Tư vấn chi tiết cách chọn và lắp đặt bồn tắm nằm và đứng phù hợp

Bồn tắm được coi là thiết bị vệ sinh đẳng cấp mang đến cho người dùng sự thoải mái, giảm căng thẳng sau 1 ngày làm việc. Tuy nhiên rất nhiều người thắc mắc về cách lắp bồn tắm đúng chuẩn. Bài viết dưới đây, điện nước Minh Hiếu sẽ chia sẻ với bạn cách lắp đặt bồn tắm đúng chuẩn nhất nhé!

Các loại bồn tắm phổ biến

nên chọn bồn tắm đứng hay bồn tắm nằm

Chọn bồn tắm đứng hay bồn tắm nằm tùy thuộc vào diện tích phòng tắm

Bồn tắm đứng

Bồn tắm đứng hay buồng tắm đứng có dạng hình khối chữ nhật đứng, có một mặt là tường và bao xung quanh kính cường lực cố định bằng hệ thống cáp, đinh tán. Bồn tắm đứng rất thích hợp với không gian phòng tắm diện tích nhỏ và có thể tiết kiệm diện tích ở các góc phòng. Cấu trúc của bồn tắm đứng đơn giản chỉ như một phòng tắm khép kín với của lùa để hạn chế tối đa nước, chất tẩy rửa bắn ra các khu vực khác của phòng tắm.

Bồn tắm nằm

Bồn tắm nằm hiện nay là mẫu bồn tắm được thiết kế khá đa dạng với kiểu dáng khác nhau. Để phù hợp với nhu cầu sử dụng và kích thước phòng tắm của mỗi gia đình. Như: hình chữ nhật, hình ovan, hình trái xoài, bồn tắm nằm nghệ thuật… Hiện nay bồn tắm nằm có hai loại chính đó là bồn tắm nằm nhập khẩu và bồn tắm nằm trong nước với bồn có tính năng massage và không massge để bạn có thể lựa chọn cho gia đình.

Trước khi tiến hành lắp đặt bồn tắm thì phải chọn loại bồn tắm & kích thước phù hợp.

Cách lựa chọn hãng bồn tắm tốt và phù hợp nhất cho gia đình

Để chọn được sản phẩm phù hợp nhất với gia đình, bạn nên lưu ý những yếu tố sau:

Chất lượng và giá cả

Để có một không gian tắm hoàn hảo trước hết quý khách hàng phải lựa chọn được những mẫu bồn tắm chất lượng chính hãng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng bồn tắm nằm như : Bồn tắm nằm nhập khẩu Malaysia : Bồn tắm Govern, bồn tắm Appollo…Bồn tắm nhập khẩu Hàn Quốc gồm các hãng : Bồn tắm Daros, bồn tắm nhập khẩu Việt Nam : Bồn tắm Amazon, bồn tắm Euroca, bồn tắm Inax…Tùy theo điều kiệm kinh tế của từng khách hàng sẽ có sự lựa chọn tốt nhất hợp lý nhất.

Không gian phòng tắm

Khoảng không gian để đặt bồn tắm rộng hay hẹp cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc quyết định chọn bồn tắm.

Chọn bồn tắm phù hợp không gian phòng tắm

Chọn bồn tắm phù hợp không gian phòng tắm

+ Không gian rộng thì việc lựa chọn sẽ dễ dàng hơn còn đối với không gian nhỏ lời khuyên là bạn nên chọn loại bồn có chiều sâu thay vì chiều rộng sẽ tiết kiệm được lượng nước tối đa phù hợp với nhu cầu của mình.

+ Phương án thứ hai là sử dụng bồn tắm đứng, đây cũng là phương án được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Số người sử dụng

Bồn tắm truyền thống chỉ dành cho 1 đến 2 người sử dụng, tuy nhiên hiện nay nhiều nhà sản xuất đã cho ra đời sản phẩm bồn tắm cỡ lớn có thể dành cho cả một nhóm 3 – 4 người.

Số người sử dụng bồn tắm liên quan đến diện tích và thể tích bồn tắm, từ đó ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm, vậy nên bạn cũng cần nghiên cứu xem nhu cầu sử dụng bồn tắm như thế nào để đưa ra quyết định phù hợp.

Kiểu dáng

Việc lựa chọn kiểu dáng bồn tắm sẽ quyết định đến sự hài hòa cho không gian tắm cùng với các thiết bị sẵn có khác. Sự kết hợp khéo léo của những đường cong, góc bo tròn, góc vuông…sẽ làm cho phòng tắm thêm đẹp mắt. Với những ai yêu thích sự khác biệt và mới lạ có thể chọn các bồn tắm kiểu cách đẹp mắt…

Màu sắc, kích thước

Màu sắc bồn tắm hài hòa với màu gạch lát nền, màu sơn tường, ốp tường và các thiết bị vệ sinh khác sẵn có sẽ thể hiện gu thẩm mỹ, phong cách và cá tính của chủ nhà, đây cũng là một yếu tố được quan tâm khi mua sản phẩm.

Tiêu chuẩn lắp bồn tắm nằm – đứng

Tiêu chuẩn lắp đặt thiết bị vệ sinh dành cho bồn tắm cần được quan tâm kỹ. Bởi vì chỉ cần sai sót một chút thì việc chỉnh sửa rất tốn thời gian cũng như khó khăn.

Thông thường bồn tắm gồm 3 loại cơ bản: bồn tắm xây, bồn tắm yếm và bồn tắm tập thể. Cũng như những sản phẩm khác mỗi loại bồn tắm cũng có từng tiêu chuẩn lắp đặt riêng. Mỗi loại bồn còn chia ra bồn tắm thường và bồn tắm massage.

Các loại bồn tắm

Có 3 loại bồn tắm:bồn tắm xây, bồn tắm yếm và bồn tắm tập thể

Với loại bồn tắm xây

Chúng ta phải xác định vị trí đặt bồn tắm trước. Sau đó, nhờ thợ hoặc tự mình thiết kế đường ống cấp nước và thoát nước phù hợp.

Bồn tắm yếm

Việc lắp đặt dễ dàng hơn lại ít tốn sức thi công. Chúng ta chỉ cần mua và đặt vào vị trí đã định sẵn.

Bồn tắm tập thể

Loại này dễ lắp đặt với thiết kế các mặt giống nhau. Nguồn nước cấp và xả cũng giống như bồn tắm xây. Còn đối vối bồn tắm massage, các bạn nên đi đường điện sẵn trước khi lắp đặt.

Cách lắp bồn tắm nằm

Không ai có thể phủ nhận tác dụng của một chiếc bồn tắm nằm mang lại cho việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp cho con người. Khi đã lựa chọn được một chiếc bồn tắm nằm ưng ý và kích thước phù hợp nhất cho không gian diện tích của căn phòng. Với những thao tác rất đơn giản nhưng chúng ta có thể thay thế chiếc bồn tắm đã bị mòn, trầy xước hoặc đã bị ố, ngả vàng … hoặc chủ động lắp đặt một chiếc bồn tắm mới cho gia đình. Sau đây là các bước lắp đặt bồn cầu được đội ngũ chuyên viên kỹ thuật Minh Hiếu chia sẻ:

Bước 1: Lựa chọn vị trí lắp đặt bồn tắm nằm hợp lý và khoa học nhất

Vị trí lắp đặt bồn tắm nằm là điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần chú ý, bởi điều này sẽ ảnh hưởng tới cấu trúc cũng như quyết định không gian của bạn có đẹp và hài hòa hay không. Do vậy, hãy lựa chọn vị trí lắp đặt hợp lý và khoa học nhất làm sao cho cân đối với những thiết bị khác trong phòng tắm.

lắp bồn tắm nằm ở đâu

Nên lắp bồn tắm ở vị trí phù hợp

Bước 2: Thiết kế đường ống dẫn nước và thoát nước

Việc bố trí vị trí của đường ống dẫn, thoát nước cần phải đảm bảo hợp lý, an toàn tuyệt đối đó là tránh đường dây điện. Lý do là vì đôi lúc cũng không tránh khỏi việc xảy ra sự cố đường ống và cần sửa chữa, lúc này thì bạn sẽ không sợ khoan phải đường dẫn điện tránh được nguy hiểm.

THAM KHẢO : CÁCH LẮP ĐẶT HỆ THỐNG ĐIỆN NƯỚC NHÀ VỆ SINH ĐƠN GIẢN

Thiết kế đường ống dẫn nước và thoát nước

Thiết kế đường ống dẫn nước và thoát nước hợp lý

Chuẩn bị ống dẫn nước

Cần chuẩn bị đường ống dẫn nước có đường kính Ø21mm để có thể treo trên tường hoặc sàn đặt theo hướng từ dưới chân đảm bảo sao cho khi bạn tắm không xảy ra tình trạng bị va chạm vào đường ống nước.

Ống thoát nước

Nên chọn đường ống có đường kính Ø 50mm và đặt cao hơn mặt sàn 3cm. Căn cứ vào kích thước của từng loại bồn tắm mà bạn có thể lắp cho phù hợp nhất. Quá trình tiến hành lắp đặt đường ống thoát nước cho bồn tắm có 2 cách sau: bố trí ống nước thải đứng & ống nước thải ngang.

Bố trí ống thoát nước thải đứng

Bố trí ống thoát nước thải đứng

Bố trí ống thoát nước thải ngang

Bố trí ống thoát nước thải ngang

Lỗ thoát sàn

Ngoài ra nên có một lỗ thoát nước sàn để ngăn ngừa nước bị kẹt trên sàn trong trường hợp rò rỉ ở bất cứ vị trí nào của bồn tắm.

Nên kiểm tra thật kĩ đường ống dẫn nước, thoát nước, đường ống chống tràn… tránh để nước rò rỉ hay phát sinh những vấn đề, những rủi ro không đang có.

Bước 3: Thực hiện lắp đặt bồn tắm nằm vào vị trí đã chuẩn bị

Bạn cần thêm khoảng 2 -3 người giúp bê bồn đặt vào đúng vị trí, bởi những loại bồn có thêm nhiều hệ thống sen vòi, mắt sục khí, sục massage … nên trọng lượng sẽ lớn. Do vậy cần có nhiều người để tránh trường hợp gây mẻ hay nứt bồn, hoặc làm vỡ các vị trí đặt ốc vít, vòi nước trên bồn.

lắp đặt bồn tắm nằm vào vị trí đã chuẩn bị

Pắp đặt bồn tắm nằm vào vị trí đã chuẩn bị

Bước 4: Dùng ốc vít cố định bồn tắm để tăng độ chắc chắn

Sau khi bồn đã được đặt vào đúng vị trí, hãy tiến hành cố định bồn tắm với tường nhà bằng cách khoan và lắp ốc vít. Điều chỉnh thật phù hợp để tránh bị lệch, nghiêng trong quá trình sử dụng.

Sau đó, kiểm tra lại toàn bộ khả năng giữ nước và thoát nước của bồn tắm. Có hiện tượng rò rỉ không, van xả có hoạt động tốt hay không, theo dõi mực nước có thay đổi không…

Cố định bồn tắm nằm

Cố định bồn tắm nằm bằng ốc vít

Bước 5: Hoàn thiện lắp đặt bồn tắm nằm

Tiến hành hoàn thiện các phần còn lại, sửa lại những vết xước, vết bẩn (nếu có), kiểm tra lại toàn bộ hệ thống, chức năng sẵn có. Bạn có thể dùng keo silicon để gắn kết bồn và tường phòng và che đi các khe hở để tránh việc tràn nước qua các lỗ hổng này, gây khó chịu khi sử dụng.

Bước 6: Lắp đặt hệ thống sen vòi, tay cầm

Bạn sẽ không cần đến bước này nếu như sản phẩm của bạn là sản phẩm bồn tắm nằm massage bởi đã được trang bị sẵn hệ thống sen vòi, tay cầm, gối đầu… Thế nhưng, đối với những sản phẩm bồn tắm thông thường thì bạn nên lắp đặt vòi hoa sen, vòi nước để tăng tính tiện nghi hơn khi sử dụng.

Lắp vòi hoa sen

Lắp vòi hoa sen

Cách lắp bồn tắm đứng

Bồn tắm đứng mang lại rất nhiều lợi ích về không gian và thời gian cho gia đình. Nhưng lắp đặt bồn tắm đứng thế nào để an toàn và nhanh chóng không phải vấn đề dễ dàng.

Trước khi lắp đặt bồn tắm đứng, bạn cần chuẩn bị được vị trí, diện tích và xác định các phụ kiện cần mua, chúng ta sẽ bắt đầu mua sắm một bồn tắm đứng. Vận chuyển và lắp đặt khay tắm trong phòng tắm của gia đình.

Bước 1 : Tìm vị trí lắp đặt phù hợp

Bồn tắm đứng thường lắp đặt ở các góc phòng, bên trong là hệ thống vòi sen, vòi nước để người dùng thuận tiện hơn khi tắm. Bên dưới chân bồn tắm thường lắp đặt hệ thống thoát nước dạng đơn giản và phức tạp. Với dạng đơn giản nước sẽ chảy theo đường thoát nước có trong góc phòng. Với dạng phức tạp sẽ có một khay tắm dạng chậu bao quanh khép kín để chứa nước.

Cần tránh lắp bồn tắm chồng lên trên đường ống nước, nhằm hạn chế sự cố vỡ ống nước và phải sửa chữa.

Vị trí lắp đặt bồn tắm đứng

Chọn vị trí góc nhà tắm, cạnh ống thoát nước, tránh cửa

Bước 2 : Chọn vách ngăn phù hợp

Hiện nay có 3 loại vách ngăn chính là có khung, bán khung và hoàn toàn không có khung. Tùy theo sở thích và chi phí mà lựa chọn. Kính là chất liệu không thể thiếu cho phòng tắm đứng, thường là 5 li hay 7 li tùy thiết kế để đảm bảo độ an toàn.

  • Sử dụng vách kính được lắp sẵn trên bệ tắm. Loại kính này có thể mua tại đại lý phân phối bồn tắm đứng chính hãng hoặc trung tâm bồn tắm vách kính.
  • Lắp đặt kính theo số đo, diện tích và hình dạng riêng của phòng tắm.

Bước 3 : Chống thấm tường

Đối với bồn tắm đứng chống thấm cũng là điều rất quan trọng. Nhà tắm của bạn có sạch sẽ, khô ráo hay không sẽ phụ thuộc vào việc chống thấm của bạn lúc lắp đặt. Thường thì bạn có thể sử dụng các loại keo chống thấm, gạch ốp tường và cả kính cường lực để giải quyết vấn đề này.

Bước 4 : Lắp phụ kiện đi kèm

Bạn có thể lựa chọn các loại thiết bị phòng tắm bằng inox 304 chính hãng để tránh rỉ sét trong quá trình sử dụng.

  • Vòi sen: có thể cân nhắc chọn loại có nhiều chức năng như: phun nước, phun sương, massage… Lắp đặt hệ thống sen vòi, vời nước vào các vị trí cố định có hệ thống đường ống nước chạy ngầm trong tường.
  • Lắp thêm những móc treo để tạo thành lớp màn che cho phòng tắm. Tạo ra sự kín đáo để người dùng thoải mái hơn khi sử dụng bồn tắm đứng.

Nếu bạn cần tư vấn vè cách lắp đặt & sửa chữa bồn tắm, hãy liên hệ ngay tới hotline của điện nước Minh Hiếu để được hỗ trợ ngay nhé!

Hotline tư vấn miễn phí 24/7 : 0987.026.338

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

Call Now Button0987.026.338