Sửa chữa tủ lạnh tại nhà uy tín, chất lượng, giá rẻ

Ngày nay tủ lạnh là đồ dùng  không thể thiếu trong các hộ gia đình, nhà hàng và khách sạn. Tủ lạnh giúp cho thực thẩm tươi lâu hơn. Nhưng tủ lạnh sử dụng lâu ngày sẽ xảy ra những điều không mong muốn như: tủ lạnh không hoạt động, không lạnh, không đông đá hoặc làm lạnh yếu. Có những lỗi bạn có thể tự khắc phục được ở nhà nhưng cũng có những lỗi bạn cần phải nhờ tới sự trợ giúp của thợ sửa chữa tủ lạnh chuyên nghiệp. Bạn luôn muốn tìm cho mình một công ty sửa chữa tủ lạnh uy tín và chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các dịch vụ sửa chữa tủ lạnh hàng đầu tại Hà Nội.

Hôm nay, sữa chữa điện nước số 1 Hà Nội sẽ giới thiệu tới cho quý vị và các bạn một số nguyên nhân à cách khắc phục khi tủ lạnh bị hỏng. Mời các bạn cùng sửa chữa số 1 Hà Nội tìm hiểu nhé!!!

Tìm hiểu về tủ lạnh 

Cấu tạo cơ bản của tủ lạnh

+ Khung tủ lạnh

Khung tủ lạnh bao gồm toàn bộ khung vỏ, cánh cửa,  các ngăn tủ lạnh. Đây là phần nổi chúng ta nhìn thấy, tất cả các bộ phận, chi tiết của tủ lạnh ở trạng thái bình thường mà chúng ta nhìn thấy đều thuộc về phần khung của tủ lạnh.

 

+ Hệ thống làm lạnh

Đây chính là hệ thống mà chúng ta quan tâm nhất trên một chiếc tủ lạnh. Cũng giống như cấu tạo của điều hòa, hệ thống lạnh của tủ lạnh cơ bản gồm các bộ phận như dàn tủ lạnh, quạt dàn tủ lạnh, bộ phận xả đá dàn nóng, quạt dàn nóng,…

Dàn ngưng:

Là thiết bị trao đổi nhiệt giữa một bên là môi chất lạnh ngưng tụ, một bên là môi trường làm mát (nước hoặc không khí).

Nhiệm vụ của dàn ngưng là thải nhiệt của môi chất ngưng tụ ra ngoài môi trường.

Vì thế, nó được lắp đặt: một đầu (đầu vào) được lắp vào đầu đẩy của máy nén, đầu kia (đầu môi chất lỏng ra) được lắp vào phin sấy lọc trước khi nối với ống mao.

Dàn ngưng thường làm bằng sắt, đồng, có cánh tản nhiệt.

dàn ngưng

Dàn ngưng tủ lạnh

Máy nén (Block):

Chủ yếu là loại máy nén một hoặc hai pittong, dùng cơ cấu quay tay thanh truyền biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến qua lại của pittong.

Nhiệm vụ của máy nén là: hút hết hơi môi chất lạnh tạo ra ở dàn bay hơi đồng thời duy trì áp suất cần thiết cho sự bay hơi ở nhiệt độ thấp và nén hơi từ áp suất bay hơi lên áp suất ngưng tụ, đẩy vào dàn ngưng.

blook

Máy nén

Chất làm lạnh(Gas):

Là chất lỏng dễ bay hơi đặt trong tủ lạnh để tạo nhiệt độ lạnh. Nhiều hệ thống lắp đặt công nghệ sử dụng amoniac tinh khiết như là chất làm lạnh. Nhiệt độ bay hơi của nó là khoảng -27 độ C (khoảng -32 độ C).

gas

Chất làm lạnh

Dàn bay hơi:

Là thiết bị trao đổi nhiệt giữa một bên là môi chất lạnh, một bên là môi trường cần làm lạnh. Nhiệm vụ của dàn bay hơi là thu nhiệt của môi trường lạnh cấp cho môi chất lạnh sôi ở nhiệt độ thấp. Dàn này được lắp sau ống mao hoặc van tiết lưu, trước máy nén trong hệ thống lạnh.

Nguyên lí hoạt động cửa tủ lạnh

Tủ lạnh sử dụng hơi nước khô để hấp thụ nhiệt. Nghe chừng đơn giản nhưng cơ chế làm việc của tủ lạnh tương đối phức tạp, với những cấu thành khác nhau và giữ vai trò quan trọng trong chu trình làm lạnh.

nguyên lí hoạt động tủ lạnh

Hệ thống quạt kép tủ lạnh

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh trải qua 4 bước như sau:

Bước 1 Nén khí gas (môi chất lạnh) tại máy nén:

Tủ lạnh có một máy nén dùng để nén môi chất làm lạnh lên áp suất cao và nhiệt độ cao, lúc này trạng thái môi chất ở thể khí.

Bước 2 Ngưng tụ tại dàn nóng (1):

Sau khi đi qua máy nén, môi chất được đẩy tới dàn nóng tại đây môi chất ở áp suất và nhiệt độ cao được không khí làm mát và ngưng tụ thành chất lỏng có áp suất cao và nhiệt độ thấp. Tại đây diễn ra quá trình tỏa nhiệt để ngưng tụ, chính vì vậy khi bạn sờ tay vào bên hông tủ nơi đặt dàn ngưng tụ bạn sẽ cảm thấy nóng.

nguyên lí hoạt động

Nguyên lí hoạt động của tủ lạnh

Bước 3  Giãn nở (2):

Tiếp theo môi chất lỏng ở áp suất cao đi qua thiết bị dãn nở (3) (Van tiết lưu) dưới tác dụng của van tiết lưu môi chất biến từ áp suất cao và nhiệt độ thấp thành áp suất thấp và nhiệt độ thấp

Bước 4 Hóa hơi tại dàn lạnh (3):

Ở đây môi chất lạnh nhận nhiệt nóng từ không khí trong tủ lạnh để hóa hơi, trong quá trình hóa hơi môi chất sẽ thu nhiệt của không khí trong tủ lạnh và làm lạnh môi trường trong tủ lạnh. Sau khi hóa hơi thì môi chất lạnh ( khí gas) sẽ trở về máy nén để tiếp tục một chu kỳ mới.

nguyên lí

Hóa hơi tại dàn lạnh tủ

Những sự cố thường gặp ở tủ lạnh

Tủ lạnh bị xì ga

Về mặt bản chất gas trong tủ lạnh không bị phá hủy và là một hệ thống tuần hoàn kín do vậy hiện tượng hết gas hoặc thiếu gas sẽ bắt nguồn từ việc đường ống hoặc các mối nối bị hở, bị thủng dẫn đến hiện tượng xì gas, hết gas.

– Thủng dàn: Hầu như đây chính là nguyên nhân chính làm tủ lạnh bị xì gas là do trường hợp khách hàng cạy đá, làm thủng dàn lạnh. Khí gas lúc này sẽ theo vết thủng mà thoát hết ra ngoài. Trường hợp này thì hãy nhanh chóng tắt máy và liên hệ dịch vụ sửa chữa tủ lạnh đến làm lại tủ và nạp gas tủ lạnh.

– Mọt dàn: Những tủ lạnh có tuổi thọ cao thường rất dễ xảy ra tình trạng này. Các lỗ mọt xuất hiện li ti làm thoát khí gas trong dàn từ từ chứ không nhanh, nên thường thì ta không phát hiện sớm. Chỉ đến khi tủ lạnh yếu lạnh hay không còn gas nữa.

– Va chạm mạnh: Đây là trường hợp rất ít khi xảy ra. Nhưng trong quá trình vận chuyển có sự va đập mạnh hay chấn động mạnh thì tủ lạnh vẫn bị xì gas.

– Hở mối hàn: Do quá trình sản xuất các mối hàn không được kín, không chắc chắn nên sau một thời gian sử dụng thì sẽ gây ra xì gas. Nhưng cũng có thể do vấn đề sửa chữa trước đó làm hở các mối hàn.

xì gas

Tủ lạnh bị xì gas

Tủ lạnh không mát

Khi gặp phải vấn đề nào đó thì việc đầu tiên là chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân của nó. Và việc tủ lạnh không làm lạnh được cũng thế, có thể do rất nhiều nguyên nhân, nhưng ở đây chúng ta sẽ nói qua đến một số nguyên nhân thường gặp nhất để từ đó tìm ra cách sửa chữa tủ lạnh không làm lạnh được một cách đơn giản, nhanh chóng và chính xác nhất.

– Thứ nhất, là có thể do bạn đã để quá nhiều thực phẩm hay những đồ ăn nóng trong tủ. Khi tủ của bạn chứa quá nhiều thực phẩm và đặc biệt là những đồ ăn còn nóng. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tủ không còn khoảng trống để không khí lưu thông nên sẽ không thể làm mát tủ được.

– Thứ 2, đây là nguyên nhân mà hầu hết các tủ lạnh đều có thể gặp phải đó là tủ lạnh bị thiếu gas, xì gas hoặc hết gas. Nếu gặp phải trường hợp này thì bạn cần gọi thợ sửa chữa tủ lạnh đến để họ thay gas cho tủ.

– Thứ 3 là bạn không đóng cửa tủ không khít hoặc mở tủ trong thời gian quá lâu. Vậy nên, nếu là trong trường hợp này thì bạn cần chú ý hơn trong cách sử dụng tủ để bảo quản tủ một cách hiệu quả và tốt nhất.

– Thứ 4 là do nút điều chỉnh trong tủ lạnh để không được đúng cách và trong trường hợp này là bạn hãy kiểm tra xem nút nhiệt độ của tủ nhà bạn đang duy trì ở mức độ nào để có thể điều chỉnh về mức hợp lý nhất. Thông thường, hầu hết các tủ lạnh thì sẽ để ở nút nhiệt độ số 3 là hợp lý.

tủ lạnh không mát

Để quá nhiều đồ trong tủ

Tủ lạnh chảy nước

Đường ống xả nước phá băng trong tủ lạnh bị tắc nghẽn:  Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng rò rỉ nước bên trong tủ lạnh. Hiện tượng này xảy ra khi bụi bẩn hoặc thức ăn, đồ vật bị mắc vào bên trong và làm tắc đường ống thoát nước, dẫn tới tình trạng tích tụ băng và rò rỉ nước trong tủ lạnh.

Khay nước tủ lạnh bị rạn nứt: Đôi khi, khay nước có thể bị nứt cũng có thể làm tủ lạnh bị chảy nước.

Rò rỉ nước từ khay chứa rau củ: Rau củ quả khi mua về sau những hôm trời mưa còn có khá nhiều nước đọng lại. Do bạn mua thực phẩm về và bỏ ngay vào tủ lạnh khiến nước rỉ ra từ thực phẩm tươi như rau, củ, quả… làm cho ngăn đựng rau củ bị chảy nước. Điều này không những làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh mà còn khiến rau củ rất dễ bị úng hay thối nhanh.

Nghẽn hệ thống thông gió trong tủ lạnh: Việc nhồi nhét quá nhiều thực phẩm vào ngăn mát tủ lạnh sẽ gây nghẽn đường thông gió giữa ngăn mát và ngăn đá. Hệ thống điện có nhiệm vụ điều khiển tủ lạnh bị hỏng, làm đá tan và gây chảy nước.

Cửa ngăn đá bị hở hoặc chế độ làm lạnh có vấn đề: Cửa tủ lạnh ngăn đá bị hở, hơi lạnh bị thoát ra ngoài. Đá bên trong bị tan chảy thành nước cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc ngăn đá bị chảy nước. Ngoài ra, ngăn đá bị bám tuyết, khi tủ đang chế độ ngắt, lớp tuyết bị tan chảy cũng tạo thành nước tràn ra ngoài. Không chỉ vậy, khả năng làm lạnh của ngăn đá bị giảm, không đủ nhiệt độ để đông thực phẩm, làm cho lớp đá bị tan chảy. Và còn 1 vấn đề nữa là bạn sắp xếp thực phẩm trong ngăn đá không hợp lý, dẫn đến tình trạng rã đông và chảy nước ở thực phẩm.

Tủ lạnh bị chảy nước

Tủ lạnh bị chảy nước

Cách khắc phục những sự cố thường gặp

Tủ lạnh bị xì ga

Cách 1: Cho Block của tủ lạnh hoạt động bình thường, bạn kiểm tra Block bằng cách dùng bọt xà phòng bôi lên đường ống. Nếu thấy bọt xà phòng nổi lên từ dàn lạnh và dàn nóng thì có thể khẳng định chắc chắn là chỗ đường ống đó đã bị thủng. Cách sửa tủ lạnh bị xì gas khi đường ống bị thủng là bạn cần phải hàn lại những mối bị thủng. Nếu đường ống bị thủng nhiều quá và không thể hàn lại được thì bạn cần phải thay ống mới để tủ lạnh hoạt động tốt và hiệu quả hơn.

Cách 2: Bạn cũng có thể sử dụng que diêm đốt nóng để kiểm tra. Khi hệ thống dàn lạnh đang hoạt động, lấy que diêm hơ vào dàn nóng. Nếu bạn thấy đoạn ống bị đốt quá nóng thì bạn có thể khẳng định là tủ lạnh bị thiếu gas, ngược lại nếu đoạn ống bị đốt nguội thì tủ lạnh đã đủ gas. Ở trường hợp này, cách sửa tủ lạnh bị xì gas là bạn cần phải hàn lại hoặc thay mới đường ống.

Cách 3: Kiểm tra tủ lạnh có bị chảy dầu hay không bằng cách bạn cho bộ phận Block, dàn nóng, dàn lạnh hoạt động bình thường. Nếu nhận thấy có vết dầu loang thì có thể khẳng định tủ lạnh nhà bạn đang bị thủng. Cách sửa tủ lạnh bị xì gas trong trường hợp này là bạn thấy ở đâu có dầu thì ở đó có lỗ thủng. Với những lỗ thủng trên đường ống hay trên dàn nóng bạn cần hàn lại, với lỗ thủng trên dàn lạnh bạn cần hàn nhôm hoặc dùng keo êpuxi để dán kĩn lỗ thủng .

Tuy nhiên, với những sự cố hư hỏng này, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là nên liên hệ ngay tới những trung tâm sửa chữa điện tử điện lạnh để được khắc phục với những chuyên môn kỹ thuật đúng, tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Tủ lạnh bị xì gas

Sửa tủ lạnh bị xì gas

Tủ lạnh không mát

Sẽ có rất nhiều nguyên nhân đột ngột dẫn đến hiện tượng tủ lạnh không làm mát được và để khắc phục tình trạng này bạn hãy tham khảo một số cách đơn giản sau để tự sửa tại nhà sau khi đã xác định được rõ nguyên nhân của tủ.

– Đầu tiên, khi thấy dấu hiệu thì bạn cần kiểm tra nút căn chỉnh nhiệt độ ở tủ lạnh bởi hiện nay hầu hết các tủ lạnh đều có nút căn chỉnh này. Sau đó, bạn xem ngay phía dưới nút căn chỉnh tủ lạnh có hướng dẫn và xem hãng tủ nhà bạn để ở chế độ nào là hợp lý nhất.

– Hãy kiểm tra xem công tắt trong ngăn mát của tủ lạnh nhà bạn có bị hỏng hay không, thường với một số tủ lạnh khi mở cửa sẽ có đèn sáng và khi đó tủ lạnh cũng đang ở cơ chế ngừng hoạt động. Và với trường hợp này cách sửa tủ lạnh không làm lạnh là bạn kiểm tra và thay công tắc cho tủ lạnh.

– Nếu quạt tủ lạnh bị hỏng cũng khiến tủ lạnh không làm mát được khi hơi lạnh không thể truyền xuống ngăn mát. Đối với trường hợp này, bạn hãy thử áp tai vào tủ lạnh và nghe xem có tiếng kêu rò rò hay không. Nếu thấy quạt vẫn chạy thì có thể là do công tắc quạt bị hỏng hoặc cũng có thể do động cơ quạt bị hỏng. Tuy nhiên, cũng trong nhiều trường hợp quạt gió của tủ lạnh sẽ bị hết dầu và nếu xác định rõ tình trang thì việc tiến hành sửa chữa tủ lạnh không làm lạnh sẽ vô cùng đơn giản.

– Ngoài ra, tủ lạnh chỉ có thể hoạt động tốt nhất khi nó chứa một khối lượng nhất định nên bạn không nên để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh. Nếu mắc phải lỗi này thì bạn cần lấy bớt thực phẩm ra xem tình trạng của tủ thế nào. Cũng có nhiều trường hợp, do ngăn đông bị đá phủ nhiều tuyết làm cho hơi lạnh không thể truyền xuống dưới ngăn mát được. Với trường hợp này cách khắc phục đơn giản nhất là bạn rút tủ lạnh ra sau đó chờ cho tuyết trong tủ tan hết và vệ sinh sạch sẽ lại tủ rồi khởi động lại tủ chờ kết quả xem sao nhé.

– Còn trường hợp viền cao su của ngăn mát bị hỏng làm hơi lạnh thoát ra ngoài không đủ nhiệt độ làm lạnh trong tủ. Với tình trạng này còn khiến block máy lạnh phải hoạt động liên tục và tốn rất nhiều điện. Cách khắc phục trường hợp này là bạn nên thay viền cao su đó để khí lạnh không thể thoát ra ngoài.

sửa chữa tủ lạnh không mát

Sắp xếp lại tủ lạnh đúng cách

Tủ lạnh chảy nước

Đầu tiên, bạn phải rút phích cắm của tủ lạnh để đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa. Sau đó, kiểm tra xem ống có bị gấp khúc, tắc hay thủng ở đâu không. Bạn có thể thử bằng cách xả nước từ bên trong tủ lạnh với nước ấm thông qua một chiếc phễu nhỏ. Sau đó, sử dụng một ống hút bụi hoặc móc nhựa để loại bỏ bụi bẩn trong đường ống. Nếu cách này không khắc phục được sự cố, bạn sẽ phải tháo đường ống ra để vệ sinh đường ống.

Bạn xem xét đĩa hứng nước có bị nứt hay có vết lõm nào xuất hiện không. Trong trường hợp có, bạn cần gọi điện cho thợ sửa chữa đến bảo hành và thay mới.

Kiểm tra các thức ăn có trong tủ và lấy ra, đổ nước đi và lau sạch ngăn rau củ. Để thực phẩm ráo bớt nước mới cho vào tủ lạnh.

Kiểm tra đường thông gió (các lỗ thoát hơi lạnh) trên hai ngăn tủ lạnh bằng mắt thường xem có bị bịt kín không. Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh hợp lý. Không tích trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ. 

Kiểm tra hệ thống nhiệt của tủ lạnh, điều chỉnh mức nhiệt phù hợp để đảm bảo quá trình bảo quản được tốt nhất. Sắp xếp thực phẩm hợp lý, không nhét quá nhiều thực phẩm trong ngăn đông. Đóng kín cửa tủ sau mỗi lần mở ra. Nếu vẫn không ăn thua, bạn nên kiểm tra gioăng cao su của tủ lạnh để tránh tình trạng cửa tủ hở, làm thất thoát nhiệt gây hiện tượng chảy nước.

tủ lạnh chảy nước

Cách sửa tủ lạnh chảy nước

Chúc bạn tự sửa chữa tủ lạnh của gia thành công  khi tủ khi bị  mắc lỗi mà sửa chữa điện nước số 1 Hà Nội kể trên . Nhưng nếu bạn là am hiểu và là người giỏi về máy móc thì hãy áp dụng những cách sửa tủ lạnh tại nhà nếu không thì hãy nhờ tới sự trợ giúp của thợ sửa tủ lạnh uy tín. Đừng tự ý sửa ở nhà dẫn đến tủ lạnh bị hư hỏng nặng hơn.

Giá sửa chữa tủ lạnh tại nhà

Phụ tùng thay thế Triệu chứng Đơn giá
Thay sò lạnh Không lạnh, không 350.000 – 450.000
Thay sò nóng Không lạnh, không đông đá 400 – 500.000
Thay điện trở xả đá Không lạnh, không đông đá 350 – 450.000
Thay cảm biến Không lạnh, quá lạnh 350 – 450.000
Thay block Không lạnh 550 – 750.000

Lưu ý: Qúy khách hàng lưu ý bảng giá trên có thể thay đổi theo thời gian.

Dịch vụ sửa chữa tủ lạnh uy tín tại Hà Nội

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa tủ lạnh tại Hà Nội, trong số đó phải kể đến sửa chữa điện nước số 1 Hà Nội – đơn vị chuyên sửa tủ lạnh uy tín, chuyên nghiệp với mức giá vô cùng hợp lý.

sửa chữa tủ lạnh

Dịch vụ sửa chữa tủ lạnh tại nhà

Tại sao nên chọn sửa chữa điện nước số 1 Hà Nội ?

Dịch vụ sửa chữa tủ lạnh của công ty sửa chữa điện nước số 1 Hà Nội cũng đã hoạt động được trên 10 năm ở tất cả các quận huyện.

Được sự tin tưởng của đông đảo khách hàng cũ – mới. Công ty ngày càng hoàn thiện hơn về chất lượng dịch vụ. Đảm bảo luôn 100% không sai sót trong kỹ thuật.

Biết được sự nguy hiểm trong ngành điện. Chúng tôi luôn nâng cao ý thức cho mọi kỹ thuật viên khi làm việc thực tế. 100% không được sai sót ở bất kỳ khâu nào. Nghiêm cấm mọi chất kích thích trong giờ làm…. Để không xảy ra tình trạng đáng tiếc trong công việc. Làm tốt công việc và an toàn trong lao động. Chúng tôi luôn cam kết:

  • Hoàn thành công việc nhận được đúng kỹ thuật – đúng hạn
  • An toàn trong lao động
  • Thực hiện gọn gàng – ngăn nắp
  • Bảo hành dài hạn
  • Lắp đặt – sửa chữa tiện dụng, khoa học
  • Giá thành luôn phù hợp

Mọi sự hỏng hóc liên quan đến tủ lạnh. Xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tiếp nhận thông tin.

Số điện thoại: 0987.026.338

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

0987.026.338