Hướng Dẫn Cách Đấu Công Tắc 3 Chân Chi Tiết

Công tắc điện 3 chân là một thiết bị phổ biến và cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Có nó việc điều khiển các thiết bị điện đặc biệt là đèn điện ngày càng thuận tiện hơn. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết cách thực hiện lắp đặt loại công tắc này tại nhà. Vậy hãy cùng sửa chữa điện nước tại Hà Nội – Minh Hiếu tìm hiểu chi tiết về cách đấu công tắc 3 chân sao cho đúng và hiệu quả nhất.

Tổng quan về công tắc 3 chân

Công tắc 3 chân đang được sử dụng phổ biến trong mạng điện dân dụng và được nhiều người dùng lựa chọn vì độ tiện ích của nó. Thiết bị dùng để đóng ngắt điện ở cả hai chiều giúp cho việc điều khiển các thiết bị điện ở xa sẽ nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn. Trước khi tìm hiểu về cách đấu công tắc 3 chân thì chúng ta cần biết chính xác cấu tạo cùng các nguyên lý hoạt động của công tắc này.

Cấu tạo

Công tắc 3 chân có cấu tạo ngoài là 1 nút bấm công tắc, vỏ nhựa bọc ngoài và 3 chân có tác dụng như 3 chốt nối với dây dẫn điện. Trong đó cụ thể:

 • 1 cực động có chân làm bằng đồng khác màu, dùng để nối với thiết bị điện.
 • 2 cực tĩnh tức 2 chân còn lại có màu giống nhau, dùng để nối với 2 công tắc riêng biệt.

Loại công tắc này có thiết kế cực kì phù hợp với công tắc đèn cầu thang và các loại công tắc đèn sử dụng trong phòng ngủ.

cách đấu công tắc 3 chân

Sơ đồ công tắc 3 chân

Sơ đồ nối điện của công tắc 3 chân cho chúng ta thấy:

 • Nối cực thứ nhất của hai công tắc với nhau, đồng thời nối cực thứ hai của hai công tắc cũng tương tự.
 • Mắc nối tiếp các dây từ cầu trì, hai công tắc và đèn.
 • Như vậy, các công tắc sẽ đều có thể tắt hoặc bật thiết bị đèn từ hai nơi khác nhau.

cách đấu công tắc 3 chân

Nguyên lý hoạt động

Có cấu tạo tương đối đơn giản và thân thiện với người dùng nên công tắc điện 3 chân cũng có nguyên lý hoạt động dễ hiểu. Cách đấu công tắc 3 chân sẽ dễ dàng hơn nếu bạn nắm được thông tin này.

Theo sơ đồ mạch điện trên, khi hai công tắc ở cùng vị trí 1-1 hoặc 2-2 thì mạch điện sẽ được đóng kín hoàn toàn giúp dòng điện có thể truyền tải liên tục từ nguồn điện đến thiết bị điện và giúp đèn phát sáng.

Khi hai công tắc ở vị trí đối nhau như 1-2, 2-1 thì tức là mạch điện hở ở các vị trí công tắc khiến dòng điện ngưng truyền đi và đèn sẽ không sáng nữa.

cách đấu công tắc 3 chân

Cách đấu công tắc 3 chân chi tiết

Để có thể bắt tay vào thực hiện đấu công tắc 3 chân thì người làm cũng cần có những kiến thức cơ bản về đấu điện. Để đảm bảo an toàn trong quá trình đấu điện bạn cần tuân thủ theo đúng các bước chỉ dẫn để hoàn thành công việc này.

Sau đây là hướng dẫn 2 cách đấu công tắc 3 chân phổ biến nhất hiện nay:

Cách đấu công tắc 3 chân chi tiết

 • Bước 1: Chọn vị trí để lắp đặt bóng đèn và các công tắc điện. Xác định vị trí của công tắc 3 chân và đánh dấu vị trí cũng như xác định đường đi dây điện.
 • Bước 2: Phác thảo sơ đồ lắp đặt dựa theo phần đánh dấu và từ đó tiền hành khoan lỗ, bắt vít để cố định công tắc và luồn dây điện.
 • Bước 3: Xác định chính xác các cực của công tắc, xác định cực chính và cực chuyển đổi. Ở công tắc thứ nhất nên lắp thêm cầu trì để đảm bảo an toàn khi gặp sự cố.
 • Bước 4: Nối dây dẫn điện từ bảng điện tới thiết bị điện theo nguyên lý hoạt động của mạch điện.
 • Bước 5: Sau khi dẫn dây thì kiểm tra các công tắc, thiết bị điện để đảm bảo an toàn. Kiểm tra cả các mối nối để đảm bảo mọi thứ đúng theo sơ đồ nguyên lý.

cách đấu công tắc 3 chân

Cách đấu Công tắc 3 chân 2 vị trí

Đối với cách đấu công tắc 3 chân 2 vị trí sẽ không có nhiều điểm khác biệt so với cách đấu công tắc 3 chân cơ bản. Để có thể thực hiện thành công bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Cần phải vạch dấu để đánh dấu các vị trí cố định công tắc, sau đó vạch ra trước sơ đồ đường đi dây dẫn để lắp đặt dễ dàng hơn.
 • Bước 2: Tiến hành khoan và bắt vít để lắp đặt và cố định công tắc cũng như cố định thiết bị điện.
 • Bước 3: Xác định chính xác các cực công tắc. Kết hợp sử dụng các thiết bị đóng ngắt dòng điện trong trường hợp khẩn cấp như cầu trì để đảm bảo an toàn. Sau đó tiến hành lắp các thiết bị vào bảng điện.
 • Bước 4: Lắp dây dẫn từ bảng điện đến bóng đèn. Nối các dây vào đui bóng đèn theo nguyên lý hoạt động. Chú ý các vị trí nối dây phải đúng cực công tắc.
 • Bước 5: Kiểm tra lại các mối nối và kiểm tra các đường dây đã nối đúng theo sơ đồ mạch điện cách đấu công tắc 3 chân 2 vị trí.

cách đấu công tắc 3 chân

Cách đấu Công tắc bập bênh 3 chân 3 vị trí

Đối với công tắc bập bênh 3 chân 3 vị trí thì cách lắp cũng có những điểm tương tự so với các cách đấu công tắc 3 chân khác. Chỉ cần bạn tuân thủ đúng theo các bước lắp đặt và quy tắc an toàn là có thể đấu thành công công tắc 3 chân 3 vị trí.

Như vậy bạn đã có thể nắm được cơ bản các cách đấu công tắc 3 chân tại nhà qua bài viết này. Tuy nhiên không phải lúc nào việc đấu công tắc cũng dễ dàng và thuận lợi. Khi gặp các trường hợp khó và không biết cách xử lý bạn nên tìm đến một đơn vị sửa chữa điện nước uy tín để đảm bảo an toàn cho cả bản thân và gia đình thân yêu.

cách đấu công tắc 3 chân

Minh Hiếu chuyên sửa chữa, đấu điện, lắp đặt điện uy tín tại Hà Nội

Các vấn đề liên quan đến điện dân dụng hàng ngày đều có thể khiến bạn cảm thấy bất tiện và mệt mỏi khi không thể khắc phục triệt để. Bởi vậy bạn nên tìm đến một đơn vị có thể hỗ trợ bạn ngay lập tức và giải quyết được triệt để các vấn đề điện nước mà bạn đang gặp phải. Chúng tôi hoàn toàn tự tin có thể cung cấp dịch vụ chất lượng cao tại Hà Nội.

Ưu điểm khi lựa chọn chúng tôi

 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thợ lành nghề có kinh nghiệm lên đến 10 năm.
 • Tận tình, chu đáo, sẵn sàng giúp đỡ bạn trong mọi trường hợp trên tinh thần Phục vụ 24/7, có trách nhiệm với công việc, có tâm với khách hàng”.
 • Chất lượng dịch vụ của chúng tôi luôn đảm bảo sử dụng thiết bị chính hãng, làm theo chuẩn kỹ thuật và giải quyết công việc nhanh chóng, hiệu quả, tư vấn tận tình cho khách hàng.
 • Giá cả dịch vụ tại Minh Hiếu luôn đảm bảo minh bạch, thông báo rõ ràng và rẻ nhất tại Hà Nội.
 • Có dịch vụ phục vụ tận nơi đáp ứng được khách hàng mọi lúc mọi nơi.

Sửa chữa điện nước tại Hà Nội – Minh Hiếu cam kết

 • Cam kết xử lý các vấn đề điện nước nhanh chóng nhất.
 • Đội ngũ thợ sửa chữa điện nước lành nghề, dày dặn kinh nghiệm và đảm bảo trung thực, thật thà.
 • Cam kết sử dụng thiết bị sửa chữa và thay thế chính hãng, chế độ bảo hành lâu dài, uy tín.
 • Đảm bảo sửa chữa hiệu quả, tiết kiệm thời gian chi phí và cam kết chất lượng đúng như giá tiền.
 • Cam kết HOÀN TIỀN 200% nếu quý khách không hài lòng về dịch vụ hoặc phát hiện hàng giả, hàng kém chất lượng.
 • Với việc trang bị, dụng cụ đầy đủ chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ tại tất cả các quận/ huyện trên địa bàn tỉnh Hà Nội.

Dịch vụ sửa điện nước tại nhà tại Hà Nội có mặt tại tất cả các quận

Minh Hiếu nhận sửa chữa điện nước tại nhà tại tất cả các quận huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội: sửa chữa điện nước tại Từ Liêm, sửa chữa điện nước tại Hai Bà Trưng, thợ sửa chữa điện nước tại Ba Đình, sửa chữa điện nước tại Hà Đông,…

Ngoài ra Minh Hiếu còn nhận sửa điện nước tại nhà tại 17 huyện gồm: Gia Lâm, Đông Anh, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Hoài Đức, Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất, Đan Phượng, Quốc Oai, Thanh Oai Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên, Mê Linh, Sóc Sơn, Ứng Hòa và 1 thị xã là Sơn Tây.

Hãy liên lạc với chúng tôi ngay khi bạn có nhu cầu cần trợ giúp!

cách đấu công tắc 3 chân

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

0987.026.338