Cấu tạo bồn cầu xổm, bệt và một số loại bồn cầu dưới 500k

Khi mà các hệ thống toilet tự hoại ngày càng trở lên phổ biến. Thì các thiết bị như bồn cầu nó trở thành bộ phận không thể thiếu trong sinh hoạt của con người. Và loại bồn cầu ngồi xổm và bồn cầu bệt được rất nhiều người sử dụng. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết được cấu tạo bồn cầu xổm và bệt. Cũng như cách sửa bồn cầu tại nhà một cách nhanh chóng không phải nhờ đến thợ.

Cấu tạo bồn cầu bệt

Bồn cầu bệt được chia làm 4 phần chính, đó là:

+ Két nước

<+ Thân bồn cầu(bệ ngồi)

+ Vòi xịt

+ Nắp bồn cầu

Đây là loại bồn cầu được sử dụng rất nhiều hiện nay. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu cấu tạo chi tiết của từng các bộ phận đó của nó.

cấu tạo bồn cầu bệt

Cấu tạo bồn cầu bệt bao gồm 4 bộ phận

Két nước

Két nước bồn cầu hay còn gọi là bộ xả nước bồn cầu đảm nhiệm việc xả nước để đẩy chất thải đi xuống bể phốt. Két nước bao gồm:

STT Phụ kiện Chức năng
1 Refill tube (Ống nạp nước) Nhiệm vụ nạp lại nước sau khi đã sử dụng
2 Float ball (Phao) Nhiệm vụ kiểm tra mực tránh bị tràn nước ra ngoài qua đường nắp bồn cầu
3 Trip lever (Lẫy gạt nước) Khi đi về sinh sử dụng nút này để xả nước xuống bồn cầu. Có một số bồn cầu thiết kế nút này ở phía trên. Cũng có một số thiết kế, nút này nằm bên trái hoặc bên phải.
4 Toilet Tank Chính là cái két chứa nước và các thiết bị bên trong
5 Flapper (Van xả nước)
6 Overflow tube (Đường chống tràn) Tác dụng khi khóa nước hoặc phao hoạt động không ổn định. Đường chống tràn giúp nước tràn trực tiếp xuống bồn cầu. Tránh hiện tượng nước tràn ra sàn nhà.
7 Fill Valve (Ballcock) Van bơm nước
8 Flush Valve seat (Nút xả nước)
9 Inlet (Đường nước xuồng bồn cầu)
kết nước bồn cầu

Két nước bồn cầu

Thân bồn cầu

STT Phụ kiện Chức năng
1 Outlet Đường ra chất thải đi ra và xuồng bể phốt hoặc nơi chứa theo thiết kế
2 Weir (Đập chắn nước) Tác dụng giữ lại một phần nước để tạo thành
3 Trapway (Đường chất thải đi)
4 Water syurface area Diện tích chưa nước của bồn
5 Water aeal Nước được giữ lại nhờ Đập chắn nước. Có tác dụng tạo ra một phần chân không giữa đường ống chất thải và môi trường sống. Tránh mùi hôi khó chịu bốc lên từ bồn cầu.
6 Rim holes Đường nước xả từ bình chứa xuống bồn cầu.
7 Toilet Bowl Thân bồn cầu(bệ toilet)
thân bồn cầu bệt

Thân bồn cầu bệt

Vòi xịt bồn cầu

vòi xịt buồng cầu

Vòi xịt bồn cầu hay còn gọi là vòi xịt toilet là một vòi phun nước kích hoạt bằng tay. Tác dụng của vòi xịt:

  • Dùng để vệ sinh hậu môn sau khi đi đại tiện.
  • Xịt các vết bẩn trong các ngóc ngách của nhà vệ sinh.
  • Dùng để xịt vành bồn cầu sau khi đi vệ sinh tiểu tiện.
  • Dùng để xịt rửa thềm nhà vệ sinh xung quanh bồn cầu.

Nắp bồn cầu

ng-cầu.jpg”>nắp buồng cầu

Nắp bồn cầu có tác dụng ngăn bớt mùi và tạo mỹ quan tốt hơn cho nhà vệ sinh.
Bình thường ta đi vệ sinh xong thì giật nước bồn cầu rất ít khi đậy nắp trước khi giật. Nhưng theo nghiên cứu mới đây thì khi giật nước không đậy nắp sẽ khiến cho vi khuẩn phát tán ra ngoài. Vi khuẩn bám lên các bề mặt gần đó và cả trong không khí đến tận 90 phút sau đó. Vì vậy ta phải chú ý điều này khi đi vệ sinh nhé!

Cấu tạo bồn cầu xổm

Bồn cầu ngồi xổm là một trong những loại bồn cầu mà rất quen thuộc đối với các nhà vệ sinh nơi công cộng, chung cư, nhà trọ,…

Trước đây khi chưa có bồn cầu 1 khối, 2 khối thì loại bồn cầu xổm này là loại rất thông dụng. Và nó được áp dụng cho mọi công trình. Về cấu tạo bồn cầu xổm không có gì phức tạp. Bởi thiết kế của nó rất đơn giản. Cấu tạo bồn cầu xổm bao gồm 4 bộ phận:

+ Bệ xả

+ Lỗ vành xả nước

+ Xi phông (con thỏ thoát nước)

+ Miệng lỗ thoát nước thải

Đó là cấu tạo của bồn cầu xổm và bồn cầu bệt được sử dụng nhiều hiện nay. Nếu như các bạn đã hiểu được cấu tạo của 2 loại bồn cầu này rồi. Thì cách lắp đặt bồn cầu và cách sửa chữa chúng không mấy khó khăn. Chúng ta có thể tự làm tại nhà mà không phải nhờ đến thợ.

cấu tạo bồn cầu ngồi xổm

Bồn cầu ngồi xổm

Bồn cầu giá rẻ dưới 500k được nhiều người dùng hiện nay

Bồn cầu giá rẻ dưới 500k được rất nhiều người tìm kiếm. Vậy những loại bồn cầu giá rẻ dưới 500k nào được sử dụng phổ biến hiện nay.

Bồn cầu Viglacera

Đây là loại bồn cầu có mức giá dưới 500k. Bồn cầu xổm Viglacera Monaco ST8 là loại bồn cầu được sản xuất tại Việt Nam. Được sử dụng hệ thống xả thẳng. Loại bồn cầu này có kích thước tối đa 426 x 485 mm.

Nó được sử dụng chất liệu gốm Itali và công nghệ trán men hiện đại chống bám dính. Đâu là loại sản phẩm được sử dụng nhiều trong những công trình lớn như xí nghiệp, công ty lớn hay dãy nhà trọ.

Bồn cầu viglacera

Bồn cầu Viglacera

Bồn cầu American Standard

Bồn cầu xổm American Standard có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam. Loại bồn cầu này có  kích thước tiêu chuẩn 503x398x241 mm, tâm xả 300mm. Nó được ứng dụng công nghệ trán men chống bán bẩn Itaki.

Lợi ích khi chúng ta sử dụng bồn cầu xổm là dễ dàng lắp đặt. Và nó khó bị tắc nghẽn. Không những vậy nó rất thích hợp cho những ai có tư thế ngồi bệt.

Bồn cầu American Standard

Bồn cầu American Standard

Bồn cầu quả trứng

Đây là loại bồn cầu được sử dụng cho trẻ em nó có kích thước cơ bản 675x340x955 mm. Nó có nguồn gốc xuất xứ tại Toto China. Với lượng nước chứa trong két 4.8 lít. Nó rất phù hợp cho những công trình nhà vệ sinh có kích thước nhỏ. Và đây cũng là sản phẩm rất bán chạy trên thị trường hiện nay.

Đó là một số các loại bồn cầu có giá rẻ dưới 500k được sử dụng nhiều hiện nay. Tuy là loại bồn cầu cao cấp đến những bồn cầu ít tiền nó cũng sẽ có thể xảy ra một số lỗi. Khi này bạn đã biết cách sửa chữa nó tại nhà mà không phải nhờ đến thợ chưa. Nếu chưa hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay thôi nào.

bồn cầu quả trứng

Bồn cầu quả trứng

Cách sửa bồn cầu tại nhà – Minh Hiếu

Như chúng tôi đã nói ở trên nếu như bạn đã hiểu được cấu tạo bồn cầu xổm và bồn cầu bệt thì cách sửa của nó không mấy khó khăn. Bởi 2 bồn cầu này là 2 loại bồn cầu được sử dụng phổ biến hiện nay. Nên cách sửa của nó cũng được áp dụng với một số bồn cầu khác.

Cách sửa bồn cầu bị nghẹt nước

Đây là trường hợp mà chúng ta gặp phải nhiều nhất. Có rất nhiều các trường hợp dẫn đến tình trạng này.

+ Do đó chất thải và giấy bị mắc kẹt lại. Đối với trường hợp này bạn chỉ cần cho một ít nước ấm vào bồn cầu. Sau đó ngâm bồn cầu trong vòng 1 – 2h đồng hồ, chất thải sẽ tự tiêu bớt. Lúc này bạn chỉ cần xả nước như bình thường là bồn cầu sẽ thông thoáng.
+ Tắc nghẽn bồn cầu nghẹt nước do thức ăn thừa. Chúng ta nghe có thể vô lý nhưng tình huống này lại không hề ít gặp phải. Đặc biệt là ở các khu nhà trọ cho thuê khép kín. Người thuê trọ đôi khi chủ quan, đổ thức ăn thừa vào bồn cầu.
Với trường hợp này bạn sử dụng pittong. Đây là dụng cụ mà các thợ sửa chữa bồn cầu hay có. Bạn có thể tìm mua một cách rất dễ dàng. Bạn chỉ cần đẩy từ từ xuống miệng bồn cầu. Sau đó giật thật mạnh để tạo ta một áp suất nhất định để đẩy toàn bộ chất thải cặn bã gây tắc nghẽn xuống hầm chứa. Sau đó chúng ta chỉ cần xả nước là xong.

bồn cầu bị nghẹt nước

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt nước

Bồn cầu dội nước không xuống

Có một ngày đẹp trời bạn ấn cần gạt xả nước mà chả thấy nước đâu. Bạn băn khoăn và mở thử nắp két chứa nước thì chả thấy tí nước nào. Vậy nguyên nhân do dâu?

buồng cầu không xả nước

 

Nguyên nhân

  • Do mất nước cục bộ: Lỗi này xảy ra do hệ thống cấp nước vào nhà vệ sinh đang bị hết nước trên bể chứa tổng. Hoặc do bị tắc đường ống dẫn đến bồn cầu hay đường dây cấp mềm sát bồn cầu bị bẹp, xoắn.
  • Kẹt phao khóa nước: Thông thường có 2 loại phao khóa nước là: phao hình cầu và phao vuông. Với thời gian sử dụng lâu năm phao rất dễ bị kẹt sẽ gây nên tình trạng bồn cầu không tự bơm nước vào bồn chứa.
  • Hỏng khóa nước: Trường hợp này có thể nhận thấy ngay khi nước tổng vẫn có, phao hoạt động bình thường. Mà nước không vào được két chứa.

Cách khắc phục

Nguyên nhân Trường hợp Cách xử lý
Do mất nước cục bộ Do mất nước trên bể chứa tổng Bơm nước vào bể chứa để có nước sử dụng
Do đường dẫn tắc hay dây mềm bị bẹp, xoắn <Với tắc ống ta chỉ việc thông ống là được.

Với dây mền bị bẹp, xoắn ta có thể sửa chữa, thay thếtùy trường hợp nặng hay nhẹ.

Do kẹt phao khóa nước Phao bị kẹt Định vị cố định pháo khóa trông bồn chứa nước
Phao hỏng hoàn toàn Thay thế phao mới
Do khóa nước hỏng Nếu không thể sửa được thì bạn nên thay khóa nước mới

 

Cách sửa bồn cầu bị rỉ nước

bồn cầu bị rỉ nước

Nguyên nhân và cách khắc phục bồn cầu bị rỉ nước

Hiện tượng bồn cầu bị rỉ nước gây ra không ít phiền toái cho sinh hoạt gia đình. Để sửa chữa được hiện tượng bồn cầu bị rỉ nước, ta phải biết rõ nguyên nhân gây ra và chọn biện pháp sửa chữa phù hợp.

Nguyên nhân

+ Bồn cầu bị rỉ nước ở bể chứa nước: Các đai ốc có thể bị rỉ sét trong quá trình sử dụng, hoặc các đinh ốc nối giữa bể chứa và bồn cầu bị lỏng.

+ Bồn cầu bị rỉ nước tại tay cầm xả nước: Với trường hợp này, rất có thể là do phao nước được đặt giới hạn quá cao so với quy định.

+ Bồn cầu bị rỉ nước ở van xả: Có thể do nắp van xả bồn cầu đã bị bám cặn, hoặc lớp đệm nút cao su giữa van xả bồn cầu lâu ngày bị mòn, mủn.

+ Bồn cầu bị rỉ nước do van đóng: Nguyên nhân cũng như rỉ nước van đóng cũng tương tự như rỉ nước van xả.
+ Rỉ nước van đón có hai đường rỉ nước:
–  Rỉ theo đường ống dẫn nước từ ngoài vào
– Bị rỉ nước ở bên trong của bể chứa bồn cầu
Sau khi đã xác định được nguyên nhân và vị trí gây rỉ nước. Khi đó bạn có thể dễ dàng sửa chữa với từng trường hợp cụ thể.

bồn cầu bị rỉ nước 4

Cách sửa bồn cầu bị rỉ nước

Với mỗi nguyên nhân rò rỉ, bạn có thể áp dụng các cách khác nhau để sửa chữa bồn cầu rỉ nước.
+ Rò rỉ ở bể chứa nước: Bạn khắc phục bằng cách siết chặt các đinh ốc đã bị lỏng, hay thay mới các gioăng cao su ở các điểm nối.

+ Rò rỉ ở tay cầm xả nước: Bạn có thể dễ dàng xử lý bằng cách điều chỉnh phao khoá nước cho phù hợp. Nếu như chỉnh mà vẫn không được thì bạn nên nhờ thợ thay vòi nước tại Hà Nội giúp đỡ. Để tình trạng đó không xảy ra nữa.

+ Rò rỉ do van xả:
Trường hợp nay bạn nên khoá van xả, sau đó tháo van xả ra và vệ sinh sạch sẽ. Sau đó, lắp lại bồn cầu như bình thường và mở khoá van xả nước vào. Chú ý lớp đệm nút cao su giữa van xả bồn cầu bị mòn, mủn thì ta thay luôn lớp đệm này.

+ Rò rỉ do van đóng: Bạn có thể làm tương tự như cách khắc phục với van xả.

Trường hợp sau khi bạn khắc phục và vệ sinh van xả, van đóng mà nước vẫn rỉ thì bạn nên thay mới van xả và van đóng.

Nhưng cách mà chúng tôi hướng dẫn các bạn sửa chữa rất đơn giản. Bạn chỉ cần đọc qua là có thể sửa chữa được. Nhưng nếu như các bạn không am hiểu về nó thì chúng tôi khuyên bạn nên nhờ thợ sửa chữa.

Bởi nếu như các bạn tự sửa chữa. Chưa chắc đã khắc phục được lỗi mà có thể dẫn đến bồn cầu bị hư hỏng nặng hơn. Và mất nhiều tiền sửa chữa hơn.

bồn cầu bị rỉ nước

bồn cầu bị rỉ nước

 

Bồn cầu xả nước không xoáy

Nguyên nhân bồn cầu xả nước không xoáy

Đây là nguyên nhân chúng ta thường thấy nhất khi chiếc bồn cầu xả nước không xoáy. Việc xả nước yếu của bồn cầu khiến cho nó không đủ lực hút để tạo các xoáy nước. Nguyên nhân chính là do chiếc bồn cầu bị tắc.
Chiếc bồn cầu có thể bị tắc nghẹt ở đường ống cống thoát thải, tắc ống thông hơi, hoặc tắc và đầy bể phốt….Mỗi chiếc bồn cầu thường được thiết kế 1 ống thông gió, đưa không khí vào đường ống. Nếu không chân không được tạo ra bởi các dòng nước. Và làm chậm dòng chảy, khiến nước xả chậm, yếu và không xoáy.

Bể phốt bị đầy, lực hút chất thải xuống dưới bị giảm sút, đồng thời khiến cho chất thải có thể bị đẩy ngược trở lại, cực kì mất vệ sinh và gây khó chịu.

Bồn cầu cũng như các thiết bị xả thải bị lắp đặt sai

Đây có thể là nguyên nhân ít có thể xảy ra nhất. Những chúng ta cũng không thể loại trừ được lý do này khiến cho bồn cầu không xả xoáy. Các thiết bị trong bộ xả thải bị lắp sai cách. Điều này  khiến cho công năng hoạt động giảm sút, nước xả yếu và không xoáy.

Hoặc cũng có thể là do bồn cầu của nhà bạn đã sử dụng lâu ngày. Làm cho các bộ phận trong hệ thống van xả của bạn đã bị mòn hay hỏng hóc. Khiến cho việc điều khiển nước xuống bị hạn chế, nước xả yếu và không xoáy.

Bồn cầu không xoáy

Cách khắc phục

Nếu như bồn cầu bị tắc đường ống cống, bạn có thể sử dụng 1 trong các cách đơn giản như sử dụng bột hoặc viên nén thông tắc bồn cầu. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp giấm cộng bột baking soda để làm chất tẩy rửa. Hoặc sử dụng pitong cao su cũng như móc áo để thông tắc bồn cầu.

Còn nếu như bồn cầu bị nghẹt ống thông hơi, bạn có thể sử dụng vòi xịt nước mạnh vào trong ống. Cho lực nước mạnh đẩy vật gây nghẹt ra ngoài. Hoặc bạn nên mua mới và thay thế chúng.

Bồn cầu không xoáy

Cách khắc phục bồn cầu không xoáy

Trên đây là cấu tạo bồn cầu xổm, bệt và cách sửa bồn cầu tại nhà rất đơn giản. Bạn chỉ cần am hiểu về nó một chút là có thể sửa chữa được. Rất mong những thông tin trên sẽ đem đến hữu ích cho bạn.

SDT Bàn : 024692111

Comments

comments

Related Posts

Add Comment

Call Now Button0987.026.338