Chi tiết cách nối dây đèn led bị đứt đơn giản tại nhà

Với tính năng dễ lắp đặt cùng nhiều màu sắc khác nhau, đèn Led dây được ứng dụng rộng rãi trong nhiều không gian khác nhau, đèn led dây trang trí trong gia đình, đèn led dây trang trí ngoài trời như cây cối, cửa hiệu, đèn led dây chiếu sáng trong các showroom. Trong quá trình sử dụng cũng khống tránh khỏi sự cố dây đèn led bị đứt. Và rất nhiều người băn khoăn liệu có thể tự nối dây đèn led tại nhà được không? Có dễ không? Vì vậy, bài viết dưới đây Minh Hiếu sẽ chia sẻ cách nối dây đèn led bị đứt tại nhà nhé!

Cách nối dây đèn led bị đứt

Để đấu nối đèn led dây, bạn có thể sử dụng đầu nối (connector) để gắn rất dễ dàng hoặc bạn có thể hàn dây điện trực tiếp vào dây led. Dây điện sẽ mang nhiều dòng điện hơn và tạo kết nối ổn định hơn. Cho dù bạn chọn phương pháp nào thì bạn cũng cần phải cắt đèn led dây đúng tại các điểm cắt được chỉ định để đảm bảo đèn hoạt động tốt.

Chọn đầu nối phù hợp với đèn LED

Loại đầu nối thường được sử dụng là đầu nối kẹp (clip-on) và đầu nối gấp (fold-over). Cần chọn đầu nối phù hợp với loại led dây. Led dây đơn sắc và led dây đa sắc RGB có thể cần đầu nối khác nhau. Bạn cần tham khảo bao bì đi kèm với led dây để biết chi tiết về loại ánh sáng.

Cách nối dây đèn led bị đứt

+ Nếu các mắt LED rất gần nhau thì không thể sử dụng đầu nối gập vì không có đủ không gian để đóng.

+ Nếu bạn không chắc chắn về việc chọn đầu nối nào, hãy xem các đầu nối được đề xuất cho nhãn hiệu cụ thể và loại led dây mà bạn sử dụng.

Đầu nối clip-on sẽ trượt vào led dây, trong khi đầu nối gập sẽ lớn hơn một chút và có một nắp gắn trên dây led.

Trượt dây led vào đầu nối

Cho dù bạn chọn loại đầu nối nào, bạn vẫn sẽ trượt đầu dây led vào đầu mở của đầu nối sau khi đã cắt chính xác đoạn dây led. Trượt đầu dây led một cách nhẹ nhàng để tránh làm hỏng dây hoặc đầu nối.

Căn chỉnh các dây dẫn với màu chính xác trên dây led

Các chấm ở hai bên của đường cắt là các chấm bạn sử dụng để căn chỉnh dây dẫn. Đèn led dây có các chữ cái cho bạn biết dây màu nào đi đâu, giúp dễ dàng căn chỉnh một cách chính xác.

Ví dụ: nếu đầu nối của bạn có 4 dây màu xanh lam, đỏ, xanh lục và đen, bạn sẽ căn chỉnh chúng với các chấm kết nối có ký hiệu B, R, G và 12V.

căn chỉnh dây

Nếu bạn chỉ có hai dẫn nối với dây led của mình, dây led có thể sẽ có dấu + và – ở mỗi bên.

Đóng đầu nối tùy thuộc vào loại mà bạn sử dụng.

nối dây

Đầu nối gập được đóng lại bằng cách ấn xuống nắp cho đến khi chốt. Đầu nối trượt sẽ có nút màu xám hoặc đen ở mỗi bên mà bạn nhấn để khóa led dây lại.

Khi đèn led dây được nối với dây điện thì bạn có thể cắm với nguồn để chiếu sáng.

Cách hàn dây điện trực tiếp vào đèn led dây

Chuẩn bị

Đeo kính an toàn và găng tay bảo vệ. Nên buộc tóc và ăn mặc gọn gàng trước khi hàn. Mỏ hàn rất nóng, vì vậy hãy thận trọng khi sử dụng để tránh bất kỳ thương tích nào. Sau khi xong bạn phải rửa tay để loại bỏ chì còn sót lại.

Vì bạn đốt kim loại, khói bốc lên cực kỳ hại cho phổi nếu bạn hít phải. Vì thế bạn nên cố gắng hàn ở nơi thoáng khí, hoặc mở cửa sổ để luồng khí đi qua. Hoặc chọn phòng có quạt hoặc bạn có thể hàn bên ngoài.

Chuẩn bị dây dẫn điện bằng cách thêm chì hàn vào đầu dây dẫn.

Tiến hành nối dây đèn led bị đứt

+ Sử dụng mỏ hàn để thêm một chút chì hàn vào các đầu dây dẫn. Điều này giúp làm cho dây dẫn gắn vào dây led dễ hơn.

+ Thêm chì hàn vào điểm tiếp xúc trên dây led. Các điểm tiếp xúc nằm ngay cạnh đường cắt là các chấm nơi bạn sẽ đặt dây dẫn vào. Thêm một chấm nhỏ hàn vào mỗi điểm tiếp xúc để chuẩn bị các điểm nối cho dây dẫn.

+ Sử dụng mỏ hàn để gắn dây dẫn vào các điểm tiếp xúc tương ứng. Với các dây dẫn và các điểm tiếp xúc đã có chấm chì, đặt từng dây trên điểm tiếp xúc tương ứng. Sử dụng chì hàn để gắn dây dẫn vào dây led. Cần làm chậm và cẩn thận để đảm bảo dây dẫn được gắn chính xác vào điểm tiếp xúc.

hàn

+ Tránh làm nóng quá lâu, nếu không bạn có thể làm hỏng đèn LED. Khi dây dẫn đã được nối với dây led thì đã có thể thắp sáng đèn.

Các loại đèn led dây thông dụng và cách nối

Cách nối dây đèn led 12v

Với ưu điểm tiết kiệm điện năng vượt trội và chủng loại màu sắc đa dạng led dây 12V đã dần thay thế các loại đèn có công suất cao hơn. Với mục đích tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm chi phí kinh tế cho bạn.

Đèn Led dây dùng điện 12v

Cấu tạo loại đèn Led này là sử dụng diode phát sáng, cấy lên các dải mạch mềm trên nền nhựa dẻo (plastic); khi đó các led này gọi là SMD LED (surface mounting light-emitting diode). Tất cả các LED dây đều phải trải qua quá trình kiểm tra tia hồng ngoại để đảm bảo chất lượng đèn LED. Dòng đèn này sử dụng dòng điện một chiều 12V. Nên người dùng có thể an tâm hơn khi sử dụng sản phẩm. Với nguồn điện một chiều 12V này, việc lắp đặt thi công hay bảo trì bảo dưỡng cũng trở lên dễ dàng hơn. Mà với nguồn điện 12V việc bị điện giật là không hề có. Nên bạn có thể yên tâm và sử dụng sản phẩm.

Để nối dây đèn led 12v, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

  • Đèn led dây 12v
  • Dây điện size nhỏ (dây đơn)
  • Kìm cắt dây điện
  • Mỏ hàn chì, dây chì hàn, nhựa thông
  • tua vít (Ba ke)

Bước 1: Khi tiến hành đấu LED dây vào nguồn tổ ong

Bạn cần phải lựa chọn đúng mức điện áp trên dây LED và lựa chọn đúng nguồn sử dụng cho led dây đó ( bạn chọn led dây 12v thì chọn nguồn 12v; Tương tự với các loại dây khác cũng vậy). Chúng ta sẽ tiến hành vào đấu led sau khi lựa chọn xong mức điện áp cần đấu.

Bước 2: Xác định dây âm và dây dương trên dây LED

  • Thông thường thì dây dương được quy định đó là màu sáng như đỏ, camcó ký hiệu là ( + ).
  • Còn dây âm được quy định là màu tối như đen có ký hiệu là (- ).

Cách nối dây đèn led 12v

Bước 3: Xác định được đầu vào và đầu ra trên nguồn tổ ong

  • Thường thì đầu vào nguồn thường được ký hiệu là AC 220V ( N, L ), đây chính là đầu nối với ổ cắm điện nhà.
  • Đầu ra nguồn thường có phân cực âm dương : cực âm được ký hiệu là COM hoặc V- , còn cực dương được ký hiệu là V+ .

Cách nối dây đèn led 12v

Bước 4:cuối cùng trong việc đấu nối led dây vào

Nguồn tổ ongđó là ta phải đấu đúng cực âm của dây LED vào cực âm của nguồn (COM, V- ), còn cực dương dây LED vào cực dương nguồn ( V+ ). Chỉ cần như vậy là bạn đã hoàn thành công việc đấu nối LED vào nguồn tổ ong. Vì có sẵn các ký hiệu cùng với các phụ kiện được bày bán rộng rãi, dễ kiếm; nên bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế một hệ thống chiếu sáng bằng đèn Led 12v cho mình.

Cách nối dây đèn led 12v

Cách nối đèn led dây 220v

Để sử dụng lắp đặt linh hoạt người ta thường sử dụng loại Led dây sử dụng nguồn điện 220v trực tiếp với nhiều loại; có thể phát ra nhiều màu ánh sang khác nhau, có loại chuyển đổi màu liên tục.được sử dụng rất nhiều; cả trong nội thất và chiếu sáng ngoại thất với ánh sáng nhấp nháy.

Loại đèn Led hay sử dụng nhiều là đèn led dây 5050 loại 220v, cả cuộn dây dài 100m và có thiết kế điểm cắt; cho phép bạn cắt dời đoạn dây led với khoảng cách 1m lại có một điểm cắt. Nếu việc lắp đặt cần đến những đoạn dây led ngắn thì bạn chỉ được phép cắt ngắn nhất là 1m. Nếu cắt không đúng điểm cắt thì dây led không thể lắp đặt được và lưu ý khi cắt, ta cắt đúng phần giữa của điểm cắt không cắt vào mạch điện dai bên.

Đèn Led dây dùng điện 220v

Vì sử dụng điện trực tiếp 220v nên việc kết nối các loại đèn này với nguồn rất dễ; công việc của bạn chỉ việc bạn chỉ cần chia nhỏ theo từng đoạn phù hợp với khu vực lắp đặt, rất linh hoạt. Bạn có thể tham khảo chi tiết về tính năng và cách lắp đặt các loại đèn này tại đây.

Cách nối đèn led dây 220v

Trên đây là một số cách nối dây đèn Led bị đứt của một số loại đèn Led thông dụng. Nếu trong quá trình nối hoặc gặp bất cứ sự cố đèn led cần tư vấn. Hãy điện đến hotline  0987.026.338 của Minh Hiếu, thợ sửa đèn trang trí tại Hà Nội của chúng tôi sẽ trợ giúp 24/7.

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

Call Now Button0987.026.338