Cách lắp bảng điện trong nhà dễ hiểu đơn giản với vài bước

Chắc chắn trong mỗi gia đình không chỉ có 1 bảng điện mà phải có 2 đến 3 bảng điện. Vậy tại sao các bạn không học ngay cho mình cách lắp bảng điện trong nhà để không mất tiền nhờ đến thợ. Cách lắp bảng điện rất đơn giản. Bạn chỉ cần quan sát một chút là có thể lắp được ngay. Nào hãy cùng chúng tôi học cách lắp nào.

bảng điện

Trong mỗi gia đình sẽ có từ 1 đến 2 bảng điện

Bảng điện có chức năng gì?

Trước khi chúng ta đi tìm hiểu cách lắp bảng điện trong nhà. Chúng ta cần hiểu được bảng điện có chức năng gì đối với chúng ta.

Bảng điện là một trong những thiết bị rất quan trọng và nó không thể thiếu trong bất cứ một công trình nào. Từ các gia đình nhỏ đến gia đình lớn trong các hộ gia đình tới các khi công nghiệp. Nó được tiêu dùng phổ thông ở nhà xưởng, nhà máy, cao ốc văn phòng, hộ tiêu thụ, chung cư,…

Bảng điện là một phần rất quan trọng của hệ thống mạng điện trong nhà. Ở trên bảng điện thường lắp các thiết bị đóng cắt, thiết bị bảo vệ, thiết bị lấy điện. Nó có chức năng phân phối, điều khiển nguồn năng lượng điện cho mạng điện và những đồ dùng điện trong nhà.

Nó có chức năng cung cấp điện đến các nơi như bóng đèn, ti vi, máy giặt,… Nó chịu “tránh nghiệm” cung cấp nguồn điện đến cho các thiết bị trong ngôi nhà và tất cả mọi nơi bạn cần đến nguồn điện.

Có 2 loại bảng điện trong nhà:

+ Bảng điện chính có nhiệm vụ cung cấp điện cho toàn bộ hệ thống điện. Trên bảng điện thường lắp cầu dao, cầu chì, aptomat tổng.

+ Bảng điện nhánh có nhiệm vụ cung cấp điện tới các đồ dùng điện. Trên đó thường lắp cầu chì, công tắc, ổ lấy điện.

chức năng của bảng điện

Bảng điện có rất nhiều chức năng hữu ích

Sơ đồ lắp bảng điện và các vật cần chuẩn bị để lắp đặt

Khi chúng ta đã tìm hiểu được chức năng của bảng điện rồi. Thì cách lắp bảng điện trong nhà thì không còn mấy khó khăn.

Sơ đồ lắp bảng điện

Trước khi chúng ta đi vào cách lắp bảng điện trong nhà chúng ta cần phải đi tìm hiểu sơ đồ lắp bảng điện ra sao. Để có thể lắp được bảng  điện một cách đảm bảo và chính xác nhất có thể.

  • Trước khi đi tìm hiểu về sơ đồ lắp bảng điện, bạn cần phải xác định được các yếu tốt cần thiết sau:

+ Xác định vị trí để thực hiện cách lắp bảng điện trong nhà. Đảm bảo tính hợp lý, thuận tiện và dễ dàng sử dụng

+ Xác định rõ mục đích lắp đặt, chức năng bảng điện.

+ Vị trí và cách lắp đặt các phần tử của mạch điện. Đảm bảo sao cho một cách khoa học, thẩm mỹ và cho hiệu quả sử dụng cao.

+ Lựa chọn cách lắp đặt dây dẫn trong bảng điện. Lắp dây chìm hay dây nổi.

  • Các bước để vẽ sơ đồ mạch điện cho bảng điện

Bước 1: Vẽ đường dây nguồn

Bước 2: Xác định vị trí để bảng điện, bóng đèn, thiết bị sử dụng điện

Bước 3: Xác định vị trí các phần tử, thiết bị trên bảng điện

Bước 4: Vẽ nối đường dây điện theo sơ đồ nguyên lí

Sơ đồ bảng điện

Sơ đồ bảng điện

Chuẩn bị

Trước khi chúng ta đi vào cách lắp bảng điện trong nhà chúng ta cần phải chuẩn bị các thiết bị sau:

  • Dụng cụ

+ Kìm cắt dây

+ Kìm mỏ nhọn

+ Dao nhỏ

+ Khoan tay

+ Tua vít

+ Bút thử điện

  • Thiết bị

+ Ổ cắm, phích cắm

+ Cầu chì

+ Công tắc 2 cực

+ Đui đèn, bóng đèn

+ Dây điện lõi một sợi

cách lắp bảng điện trong nhà

Các thiết bị cần chuẩn bị để lắp đặt bảng điện

  • Vật liệu

+ Bảng điện

+ Băng dính cách điện

+ Giấy ráp

Đó là toàn bộ những vận dụng bạn cần phải có để chuẩn bị đi vào cách lắp thiết bị điện trong nhà. Bạn không được thiếu bất cứ một trong những thiết bị nào trong đó. Nếu không thì trong quá trình lắp đặt của chúng ta sẽ gặp khó khăn.

Cách lắp bảng điện trong nhà

Sau khi chúng ta đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, thiết bị và vật dụng cũng như sơ đồ của mạch điện. Bạn sẽ bắt tay vào cách lắp đặt bảng điện gia đình mình theo các bước sau:

Bước 1: Vạch dấu

Bạn cần bố trí các thiết bị trên bảng điện một cách hợp lý. Sau đó vạch dấu chính sác các lỗ khoan cần thiết.

Bước 2: Khoan lỗ bảng điện

Chọn mũi khoan phù hợp cho lỗ luồn dây và ốc vít. Sau đó tiến hành khoan lỗ chính xác tại các vị trí lỗ đã vạch dấu. Yêu cầu khoan lỗ khoan thẳng để thuận tiện cho việc luồn dây.

Bước 3. Nối dây mạch điện

Bạn nối dây các thiết bị điện trên bảng điện theo sơ đồ mạch điện đã vẽ. Đảm bảo sao cho các mối dây đúng theo yêu cầu kỹ thuật.

Bước 4: Lắp đặt các thiết bị vào bảng điện

Cố định cầu chì, công tắc và ổ cắm điện vào các vị trí đã vạch dấu và khoan lỗ trên bảng điện. Đảm bảo lắp các thiết bị đúng vị trí và các thiết bị phải được lắp chắc chắn, an toàn.

Bước 5: Kiểm tra mạch điện

Nối bảng điện với dây nguồn và vận hành thử bảng điện.

Những bước trên là những bước mà khi lắp đặt ổ điện nào cũng cần có. Ngay dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lắp bảng điện trong nhà một cách cụ thể và đơn giản nhất để các bạn có thể lắp đặt mà không phải nhờ đến thợ.

cách lắp bảng điện trong nhà

Cách lắp bảng điện vô cùng đơn giản

Cách lắp bảng điện 1 cầu chì

Cách lắp đặt bảng điện trong nhà 1 cầu chì vô cùng đơn giản. Đầu tiên thì chúng ta sẽ đấu một dây pha vào cầu chì với một công tắc và đấu tiếp một dây từ cầu chì với ổ cắm.

Sau đó đấu luôn 3 đường dây trung tính vào ổ cắm.Tiếp đến chúng ta đấu 3 đường dây pha với lại 2 chốt còn lại của công tắc. Việc sử dụng 2 công tắc chúng ta sẽ sử dụng được 2 loại bóng đèn là huỳnh quang và dây tóc. Cuối cùng sẽ đấu dây với cầu chì để lấy nguồn điện cung cấp cho mạch điện.

Để bảng điện 1 cầu chì này có điện để cung cấp cho các thiếu bị. Chúng ta sẽ lấy một đầu còn lại của cầu chì mà lấy một dây với một đường dây trung tính ở ổ cắm. Chúng ta sẽ lấy được nguồn điện cho mạch từ 2 dây đó.

Với các dây còn lại sẽ phụ thuộc vào từng công tắc của nó. Phải đấu sao cho phù hợp để công tắc có thể hoạt động bình thường mà không gặp trục trặc.

Cách lắp đặt bảng điện 1 cầu trì

Cách lắp đặt bảng điện 1 cầu trì

Cách lắp bảng điện 2 cầu chì

Các bước vẽ sơ đồ lắp bảng điện 2 cầu chì

Bước 1: Vẽ đường dây nguồn

Bước 2: Xác định vị trí để bảng điện, bóng đèn

Bước 3: Xác định vị trí các thiết bị điện trên bảng điện

Bước 4: Vẽ đường dây dẫn điện theo sơ đồ nguyên lý

Cách lắp đặt bảng điện 2 cầu chì

Sơ đồ lắp đặt bảng điện 2 cầu chì

Đấu dây theo sơ đồ lắp đặt

+ Chúng ta lắp bóng đèn, đấu dây từ 1 cực của bóng đèn lên dây trung hòa và 1 cực của bóng đèn xuống vị trí lắp đặt của bảng điện.

+ Tiếp đến đấu cặp dây nguồn từ đường dây chính xuống dưới bảng điện.

Khi lắp chúng ta cần chú ý một số sai xót có thể xảy ra đó là:

+ Cấp điện nổ cầu chì: Nếu chúng ta chưa thuộc nguyên lý dẫn đến đấu sai sơ đồ hoặc băng cách điện chưa an toàn có thể dẫn đến 2 cầu chì bị nổ.

+ Cấp điện cho thiết bị không được và cũng không bị nổ cầu chì: Đây có thể là nỗi do các mối nối chưa tiếp xúc.

+ Cấp điện các thiết bị lúc được lúc không: Thì có thể do các mối nối của các bạn còn lỏng lẻo, tiếp xúc chưa được tốt. Chính vì vậy nó mới dẫn đến tình trạng này.

Như vậy các cách lắp bảng điện trong nhà đã hoàn thành. Bạn chỉ cần chú ý một chút là có thể lắp đặt được. Nhưng chúng tôi khuyên bạn điện là một trong những thứ rất nguy hiểm. Bởi nó có thể gây tử vong đối với bất cứ ai tiếp xúc với nó. Nên khi lắp và cắm vào ổ điện nên cần hiểu biết kĩ càng về các nguồn điện.

Nếu các bạn không phải một người chuyên về đồ điện thì chúng tôi khuyên bạn không nên lắp bảng điện. Các bạn nên sử dụng dịch vụ lắp đặt hệ thống điện tại nhà để họ giúp đỡ. Để có thể vừa an tâm cho bản thân cũng như thiết bị điện trong nhà bạn cũng sẽ được an toàn hơn.

 

 

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

Call Now Button0987.026.338