Cách đấu điện 3 pha cho gia đình đúng kỹ thuật

Hiện nay, điện 3 pha không chỉ sử dụng cho các ngành công nghiệp, mà nhiều hộ gia đình vẫn sẵn sàng lắp đặt bởi nó làm giảm hao tốn điện năng rất tốt. Cùng tham khảo ngay bài viết sau để biết sơ đồ đấu điện 3 pha – nguyên tắc và cách đấu điện 3 pha an toàn, đúng kỹ thuật ngay tại nhà nhé!

Sơ đồ đấu điện 3 pha

Có nhiều sơ đồ đấu dây cho động cơ điện 3 pha, tuy nhiên, với một nguồn điện cố định thì mỗi động cơ chỉ có một sơ đồ đấu dây đúng mà thôi. Nguyên tắc nhanh và chính xác nhất là xem trên nhãn động cơ.

Những sơ đồ đấu dây thường gặp là: đấu Sao (hay còn gọi là Star hoặc Y), đấu Tam giác (hay còn gọi là Delta hoặc Δ), đấu khỏi động Sao-Tam giác (Y/Δ).

Đối với động cơ 3 pha, 3 cuộn dây của nó tách rời nhau (U1-U2, V1-V2, W1-W2).

Sơ đồ đấu điện 3 pha hình sao

Nguồn điện 3 pha được tạo ra bởi máy phát điện được đồng bộ ba pha. Máy phát điện này có phần tĩnh gồm 6 rãnh. Trong các rãnh đặt 03 dây quấn có số vòng chênh lệch nhau.

Trước khi đấu nối điện 3 pha thì chúng ta phải đặc biệt lưu ý. Các bạn phải biết phân biệt rõ ràng đâu là dây pha và đâu là dây trung tính. Dây pha sẽ nối với dây pha và dây trung tính sẽ nối với dây trung tính.

Nguyên tắc đấu điện 3 pha hình Sao (Star hoặc Y): chụm 3 đầu U2, V2, W2 lại với nhau bằng thanh đồng có sẵn trong hộp đấu dây của động cơ, 3 đầu U1, V1, W1 đấu với nguồn 3 pha. Động cơ đấu Sao khi trên nhãn động cơ ghi cấp điện áp 220/380V.

Sơ đồ đấu điện 3 pha hình sao

Sơ đồ đấu điện 3 pha đấu tam giác

Dây điện 3 pha có thể có vỏ bọc cách điện hoặc không có vỏ bọc cách điện. Chúng ta cũng có thể lựa chọn với mức điện áp phân phối cho hợp lý với công trình. Và nhu cầu của mình. Và cũng không cần lo lắng bởi giá dây điện 3 pha khá phù hợp với điều kiện kinh tế của mọi người.

Và ngoài cách đấu điện động cơ 3 pha hình sao ra thì còn có cả cách đấu điện pha hình tam giác. Cách đấu điện 3 pha 3 dây hình tam giác không có gì quá phức tạp.

sơ đồ đấu điện 3 pha hình sao

Nguyên tắc đấu điện 3 pha hình Tam giác (Delta hoặc Δ): nguyên tắc chung là đầu cuối của cuộn dây thứ nhất nối với đầu đầu của cuộn thứ 2, đầu cuối của cuộn thứ 2 nối với đầu đầu của cuộn thứ 3, đầu cuối của cuộn thứ 3 nối vs đầu đầu của cuộn thứ nhất (U2-V1, V2-W1, W2-U1). Động cơ đấu Tam giác khi U động cơ = √3U nguồn ( Ví dụ: U nguồn = 220/380V, U động cơ = 380/660V).

Sơ đồ đấu điện 3 pha đấu nối sao – tam giác

Nguyên lý của phương pháp khởi động sao tam giác khá đơn giản. Đầu tiên cho động cơ chạy chế độ sao với mục đích để giảm giá trị dòng khởi động xuống 1/3 so với định mức. Sau một khoảng thời gian thì tiến hành chuyển sang chế độ tam giác để đảm bảo yếu tố an toàn cho công suất động cơ và nhu cầu của tải.

Chúng ta cần căn cứ vào công suất, đặc tính của tải để có thể lựa chọn được phương pháp khởi động sao cho phù hợp.

Sơ đồ đấu điện 3 pha đấu nối sao - tam giác

Không phải động cơ không đồng bộ ba pha nào cũng có thể sử dụng được phương pháp khởi động sao tam giác. Cụ thể như với điện lưới 3 pha là 380V thì động cơ phải có thông số sao/ tam giác là 380/660V thì mới sử dụng được phương pháp này.

Cách đấu điện 3 pha cho gia đình

So với điện 1 pha, điện 3 pha là loại điện có khả năng dẫn truyền điện ưu việt hơn rất nhiều. Không chỉ vậy, việc dùng dẫn điện bằng điện 3 pha cũng tiết kiệm hơn rất nhiều. Thông thường, do khả năng truyền tải công suất lớn, điện 3 pha thường được dùng trong các nhà máy, công xưởng,….; Tuy nhiên vẫn có một số hộ gia đình có sẵn điện 3 pha trong nhà, trong trường hợp đó, cần phải biết cách đấu nối điện 3 pha vào máy ổn áp.

Cách đấu điện 3 pha 200v

Điện 3 pha 200V là chuẩn điện áp tại Nhật Bản. Dòng điện sử dụng 3 pha dây nóng, 1 dây nguội, trên hệ thống điện 3 pha 4 dây. Cách đấu điện ra 3 pha 200V từ nguồn điện 3 pha 380V. Dùng cho các thiết bị điện 3 pha nhập khẩu của Nhật Bản.

Cách đấu điện 3 pha 200v

Trên thực tế, điện 3 pha thường được sử dụng nhiều cho các hệ thống sản xuất công nghiệp, nhà xưởng, xí nghiệp…. Sử dụng nhiều máy móc công suất lớn có yêu cầu cao về điện.

Hiện nay điện 3 pha đã được dùng rộng rãi hơn trước đây rất nhiều. Một số hộ gia đình có điều kiện, có nhiều thiết bị điện. Hoặc tận dụng nguồn điện 3 pha có sẵn, đã sử dụng kèm cho gia đình.

Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng máy ổ áp Standa để thuận tiện cho việc lắp đặt. Để đảm bảo có được mức điện áp phù hợp khi sử dụng. Hiện tại máy ổn áp Standa có đủ 3 đầu ra là 380V, 220V, 200V 3 pha cho các thiết bị điện trên thế giới.

Cách đấu điện 3 pha 380v

Điện 3 pha 380V là chuẩn điện áp sử dụng tại Việt Nam trên đường điện 3 pha 4 dây. Cách đấu điện 3 pha 380V từ điện lưới cho hệ thống điện nhà xưởng. Dùng các thiết bị điện 3 pha có chuẩn điện áp 380V.

Cách đấu điện 3 pha 380v

Trên thực tế điện 3 pha thường được sử dụng nhiều cho các hệ thống sản xuất công nghiệp, nhà xưởng, xí nghiệp…. Sử dụng nhiều máy móc công suất lớn có yêu cầu cao về điện.

Hiện nay điện 3 pha đã được dùng rộng rãi hơn trước đây rất nhiều. Một số hộ gia đình có điều kiện, có nhiều thiết bị điện. Hoặc tận dụng nguồn điện 3 pha có sẵn, đã sử dụng kèm cho gia đình. Và cách đấu điện 3 pha 380v cũng giống như cách đấu điện 3 pha 4 dây. Các bạn chỉ cần thực hiện cách đấu như vậy các bán đã có thể thự hiện được cách đấu điện 3 pha 380v.

Cách đấu điện 3 pha thành 1 pha

Phải đặt 1 trong 2 cuộn dây pha thành cuộn làm việc cuộn còn lại thành cuộn khởi động. Trị số tụ điện phải chọn sao cho góc lệch pha giữa dòng điện cuộn làm việc và khởi động đạt 900. Các sơ đồ nguyên lý chuyển đổi đấu motor 3 pha thành 1 pha.

Theo nguyên tắc trên tuỳ theo điện áp nguồn và điện áp định mức của cuộn dây pha mà ta chọn 1 trong 4 sơ đồ sau:

Cách đấu điện 3 pha thành 1 pha

Ví dụ : Một động cơ 3pha có nhãn hiệu D/Y – 220/380v

 • Nếu điện áp nguồn cung cấp cho động cơ là 220v sau khi đấu thành 1pha thì ta chọn sơ đồ hình 1 và hình 3
 • Nếu điện áp nguồn cung cấp cho động cơ là 380v sau khi đấu thành 1pha thì ta chọn sơ đồ hình 2 và hình 4

Các bạn chỉ cần thực hiện cách chuyển đổi như ở hình trên. Là đã có thể thực hiện được cách đấu nhanh chóng và đơn giản.

Cách đấu điện 3 pha cho máy bơm nước

Thông thường muốn đấu điện cho máy bơm nước 1 pha ta cần xem nhãn động cơ nếu ghi 1phase 220 voltage tức ta chỉ cần mở lắp hộp điện và đấu vào 2 đầu ra của động cơ là xong.

Nếu động cơ 3 pha có nhãn ghi D/Y 220/380v tức là động cơ này nếu muốn chạy ở lưới điện 3 pha 230v thì sẽ chạy ở chế độ tam giác D; và nếu lưới điện là 3 pha 380v thì sẽ đấu cho chạy ở chế độ sao Y.

Cách đấu điện 3 pha cho máy bơm nước

Nhãn động cơ ghi D/Y 380/660v động cơ này sẽ khởi động sao tam giác nhưng nếu muốn khởi động tực tiếp thì đấu vào lưới điện 380 và cho chạy ở chế độ tam giác. Không được cấp nguồn 380v mà cho động cơ chạy ở chế độ sao trong trường hợp này vì sẽ làm cao dòng và cháy động cơ

Một số lưu Ý cho cách đấu điện 3 pha cho máy bơm nước:

 • Lựa chọn dây dẫn điện 3 pha có chỉ số dòng tải cao hơn dòng định mức của động cơ để dây dẫn không bị nóng và hỏng
 • Khi đấu xong 3 dây pha cần đấu thêm dây nối đất vào vỏ động cơ để tiếp max khi bị rò điện không nguy hiểm
 • Nếu máy bơm công suất lớn cho khởi động sao tam giác thì cài đặt timer chuyển mạch từ sao qua tam giác không quá 5 giây
 • Nếu khởi động bằng biến tần thì thời gian tăng và giảm tốc không quá 3 giây cho bơm chìm giếng khoan
 • Lựa chọn các thiết bị khởi động từ, MCB, Role nhiệt các hãng có uy tín độ tin cậy cao

Cách đấu điện 3 pha vào aptomat

Để đấu điện 3 pha vào aptomat sao cho đúng, bạn cần thực hiện tuần tự các bước như sau:

Cách đấu điện 3 pha vào aptomat

 1. Chuẩn bị aptomat như yêu cầu hệ thống với thông số phù hợp
 2. Ngắt nguồn điện và hệ thống điện để đảm bảo an toàn trước khi lắp aptomat.
 3. Bắt vít cố định aptomat vào tủ điện hoặc bảng điện. Lưu ý là bắt đúng chiều chữ thuận mắt nhìn, nghĩa là cấp vào cổng trên, lấy nguồn ra tải từ cổng dưới.
 4. Đấu dây điện vào aptomat. Dây nóng đấu vào cọc L (3 dây pha thì đấu là L1, L2, L3), dây nguội vào cọc N. Sau đó đấu tải vào các chân bên dưới.
 5. Sau khi lắp đặt xong aptomat cần kiểm tra lại hệ thống điện, kiểm tra lại các đầu dây xem chắc chắn chưa trước khi đóng điện sử dụng.

Tuy nhiên, những vấn đề liên quan đến điện chúng tôi khuyên bạn nếu như các bạn không am hiểu sâu về nó. Thì các bạn nên nhờ đến các thợ sửa chữa điện chuyên nghiệp giúp đỡ nhé. Không nên tự ý lắp đặt hoặc sửa chữa bởi như vậy có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của bản thân và mọi người trong gia đình.

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

0987.026.338