Dịch vụ sửa chữa quạt điện tại nhà ở Hà Nội nhanh – rẻ

Quạt điện khi sử dụng lâu ngày sẽ dẫn tới hư hỏng. Tuy nhiên không phải sự cố nào chúng ta cũng phải tìm đến thợ sửa chữa quạt điện, bạn có thể tự làm điều đó tại nhà. Để có thể tự mình tìm hiểu được cách sửa chữa quạt điện, chúng ta cần biết cấu tạo và nguyên lý hoạt động của quạt điện.

quat-quay-cham-1

sửa chữa quạt điện tại nhà

Nguyên lý hoạt động của quạt điện

Về cơ bản quạt điện cấu tạo gồm có: Động cơ quạt, cánh, lồng, thân, và đế quạt. Nguyên lý hoạt động của quạt là khi có dòng điện chạy qua dây dẫn từ lõi sắt được làm bằng tole silic ghép nhiều miếng lại với nhau tạo ra lực tác động nên rotor. Vị trí của dây chạy và dây đề được đặt lệch nhau, chúng làm lệch pha của tụ điện tạo ra lực hút không cùng phương trong lòng stato làm cho roto quay.

Để  thay đổi tốc độ của quạt người ta quấn một số vòng dây chung với cuộn chạy. Dòng điện tăng giảm làm thay đổi điện chở và từ trường, mạnh nên hoặc yếu đi từ đó thay đổi tốc độ của quạt nhanh hay chậm. Việc tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của quạt điện sẽ giúp cho việc sửa chữa quạt điện dễ dàng hơn. Dưới đây là một số loại quạt thông dụng hiện nay.

Một số loại quạt thông thường

1/ Quạt điều khiển từ xa

shutterstock-75785626-2817-1530611239

 

Quạt điều khiển từ xa không khác quạt thông thường là mấy chỉ là chúng được tích hợp, lập trình dựa trên nguyên lý hoạt động của tia hồng ngoại. Quy trình hoạt động của nó là dùng tia sáng mà mắt thường không nhìn thấy được giúp con người điều khiển một thiết bị thông qua việc ấn nút để thay đổi các lập trình có sẵn.

2/ Quạt điều hòa

cách sửa quạt điện

Quạt điều hòa

Quạt điều hòa là hệ thống quạt làm mát không khí bằng hơi nước, có thể tỏa ra hơi nước để làm giảm nhiệt độ phòng và làm cho không khí trong phòng không bị khô vào những ngày hè nắng nóng. Quạt có thể lọc không khí bằng ion âm đem lại không gian thoáng mát cho không gian sống. Quạt lấy gió đa chiều nên có khả năng làm mát phòng rất nhanh chóng.

3/ Quạt tích điện1_857

 

 

Quạt tích điện hoạt động như quạt truyền thống nhưng quạt sử dụng nguồn điện từ ắc quy được gắn bên trong quạt. Sử dụng trong các trường hợp mất điện hoặc ở những nơi không có điện. Thời gian hoạt động của chúng có thể  đến 6 giờ. Tiện lợi hơn quạt còn được trang bị thêm cả đèn chiếu sáng. Nếu bạn không dùng đến tính năng tích điện có thể dùng nguồn điện trực tiếp.

Một số nguyên nhân dẫn đến quạt điện không quay

Nguyên nhân do quạt bị sát cốt

Do hoạt động lâu ngày nhưng không được tra dầu dẫn đến hiện tượng cọ sát làm cho cốt trục quay bị hư hỏng. Quạt sẽ chạy chậm hoặc đôi khi phải mồi mới quay được. Sát cốt là hiện tượng chủ yếu dẫn đến việc quạt điện không quay. Ngoài hiện tượng bị sát cốt quạt cũng thường bị bó bạc. Vậy nguyên nhân của nó là do đâu?

Do quạt bị bó bạc

Quạt bị bó bạc là do bạc quay bị bào mòn nhiều trong quá trình hoạt động, nguyên nhân chính của việc này vẫn là do khô dầu. Khô dầu dẫn tới việc ma xát giữa trục bạc làm nhiệt độ tăng nên, chi tiết ở trục quay dãn nở dẫn tới lệch trục quay. Lâu ngày bụi bẩn bám vào trụ bạc làm cho kẹt trục không thể hoạt động. Đây cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến quạt bị cháy.

Quạt bị cháy

cách sửa chữa quạt điện

quạt bị cháy

Nguyên nhân chính dẫn đến quạt bị cháy là do bị kẹt trục sinh ra nhiệt. tình trạng này diễn ra quá lâu mà không được phát hiện sẽ làm cho vỏ nhựa chảy nhũn, cuộn dây điện staro bị kẹt dẫn đến chập điện. Ngoài ra vật liệu của staro nếu được làm bằng dây nhôm dễ sinh nhiệt hơn dây đồng. Dây nhôm dẫn điện kém nhưng lại sinh nhiệt tốt đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến quạt bị cháy. Một sốtác dộng từ bên ngoài như vật vướng vào cánh quạt làm cho cánh kẹt làm cho động cơ nóng nên nếu không được phát hiện cũng sẽ gây sự cố.

Cách sửa chữa quạt điện tại nhà

Một số sự cố thường gặp phải mà chúng ta có thể tự sửa chữa quạt điện tại nhà.

Cách sửa quạt bị sát cốt

Để sửa chữa quạt điện bị sát cốt chúng ta tháo bộ trục ra vệ sinh sạch sẽ, rồi tra dầu cho trục quay và bạc đạn. Nếu trong trường hợp bạc đạn bị hỏng thì cần phải thay. Nhưng việc này không hề đơn giản nếu không cẩn thận sẽ làm cho trục quay bị lệch và không thể quay.

Ngoài ra cần kiểm tra trục quay bằng cách quay đều trục động cơ xem trục có quay đều hay không.

Xử lý quạt bị bó bạc

Dù bất cứ lý do gì thì chữa quạt bị bó bạc cũng không quá khó khăn. Bạn chỉ cần từ từ tháo lồng và cánh quạt ra rồi nhỏ dầu vào là quạt sẽ chạy được. Nếu tra dầu xong mà quạt vẫn không quay bạn cần thay bạc mới. Sau khi thay bạc chúng ta lắp roto trở lại, siết chặc storo sao cho thật cân cho đến khi cảm thấy trục quạt quay trơn tru là được.

Khi hoạt động quạt kêu to

Hiện tượng này rất hay gặp mang lại cảm giác khó chịu, nhất là vào ban đêm. Sau khi đã kiểm tra cánh quạt và lồng không có hiện tượng cọ sát nào. Thì nguyên nhân chắc chắn là do búi dây chạm nhau, chỗ tiếp xúc không có nót cách điện. Việc sử lý hiện tượng này rất khó và đòi hỏi kĩ thuật cơ bản. Bạn nên mang đến tiệm sửa chữa để được thợ hỗ trợ hoặc gọi dịch vụ sửa chữa tại nhà. 

sửa chữa điện nước tại tương mai

                                                         dịch vụ sửa chữa tại nhà 

Sửa quạt tích điện 

Các sự cố quạt tích điện thường gặp như quạt bị nóng, quạt sạc điện quay chậm…

Quạt sạc điện bị nóng là do thời gian hoạt động kéo dài, liên tục làm cho mô tơ quạt tích điện bị khô, ma xát khi quay lớn làm sản sinh ra nhiệt. Để khắc phục hiện tượng này bạn tháo mô tơ và dùng dầu bôi trơn cho động cơ là được.

Quạt tích điện chạy chậm là do bụi bẩn, hỏng điện trở ảnh hưởng tới hoạt động của tụ điện. Lúc này bạn cần dùng tay xoay cánh quạt xem có mắc két ở đâu. Nếu có ban vệ sinh trục vít hoặc kiểm tra vòng bi.

Chúc các bạn thành công!

 

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

0987.026.338