Nhận diện bệnh và cách khắc phục máy bơm nước bị cháy đơn giản

Máy bơm nước bị cháy là sự cố rất hay gặp phải khi vận hành máy bơm nước. Các máy bơm khi đã cháy thì bắt buộc phải tháo ra để quấn lại động cơ. Đây là một trong những lỗi nặng nhất của các máy bơm. Vậy cách kiểm tra máy bơm nước bị cháy là gì? Đâu là nguyên nhân khiến máy bơm nước bị cháy và biện pháp phòng tránh thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bạn nhé.

Cách kiểm tra máy bơm bị cháy như nào?

Nếu chúng ta phát hiện các dấu hiệu máy bơm nước bị cháy có thể cứu vãn được tình thế giảm thiệt hại trước khi quá muộn. Các dấu hiệu máy bơm nước bị cháy như sau:

Dấu hiệu máy bơm nước bị cháy

Máy bơm nước có mùi khét hoặc có khói

Đây là dấu hiệu máy bơm đang cháy và sẽ ngưng hoạt động sau một thời gian ngắn.

Máy bơm chạy rất nóng

Nhiệt năng toả ra lớn có thể làm bỏng tay là dấu hiệu đầu tiên cho chúng ta thấy nguy cơ cháy bơm. Chúng ta cần kiểm tra ngay để kịp thời tránh gây cháy bơm nước.

Tiếng ồn bất thường

Tiếng ồn bất thường: kèm theo motor bị nóng thì bơm nước có tiếng kêu to hơn bình thường gây cảm giác đau tai là dấu hiệu rõ ràng nhất của việc bơm sắp hỏng.

Máy bơm không chạy khi cắm điện

Khi cắm điện, máy bơm vẫn chạy nhưng không thấy có nước hoặc đã cắm điện nhưng máy im lìm không hoạt động. Hoặc khi cắm điện máy bơm bị nhảy aptomat.

Khi phát hiện các dấu hiệu trên bạn nên kiểm tra máy bơm nước và tạm dừng máy bơm để kiểm tra các dấu hiệu bất thường. Việc phát hiện các dấu hiệu máy bơm bị cháy càng sớm càng giảm thiệt hại của máy bơm về sau.

Nguyên nhân máy bơm nước bị cháy

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến máy bơm bị cháy . Nhưng phần lớn máy bơm cháy do cách sử dụng của chúng ta chưa đúng cách .ví dụ như :

Máy bơm bị hở phớt rò nước

Do vị trí lắp đặt máy bơm ngoài trời không được che chắn kỹ, hoặc do thợ lắp đặt không chuẩn làm nước rò ra thân bơm. Khi bị rò nước, nước chảy vào động cơ làm hỏng phần sơn cách điện dẫn đến chập quận dây động cơ.

Máy bơm bị hở phớt rò nước

Máy bơm cháy do hỏng vòng bi

Vòng bi có tác dụng cố định roto cho động cơ và giúp roto hoạt động trơn chu. Trong quá trình sử dụng lâu năm do vị trí đặt máy bơm bị ẩm ướt , hoặc nước trong máy bơm bị rò. Làm cho vòng bi bị oxy hóa dẫn đến kẹt bi . Điều đó làm cho động cơ không khởi động được dẫn đến cháy máy bơm.

Máy bơm cháy do hỏng tụ điện

Tụ đề giúp máy bơm khởi động được đúng số vòng quay của moto . Trong quá trình sử dụng lâu năm , do hoạt dộng trong môi trường nhiệt độ cao . Tụ điện bị giảm trị số dẫn đến độ phóng điện bị yếu dần khiến động cơ không khởi dộng được dẫn đến cháy động cơ.

Máy bơm cháy do hỏng tụ điện

Máy bơm cháy do nguồn điện yếu

Đối với máy bơm nói riêng và các loại động cơ 1 pha nói chung . Nguồn điện để động cơ máy bơm hoạt động ổn định nhất từ 200- 220v. Khi nguồn điện bị yếu động cơ máy bơm chạy bị nóng hoặc không khởi động được.

Khi hoạt động trong môi trường điện yếu, động cơ bị nóng làm hỏng lớp men của cuộn dây dẫn đến các lớp dây chạm chập vào nhau làm cháy động cơ.

Cháy máy bơm do hụt nước

Một trong những nguyên nhân cháy máy bơm phổ biến nhất chính là bơm nước chạy nhưng bị hụt nước. Để khắc phục trường hợp này chúng ta sử dụng một cảm biến dòng chảy điện tử TFS-35N có chức năng phát hiện dòng chảy đi qua. Khi bơm chạy nhưng không có nước thì cảm biến sẽ phát hiện không có dòng chảy đi qua đường ống. Thông qua thiết bị điều khiển bơm được dừng để bảo vệ không bị cháy thiếu nước.

Cháy máy bơm do hụt nước

Máy bơm bị kẹt cánh quạt

Một số máy bơm để lâu không sử dụng , cánh bơm bằng kim loại do ngâm lâu trong nước bị oxi hóa bám chặt vào khoang bơm . Khi đó động cơ không khởi động lên được làm cháy máy bơm.

Máy bơm nước bị quá tải

Máy bơm chạy quá tải nguyên nhân có thể do bạn chọn máy bơm thiếu công suất và chưa tìm hiểu rõ ký hiệu thông số kỹ thuật của máy bơm dẫn đến lựa chọn bơm không đúng công suất , lưu lượng.

Máy bơm hoạt động liên tục không được nghỉ , như máy bơm tăng áp, máy bơm đẩy cao trong thời gian dài . Động cơ nóng không được giải nhiệt dẫn đến cháy động cơ.

Buồng bơm hoạt động trong tình trạng không có nước

Máy bơm hoạt động trong tình trạng buồng bơm không có nước sẽ dẫn đến cháy máy bơm, vì hầu hết máy bơm nước dân dụng là bơm ly tâm.

Loại bơm này hoạt động nhờ vào lực ly tâm được ta ra bởi cánh quạt. Khi quay, quạt sẽ tỏa ra rất nhiều nhiệt, nếu trong buồng máy bơm không có nước, thì sẽ không thể làm giảm nhiệt độ cho cánh quạt.

Nguyên nhân máy bơm nước bị cháy

cách sửa máy bơm bị cháy

Khi đó, cánh quạt sẽ bị nóng quá, và gây ra tình trạng cháy máy bơm, do cháy cánh quạt.

Chập điện

Chập điện là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến máy bơm bị cháy. Các pha điện chập vào nhau, hoặc dây pha chạm đất, quá tải… là các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chập điện này.

Máy bơm bị cháy do chập điện

Chập điện là nguyên nhân phổ biến dẫn đến cháy máy bơm, nên bạn phải thật lưu ý và thường xuyên kiểm tra đường dây điện để phòng tránh tối đa điều này xảy ra.

Máy bơm bị vô nước hoặc ngập nước

Có thể trong quá trình lắp đặt, bạn đã vô tình để máy bơm ở vị trí trũng thấp, làm nước dễ dàng vô được động cơ. Khi nước chảy vào máy bơm, hệ thống động cơ điện sẽ bị ảnh hưởng, gây ra tình trạng chập cháy, hay thậm chí là nổ máy bơm.

Máy bơm nước bị cháy do mất pha

Bơm nước 3 pha 380Vac hoạt động ổn định khi điện áp đủ và ổn định. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bất khả kháng 1 pha đột ngột bị mất đi. Bơm nước lúc này vẫn hoạt động thêm được một thời gian nhất định. Nếu không có thiết bị phát hiện mất pha kịp thời máy bơm sẽ bị cháy.

Máy bơm nước bị cháy do mất pha

Bộ bảo vệ pha S91 của Seneca phát hiện sự mất pha. Khi 3 pha cấp vào S91 ổn định thì relay đóng khởi động từ luôn đóng. Khi mất 1 trong 3 pha thì Relay đóng khởi động từ sẽ mở làm ngắt cuông coil của contactor để ngừng bơm nước. Việc phát hiện kịp thời sự mất pha với một thiết bị nhỏ gọn sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với mua một motor mới; hoặc quấn lại motor bơm nước.

Những biện pháp phòng tránh máy bơm bị cháy

Để hạn chế tình trạng máy bơm bị cháy, bạn nên:

+ Lắp đúng điện áp cho máy bơm nước .

+ Không nên để máy bơm nước hoạt động quá lâu trong tình trạng không có nước cấp.

+ Thường xuyên kiểm tra phớt xem có bị hỏng không, nếu hỏng thì phải thay mới phớt

+ Kiểm tra rơ le nhiệt xem có hoạt động không.

+ Chú ý khi nước ngập ta phải tháo máy bơm nước ra để tránh tình trạng máy bị vào nước.

Máy bơm cháy có sửa được không?

Máy bơm cháy có thể quấn lại động cơ các bạn nhé! Giá quấn động cơ phụ thuộc vào công suất và kiểu dáng máy bơm.

sửa máy bơm bị cháy

Tuy nhiên với những máy bơm quá cũ , bị hở nước, hỏng phớt , kẹt bi. Thì ngoài việc quấn động cơ máy bơm nước các bạn nên yêu cầu thợ sửa máy bơm 24/24 thay thế những linh kiện đã hỏng để máy bơm hoạt động trơn chu như máy mới.

Làm gì khi máy bơm bị cháy?

Máy bơm nước khi bị cháy thì sẽ không thể tiếp tục hoạt động được. Khi máy bơm nước bị cháy, cách sửa máy bơm nước có mùi khét, bị cháy ưu tiên nhất là mang ra tiệm để sửa chứ không lên sửa tại nhà vì sẽ rất nguy hiểm. Giá sửa chữa máy bơm bị cháy sẽ tuỳ từng loại máy bơm một pha hay ba pha hay máy bơm tăng áp mà có mức chi phí sửa chữa khác nhau.

Khi máy bơm bị cháy, chúng ta sẽ phải cuốn lại toàn bộ các dây bên trong động cơ máy bơm đã bị cháy trước đó. Máy sẽ bắt đầu hoạt động trở lại bình thường sau khi chúng ta cuộn lại các dây trong động cơ của máy bơm nước.

Tuy nhiên, vẫn ưu tiên các bạn nên mang đến cửa hàng sửa chữa để người ta có thể kiểm tra cho các bạn xem có hư hỏng nào về phớt , van ,… nữa không để phòng tránh việc máy bơm lại cháy , hỏng trở lại.

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

0987.026.338