuỳ vào trụ để đĩa nhôm có thể quay tự do trong từ trường của nó.

+ Hộp số cơ khí: Bộ phận này có vai trò giúp hiển thị số vòng quay của đĩa nhôm. Đây cũng chính là lý do nó được gắn với trục của đĩa nhôm.

+ Nam châm vĩnh cửu: Đây là bộ phận thực hiện nhiệm vụ tạo ra momen khi thiết bị hoạt động. Momen này  giúp cản trở  trong trường hợp bộ phận đĩa nhôm thao tác quay trong từ trường của nó.

Khi chúng ta đã biết được về cấu tạo của công tơ điện 3 pha. Thì hiểu được sơ đồ nguyên lý công tơ điện 3 pha không còn gì là khó khăn.

Cấu tạo công tơ điện 3 pha

Cấu tạo công tơ điện 3 pha

Sơ đồ nguyên lý công tơ điện 3 pha

Sơ đồ nguyên lý công tơ điện 3 pha rất đơn giản. Công tơ điện 3 pha bao gồm 2 bộ phận. Ở trong công tơ có 2 đĩa nhôm được gắn liền với trục. Mỗi đĩa nhôm được lắp trong từ cuộn áo và cuộn dòng của pha tương ứng. Ở các phụ tải được bố trí song song với các cuộn áp. Nam châm hãm sẽ được để ở 1 trong 2 đĩa nhôm.

Tổng của 2 mô men quay của 2 phần tử và năng lượng đo khiến cho các mô men quay được. Từ đó có dòng năng lượng chuyển thẳng đến bộ số hiển thị cho người sử dụng theo dõi điện năng tiêu thụ.

Cách đấu công tơ điện 3 pha

Để nắm được sơ đồ nguyên lý công tơ điện 3 pha không có gì là quá khó khăn. Nhưng để chúng ta có thể áp dụng được thực tế từ những am hiểu về sơ đồ nguyên lý công tơ điện 3 pha. Thì chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu cách đấu công tơ điện 3 pha. Cách đấu công tơ điện 3 pha được chia làm 2 loại: Cách đấu công tơ điện 3 pha trực tiếp và cách đấu công tơ điện 3 pha gián tiếp.

Cách đấu công tơ điện 3 pha trực tiếp

Khi chúng ta đã hiểu được sơ đồ nguyên lý công tơ điện 3 pha rồi. Thì cách đấu công tơ điện 3 pha trực tiếp rất đơn giản. Tuy nhiên bạn cần lưu ý kỹ phân biệt rõ ràng các đấu nối. Cần thực hiện cẩn thận các bước chúng tôi hướng dẫn dưới đây.

Để tránh nhầm lần bởi nó có thể gây nguy hiểm cho bản thân, gia đình cũng như các thiết bị điện trong gia đình.

Các bước tiến hành lắp như sau:

Bước 1: Chúng ta tiến hành ngắt cầu dao, aptomat thiết bị điện trong nhà.

Bước 2: Sau đó trỏ gọt dây cáp 3 pha ( các bạn lưu ý tránh làm rách lớp bảo vệ dây bên trong. Điều đó sẽ  khiến điện bị hở  và sẽ rất nguy hiểm). Sử dụng kìm kẹp giữ chặt đầu dây tránh gây lỏng lẻo. Sau đó siết chặt tiếp xúc đầu dây cáp với đồng hồ điện.

Bước 3: Tiến hành mở nắp đồng hồ điện. Sau đó tiến hành đấu nối như sau:

+ Nhóm A: 1 là vào 2 là ra

+ Nhóm B: 3 là vào 4 là ra

+ Nhóm C: 5 là vào 6 là ra

+ Nhóm D: 7 là vào 8 là ra ( nhóm D là dây trung tính)

Cách đấu công tơ điện 3 pha trực tiếp

Cách đấu công tơ điện 3 pha trực tiếp

Cách đầu công tơ điện 3 pha gián tiếp

Đối với cách đấu công tơ điện 3 pha gián tiếp thì có sự phức tạp hơn một chút. Bởi nó có bao gồm 11 đầu ra. Nhưng khi các bạn đã hiểu được sơ đồ nguyên lý công tơ điện 3 pha thì nó không có gì phức tạp cho lắm.

Cách đấu công tơ điện 3 pha gián tiếp nó cũng tương tự như các đấu đối với công tơ điện 3 pha trực tiếp. Tuy nhiêu đối với bước 3 nó có sự khác biệt như sau:

Chúng ta đấu các đầu dầy như sau:

+ Nhóm pha A: Nó bao gồm tín hiệu điện áp pha A (đầu số 2). và tín hiệu dòng pha A (đầu số 1 và đầu số 3).

+ Nhóm pha B: bao gồm tín hiệu điện áp pha B (đầu số 5). Và tín hiệu dòng pha A (đầu số 4 và đầu số 6)

+ Nhóm pha C: bao gồm tín hiệu điện áp pha C (đầu số 8). Và tín hiệu dòng pha A (đầu số 7 và đầu số 9)

+ Trung tính (N): bao gồm tín hiệu điện áp trung tính (đầu số 10 và 11 đã được nối với nhau)

Lưu ý:

Khi lắp chúng ta cần chúng ta lắp tín hiệu áp của pha nào phải nối đúng vào với pha đó. Và tín hiệu nối phải đảm bảo bền vững.

Không những vậy ngõ ta thứ cấp biến dòng đo lương pha A. Thì nối vào tín hiệu dòng pha A có tín hiệu đầu k và cuối l không được được lẫn lộn với nhau.

Khi luồn dây qua lỗ biến dòng cần phải đúng chiều K qua L không được lẫn lộn.

Đó là cách đấu điện 3 pha. Nhưng nếu bạn không am hiểu về nó thì bạn nên nhờ đến thợ lắp đặt hệ thống điện tại nhà đến giúp. Tránh trường hợp tự đấu dẫn đến nguy hiểm đến bản thân và gia đình.

Đấu công tơ điện 3 pha giá tiếp

Cách đấu công tơ điện 3 pha gián tiếp

Cách đọc chỉ số công tơ điện 3 pha

Cách đọc chỉ số công tơ điện 3 pha rất cần thiết. Bởi nó giúp chúng ta có thể tính được số tiền hàng tháng gia đình chúng ta đã sử dụng. Cách đọc chỉ số công tơ điện 3 pha cũng có 2 loại. Đó là công tơ điện 3 pha trực tiếp và công tơ điện 3 pha gián tiếp.

Cách đọc chỉ số công tơ điện 3 pha trực tiếp

Công tơ điện 3 pha trực tiếp chúng ta thường dùng gồm các loại như: 10(20)A , 20(40)A , 30(60)A , 50(100)A…. Nhưng nhìn chung  việc đọc công tơ điện 3 pha trực tiếp tương đối đơn giản. Không cần phải nhân thêm hệ số. Và khi bạn đã hiểu được sơ đồ nguyên lý công tơ điện 3 pha thì cách đọc rất đơn giản.

Cách đọc như sau:

Chỉ số của công tơ điện 3 pha 10(20)A gồm 5 chữ số màu đen và 1 chữ số màu đỏ. Số màu đỏ có giá trị là 0.1kWh, còn các số màu đen ghép lại thì có giá trị là kWh.

Ví dụ như số bạn đọc được là 187565 thì giá trị bạn cần đọc là 18756.5 kWh. Thông thường thì trong cách tính tiền điện công tơ 3 pha trực tiếp. Người ta bỏ phần thập phân để chỉ còn lại là 18756 kWh .

Còn đối với các loại công tơ điện 3 pha trực tiếp 20(40)A , 30(60)A , 50(100)A. Thì 6 chữ số của nó đều là màu đen. Các số này ghép lại có giá trị là kWh , ví dụ số đọc được là 187565 thì giá trị cần đọc là 187565 kWh.

Cách đọc công tơ điện 3 pha trực tiếp

Cách đọc công tơ điện 3 pha trực tiếp

Cách đọc chỉ số công tơ điện 3 pha gián tiếp

Cách đọc chỉ số công tơ 3 pha gián có phần khó hơn. Thông thường, dòng điện định mức của các công tơ này là 5A (vòng màu đỏ) và có thêm ký hiệu gián tiếp (vòng màu xanh)

Chỉ số công tơ gián tiếp gồm 5 chữ số màu đen và 1 số màu đỏ. Chữ số màu đỏ có giá trị 0.1kWh. Các chỉ số màu đen ghép lại có giá trị 1kWh. Ví dụ số đọc được là 345678 thì giá trị cần đọc là 34567.8kWh. Tuy nhiên đây chỉ là chỉ số đọc được.

cach-doc-dong-ho-dien-3-pha-gian-tiep

Để có chỉ số điện năng sử dụng thực tế, ta cần nhân thêm hệ số biến dòng điện và biến áp đo lường nữa. Thông thường, ở mạng hạ thế không dùng biến áp đo lường. Mà chúng ta chỉ dùng 3 biến dòng đo lường có dạng như sau:

Ta thấy tỉ số biến dòng điện là 100/5A = 20 lần. Vậy chỉ số điện năng sử dụng thực tế của công tơ này là : 34,567.8*20 = 691,356kWh

Công tơ 3 pha cơ điện tử gồm có 1 dàn số cơ 6 số đo điện năng tổng. Điện năng sử dụng gồm 3 thời điểm: Giờ bình thường (T1), giờ cao điểm (T2), giờ thấp điểm (T3). Điện năng T2, T3 được hiển thị ở màn hình LCD. Điện năng T1 = Tổng – T2 – T3

Tham khảo : Giá điện 3 pha mới nhất 2024

Như vậy tất cả các thông tin về sơ đồ nguyên lý công tơ điện 3 pha, cách đấu và cách đọc. Đã được chúng tôi hướng dẫn rất chi tiết. Rất mong nó sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho bạn.

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

0987.026.338