Tiêu chuẩn – cách lắp ổ điện trong nhà đơn giản

Mặc dù cách lắp ổ điện trong nhà không phức tạp như lắp ổ điện ngoài trời, tuy nhiên vẫn phải tuân thủ theo những quy định cơ bản về kỹ thuật lắp điện sinh hoạt trong nhà và một số biện pháp đảm bảo an toàn khi vận hành, sử dụng điện để hạn chế tối đa cháy chập điện. Vậy chi tiết tiêu chuẩn thiết kế ổ cắm điện như thế nào? Trong phạm vi bài viết dưới đây, Minh Hiếu sẽ hướng dẫn lắp ổ điện vanlockcách lắp ổ điện Panasonic là 2 loại ổ điện thông dụng để bạn có thể tự làm tại nhà nhé !

Tiêu chuẩn thiết kế ổ cắm điện

Tiêu chuẩn thiết kế ổ cắm điện bao gồm cách bố trí hệ thống ổ cắm điện trong nhà, tiêu chuẩn chiều cao ổ cắm điện và lựa chọn loại ổ cắm điện phù hợp.

Cách bố trí hệ thống ổ cắm trong nhà

Hãy chọn lựa sản phẩm ổ cắm uy tín, điều này nhằm đảm bảo riêng biệt cho người dùng. Hiện nay có không ít các mẫu ổ cắm đẹp, mẫu mã đa dạng cho các bạn lựa chọn.

Không nên lựa chọn mua những ổ cắm có vỏ mỏng, dây nối lỏng lẻo. Tránh hạn chế nguy cơ cháy chập điện. Nên chọn lựa ổ cắm điện và phích cắm tương ứng với nhau. Quan trọng nhất là cần phù hợp với công suất điện áp của những thiết bị trong nhà. Bạn có thể chọn lựa các loại có công tắc, để tiện cho việc sử dụng.

 • Nên sử dụng loại ổ cắm điện có cực tiếp đất an toàn
 • Trong mỗi phòng, nên lắp từ 2 – 4 ổ cắm điện 15A.
 • Ở những địa điểm có nước, như phòng vệ sinh, cần mua các loại ổ cắm chịu được nước, và đặt ở địa điểm ít nguy hiểm.
 • Các thiết bị như tủ lạnh, bếp điện, máy giặt, bình nóng lạnh,.. Cần có ổ cắm riêng, vì công suất của chúng khá lớn.

Tiêu chuẩn chiều cao ổ cắm điện trong nhà

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà làm thế nào cho hợp lý là một chuyện, nhưng tiêu chí chiều cao ổ cắm điện trong nhà là bao nhiêu?

Điều này cũng tùy vào đề nghị sử dụng. Và cách đặt, thiết kế nội thất trong nhà. Ổ cắm nên đặt cách mặt đất từ 0.3m – 0.5m đối với những văn phòng làm việc. Công trình nhà ở cách mặt sàn từ 1.2 – 1.5m.

Tiêu chuẩn chiều cao ổ cắm điện trong nhà

Ở trong môi trường mầm non, hoặc có trẻ nhỏ,.. Thì ổ cắm điện phải cao cách sàn tối thiểu 1.5m, để tạo nên sự an ninh cho các bé.

Việc bố trí ổ điện, công tắc cần chắc chắn một số tiêu chí về dao động cách dưới đây:

 • Dây điện nối ngầm đến ổ cắm và công tắc phải bắt nguồn từ đường trục nằm ngang và đường dây này cần phải bố trí thẳng đứng với bảng điện, công tắc hay ổ điện.
 • Dây điện phải cách cửa sổ, cửa ra vào ít nhất 10cm.
 • Công tắc đèn chính cần phải bố trí gần cửa ra vào ở độ cao 70-90cm.
 • Công tắc bật đèn trong phòng chứa đồ nên được bố trí ở tường hành lang.
 • Công tắc cho các phòng ngủ, phòng ăn, phòng bếp nên được bố trí ở bên trong những phòng.
 • Ổ cắm ở các phòng nên được bố trí cách sàn 30cm, công tắc cách sàn 90cm.

Cách lắp ổ điện trong nhà

Trước hết, cần vẽ sơ đồ bố trí điện các phòng trên giấy. Đánh dấu vị trí các đồ nội thất và các thiết bị điện như TV, máy tính, hệ thống âm thanh. Tiếp theo, đánh dấu các vị trí ổ cắm mà các bạn cần (bao gồm cả ổ cắm mạng và ổ cắm điện thoại). Để chắc chắn tính thẩm mỹ, nên cố gắng bố trí ổ cắm phía sau mỗi thiết bị điện cố định như TV, máy tính… nhờ vậy, dây điện luôn được giấu gọn gàng. Lưu ý, ổ cắm dành cho các thiết bị điện không cố định gồm máy hút bụi, quạt cây nên được bố trí cách sàn dao động 30cm.

Vị trí các thiết bị trong nhà

Các vị trí đặt thiết bị trong nhà : tủ điện tổng, máy giặt, tivi, tủ lạnh… cần phải xác định trước để tính kích thước, chiều cao lắp ổ điện:

Vị trí đặt tủ điện tổng trong nhà

Tủ điện tổng trong nhà được dùng làm địa điểm để lắp đặt, cũng giống như bảo vệ cho các thiết bị đóng cắt dòng điện, và các thiết bị điều khiển. Và nó là địa điểm đầu nối phân phối điện cho cả các công trình đang hoạt động.

Việc thiết kế và đặt hộp điện tổng trong nhà cũng cần lưu ý. Không nên để ở những địa điểm bị tác dụng quá nhiều bởi nước, không khí, và các vật khác. Thiết kế dạng cánh nổi hay cánh chìm còn phụ thuộc vào đề nghị của người sử dụng.

Bố trí ổ cắm điện trong phòng khách

Phòng khách là bộ mặt của toàn căn nhà, vốn là khu vực mà anh (chị) dành nhiều thời gian nhất nên chúng thường có nhiều thiết bị điện tử gia dụng. Vì thế, đây cũng sẽ là nơi bạn cần lắp đặt ổ cắm điện nhiều nhất.

Bố trí ổ cắm điện trong phòng khách

Bố trí ổ cắm điện trong phòng khách

 • Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà khu vực phòng khách đó là lắp đặt 3 ổ cắm điện gần tivi: 1 cái dành cho tivi, 1 cái dành cho những thiết bị loa, 1 cái dành cho những thiết bị phụ chẳng hạn như máy chiếu, đèn, …
 • Tiếp theo đó, hãy lắp một ổ điện dành cho điều hòa. Mỗi bên ghế sofa cũng cần có 1 ổ điện nhằm phục vụ những tiện ích cá nhân như sạc pin điện thoại, laptop, máy tính, quạt, …
 • Để đảm bảo được tính thẩm mỹ, bạn nên tưởng tượng ra không gian bố trí nội thất trước. Sau đó sẽ tiến hành bố trí ổ cắm điện trong nhà khách nhằm giấu chúng sau những thiết bị nội thất.

Ổ cắm điện trong nhà tắm

Hệ thống đường điện: Nên đi ngầm trong tường, các dây điện cần phải bảo vệ cẩn thận trong ống gen. Do môi trường trong phòng tắm liên tiếp ẩm ướt. Sử dụng dây điện và ống gen chắc chắn tiêu chí về độ bền. Và đồng thời chúng cách điện tốt.

vị trí lắp ổ cắm điện

 • Ổ cắm: Không nên đặt ổ cắm ở phòng tắm. Nếu ép buộc phải sử dụng ổ cắm để thuận lợi cho sinh hoạt. Nên lắp chúng ở vị trí cao, khô ráo, tránh xa nước.
 • Bình nước nóng sử dụng điện: Lựa chọn bình nước nóng có chức năng tiết kiệm điện. An toàn, chống rò điện,.. Đảm bảo sự an ninh cho người dùng.
 • Quạt thông gió: Lắp đặt ở vị trí cao, chọn loại có vỏ nhựa. Bộ cảm ứng điện, tự động ngắt khi quạt quá nóng.

Ổ cắm điện trong phòng bếp

Phòng bếp cần nhiều ổ cắm, công tắc hơn bất cứ phòng nào trong nhà. Bởi các thiết bị bếp như tủ lạnh, bếp điện, máy hút mùi, lò nướng, lò vi sóng, nồi cơm điện… đều cần ổ cắm. Thậm chí, nhiều gia đình còn có cả máy rửa bát đĩa, máy trộn, máy xay sinh tố, máy xay cà phê, pha cà phê. Và hàng tá các thiết bị lặt vặt khác, tất cả đều cần nguồn điện để hoạt động.

Ổ cắm điện trong phòng bếp

Vị trí lắp ổ cắm điện trong phòng bếp

Khi đi dây điện trong bếp, bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Cần có ít nhất 5 ổ cắm cho các thiết bị sử dụng điện liên tục.
 • Với tủ lạnh, ổ cắm nên bố trí ở phía sau. Nếu bạn đặt lò vi sóng trên tủ lạnh thì ổ cắm cho lò vi sóng cũng được đặt ở phía sau tủ lạnh.
 • Cần có đường dây riêng và ổ cắm riêng cho bếp điện.
 • Ổ cắm điện trong bếp nên cách sàn một khoảng 130cm và cách bếp nấu tối thiểu 50cm.

Ổ cắm điện trong phòng ngủ

Nếu phòng ngủ được thiết kế theo phong cách truyền thống, tức là giường đôi được đặt ở giữa phòng, hai bên có bàn đầu giường thì bạn sẽ cần 2 ổ cắm ở mỗi bên giường để thắp sáng đèn ngủ và sạc điện thoại, máy tính bảng.

ổ cắm điện trong phòng ngủ

Vị trí ổ cắm điện trong phòng ngủ

Nếu trong phòng có 2 giường đơn riêng biệt thì số lượng ổ cắm và công tắc không hề thay đổi.

Trong phòng ngủ cũng thường có TV, do đó, bạn cũng cần thiết kế ổ cắm cho nó. Nên bố trí ổ cắm ẩn phía sau TV.

Ổ cắm dành cho điều hòa nhiệt độ nên được bố trí gần các cửa sổ, nơi bạn sẽ lắp đặt điều hòa nhằm tránh tình trạng dây treo lủng lẳng, chằng chịt.

Hướng dẫn lắp ổ điện

Ổ cắm điện là sản phẩm quan trọng trong hệ thống điện dân dụng cũng như công nghiệp. Sản phẩm được chú trọng về thiết kế đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và sử dụng. Đồng thời hoàn thiện tối đa về mặt thẩm mỹ.

Tuy nhiên, trong quá trình lắp đặt đôi khi vẫn xảy ra những lỗi không muốn, thậm chí gây tai nạn đáng tiếc. Chỉ cần biết cách bắt công tắc điện cũng như ổ cắm đúng kĩ thuật thì quá trình sử dụng sẽ đem lại rất nhiều tiện ích và hạn chế những sự cố hỏng hóc.

Chuẩn bị

Trước khi thực hiện cách lắp ổ cắm, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như sau: ổ cắm, tua vít, khoan điện, bút thử điện, 2 cái tuốc nơ vít(1 cái đầu 2 cạnh, 1 cái 4 cạnh) hoặc tuốc nơ vít 2 đầu, găng tay bảo hộ, kìm cắt,…

Quá trình lắp ổ điện trong nhà cũng rất đơn giản. Tuy nhiên các bạn vẫn phải tuân thủ những quy định ở trên:

 • Ngắt hệ thống điện trong khu vực lắp ổ cắm panasonic.
 • Bạn chú ý cần đeo gang tay, sử dụng dép cao su để đi trong quá trình lắp đặt, đảm bảo an toàn cho chính bạn.

Ổ cắm điện được sử dụng phổ biến nhất vẫn là ổ cắm điện vanlock và ổ điện Panasonic. Vì thế dưới đây Minh Hiếu sẽ hướng dẫn cách lắp ổ điện vanlock và ổ điện Panasonic.

Hướng dẫn lắp ổ điện vanlock

 1. Khoét lỗ trên tường nhà : Bạn chú ý cần đeo quên găng tay bảo hộ và sử dụng dép cao su (dép nhựa) để đi trong quá trình lắp đặt nhằm cách điện. Từ đó đảm bảo an toàn tính mạng cho chính bạn.
 2. Đầu tiên, bạn tiến hành lắp đế ổ cắm vào vị trí đã khoét lỗ sẵn của ổ cắm âm tường. Sử dụng tua vít để vặn chắc chắn 4 cạnh của ổ cắm điện vào tường.
  Hướng dẫn lắp ổ điện vanlock

  Hướng dẫn lắp ổ điện vanlock

 3. Tiếp theo, sử dụng kìm cắt đã có trong bước chuẩn bị, tước đi một đoạn dây điện. Sau đó xoắn dây đồng lại với nhau, tiếp đến đưa dây đồng vừa xoắn vào vị trí cần thiết, lấy tay ấn dây đồng vào thật sâu ở dưới lỗ đã cố định, nhanh chóng dùng tua vít vặn chặt ốc lại. Chú ý đừng để dây đồng trần lộ ra ngoài nó có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.
 4. Sau đó, bạn đưa thiết bị ổ cắm vanlock đã mua vào đế đã lắp trên tường. Sử dụng tua vít vặn lại ốc sao cho chặt nhất có thể.
 5. Bạn hãy bật lại nguồn điện, rồi dùng bút thử điện đã chuẩn bị sẵn kiểm tra xem trong ổ cắm có điện hay chưa. Nếu đã bóng đèn led của bút thử điện sáng tức là có điện trong ổ cắm. Lúc này quá trình lắp đặt ổ cắm điện âm tường Vanlock đã hoàn tất.

Cách lắp ổ điện Panasonic

Quá trình lắp đặt ổ cắm Panasonic không yêu cầu cao về kĩ thuật. Tương tự như lắp ổ cắm thông thường trong nhà.

Cách lắp ổ điện Panasonic

 1. Đầu tiên, bạn tiến hành lắp đế ổ cắm vào vị trí cần lắp ổ cắm âm tường. Bạn sử dụng tua vít để vặn thật chặt 4 cạnh của đế ổ cắm vào tường cho chắc chắn.
 2. Tiếp theo, bạn sử dụng kìm cắt đã chuẩn bị sẵn, tước một đoạn dây điện. Sau đó xoắn các dây đồng lại, đứa dây đồng vừa xoắn vào vị trí. Lấy tay ấn dây đồng vào sâu dưới lỗ đã cố định, dùng tua vít vặn chặt ốc lại. Chú ý dây đồng trần không được để lộ ra ngoài.
 3. Sau đó, bạn đưa ổ cắm đã mua vào đế đã lắp trên tường, dùng tua vít vặn lại ốc cho chặt.
 4. Khi đã hoàn thành việc lắp đặt như trên, bạn bật lại nguồn điện. Dùng bút thử điện kiểm tra trong ổ cắm có điện hay chưa. Nếu đã có điện thì quá trình lắp đặt ổ cắm điện âm tường đã hoàn thành.

Lưu ý gì khi lắp đặt ổ cắm điện trong nhà?

Dưới đây là một số lưu ý để bố trí ổ cắm điện trong nhà an toàn và hợp lý:

 • Khi rút phích cắm ra khỏi ổ điện bạn nên rút dứt khoát để tránh ảnh hưởng đến chất lượng phích cắm.
 • Trong giờ cao điểm bạn không nên sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng 1 lúc sẽ dẫn đến tình trạng quá tải điện hay cháy chập điện nguy hiểm.
 • Nên thường xuyên kiểm tra, bảo trì đường dây, ổ điện hay phích cắm và các thiết bị điện khác trong nhà.

Để đảm bảo an toàn khi bố trí ổ cắm điện trong nhà thì bạn nên tuân theo những nguyên tắc trong thiết kế. Tùy theo từng khu vực trong nhà mà bạn lựa chọn cách bố trí khác nhau để thuận tiện khi sử dụng và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Nếu trong quá trình lắp ổ điện trong nhà mà gặp bất cứ khó khăn gì thì bạn hãy liên hệ tới hotline sửa chữa điện nước tại nhà ngay nhé !

Hotline tư vấn miễn phí 24/7 : 0987.026.338

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

Call Now Button0987.026.338