Dây điện bị oxy hóa là gì? Nguyên nhân – cách khắc phục hiệu quả

Oxy hóa là một hiện tượng hóa học đặc trưng xảy ra trên bề mặt các vật bằng kim loại khi có sự tiếp xúc với nước và độ ẩm cao. Một số dạng kim loại thường xảy ra tình trạng này như kèm, nhôm, sắt,…Màu sắc của các lớp oxi hóa sẽ phụ thuộc vào từng loại kim loại bị tác động. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra ăn mòn kim loại trong đời sống hàng ngày và các ngành công nghiệp. Điển hình là lõi dây điện bị oxy hóa. Vậy nguyên nhân làm oxy hóa dây điện là gì? Hậu quả và giải pháp khắc phục ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!

Dây điện bị oxy hóa là gì?

Dây điện bị oxy hóa là hiện tượng lõi đồng dây điện, lõi kim loại vì một lý do nào đó tác động khiến lõi bị han rỉ, đổi màu hay đúng hơn là bị oxy hóa. Nếu để quá trình dây điện bị oxy hóa trong thời gian dài có thể gây ra hậu quả khôn lường, rất nguy hiểm.

dây điện bị oxy hóa

Dây điện bị oxy hóa là hiện tượng không khá hiếm tại các công trình hiện nay

Nguyên nhân gây ra cáp dây điện bị oxy hóa

Trong cuộc sống, không chỉ dây điện bị oxy hóa mà tất cả các loại sản phẩm thiết bị điện có cuộn dây sử dụng đều có thể bị oxy hóa. Chẳng hạn như động cơ, sừng, nghe AIDS, đồ chơi điều khiển từ xa, bộ sạc không dây, chuyển đổi quyền lực, máy tính …… đen. Do quá trình oxy hóa cuộn dây đồng, cuộn dây , nguyên liệu chính của đồng và oxit kim loại cơ bản. Vì vậy chúng ta sẽ thấy cuộn dây đen.

1. Các lý do kỹ thuật

Trong quá khứ, hầu hết các nhà máy của tôi ở Trung Quốc đều sử dụng thanh đồng có khả năng ứng dụng phổ quát. Hàm lượng đồng có thể đạt 99,95%, nhưng ngay cả khi ngày này vẫn còn ở dạng đồng.

lõi đồng kém chất lượng

Lõi đồng không chất lượng

Nguyên nhân là đồng không còn chứa oxy, và bề mặt đồng không bị oxy hoá khi tiếp xúc với không khí. Bây giờ giới thiệu trong nước của công nghệ sản xuất không oxy đồng tiên tiến, cũng như trong nước tự phát triển không oxy công nghệ sản xuất đồng, làm cho toàn bộ oxy-free đồng ngành công nghiệp đồng được sử dụng, nó đã được cải thiện rất nhiều vấn đề của dây đồng đen. Tuy nhiên, do quá trình xử lý của thanh đồng, đặc biệt là việc áp dụng quy trình làm cứng và điều kiện của việc lưu trữ dây đồng đã hoàn thành, dây đồng sẽ bị oxy hóa nhẹ.

2. Vật liệu vấn đề của lớp cách nhiệt

Sơn cách điện có thể được chia thành năm loại: sơn đã ngâm tẩm, sơn dây tráng men, sơn phủ, silicon thép sơn, sơn anticorona, etc.The sơn tẩm thấm được sử dụng để ngâm tẩm động cơ, cuộn dây điện.Ngối tượng sơn dầu có thể đóng vai trò như là một lỗ hổng trong hệ thống cách nhiệt và microporous, và sự ngâm của một màng liên tục, và làm cho toàn bộ cuộn dây liên kết thành một mạnh mẽ, hiệu quả cải thiện tính toàn vẹn của hệ thống cách nhiệt và dẫn nhiệt, hiệu suất của điện môi và sức mạnh cơ học.Thứ hai cũng có tác dụng tản nhiệt, nếu sơn cách điện khi ngâm, làm khô sau khi cuộn dây có thể được coi như một toàn thể, cả bên trong và bên ngoài lớp truyền nhiệt có thể dễ dàng, để có tác dụng của nhiệt.Dipping sơn, công nghệ sản xuất dầu cách điện ở Trung Quốc bây giờ, phương pháp chuẩn bị, bằng sáng chế công thức dữ liệu hoặc tương đối lạc hậu , chế biến sản xuất tẩm lanh nói chung có tác dụng ngắn, chỉ theo thời gian có thể xuất hiện để giảm, hiện tượng thất bại.

3. Hao mòn trong quá trình sử dụng

Chúng tôi đang trong quá trình sử dụng cuộn dây đồng, thường xuất hiện vấn đề như vậy – ma sát va chạm, làm chậm chậm hơn. Nước tiếp xúc nhiều với cuộn dây, sử dụng chất bôi trơn dầu thải. Bề mặt dây dẫn và thiệt hại cách điện, oxy hóa dẫn trong quá trình xử lý tiếp theo;

4. Quá trình ủ dây bằng đồng

Ủ bằng đồng đồng nghĩa với việc xử lý nhiệt bằng kim loại được làm mát ở tốc độ tương ứng sau khi dây đồng được làm nóng từ từ đến một nhiệt độ nhất định trong một khoảng thời gian. Lắp đồng bộ dây có thể giảm độ cứng, cải tiến gia công, loại bỏ các khiếm khuyết mô. Nhưng một lần trong quá trình sản xuất của nhiệt độ trên 50 ℃ ra khỏi lon, thời gian khai thác quy định và hàm lượng SO2 cao, tạp chất bảo vệ khí có thể gây ra sự thiếu độn, một khoảng thời gian sau khi dây đồng sẽ dễ dàng màu đen.

Hậu quả

Nếu để tình trạng dây điện bị oxy hóa kéo dài dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như : Dễ rò rỉ điện khi bị mưa, dính nước gây chập cháy đường điện cũng như hỏng hóc thiết bị; gây cháy nổ nguy hiểm cho người; dễ bắt lửa gây hỏa hoạn…

hậu quả của việc dùng dây dẫn điện kém chất lượng

Sử dụng dây dẫn điện kém chất lượng là nguyên nhân gây ra chập cháy điện

Ruột dẫn điện không đạt chất lượng

Đồng chất lượng kém, nhiều tạp chất gây ra các tác hại sau:

 • Bị sụt áp trên đường dây, gây cho các thiết bị điện bị cháy.
 • Điện trở dây dẫn tăng, gây tổn thất điện năng lớn, phát nóng làm lão hóa lớp cách điện và gây ra hỏa hoạn; dễ bị oxy hóa, gãy đứt; khó uốn, dễ gãy trong quá trình lắp đặt. Nhất là công trình âm tường; khó nối với nhau, dễ bị bung khi nối.
 • Dây sẽ bị võng, bị dãn khi treo trên cột.

Đồng thiếu tiết diện, đường kính nhỏ gây ra các tác hại:

 • Khả năng chịu cường độ dòng điện nhỏ hơn quy định, gây quá tải dây dẫn, phát nóng làm lão hóa lớp cách điện và gây ra hỏa hoạn.
 • Gây tổn thất điện năng; gây sụt áp trên đường dây.

Lớp cách điện không đạt chất lượng

Cách điện bằng nhựa tái sinh gây ra các tác hại:

 • Giòn nứt làm hở ruột dẫn, gây nguy hiểm cho người; gây nứt khi uốn, lắp đặt âm tường.
 • Dễ rò điện khi bị mưa, dính nước gây nguy hiểm cho người; dễ bắt lửa gây hỏa hoạn.

Cách điện chất lượng kém gây ra các tác hại:

 • Cách điện bị mềm nhão gây ra chạm điện, chập điện, cháy nổ khi nhiệt độ của ruột dẫn chưa đến 70 độ C.
 • Mất màu sau khi sử dụng một thời gian ngắn sẽ khó phân biệt pha, đường dây khi sửa chữa.
 • Dễ bị lão hóa, gây ra chạm, chập, cháy, nổ. Không có khả năng tự dập tắt lửa, gây hỏa hoạn.

Giải pháp để khắc phục tình trạng dây điện bị oxy hóa

Khi phát hiện cáp dây điện bị oxy hóa thì cách tốt nhất là nhanh chóng thay thế dây điện mới chất lượng.

Nên đặc biệt lưu ý trong việc chọn lựa dây dẫn điện chất lượng, uy tín và đủ tải điện năng để hạn chế sự cố, phải sửa chữa về sau. Vậy làm sao để nhận biết được dây điện có tốt không?

Cách nhận biết dây điện tốt

Dây điện tốt phải đáp ứng hầu hết các tính năng an toàn, bền bỉ và tiết kiệm nhằm phục vụ tốt nhu cầu sử dụng điện của con người.

Kích cỡ của dây

+ Tiết diện dây điện: có lõi dây 0.5 mm2 trở lên.

tiết diện dây dẫn điện có lõi tối thiểu 0.5mm

Nên chọn dây dẫn điện có tiết diện tối thiểu 0.5mm

+ Dây dùng cho các thiết bị:

 • Ổ cắm di động dùng trong chiếu sáng, quạt,máy vi tính, ti vi, video hoặc các thiết bị dân dụng khác. Nên dùng loại dây đôi mềm dẹt, ruột có nhiều sợi đồng từ 0.5 – 6 mm2 (tùy số lượng thiết bị điện nhiều hay ít).
 • Động cơ, bơm nước, điều hòa, máy nóng lạnh… thì nên dùng dây cáp có đường kính 1-16 mm2.

Quan sát số lõi dây

Lõi dây: cắt lớp vỏ nhựa bên ngoài của dây ra, đếm số sợi đồng bên trong dây và so sánh với thông tin được ghi trên lớp vỏ nhựa.

Kiểm tra chất lượng nhựa

Nhựa tốt: Nếu bẻ gập dây điện, bề mặt nhẵn bóng không bị biến màu là nhựa có lớp cách điện tốt.

Nhựa kém: nếu lớp nhựa kém khi bẻ gập từ màu ban đầu biến sang màu sáng hơn, nếu kém hơn nữa bề mặt vỏ nhựa dây có vết rạn nứt.

Ruột dẫn bằng đồng

Loại ruột dẫn: khi đã tuốt lớp vỏ nhựa, bề mặt sợi đồng nhẵn bóng, màu đồng sáng đỏ, nếu quy trình sản xuất kém thì màu sáng sẽ không sáng đỏ.

ruột dây điện bằng đồng

Nên chọn Ruột dẫn bằng đồng nhẵn bóng

Trạng thái của đồng: dây đồng mềm, dễ bẻ cong. Đồng chất lượng kém, khi bẻ độ đàn hồi trở lại trạng thái ban đầu. Dây đồng mềm và linh hoạt thì dẫn điện tốt là yếu tố rất cần có ở một dây điện.

Nếu bạn cần tìm địa chỉ mua dây dẫn điện tại Hà Nội hoặc đơn vị thi công lắp đặt & thay thế đường điện. Hay còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp thì hãy liên hệ ngay tới điện nước Minh Hiếu để được tư vấn miễn phí nhé!

0987.026.338

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

Call Now Button0987.026.338