Chọn mua bình nóng lạnh trực tiếp hay gián tiếp?

Gia đình bạn đang có nhu cầu sử dụng nước nóng trong sinh hoạt hàng ngày nhưng vẫn chưa biết chọn loại bình nóng lạnh nào cho phù hợp. Trên thị trường hiện giờ đa dạng kiểu loại bình, bạn nên chọn mua bình nóng lạnh trực tiếp hay bình nóng lạnh gián tiếp?

Vậy hãy để thợ sửa chữa điện nước tại Hà Nội – Minh Hiếu giới thiệu đến bạn thêm thông tin về hai loại sản phẩm này giúp bạn có quyết định mua sắm chuẩn xác nhất.

Các loại bình nóng lạnh trên thị trường

Bình nóng lạnh ngày nay đã trở thành thiết bị phục vụ nhu cầu sử dụng nước nóng rất hữu ích. Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại bình nóng lạnh cải tiến mới. Trong đó có hai loại phổ biến để bạn chọn mua bình nóng lạnh là bình nóng lạnh gián tiếp và bình nóng lạnh trực tiếp.

Bình nóng lạnh trực tiếp

Bình nóng lạnh trực tiếp là loại bình nóng lạnh có thiết kế nhỏ gọn và có chức năng làm nóng gần như ngay lập tức. Nhiệt độ làm nóng có thể tối đa lên đến 55 độ C. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng mà vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu của người chọn mua bình nóng lạnh.

Bình nóng lạnh trực tiếp có cấu tạo gồm một bình chứa nhỏ và bộ phận làm nóng nước. Khi sử dụng bình nóng lạnh trực tiếp sẽ làm nóng nước bằng điện trở. Nước sau khi được làm nóng thì sẽ được dẫn trực tiếp vào vòi để sử dụng ngay lập tức chứ không cần dự trữ tại bình.

chọn mua bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh gián tiếp

Bình nóng lạnh trực tiếp là loại bình có thể làm nóng nước trong khoảng thời gian từ 15 – 30 phút. Bình gián tiếp có hệ thống dẫn nước nóng và lạnh riêng biệt, có thể cùng một lúc cấp nước nóng cho nhiều thiết bị khác như bồn tắm, bồn rửa mặt,… Do bình chứa của bình gián tiếp lớn hơn nhiều so với bình trực tiếp.

Máy nóng lạnh gián tiếp có cấu tạo gồm bình chứa nước lớn và hệ thống nước nóng lạnh riêng biệt, đồng thời cũng trang bị hệ thống chống giật giống với bình trực tiếp nhưng có cách hoạt động khác biệt. Bình nóng lạnh gián tiếp sẽ làm nóng nước bằng cách pha nước lạnh với nước nóng. Một lần đun nước là có thể đủ nước nóng để phục vụ các nhu cầu sinh hoạt.

chọn mua bình nóng lạnh

Nên chọn mua bình nóng lạnh trực tiếp hay gián tiếp?

Chọn mua bình nóng lạnh là quyết định cần được cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố, trong đó có những ưu nhược điểm của các loại bình nóng lạnh hiện hành.

Mỗi loại sẽ có một lợi thế và một điểm gây khó khăn cho người sử dụng bởi vậy người mua cần xem xét kĩ lưỡng để đưa ra quyết định phù hợp, không phải mất công sửa chữa điện nước tại nhà mỗi khi bình nóng lạnh hư hỏng.

Ưu & nhược điểm bình nóng lạnh trực tiếp

Ưu điểm:

 • Nóng lạnh trực tiếp có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng cho việc lắp đặt và vận chuyển.
 • Có nước nóng nhanh chóng giúp người chọn mua máy nóng lạnh có thể sử dụng ngay lập tức.
 • Mẫu mã có vẻ đẹp tinh tế, đa dạng, hiện đại, người mua có thể tùy ý lựa chọn.
 • Được lắp đặt hệ thống chống giật điện và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

chọn mua bình nóng lạnh

Nhược điểm:

 • Máy nóng lạnh trực tiếp thường chỉ làm nóng tối đa 45 – 55 độ C để đảm bảo an toàn nhưng đồng thời cũng không phù hợp với môi trường quá lạnh cần nhiệt độ nước cao hơn.
 • Bình trực tiếp do có dung tích nhỏ nên thường chỉ kết nối được với một thiết bị cấp nước.
 • Khi lắp cần lắp ở nơi có áp lực nước lớn và điện áp ổn định mới có thể hoạt động hiệu quả.

chọn mua bình nóng lạnh

Ưu & nhược điểm bình nóng lạnh gián tiếp

Ưu điểm:

 • Dung tích bình chứa nước nóng lớn, có thể đun một lần sử dụng cho cả gia đình.
 • Do chỉ cần đun 1 lần nên có thể tiết kiệm điện năng tốt.
 • Có thể cấp nước nóng đủ cho cả bồn tắm, bồn rửa mặt, chậu rửa bát.
 • Có thể lắp âm tường mang đến tính thẩm mỹ cao.
 • Sử dụng được cho những nơi có nhiệt độ lạnh giá.
 • Nhiệt độ được lưu trữ trong bình có thể lên đến 70 – 80 độ C.
 • Có đủ các bộ phận đảm bảo an toàn cho người chọn mua bình nóng lạnh.

chọn mua bình nóng lạnh

Nhược điểm:

 • Nếu không được lắp âm tường sẽ chiếm nhiều diện tích trong nhà tắm.
 • Khi lắp phải mua thêm vòi lắp nóng – lạnh riêng và có giá không hề rẻ (300.000 – 1 triệu).
 • Thời gian làm nóng phải từ 15 – 30 phút.
 • Công tác lắp đặt tương đối phức tạp.

chọn mua bình nóng lạnh

So sánh giá cả 2 loại

Bên cạnh ưu nhược điểm, giá cả cũng là điều người mua cần quan tâm khi lựa chọn mua bình nóng lạnh loại nào. Do những đặc điểm khác nhau nên giá cả của hai loại có sự chênh lệch về giá.

 • Giá cả bình nóng lạnh trực tiếp giao động từ 1.4 triệu đồng – 5 triệu đồng.
 • Giá cả bình nóng lạnh gián tiếp giao động từ 2 triệu đồng – 4.5 triệu đồng.

Đối với bình nóng lạnh gián tiếp bạn còn cần tính thêm chi phí mua bộ dây dẫn nước nóng – lạnh được lắp riêng nữa. Tùy vào nhu cầu và mức độ sử dụng mong muốn mà người dùng có thể có lựa chọn tốt nhất.

chọn mua bình nóng lạnh

Những yếu tố xem xét khi chọn mua bình nóng lạnh

Khi chọn mua bình nóng lạnh, người mua còn cần lưu ý đến nhiều yếu tố xung quanh hơn nữa. Đây là thiết bị thiết yếu nhưng cũng cần được xem xét chọn lựa cẩn thận để khi sử dụng bình không xảy ra sự cố nguy hiểm hay người mua phải tốn kém thêm nhiều chi phí.

Chọn bình nóng lạnh phù hợp với nhu cầu

Chọn mua bình nóng lạnh theo nhu cầu sử dụng sẽ giúp người mua tiết kiệm được chi phí cần thiết và không mua bình có dung tích quá bé hay quá to so với nhu cầu sử dụng của gia đình. Nếu gia đình có nhu cầu sử dụng nước nóng ít, chỉ dùng vòi sen thì chỉ cần lắp loại bình có dung tích từ 10 – 30 lít. Còn đối với các gia đình có nhu cầu dùng bồn tắm hoặc nhiều người sử dụng thì bình nước loại 50 – 100 lít sẽ thích hợp hơn.

Chọn mua bình nóng lạnh có dung tích theo số người dùng:

 • Bình 15L dùng cho nhà có từ 1- 2 người.
 • Bình 20L dùng cho nhà có từ 2 – 3 người.
 • Bình 30L dùng cho nhà có từ 3 – 4 người.
 • Bình 45L dùng cho nhà có từ 4- 5 người.

chọn mua bình nóng lạnh

Chọn theo công suất

Lựa chọn công suất thích hợp với công suất điện nhà bạn sẽ giúp hạn chế các rủi ro về quá tải điện và giữ cho bình nóng lạnh có tuổi thọ lâu bền. Đồng thời cũng nên chọn bình có công suất đủ lớn để phục vụ đủ nhu cầu sử dụng nước nóng của gia đình.

Đối với các gia đình nhỏ 4 thành viên thì công suất phù hợp là bình 1500W – 2500W. Còn đối với các gia đình có nhiều hơn 4 thành viên thì bình 3000W – 4000W

chọn mua bình nóng lạnh

Chọn chế độ làm nóng nhanh

Nếu gia đình có nhu cầu sử dụng nước nóng nhiều và cần ngay lập tức thì chọn mua bình nóng lạnh dựa vào chế độ làm nóng nhanh cũng rất quan trọng.

Người mua nên lựa chọn cho gia đình loại bình nóng lạnh trực tiếp có thể tiếp nước nóng ngay lập tức với mức độ ấm vừa phải. Chế độ nước này sẽ phù hợp với các hoạt động rửa hoa quả, nấu ăn và rửa bát trong ngày lạnh. Ngoài ra muốn có nước để tắm ngay lập tức cũng sẽ rất tiện lợi. Tuy nhiên khi bị mất điện sẽ không có chế độ giữ nóng.

Còn với các gia đình có nhu cần dùng nước nóng  thì nên mua loại bình nóng lạnh gián tiếp có dung tích dự trữ lớn có thể cấp nước nóng cho các nhu cầu tắm bồn hoặc sử dụng nước nóng cho nhiều vòi nước. Bình gián tiếp chỉ cần đun một lần là có thể sử dụng được lâu dài và cả trong điều kiện mất điện.

chọn mua bình nóng lạnh

Chọn bình theo độ an toàn

Khi chọn mua bình nóng lạnh người mua cũng cần để ý đến chế độ an toàn của bình. Chế độ an toàn sẽ bao gồm chế độ chống giật điện và chế độ giúp ổn định nhiệt độ của nước. Các bình nóng lạnh đều dùng điện để đun nước bởi vậy kiểm tra chế độ chống giật cẩn thận để đảm bảo an toàn.

Bình nóng lạnh cũng cần kiểm tra mức độ dẫn nước ổn định nhiệt độ tránh trường hợp nước nóng bất thường gây bỏng.

chọn mua bình nóng lạnh

Chú ý thương hiệu của mình

Thương hiệu uy tín cũng là một trong những yếu tố bạn có thể quan tâm khi lựa chọn mua bình nóng lạnh. Các thương hiệu có dòng sản phẩm đảm bảo chất lượng bạn có thể tham khảo đến như: Thương hiệu ARISTON của Italy, Ferroli, Picenza của Việt Nam.

Tuyệt đối không chọn mua bình nóng lạnh không rõ nguồn gốc sẽ không đảm bảo về chất lượng và dễ xảy ra chập điện, cháy nổ, hở điện nguy hiểm đến tính mạng. Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhãn hàng để đảm bảo thiết bị được vận hành đúng cách.

chọn mua bình nóng lạnh

Tổng kết lại, dù là chọn mua bình nóng lạnh gián tiếp hay bình nóng lạnh trực tiếp cũng có những điểm tối ưu của từng loại. Hi vọng các thông tin mà chúng tôi mang đến có thể giúp cho bạn tham khảo được loại bình phù hợp với gia đình mình nhất.

Bên cạnh đó, nếu bình nóng lạnh nhà bạn có hỏng hóc hoặc lỗi hệ thống cấp nước, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được sửa điện nước tại nhà

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

0987.026.338