Các bước lắp máy bơm chi tiết từ A – Z bạn cần biết

Máy bơm nước là vật dụng mà đại đa số hộ gia đình thường hay sử dụng. Nó có tác dụng hỗ trợ hệ thống nước trong nhà của bạn hoạt động được mạnh và lưu lượng nước chảy nhiều hơn. Ngoài ra nó còn phục vụ tưới tiêu trong nông nghiệp. Vậy làm thế nào bạn biết cách lắp máy bơm nước đã đúng kỹ thuật hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các phương pháp lắp đặt máy bơm dưới đây để bạn có cách lắp đặt chuẩn kỹ thuật nhất.

Cách lắp máy bơm nước gia đình

Máy bơm nước gia đình trên thị trường rất đa dạng và nhiều mẫu mã, thường có các dòng máy: Máy bơm 2 đầu (2 họng), máy bơm đẩy cao, máy tăng áp….

Cách lắp máy bơm nước 2 họng

Máy bơm 2 họng hay còn gọi là máy bơm 2 đầu, tên gọi này dựa theo cấu tạo của chúng gồm: Một đầu xả, một đầu hút.

Máy bơm nước 2 họng được sử dụng rộng rãi trong sinh hoạt hàng ngày của người dân. Máy chạy khỏe, lưu lượng nước tốt, giá thành rẻ và độ bền tương đối cao. Máy sử dụng trong việc bơm nước sinh hoạt hàng ngày hoặc phụ vụ tưới tiêu.

cách lắp máy bơm hai họng

Máy bơm hai họng được dùng phổ biến

Cách lắp máy bơm nước 2 họng như sau:

Chuẩn bị lắp đặt

Chuẩn bị đường ống thường là các loại ống nhựa : PVC, HDPF, kìm, keo dính ống, mỏ lết….

Vị trí đặt: Đặt gần nguồn nước là tốt nhất, chọn vị trí chắc chắn đẻ khi máy hoạt động không bị rung lắc khi hoạt động.

Đường ống vào của máy phần cuối phải có màng chắn rác để tránh nghẽn gây hỏng máy.

Đường ống xả cần hạn chế gấp khúc, tránh lòng vòng làm giảm hiệu suất của bơm.

Đường ống vào và ra phải kín để tránh rò rỉ nước.

vị trí đặt máy bơm nên chắc chắn và khô

Vị trí đặt máy bơm nên chắc chắn và khô ráo

Tiến hành lắp đặt

Trước tiên bạn lắp đế bơm. Đế bơm phải lắp trên nền chắc chắn, khô ráo tránh ẩm ướt sẽ mất an toàn khi sử dụng. Tiếp theo bạn lắp bộ phận hút sâu, các ống nối phải được gắn keo và lắp chặt để tránh rò rỉ nước khi vận hành máy. Sau đó bạn lắp ống nước.

Ống được lắp vào giá đỡ ống, sao cho ống dẫn không truyền áp lực và lực rung lên đầu bơm. Ống nước phải đảm bảo sạch sẽ trước k hi lắp đặt và đường kính phải phù hợp, đảm bảo tiêu chuẩn. Sau đó bạn lắp đầu ống bơm –  Đầu ống càng ngắn càng tốt và không thay đổi hướng đột ngột.

Tiếp theo bạn lắp đặt ống xả. Lưu ý bạn cần lắp thêm van kiểm tra và van tiết lưu để kiểm tra lưu lượng nước.

Bước tiếp nữa là nối dây điện. Dây nối điện phải chọn loại dây có kích thước phù hợp với công suất máy, nối dây phải tuyệt đối an toàn. Máy bơm phải được tiếp đất và đảm bảo hệ thống tiếp đất hoạt động tốt.

Hoàn thiện lắp đặt và vận hành máy

Cuối cùng bạn kiểm tra lại toàn bộ những chi tiết nhỏ , sau đó tiến hành mồi nước và  đóng nguồn điện và kiểm tra vận hành của máy như vậy là bạn đã xong rồi đấy.

Cách lắp máy bơm 2 đầu

Máy bơm nước 2 họng

 

Cách lắp máy bơm chân không

Bơm nước chân không được dùng phổ biến trong hộ gia đình, với những ưu điểm. Bơm có thể tự mồi nển rất tiện trong quá trình sử dụng , hoạt động êm và có giá bán hợp lý , nhỏ gọn nên lắp đặt trong gia đình không tốn diện tích.

Máy bơm chân không có thể tạo ra lực hút chân không tốt. Có khả năng hút cả nước lẫn khí. Trong các hộ gia đình máy bơm chân không được dùng làm bơm tăng áp, hút nước từ bể ngầm hoặc đường ống rồi đẩy nước lên cao. 

Cách lắp máy bơm chân không như sau: 

Việc đầu tiên là bạn cũng chuẩn bị đầy đủ dụng cụ: Kìm, tua vít, keo dính…. Để quá trình lắp đặt được thuận lợi. Sau đó ta tiến hành lắp đặt đế bơm, đế phải đặt nơi khô ráo, chắc chắn. Tiếp theo đó bạn tiến hành lắp ống hút cho bơm. Ống sử dụng phải có kích thước hợp lý, vừa với họng bơm. Lắp ống xả cho bơm. gắn đầu ống xả sao cho kín và tránh không nên nhiều đường gấp khúc. Cuối cùng bạn kiểm tra lại vào tiến hành đóng điện để kiểm tra quá trình vận hành máy.

cách lắp máy bơm nước chân không

Máy bơm nước chân không

 

Cách lắp máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp chuyên dùng để bơm nước cho những khu vực nước yếu như vòi sen, máy giặt hoặc những hộ gia đình không có bể chứa trên cao. Máy tăng áp là máy làm tăng áp lực nước lưu thông trong đường ống, làm cho nước chảy ở đầu vòi mạnh hơn.

Máy bơm tăng áp là loại máy bơm tự động, Dùng để tăng áp lực đường ống khi có bất kì một van trong đường ống được mở , khi van đóng máy tự ngắt

Có 2 loại máy tăng áp: Cơ và điện tử

Cơ: Sử dụng rơ le cơ học để bật/tắt điện cho máy bơm

Điện tử: Dùng rơ le cảm biến dòng chảy để bật/tắt điện c ho máy bơm

Cách lắp máy bơm nước tăng áp cũng tương tự như cách lắp bơm chân không. Bạn lưu ý trong quá trình lắp, các đệm cao su, các mối nối cần thao tác cẩn thẩn để trong quá trình sử dụng không gây rò rỉ nước.

Các mối nối dây điện, hoặc nối dây tiếp đất cần chuẩn xác. Tránh sự cố chập cháy hay nguy hiểm hơn là giật điện xảy ra.

cách lắp máy bơm tăng áp

Máy bơm nước tăng áp

 

Cách lắp máy bơm đẩy cao

Máy bơm đẩy cao là dòng máy bơm dân dụng. Được sử dụng nhiều trong các nhà cao tầng để đẩy nước lên bồn chứa trên cao, hoặc bơm nước từ giếng đào lên tưới tiêu. Bơm đẩy cao có thể bơm lên được độ cao 40m. Mua bơm đẩy cao, ta lưu ý tính chiều cao cột áp để chọn loại máy cho phù hợp. Đối với nhà 1-2 tầng dùng máy bơm có công suất 125w. Nhà 2-3 tầng dùng máy có công suất 200w

Cách lắp máy bơm nước đẩy cao như sau:

Đầu tiên bạn đặt máy bơm ở vị trí có bề mặt bằng phẳng. Sau đó bạn kết nối đầu ống dẫn của bồn chứa nước với đầu vào của máy. Tiếp theo bạn kết nối đầu ống ra của máy với đường ống cần tăng áp lực, bạn có thể lắp máy bơm để tăng áp lực cho toàn bộ hệ thống ống dẫn nước trong gia đình.

Nhưng lưu ý cần phải sử dụng loại bơm tăng áp công suất lớn, vì nếu nhỏ quá áp lực không đủ như vậy bạn sẽ phải tốn tiền thêm lần nữa để mua bơm công suất lớn hơn. Sau đó  bật nguồn cho máy bơm nước tăng áp để máy hoạt động, khuyên bạn nên sử dụng rơ le để ngắt điện tự động vì trong quá trình hoạt động không tránh khỏi các vấn đề phát sinh do chập điện gây cháy nổ. Cuối cùng bạn mở thử van nước xem máy có hoạt động hay chưa.

Sơ đồ cách lắp máy bơm nước đẩy cao

Sơ đồ lắp máy bơm đẩy cao

Cách lắp máy bơm nước giếng khoan và máy bơm nước giếng khoan 2 đầu

Cách lắp máy bơm nước giếng khoan

Tùy thuộc vào mục tiêu tiêu dùng là bơm cấp nước dân dụng hoặc công nghiệp mà khoan những cái giếng có đường kính và chiều sâu khác nhau.  Do đó giếng đường kính nhỏ và sâu chọn máy bơm ly tâm trục ngang, 

Đường kính giếng lớn và sâu dùng máy bơm đặt chìm ( hỏa tiễn) hoạt động theo nguyên tắc ly tâm nhưng sản phẩm được thiết kế đặt chìm dưới nước khả năng hút nước cao, giải n hiệt bằng nước, độ ồn thấp,nhỏ và gọn.

Cách lắp máy bơm nước giếng khoan qua các bước như sau:

Trước tiên ta lắp ống nước. Ống được lắp vào giá đỡ sao cho ống không truyền áp lực hoặc làm rung đầu bơm. Trước khi lắp ống cần kiểm tra để đảm bảo ống luôn sạch sẽ. Sau đó ta lắp đầu hút. Đầu càng ngắn càng tốt, không có chỗ tắc và không đổi hướng đột ngột gây ảnh hưởng đến hiệu suất của máy. 

Phải có vành đệm kín để chịu được lực chân không được tạo ra trong quá trình hút. Đầu hút phải ngập nước, mực nước ít nhất phải gấp đôi đường kính ống. Cuối cùng bạn lắp đến dây điện: Lựa chọn dây điện phù hợp với cường độ dòng điện ghi trên máy bơm, chuẩn bị nối tiếp đất và các dây nối cho an toàn.

Các cách lắp máy bơm nước chúng tôi hướng dẫn rất đơn giản. Các bạn chỉ cần đọc hướng dẫn thật kĩ 1 chút là có thể lắp đặt được. Nhưng nếu bạn không am hiểu về máy bơm bạn nên nhờ đến các thợ sửa chữa máy bơm nước giúp đỡ. Họ là các thợ sửa chữa tay nghề cao. Lắp đặt nhanh chóng không để xảy ra bất cứ lỗi gì cho các bạn khi lắp đặt xong.

Các loại máy giếng khoan thường dùng

Các loại máy giếng khoan thường hay dùng

 

 

Cách lắp máy bơm nước giếng khoan 2 đầu

Bơm nước giếng khoan 2 đầu chúng ta thường dùng đó là máy bơm 2 họng. Do vậy cách lắp đặt nó cũng tương tự như bạn lắp máy bơm 2 họng.

Nó cũng bao gồm các bước: 

Chọn vị trí có bề mặt bằng phẳng, chắc chắn để đặt kệ máy. Sau đó tiến hành nối các đường ống xả và đường ống hút sao cho thật kín, bằng cách dùng keo dính cho chắc. Nối hệ thống dây điện và dây tiếp đất sao cho đảm bảo an toàn khi sử dụng. Cuối cùng bạn bật công tắc điện và kiểm tra máy vận hành.

bom-gieng-khoan2

Cách lắp máy bơm nước lên bồn

Máy bơm nước lên bồn, thông thường người ta hay lắp máy bơm đẩy cao để đẩy nước từ dưới thấp lên hệ thống bồn cao trên các tầng của ngôi nhà. Do đó cách lắp tương tự như lắp bơm đẩy cao. 

Trước tiên ta cũng chọn nơi khô ráo để lắp đế máy bơm, sau đó ta tiến hành lắp đường ống xả và ống hút. Đầu ống hút ta để xuống bể chứa, sao cho đầu ống ngập sâu. Đầu ống xả ta lắp vào đường ống dẫn nước lên trên bồn. Tiếp theo ta nối dây điện và dây tiếp đất để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Cuối cùng đóng nguồn điện và kiểm tra vận hành của máy, vậy là bạn đã xong rồi .

Lắp máy bơm lên bồn

Lắp máy bơm lên bồn

Trên đây là tổng hợp các kỹ thuật và các cách lắp máy bơm nước. Hi vọng giúp bạn một số kiến thức bổ ích để áp dụng thành công cho việc tự mình lắp máy bơm nước tại nhà cho gia đình mình.

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

Call Now Button0987.026.338